ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్తరప్రదేశ్ లోని బస్తీలో వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా 2వ సన్సద్ ఖేల్ మహాకుంభ్ ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగ పాఠం
18 JAN 2023 3:46PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం.
ఉత్తర ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్ గారు, పార్లమెంటులో నా సహచరుడు నా యువ మిత్రుడు భాయ్ హరీష్ ద్వివేది గారు, వివిధ క్రీడలకు సంబంధించిన క్రీడాకారులు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ మంత్రులు, ఇతర ప్రజాప్రతినిధులు, ఇతర సీనియర్ ప్రముఖులు మరియు నా చుట్టూ యువకులు ఉండడం నేను చూస్తున్నాను. నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులారా.
ఇది మా కాలనీ, వశిష్ట మహర్షి యొక్క పవిత్ర భూమి, శ్రమ మరియు ఆధ్యాత్మిక అభ్యాసం, తపస్సు మరియు త్యాగం యొక్క భూమి. మరియు, ఒక క్రీడాకారుడికి, అతని ఆట ఒక ఆధ్యాత్మిక సాధన, ఒక తపస్సు మరియు దానిలో అతను తనను తాను వేడెక్కిస్తూనే ఉంటాడు. విజయవంతమైన ఆటగాడి దృష్టి కూడా చాలా ఖచ్చితమైనది మరియు అతను ఒకదాని తర్వాత ఒకటి కొత్త దశను గెలుచుకోవడం ద్వారా ముందుకు వెళ్తాడు. మా ఎంపీ తోటి సోదరుడు హరీష్ ద్వివేది గారి కృషి వల్లే బస్తీలో ఇంత భారీ స్పోర్ట్స్ మహాకుంభమేళా నిర్వహిస్తున్నందుకు సంతోషంగా ఉంది. ఈ ఖేల్ మహాకుంభ్ భారత క్రీడలలో సాంప్రదాయకంగా నైపుణ్యం కలిగిన సాంప్రదాయ క్రీడాకారులకు కొత్త విమాన అవకాశాన్ని ఇస్తుంది. భారతదేశానికి చెందిన సుమారు 200 మంది ఎంపిలు ఇలాంటి ఎంపి క్రీడా పోటీని నిర్వహించారని, ఇందులో వేలాది మంది యువకులు పాల్గొన్నారని నాకు తెలిసింది. నేను కూడా కాశీ ఎంపీనే. కాబట్టి నా కాశీ నియోజకవర్గంలో కూడా ఇలాంటి క్రీడా పోటీలు ప్రారంభమయ్యాయి. ఇలాంటి క్రీడా మహాకుంభమేళాను అనేక చోట్ల నిర్వహించడం, ఎంపీ క్రీడా పోటీలు నిర్వహించడం ద్వారా ఎంపీలందరూ కొత్త తరం భవిష్యత్తును నిర్మించేందుకు కృషి చేస్తున్నారు. ఎంపీ స్పోర్ట్స్ మహాకుంభ్ లో రాణించిన యువ క్రీడాకారులను స్పోర్ట్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా శిక్షణా కేంద్రాల్లో తదుపరి శిక్షణకు ఎంపిక చేస్తున్నారు. ఇది దేశంలోని యువశక్తికి ఎంతో మేలు చేస్తుంది. ఈ మహాకుంభమేళాలో 40 వేల మందికి పైగా యువత పాల్గొంటున్నారు. గత ఏడాది కంటే ఇది మూడు రెట్లు ఎక్కువ అని నాకు చెప్పారు. మీ అందరికీ, నా యువ మిత్రులందరికీ ఈ ఆటలకు ఆల్ ది బెస్ట్ చెబుతున్నాను. ఇప్పుడే ఖోఖో చూసే అవకాశం వచ్చింది. మా కూతుళ్లు చాకచక్యంగా, పూర్తి టీమ్ స్పిరిట్ తో జట్టుతో ఆడుకుంటున్నారు. ఆటను చూసి బాగా ఎంజాయ్ చేశాను. నా చప్పట్లు మీకు వినిపిస్తాయో లేదో నాకు తెలియదు. కానీ ఈ కూతుళ్లందరూ గొప్ప ఆట ఆడినందుకు మరియు ఖో-ఖో ఆటను ఆస్వాదించే అవకాశం ఇచ్చినందుకు నేను అభినందిస్తున్నాను.
