പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഉത്തർപ്രദേശിലെ ബസ്തിയിൽ നടന്ന 2-ാമത് സൻസദ് ഖേൽ മഹാകുംഭിന്റെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ വീഡിയോ കോൺഫറൻസിലൂടെ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
18 JAN 2023 3:46PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്‌കാർ ജി!
യുപി മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ യോഗി ആദിത്യനാഥ് ജി, പാർലമെന്റിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ, ഞങ്ങളുടെ യുവ സുഹൃത്ത് ഹരീഷ് ദ്വിവേദി ജി, വിവിധ കായിക താരങ്ങൾ, സംസ്ഥാന ഗവണ്മെന്റിലെ മന്ത്രിമാർ, എം‌എൽ‌എമാർ, ജനപ്രതിനിധികൾ, മുതിർന്ന വ്യക്തികൾ, ധാരാളം യുവാക്കൾ എന്നിവരെ എനിക്ക് എല്ലായിടത്തും കാണാം. എന്റെ പ്രിയ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ!
നമ്മുടെ ബസ്തി മഹർഷി വസിഷ്ഠന്റെ പുണ്യഭൂമിയാണ്, അധ്വാനത്തിന്റെയും ധ്യാനത്തിന്റെയും സന്യാസത്തിന്റെയും ത്യാഗത്തിന്റെയും നാടാണ്. കൂടാതെ, ഒരു കളിക്കാരനെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, അവന്റെ ഗെയിം ഒരു 'സാധന' കൂടിയാണ്, അവൻ സ്വയം പരീക്ഷിക്കുന്ന ഒരു തപസ്സാണ്. വിജയകരമായ ഒരു കളിക്കാരന്റെ ശ്രദ്ധയും വളരെ കൃത്യമാണ്, തുടർന്ന് ഒന്നിന് പുറകെ ഒന്നായി പുതിയ ഘട്ടങ്ങളിൽ വിജയം നേടുന്നതിനിടയിൽ അവൻ മുന്നോട്ട് പോകുന്നു. നമ്മുടെ എംപി ഹരീഷ് ദ്വിവേദി ജിയുടെ ശ്രമഫലമായി ബസ്തിയിൽ ഇത്രയും വലിയ ഖേൽ മഹാകുംഭ് സംഘടിപ്പിക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. പരമ്പരാഗതമായി ഇന്ത്യൻ കായികരംഗത്ത് അവഗാഹമുള്ള പ്രാദേശിക കായിക താരങ്ങൾക്ക് ഈ ഖേൽ മഹാകുംഭ് ഒരു പുതിയ അവസരം നൽകും. ഇന്ത്യയിലെ ഏകദേശം 200 എംപിമാർ അവരുടെ സ്ഥലങ്ങളിൽ സമാനമായ കായിക മത്സരങ്ങൾ സംഘടിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് എന്നോട് പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്, അതിൽ ആയിരക്കണക്കിന് യുവാക്കൾ പങ്കെടുത്തു. ഞാനും കാശിയിൽ നിന്നുള്ള എംപിയാണ്. എന്റെ പാർലമെന്റ് മണ്ഡലമായ കാശിയിലും ഇത്തരമൊരു കായിക മത്സര പരമ്പര ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. പലയിടത്തും ഇത്തരം ഖേൽ മഹാകുംഭ് സംഘടിപ്പിച്ച് പുതുതലമുറയുടെ ഭാവി രൂപപ്പെടുത്താനുള്ള ശ്രമത്തിലാണ് എല്ലാ എംപിമാരും. സൻസദ് ഖേൽ മഹാകുംഭിൽ മികച്ച പ്രകടനം നടത്തിയ യുവ കായിക താരങ്ങളെയും സ്‌പോർട്‌സ് അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യയുടെ തുടർ പരിശീലനത്തിനായി തിരഞ്ഞെടുക്കുന്നുണ്ട്. ഇത് രാജ്യത്തിന്റെ യുവശക്തിക്ക് ഏറെ ഗുണം ചെയ്യും. 