Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at the inauguration of 2nd Saansad Khel Mahakumbh in Basti, Uttar Pradesh, via video conferencing
18 JAN 2023 3:46PM by PIB Delhi
Namaskar ji!
Chief Minister of UP Shri Yogi Adityanath ji, my colleague in parliament and our young friend Harish Dwivedi ji, various sports persons, ministers of state government, MLAs, people's representatives, senior dignitaries and a large number of young people I can see everywhere. My dear brothers and sisters!
Our Basti is the holy land of Maharishi Vashishtha, the land of labor and meditation, asceticism and renunciation. And, for a player, his game is also a ‘sadhana’, a penance in which he keeps on testing himself. The focus of a successful player is also very accurate and then he moves forward while achieving victory at new stages one after the other. I am happy that such a huge Khel Mahakumbh is being organized in Basti due to the efforts of our MP Harish Dwivedi ji. This Khel Mahakumbh will give a new opportunity to local sportspersons who are traditionally well-versed in Indian sports. I have been told that about 200 MPs of India have organized similar sports events in their respective places in which thousands of youths have participated. I am also an MP from Kashi. Such a series of sports competitions has also started in my parliamentary constituency of Kashi. All the MPs are working to shape the future of the new generation by organizing such Khel Mahakumbh at many places. Young sportspersons who have performed well in the Saansad Khel Mahakumbh are also being selected for further training by the Sports Authority of India. This will greatly benefit the youth power of the country. More than 40,000 youths are taking part in this Mahakumbh itself. And I am told that this figure is three times more than last year. I wish all of you, my young friends, very best for these games. Just now I got the opportunity to watch Kho-Kho. It was really a great pleasure to watch the cleverness with which our daughters were playing and with complete team spirit. I don't know whether you could hear my clapping or not. But I congratulate all these daughters for playing a great game and for giving me the opportunity to enjoy the game of Kho-Kho.
Friends,
There is another feature of Saansad Khel Mahakumbh. A large number of our daughters are participating in this. And I have full faith that the daughters of Basti, Purvanchal, UP and the country will continue to show their mettle in national and international competitions. Just a few days ago, we saw how brilliantly our country's cricket captain Shefali Verma performed in the Women's Under-19, T-20 World Cup. Shefali hit five fours in five consecutive balls and then hit the last ball of the over for a six, scoring 26 runs in a single over. Similarly, there is so much talent in every part of India. The Saansad Khel Mahakumbh has an important role in spotting and grooming the sports talent.
Friends,
There was a time when sports used to be regarded as an extracurricular activity. It was considered only a means of time passing apart from studies. The children were told and taught the same thing. As a result, a mentality was developed in society generation after generation that sports are not that important and they are not a part of life and future. This mentality caused a huge loss to the country.
There are so many capable youths and talents who were deprived of sports. In the last 8-9 years, the country has created a better environment for sports, leaving behind this old approach. Therefore, now more children and our youth are looking at sports as a career option. From fitness to health, from team bonding to a means of relieving stress, from professional success to personal improvement, people are beginning to realize the different benefits of sports. And it is a matter of satisfaction that parents are also taking sports seriously now. This change is good for our society as well as for sports. Sports are now gaining social prestige.
And friends,
The direct benefit of this change in the thinking of the people is visible on the achievements of the country in the field of sports. Today India is constantly creating new records. We recorded the best ever performance in the Olympics and in the Paralympics. India's performance in different sports tournaments is now becoming a topic of discussion. And my young friends, this is just the beginning. We have a long journey to go, new goals to achieve and create many new records.
Friends,
Sports is a skill as well as a nature. Sports is a talent as well as a determination. Training has its own importance in the development of sports and it is also necessary that various sports competitions and tournaments should be organized regularly. This gives players a chance to test their training continuously. Sports competitions at different levels in different regions help the players a lot. As a result, the players not only get to know about their potential, they are also able to develop their own techniques. The coaches of the players also realize the shortcomings in their disciples, the need for improvement and how the opponents are faring better.
Therefore, maximum opportunities are being given to the players, right from Saansad Mahakumbh to National Games. That's why more and more Youth Games, University Games and Winter Games are being held in the country today. Thousands of players are participating in these games every year. Our government is also providing financial assistance to the players under the Khelo India campaign. At present, there are more than 2500 athletes in the country who are being given more than Rs 50,000 every month under the Khelo India campaign. Our government's Target Olympic Podium Scheme (TOPS) is greatly helping the sports persons participating in the Olympics. About 500 sportspersons are being given financial assistance every month under this scheme also. Keeping in view the need of some players of international repute, the government has offered them financial help from Rs 2.5 crore to Rs 7 crore.