సహచరులారా,
సంసద్ ఖేల్ మహాకుంభ్ లో మరో ప్రత్యేకత ఉంది. ఇందులో మన కూతుళ్లు పెద్ద సంఖ్యలో పాల్గొంటున్నారు. బస్తీ, పూర్వాంచల్, యుపి మరియు దేశం యొక్క కుమార్తెలు ఇటువంటి జాతీయ మరియు అంతర్జాతీయ పోటీలలో తమ బలాన్ని ప్రదర్శిస్తూనే ఉంటారని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. మహిళల అండర్-19, టీ20 ప్రపంచకప్లో మన దేశ కెప్టెన్ షెఫాలీ వర్మ ఎంత బాగా ఆడుతుందో కొద్ది రోజుల క్రితం చూశాం. కూతురు షెఫాలీ వరుసగా ఐదు బంతుల్లో ఐదు ఫోర్లు కొట్టి, ఆ తర్వాత చివరి బంతికి సిక్స్ కొట్టి ఒకే ఓవర్లో 26 పరుగులు చేసింది. భారతదేశంలోని ప్రతి మూలలో ఎంతో మంది ప్రతిభావంతులు ఉన్నారు. అలాంటి సంసద్ ఖేల్ మహాకుంభ్ ఈ క్రీడా ప్రతిభను కనుగొని ప్రోత్సహించడంలో పెద్ద పాత్ర పోషిస్తుంది.
సహచరులారా,
ఒకప్పుడు క్రీడలను పాఠ్యేతర కార్యకలాపంగా పరిగణించేవారు. అంటే, ఇది చదువులకు కాకుండా సమయం గడిచే సాధనంగా మాత్రమే పరిగణించబడింది. అదే విషయాన్ని పిల్లలకు చెప్పి, అదే బోధించాడు. దీనివల్ల తరతరాలుగా, క్రీడలకు అంత ప్రాధాన్యం లేదని, జీవితంలో, భవిష్యత్తులో అవి భాగం కాదనే మనస్తత్వం సమాజంలో నాటుకుపోయింది. ఈ మనస్తత్వం వల్ల దేశానికి తీరని నష్టం జరిగింది.
ఎంతమంది సమర్థులైన యువకులు, ఎంతమంది ప్రతిభావంతులను ఈ రంగానికి దూరంగా వదిలేశారు. గత 8-9 సంవత్సరాలుగా దేశం ఈ పాత ఆలోచనను విడిచిపెట్టి క్రీడలకు మెరుగైన వాతావరణాన్ని సృష్టించడానికి కృషి చేసింది. కాబట్టి ఇప్పుడు ఎక్కువ మంది పిల్లలు మరియు మన యువత క్రీడలను కెరీర్ ఎంపికగా చూస్తున్నారు. ఫిట్నెస్ నుండి ఆరోగ్యం వరకు, జట్టు బంధం నుండి ఒత్తిడి ఉపశమన సాధనాల వరకు, వృత్తిపరమైన విజయం నుండి వ్యక్తిగత మెరుగుదల వరకు, ప్రజలు క్రీడల యొక్క వివిధ ప్రయోజనాలను చూడటం ప్రారంభించారు. సంతోషకరమైన విషయం ఏమిటంటే తల్లిదండ్రులు కూడా ఇప్పుడు క్రీడలను సీరియస్ గా తీసుకుంటున్నారు. ఈ మార్పు మన సమాజానికి కూడా మంచిది, క్రీడలకు మంచిది. క్రీడలు ఇప్పుడు సామాజిక ఖ్యాతిని పొందుతున్నాయి.