40,000-ത്തിലധികം യുവാക്കൾ ഈ മഹാകുംഭത്തിൽ തന്നെ പങ്കെടുക്കുന്നു. ഈ കണക്ക് കഴിഞ്ഞ വർഷത്തേക്കാൾ മൂന്നിരട്ടിയാണെന്നാണ് എന്നോട് പറയുന്നത്. എന്റെ യുവസുഹൃത്തുക്കളേ, ഈ ഗെയിമുകൾക്കായി നിങ്ങൾക്ക് എല്ലാ ആശംസകളും നേരുന്നു. ഇപ്പോഴാണ് ഖോ-ഖോ കാണാൻ അവസരം ലഭിച്ചത്. ഞങ്ങളുടെ പെൺമക്കൾ പൂർണ്ണമായ ടീം സ്പിരിറ്റോടെ കളിക്കുന്ന മിടുക്ക് കാണുന്നതിൽ ശരിക്കും സന്തോഷമുണ്ട്. എന്റെ കയ്യടി നിങ്ങൾ കേട്ടോ ഇല്ലയോ എന്ന് എനിക്കറിയില്ല. എന്നാൽ ഈ പെൺമക്കളെയെല്ലാം ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു, മികച്ച ഗെയിം കളിച്ചതിന്, ഖോ-ഖോ ഗെയിം ആസ്വദിക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം നൽകിയതിന്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സൻസദ് ഖേൽ മഹാകുംഭിന്റെ മറ്റൊരു പ്രത്യേകത കൂടിയുണ്ട്. ഞങ്ങളുടെ പെൺമക്കളിൽ വലിയൊരു വിഭാഗം ഇതിൽ പങ്കെടുക്കുന്നുണ്ട്. കൂടാതെ ബസ്തി, പൂർവാഞ്ചൽ, യുപി, രാജ്യം എന്നിവിടങ്ങളിലെ പെൺമക്കൾ ദേശീയ അന്തർദേശീയ മത്സരങ്ങളിൽ തങ്ങളുടെ കഴിവ് പ്രകടിപ്പിക്കുന്നത് തുടരുമെന്ന് എനിക്ക് പൂർണ വിശ്വാസമുണ്ട്. കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ ക്രിക്കറ്റ് ക്യാപ്റ്റൻ ഷെഫാലി വർമ വനിതാ അണ്ടർ 19, ടി -20 ലോകകപ്പിൽ എത്ര ഉജ്ജ്വല പ്രകടനം നടത്തിയെന്ന് നമ്മൾ കണ്ടു. തുടർച്ചയായി അഞ്ച് പന്തിൽ അഞ്ച് ബൗണ്ടറികൾ പറത്തിയ ഷെഫാലി, ആ ഓവറിലെ അവസാന പന്ത് സിക്സറിന് പറത്തി, ഒറ്റ ഓവറിൽ 26 റൺസ് നേടി. അതുപോലെ, ഇന്ത്യയുടെ എല്ലാ ഭാഗത്തും എത്രയോ പ്രതിഭകളുണ്ട്. കായിക പ്രതിഭകളെ കണ്ടെത്തുന്നതിലും വളർത്തുന്നതിലും സൻസദ് ഖേൽ മഹാകുംഭത്തിന് ഒരു പ്രധാന പങ്കുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സ്പോർട്സ് ഒരു പാഠ്യേതര പ്രവർത്തനമായി കണക്കാക്കപ്പെട്ടിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. പഠനത്തിനപ്പുറം സമയം കടന്നുപോകാനുള്ള ഉപാധി മാത്രമായിരുന്നു അത്. കുട്ടികളോടും അതുതന്നെ പറഞ്ഞു പഠിപ്പിച്ചു. തൽഫലമായി, സ്പോർട്സ് അത്ര പ്രധാനമല്ലെന്നും അത് ജീവിതത്തിന്റെയും ഭാവിയുടെയും ഭാഗമല്ലെന്നും തലമുറതലമുറയായി സമൂഹത്തിൽ ഒരു മാനസികാവസ്ഥ വളർന്നു. ഈ മാനസികാവസ്ഥ രാജ്യത്തിന് വലിയ നഷ്ടമാണ് ഉണ്ടാക്കിയത്.