Friends,
Today's new India is also trying to solve every challenge being faced by the sports sector. Emphasis is being laid on ensuring that our players have adequate resources, training, technical knowledge, international exposure and transparency in their selection. Today, infrastructure related to sports is being developed in Basti and other such districts, stadiums are being built and coaches are being arranged. More than 1,000 Khelo India district centers are also being set up across the country. I am happy that more than 750 of these centers are already operational. All playgrounds across the country are also being geo-tagged so that players do not face any problem in getting training.
The Government has constructed a Sports University in Manipur for the youth of the North East and a Sports University is also being constructed in Meerut, UP. And I have been told that many new stadiums have been built in UP. Sports hostels are also being run in many districts of UP to promote sports. Efforts are also being made to provide national level facilities at the local level. In short, my young friends have immense opportunities. You now have to hoist the flag of victory and illuminate the name of the country.
Friends,
Every sports person knows how important it is to stay fit and the Fit India Movement has played a role in this regard. All of you must do one more thing to pay attention to fitness. You should include yoga in your life. With yoga, your body will be healthy and your mind will also be active. This will also benefit you in your game. Similarly, nutritious food is equally important for every player. Our millets, coarse grains, which are usually consumed in every house in our villages, can play an important role in ensuring nutritious food. You must be aware that 2023 has been declared as the International Year of Millets at the behest of India. If you include millets in your diet chart then it will also ensure better health for you.
Friends,
I am sure all our youth will learn a lot from sports as well as in life and this energy of yours will expand from the sports field and become the country's energy. I congratulate Harish ji. He remains engaged in this endeavour with great passion. He invited me for this program in the last parliament session. His nature of working day and night for the youth of Basti is also visible in the playground.
I wish you all the very best. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਸਤੀ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੇ ਸਾਂਸਦ ਖੇਲ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
18 JAN 2023 3:46PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ ਜੀ।
ਯੂਪੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਮਿੱਤਰ ਭਾਈ ਹਰੀਸ਼ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ ਜੀ, ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਵਿਧਾਇਕਗਣ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਵਰਿਸ਼ਠ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਨੌਜਵਾਨ ਹੀ ਨੌਜਵਾਨ ਹਨ। ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ।
ਇਹ ਸਾਡੀ ਬਸਤੀ, ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਵਸ਼ਿਸ਼ਠ ਦੀ ਪਾਵਨ ਧਰਤੀ ਹੈ, ਸ਼੍ਰਮ ਅਤੇ ਸਾਧਨਾ, ਤਪ ਅਤੇ ਤਿਆਗ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ, ਇੱਕ ਖਿਡਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਦਾ ਖੇਲ ਵੀ ਇੱਕ ਸਾਧਨਾ ਹੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਤਪੱਸਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਤਪਾਉਂਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਫ਼ਲ ਖਿਡਾਰੀ ਦਾ ਫੋਕਸ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਟੀਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਪੜਾਅ ’ਤੇ ਵਿਜੈਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹੋਇਆ ਉਹ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ ਸਿੱਧੀ ਹਾਸਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਬਸਤੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸੰਸਦ ਦੇ ਸਾਥੀ ਭਾਈ ਹਰੀਸ਼ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ ਜੀ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਇਤਨੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਖੇਲ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰੰਪਰਾਗਤ- ਪਾਰੰਗਤ ਸਥਾਨਕ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਖੇਲ ਮਹਾਕੁੰਭ ਨਵੀਂ ਉਡਾਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦੇਣਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 200 ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ MP ਖੇਲ ਸਪਰਧਾ (ਮੁਕਾਬਲਾ) ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਵੀ ਇੱਕ ਸਾਂਸਦ ਹਾਂ, ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਸਾਂਸਦ ਹਾਂ। ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਸੰਸਦੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਐਸਾ ਖੇਲ ਸਪਰਧਾਵਾਂ (ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ) ਦਾ ਸਿਲਸਿਲਾ ਚਲ ਪਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੇਲ ਮਹਾਕੁੰਭ ਅਨੇਕ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਕਰਾ ਕੇ, MP ਖੇਲ ਸਪਰਧਾ (ਮੁਕਾਬਲਾ) ਕਰਾ ਕੇ, ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਘੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਂਸਦ ਖੇਲ ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਅੱਛਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਯੁਵਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰਸ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਚੁਣਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਹੀ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੁਵਾ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ, ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਯੁਵਾ ਦੋਸਤਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਲਈ ਢੇਰ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਹੁਣੇ ਮੈਨੂੰ ਖੋ-ਖੋ ਦੇਖਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਜਿਸ ਚਤੁਰਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਰ ਟੀਮ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟੀਮ ਸਪੀਰਿਟ ਨਾਲ ਖੇਲ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। ਵਾਕਈ ਬੜਾ ਆਨੰਦ ਆ ਰਿਹਾ ਸੀ ਦੇਖ ਕੇ ਖੇਲ ਨੂੰ। ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਨਹੀਂ ਹਾਂ ਮੇਰੀ ਤਾਲੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੁਣਾਈ ਦੇ ਰਹੀ ਸੀ ਕਿ ਨਹੀਂ ਦੇ ਰਹੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਖੇਲ ਖੇਡਣ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਖੋ-ਖੋ ਦੇ ਖੇਲ ਦਾ ਆਨੰਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਂਸਦ ਖੇਲ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਾਤ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਬਸਤੀ, ਪੂਰਵਾਂਚਲ, ਯੂਪੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ, ਐਸੇ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ-ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਦਮ- ਖਮ ਦਿਖਾਉਂਦੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵੂਮਨ ਅੰਡਰ-19, ਟੀ- 20 ਵਰਲਡ ਕੱਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਪਤਾਨ ਸ਼ੇਫਾਲੀ ਵਰਮਾ ਨੇ ਕਿਤਨਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਬੇਟੀ ਸ਼ੇਫਾਲੀ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਪੰਜ ਗੇਂਦਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਚੌਕੇ ਮਾਰੇ ਅਤੇ ਫਿਰ ਓਵਰ ਦੀ ਆਖਰੀ ਗੇਂਦ ’ਤੇ ਛੱਕਾ ਮਾਰ ਕੇ, ਇੱਕ ਹੀ ਓਵਰ ਵਿੱਚ 26 ਰਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤੇ। ਐਸੇ ਹੀ ਕਿਤਨਾ ਸਾਰਾ ਟੈਲੰਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਸ ਸਪੋਰਟਸ ਟੈਲੰਟ ਨੂੰ ਤਲਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਤਰਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਖੇਲ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਵਕਤ ਸੀ ਜਦੋਂ ਸਪੋਰਟਸ ਦੀ ਗਿਣਤੀ extra curricular activity ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਹੋਇਆ ਕਰਦੀ ਸੀ। ਯਾਨੀ ਇਸ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਈ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਕੇਵਲ ਟਾਈਮ ਪਾਸ ਦਾ ਜ਼ਰੀਆ ਸਮਝਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਹੀ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਇਹੀ ਸਿਖਾਇਆ। ਇਸ ਨਾਲ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਇੱਕ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਸਮਾਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਘਰ ਕਰ ਗਈ ਕਿ ਸਪੋਰਟਸ ਉਤਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਹ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ।
ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਯੁਵਾ, ਕਿੰਨੀਆਂ ਹੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਮੈਦਾਨ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹਿ ਗਈਆਂ। ਬੀਤੇ 8-9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇਸ ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਕੇ, ਸਪੋਰਟਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਹੁਣ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੱਚੇ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਪੋਰਟਸ ਨੂੰ ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦੇਖਣ ਲਗੇ ਹਨ। ਫਿਟਨਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੈਲਥ ਤੱਕ, team bonding ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਤਣਾਅ ਮੁਕਤੀ ਦੇ ਸਾਧਨ ਤੱਕ, professional success ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ personal improvement ਤੱਕ, ਸਪੋਰਟਸ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਫਾਇਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰ ਆਉਣ ਲਗੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਬਾਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਵੀ ਹੁਣ ਸਪੋਰਟਸ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅੱਛਾ ਹੈ, ਸਪੋਰਟਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅੱਛਾ ਹੈ। ਸਪੋਰਟਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਇੱਕ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਮਿਲਣ ਲਗੀ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਵਿੱਚ ਆਏ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ, ਖੇਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ’ਤੇ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਲਗਾਤਾਰ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਰਬਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਪੈਰਾਲਿੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਬੈਸਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹੁਣ ਚਰਚਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ, ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਓ ਇਹ ਤਾਂ ਹਾਲੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਹਾਲੇ ਸਾਨੂੰ ਹੋਰ ਲੰਬੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨੀ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਕਈ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਉਣੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਪੋਰਟਸ ਇੱਕ ਸਕਿੱਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਸੁਭਾਅ ਵੀ ਹੈ। ਸਪੋਰਟਸ ਇੱਕ ਟੈਲੰਟ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਹੈ। ਖੇਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਾ ਆਪਣਾ ਮਹੱਤਵ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਖੇਲ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ, ਸਪੋਰਟਸ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟਸ ਲਗਾਤਾਰ ਚਲਦੇ ਰਹਿਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਖੇਲ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਮਰੱਥਾ ਬਾਰੇ ਤਾਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਆਪਣੀ ਖ਼ੁਦ ਦੀ ਟੈਕਨੀਕ ਵੀ ਡਿਵੈਲਪ ਕਰ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਕੋਚੇਜ ਨੂੰ ਵੀ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦੇ ਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਸ ਨੇ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ ਹਾਲੇ ਕਿਹੜੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਰਹਿ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਕਿੱਥੇ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਕਿੱਥੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਾਲਾ ਖਿਡਾਰੀ ਉਸ ’ਤੇ ਭਾਰੀ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਸਾਂਸਦ ਮਹਾਕੁੰਭ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡਾਂ ਤੱਕ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੌਕੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ Youth Games ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, University Games ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, Winter Games ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਖਿਡਾਰੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਵੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 2500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ athletes ਐਸੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ Target Olympic Podium Scheme - ਟੌਪਸ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੀ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 500 ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਕੁਝ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਢਾਈ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 7 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ, ਸਪੋਰਟਸ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮੌਜੂਦ ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪਾਸ ਉਚਿਤ ਸੰਸਾਧਨ ਹੋਣ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹੋਵੇ, ਟੈਕਨੀਕਲ ਨੌਲੇਜ ਹੋਵੇ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਬਸਤੀ ਅਤੇ ਐਸੇ ਹੀ ਦੂਸਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਸਟੇਡੀਅਮ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਕੋਚੇਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਸੈਂਟਰਸ ਵੀ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 750 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੈਂਟਰਸ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਵੀ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ playfields ਦੀ Geo-tagging ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮਿਲਣ ਵਿੱਚ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਯੂਪੀ ਦੇ ਮੇਰਠ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਪੋਰਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕਾਂ ਨਵੇਂ ਸਟੇਡੀਅਮ ਤਿਆਰ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਯੂਪੀ ਦੇ ਅਨੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸ ਹੋਸਟਲ ਵੀ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਹੁਣ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ। ਯਾਨੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਓ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਅਪਾਰ ਅਵਸਰ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਿੱਤ ਦਾ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਰ ਖਿਡਾਰੀ ਜਾਣਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਫਿਟ ਰਹਿਣਾ ਕਿਤਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ ਦੀ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਫਿਟਨਸ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕੰਮ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰੋ। ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ। ਯੋਗ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡਾ ਸਰੀਰ ਵੀ ਸੁਅਸਥ ਰਹੇਗਾ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਮਨ ਵੀ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਰਹੇਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਤੁਹਾਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੇ ਖੇਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਰ ਖਿਡਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਜੋ ਮਿਲਟਸ ਹਨ ਸਾਡਾ ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ ਜੋ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਬਾਤ ਜੋ ਕਰਦੇ ਹਨ ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਖਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਇਹ ਮਿਲਟਸ ਦੀ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਹਿਣ ’ਤੇ ਸਾਲ 2023 ਨੂੰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਈਅਰ ਆਵ੍ ਮਿਲਟਸ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਡਾਇਟ ਚਾਰਟ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਮਿਲਟਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋਗੇ ਤਾਂ ਇਹ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਯੁਵਾ ਖੇਡਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਿੱਖਣਗੇ, ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਿੱਖਣਗੇ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਊਰਜਾ ਖੇਲ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਤੋਂ ਵਿਸਤਾਰ ਹੁੰਦੀ-ਹੁੰਦੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਊਰਜਾ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ। ਮੈਂ ਹਰੀਸ਼ ਜੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬੜੇ ਲਗਨ ਨਾਲ ਇਸ ਕੰਮ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਉਹ ਲਗੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਈ ਪਿਛਲੀ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਨਿਮੰਤਰਣ (ਸੱਦਾ) ਦੇ ਗਏ ਸਨ। ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਹ ਜੋ ਬਸਤੀ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਹੈ ਉਹ ਖੇਲ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ । ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।