మరియు సహచరులారా,
ప్రజల ఆలోచనా విధానంలో వచ్చిన ఈ మార్పు ప్రత్యక్ష ప్రయోజనం క్రీడారంగంలో దేశం సాధించిన విజయాలపై కనిపిస్తుంది. ఈ రోజు భారతదేశం నిరంతరం కొత్త రికార్డులను సృష్టిస్తోంది. ఒలింపిక్స్లో అత్యుత్తమ ప్రదర్శన చేశాం. పారాలింపిక్స్ కూడా అత్యుత్తమ ప్రదర్శన కనబరిచాయి. వివిధ క్రీడల టోర్నమెంట్లలో భారత్ ప్రదర్శన ఇప్పుడు చర్చనీయాంశంగా మారింది. మిత్రులారా, నా యువ మిత్రులారా, ఇది ఆరంభం మాత్రమే. మనం ఇంకా చాలా దూరం వెళ్లాల్సి ఉంది, మనం కొత్త లక్ష్యాలను సాధించాలి, మనం అనేక కొత్త రికార్డులను నెలకొల్పాలి.
సహచరులారా,
క్రీడలు ఒక నైపుణ్యం మరియు అది కూడా ఒక స్వభావం. క్రీడలు ఒక ప్రతిభ, మరియు అది కూడా ఒక సంకల్పం. క్రీడల అభివృద్ధిలో శిక్షణకు దాని స్వంత ప్రాముఖ్యత ఉంది మరియు క్రీడా పోటీలు, క్రీడా టోర్నమెంట్లు నిరంతరం కొనసాగడం కూడా అవసరం. ఇది ఆటగాళ్లకు వారి శిక్షణను నిరంతరం పరీక్షించుకునే అవకాశాన్ని ఇస్తుంది. వివిధ స్థాయిలలో, వివిధ ప్రాంతాలలో జరిగే క్రీడా పోటీలు క్రీడాకారులకు ఎంతగానో తోడ్పడతాయి. దీంతో ఆటగాళ్లు తమ సత్తాను తెలుసుకోవడమే కాకుండా తమ సొంత మెళకువలను కూడా అభివృద్ధి చేసుకోగలుగుతున్నారు. తాను బోధించిన శిష్యుడిలో ఎలాంటి లోటుపాట్లు మిగిలాయో, ఎక్కడ మెరుగుపడాల్సిన అవసరం ఉందో, అవతలి ఆటగాడు ఎక్కడ దెబ్బతింటున్నాడో ఆటగాళ్ల కోచ్ లు కూడా గుర్తిస్తారు. అందుకే సంసద్ మహాకుంభ్ నుంచి జాతీయ క్రీడల వరకు ఆటగాళ్లకు గరిష్ట అవకాశాలు కల్పిస్తున్నారు. అందుకే నేడు దేశంలో యూత్ గేమ్స్, యూనివర్సిటీ గేమ్స్, వింటర్ గేమ్స్ ఎక్కువగా జరుగుతున్నాయి. ప్రతి సంవత్సరం వేలాది మంది క్రీడాకారులు ఈ గేమ్స్‌లో పాల్గొంటున్నారు. ఖేలో ఇండియా క్యాంపెయిన్ కింద మన ప్రభుత్వం కూడా క్రీడాకారులకు ఆర్థిక సాయం అందిస్తోంది. ప్రస్తుతం దేశంలో 2500 మందికి పైగా అథ్లెట్లకు ఖేలో ఇండియా క్యాంపెయిన్ కింద ప్రతి నెలా రూ.50 వేలకు పైగా ఇస్తున్నారు. మా ప్రభుత్వం యొక్క టార్గెట్ ఒలింపిక్ పోడియం పథకం - TOPS ఒలింపిక్స్‌ కు వెళ్లే క్రీడాకారులకు సహాయం చేస్తోంది. ఈ పథకం కింద కూడా ప్రతి నెల దాదాపు 500 మంది క్రీడాకారులకు ఆర్థిక సహాయం అందజేస్తున్నారు. కొంతమంది అంతర్జాతీయ స్థాయి ఆటగాళ్ల అవసరాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని ప్రభుత్వం వారికి రూ.2.5 కోట్ల నుంచి రూ.7 కోట్ల వరకు సాయం చేసింది.
సహచరులారా,
నేటి నవ భారతం కూడా క్రీడా రంగం ఎదుర్కొంటున్న ప్రతి సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి ప్రయత్నిస్తోంది. మా ఆటగాళ్లకు తగిన వనరులు, శిక్షణ, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, అంతర్జాతీయ ఎక్స్‌పోజర్ మరియు వారి ఎంపికలో పారదర్శకత ఉండేలా చూసుకోవడంపై దృష్టి సారిస్తున్నారు. నేడు బస్తీ తదితర జిల్లాల్లో క్రీడలకు సంబంధించిన మౌలిక సదుపాయాలు, స్టేడియంల నిర్మాణం, కోచ్‌ల ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. దేశవ్యాప్తంగా వెయ్యికి పైగా ఖేలో ఇండియా జిల్లా కేంద్రాలను కూడా ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. వీటిలో 750కి పైగా కేంద్రాలు పూర్తి కావడం సంతోషంగా ఉంది. క్రీడాకారులు శిక్షణ పొందడంలో ఎలాంటి ఇబ్బంది కలగకుండా దేశవ్యాప్తంగా అన్ని క్రీడా మైదానాలకు జియో ట్యాగింగ్ కూడా చేస్తున్నారు.
ఈశాన్య రాష్ట్రాల యువత కోసం మణిపూర్ లో స్పోర్ట్స్ యూనివర్శిటీని, యూపీలోని మీరట్ లో స్పోర్ట్స్ యూనివర్శిటీని ప్రభుత్వం నిర్మిస్తోంది. యుపిలో అనేక కొత్త స్టేడియాలు నిర్మించారని నాకు చెప్పారు. క్రీడలను ప్రోత్సహించేందుకు యూపీలోని పలు జిల్లాల్లో స్పోర్ట్స్ హాస్టళ్లను నిర్వహిస్తున్నారు. ఇప్పుడు స్థానికంగా జాతీయ స్థాయి సౌకర్యాలను చేరుకునే ప్రయత్నం కూడా జరుగుతోంది. అంటే, మీకు అపారమైన అవకాశాలు ఉన్నాయి, నా యువ మిత్రులారా. ఇప్పుడు మీరు విజయ పతాకాన్ని ఎగురవేయాలి. దేశానికి కీర్తి ప్రతిష్టలు తీసుకురావాలి.
సహచరులారా,
ఫిట్‌గా ఉండటం ఎంత ముఖ్యమో ప్రతి క్రీడాకారుడికి తెలుసు మరియు ఫిట్ ఇండియా ఉద్యమం ఇందులో పాత్ర పోషించింది. ఫిట్‌నెస్‌పై శ్రద్ధ పెట్టాలంటే, మీరందరూ మరొకటి చేయాలి. మీ జీవితంలో యోగాను చేర్చుకోండి. యోగాతో, మీ శరీరం కూడా ఆరోగ్యంగా ఉంటుంది మరియు మీ మనస్సు కూడా మెలకువగా ఉంటుంది. మీరు మీ గేమ్‌లో దీని ప్రయోజనాన్ని కూడా పొందుతారు. అదేవిధంగా, ప్రతి ఆటగాడికి పోషకాహారం కూడా అంతే ముఖ్యం. ఇందులో మన చిరుధాన్యాలు, మన ముతక ధాన్యాలు, సాధారణంగా మన పల్లెల్లో ప్రతి ఇంట్లో తినే ముతక ధాన్యాలు, ఈ చిరుధాన్యాలు ఆహారంలో చాలా పెద్ద పాత్ర పోషిస్తాయి. భారత్ ఆదేశాల మేరకు 2023 సంవత్సరాన్ని అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరంగా ప్రకటించిన విషయం తెలిసిందే. చిరుధాన్యాలను మీ డైట్ చార్ట్ లో చేర్చుకుంటే, ఇది మంచి ఆరోగ్యానికి కూడా సహాయపడుతుంది.
సహచరులారా,
మన యువకులందరూ క్రీడల నుండి మరియు జీవితంలో చాలా నేర్చుకుంటారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను మరియు మీలోని ఈ శక్తి క్రీడారంగం నుండి విస్తరించి దేశానికి శక్తిగా మారుతుంది. హరీష్ గారికి అభినందనలు. గొప్ప అభిరుచితో, అతను ఈ పని వెనుక నిమగ్నమై ఉన్నాడు. గత పార్లమెంట్‌లో ఈ కార్యక్రమానికి నన్ను ఆహ్వానించారు. అలా టౌన్ షిప్ యువత కోసం రాత్రింబవళ్లు శ్రమించే ఆయన స్వభావం క్రీడా మైదానంలో కూడా కనిపిస్తుంది.
నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను.చాలా ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at the inauguration of 2nd Saansad Khel Mahakumbh in Basti, Uttar Pradesh, via video conferencing
18 JAN 2023 3:46PM by PIB Delhi
Namaskar ji!
Chief Minister of UP Shri Yogi Adityanath ji, my colleague in parliament and our young friend Harish Dwivedi ji, various sports persons, ministers of state government, MLAs, people's representatives, senior dignitaries and a large number of young people I can see everywhere. My dear brothers and sisters!
Our Basti is the holy land of Maharishi Vashishtha, the land of labor and meditation, asceticism and renunciation. And, for a player, his game is also a ‘sadhana’, a penance in which he keeps on testing himself. The focus of a successful player is also very accurate and then he moves forward while achieving victory at new stages one after the other. I am happy that such a huge Khel Mahakumbh is being organized in Basti due to the efforts of our MP Harish Dwivedi ji. This Khel Mahakumbh will give a new opportunity to local sportspersons who are traditionally well-versed in Indian sports. I have been told that about 200 MPs of India have organized similar sports events in their respective places in which thousands of youths have participated. I am also an MP from Kashi. Such a series of sports competitions has also started in my parliamentary constituency of Kashi. All the MPs are working to shape the future of the new generation by organizing such Khel Mahakumbh at many places. Young sportspersons who have performed well in the Saansad Khel Mahakumbh are also being selected for further training by the Sports Authority of India. This will greatly benefit the youth power of the country. More than 40,000 youths are taking part in this Mahakumbh itself. And I am told that this figure is three times more than last year. I wish all of you, my young friends, very best for these games. Just now I got the opportunity to watch Kho-Kho. It was really a great pleasure to watch the cleverness with which our daughters were playing and with complete team spirit. I don't know whether you could hear my clapping or not. But I congratulate all these daughters for playing a great game and for giving me the opportunity to enjoy the game of Kho-Kho.
Friends,
There is another feature of Saansad Khel Mahakumbh. A large number of our daughters are participating in this. And I have full faith that the daughters of Basti, Purvanchal, UP and the country will continue to show their mettle in national and international competitions. Just a few days ago, we saw how brilliantly our country's cricket captain Shefali Verma performed in the Women's Under-19, T-20 World Cup. Shefali hit five fours in five consecutive balls and then hit the last ball of the over for a six, scoring 26 runs in a single over. Similarly, there is so much talent in every part of India. The Saansad Khel Mahakumbh has an important role in spotting and grooming the sports talent.
Friends,
There was a time when sports used to be regarded as an extracurricular activity. It was considered only a means of time passing apart from studies. The children were told and taught the same thing. As a result, a mentality was developed in society generation after generation that sports are not that important and they are not a part of life and future. This mentality caused a huge loss to the country.
There are so many capable youths and talents who were deprived of sports. In the last 8-9 years, the country has created a better environment for sports, leaving behind this old approach. Therefore, now more children and our youth are looking at sports as a career option. From fitness to health, from team bonding to a means of relieving stress, from professional success to personal improvement, people are beginning to realize the different benefits of sports. And it is a matter of satisfaction that parents are also taking sports seriously now. This change is good for our society as well as for sports. Sports are now gaining social prestige.
And friends,
The direct benefit of this change in the thinking of the people is visible on the achievements of the country in the field of sports. Today India is constantly creating new records. We recorded the best ever performance in the Olympics and in the Paralympics. India's performance in different sports tournaments is now becoming a topic of discussion. And my young friends, this is just the beginning. We have a long journey to go, new goals to achieve and create many new records.
Friends,
Sports is a skill as well as a nature. Sports is a talent as well as a determination. Training has its own importance in the development of sports and it is also necessary that various sports competitions and tournaments should be organized regularly. This gives players a chance to test their training continuously. Sports competitions at different levels in different regions help the players a lot. As a result, the players not only get to know about their potential, they are also able to develop their own techniques. The coaches of the players also realize the shortcomings in their disciples, the need for improvement and how the opponents are faring better.
Therefore, maximum opportunities are being given to the players, right from Saansad Mahakumbh to National Games. That's why more and more Youth Games, University Games and Winter Games are being held in the country today. Thousands of players are participating in these games every year. Our government is also providing financial assistance to the players under the Khelo India campaign. At present, there are more than 2500 athletes in the country who are being given more than Rs 50,000 every month under the Khelo India campaign. Our government's Target Olympic Podium Scheme (TOPS) is greatly helping the sports persons participating in the Olympics. About 500 sportspersons are being given financial assistance every month under this scheme also. Keeping in view the need of some players of international repute, the government has offered them financial help from Rs 2.5 crore to Rs 7 crore.
Friends,
Today's new India is also trying to solve every challenge being faced by the sports sector. Emphasis is being laid on ensuring that our players have adequate resources, training, technical knowledge, international exposure and transparency in their selection. Today, infrastructure related to sports is being developed in Basti and other such districts, stadiums are being built and coaches are being arranged. More than 1,000 Khelo India district centers are also being set up across the country. I am happy that more than 750 of these centers are already operational. All playgrounds across the country are also being geo-tagged so that players do not face any problem in getting training.
The Government has constructed a Sports University in Manipur for the youth of the North East and a Sports University is also being constructed in Meerut, UP. And I have been told that many new stadiums have been built in UP. Sports hostels are also being run in many districts of UP to promote sports. Efforts are also being made to provide national level facilities at the local level. In short, my young friends have immense opportunities. You now have to hoist the flag of victory and illuminate the name of the country.
Friends,
Every sports person knows how important it is to stay fit and the Fit India Movement has played a role in this regard. All of you must do one more thing to pay attention to fitness. You should include yoga in your life. With yoga, your body will be healthy and your mind will also be active. This will also benefit you in your game. Similarly, nutritious food is equally important for every player. Our millets, coarse grains, which are usually consumed in every house in our villages, can play an important role in ensuring nutritious food. You must be aware that 2023 has been declared as the International Year of Millets at the behest of India. If you include millets in your diet chart then it will also ensure better health for you.
Friends,
I am sure all our youth will learn a lot from sports as well as in life and this energy of yours will expand from the sports field and become the country's energy. I congratulate Harish ji. He remains engaged in this endeavour with great passion. He invited me for this program in the last parliament session. His nature of working day and night for the youth of Basti is also visible in the playground.
I wish you all the very best. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.