കായികരംഗത്ത് നിന്ന് അകന്നുപോയ എത്രയോ കഴിവുറ്റ യുവാക്കളും പ്രതിഭകളുമുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ 8-9 വർഷങ്ങളിൽ, ഈ പഴയ സമീപനം ഉപേക്ഷിച്ച് കായികരംഗത്ത് മികച്ച അന്തരീക്ഷം രാജ്യം സൃഷ്ടിച്ചു. അതിനാൽ, ഇപ്പോൾ കൂടുതൽ കുട്ടികളും നമ്മുടെ യുവാക്കളും കായികരംഗത്തെ ഒരു കരിയർ ഓപ്ഷനായി കാണുന്നു. ഫിറ്റ്‌നസ് മുതൽ ആരോഗ്യം വരെ, ടീം ബോണ്ടിംഗ് മുതൽ സമ്മർദ്ദം ഒഴിവാക്കാനുള്ള മാർഗം വരെ, പ്രൊഫഷണൽ വിജയം മുതൽ വ്യക്തിഗത മെച്ചപ്പെടുത്തൽ വരെ, ആളുകൾ സ്‌പോർട്‌സിന്റെ വ്യത്യസ്ത നേട്ടങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കാൻ തുടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. കൂടാതെ രക്ഷിതാക്കളും ഇപ്പോൾ സ്‌പോർട്‌സിനെ ഗൗരവത്തോടെയാണ് കാണുന്നത് എന്നത് സംതൃപ്തി നൽകുന്ന കാര്യമാണ്. ഈ മാറ്റം നമ്മുടെ സമൂഹത്തിനും കായികരംഗത്തും നല്ലതാണ്. സ്പോർട്സിന് ഇപ്പോൾ സാമൂഹികമായ അന്തസ്സ് കൈവരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ജനങ്ങളുടെ ചിന്താഗതിയിലുണ്ടായ ഈ മാറ്റത്തിന്റെ പ്രത്യക്ഷ നേട്ടം കായികരംഗത്ത് രാജ്യം കൈവരിച്ച നേട്ടങ്ങളിൽ ദൃശ്യമാണ്. ഇന്ന് ഇന്ത്യ നിരന്തരം പുതിയ റെക്കോർഡുകൾ സൃഷ്ടിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഒളിമ്പിക്‌സിലും പാരാലിമ്പിക്‌സിലും എക്കാലത്തെയും മികച്ച പ്രകടനമാണ് ഞങ്ങൾ രേഖപ്പെടുത്തിയത്. വിവിധ കായിക ടൂർണമെന്റുകളിലെ ഇന്ത്യയുടെ പ്രകടനമാണ് ഇപ്പോൾ ചർച്ചാവിഷയമാകുന്നത്. എന്റെ യുവ സുഹൃത്തുക്കളേ, ഇത് ഒരു തുടക്കം മാത്രമാണ്. നമുക്ക് ഒരു നീണ്ട യാത്ര പോകാനുണ്ട്, പുതിയ ലക്ഷ്യങ്ങൾ നേടാനും നിരവധി പുതിയ റെക്കോർഡുകൾ സൃഷ്ടിക്കാനും ഉണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സ്‌പോർട്‌സ് ഒരു കഴിവും അതുപോലെ ഒരു സ്വഭാവവുമാണ്. സ്‌പോർട്‌സ് ഒരു കഴിവും നിശ്ചയദാർഢ്യവുമാണ്. കായിക വികസനത്തിൽ പരിശീലനത്തിന് അതിന്റേതായ പ്രാധാന്യമുണ്ട്, കൂടാതെ വിവിധ കായിക മത്സരങ്ങളും ടൂർണമെന്റുകളും പതിവായി സംഘടിപ്പിക്കേണ്ടതും ആവശ്യമാണ്. ഇത് കളിക്കാർക്ക് അവരുടെ പരിശീലനം തുടർച്ചയായി പരീക്ഷിക്കാൻ അവസരം നൽകുന്നു. വിവിധ മേഖലകളിൽ വിവിധ തലങ്ങളിലുള്ള കായിക മത്സരങ്ങൾ കളിക്കാരെ വളരെയധികം സഹായിക്കുന്നു. തൽഫലമായി, കളിക്കാർക്ക് അവരുടെ കഴിവുകളെക്കുറിച്ച് അറിയാൻ മാത്രമല്ല, അവരുടെ സ്വന്തം സാങ്കേതിക വിദ്യകൾ വികസിപ്പിക്കാനും അവർക്ക് കഴിയും. കളിക്കാരുടെ പരിശീലകരും അവരുടെ ശിഷ്യരിലെ പോരായ്മകളും മെച്ചപ്പെടുത്തേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയും എതിരാളികൾ എങ്ങനെ മെച്ചപ്പെടുന്നുവെന്നും മനസ്സിലാക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ജനങ്ങളുടെ ചിന്താഗതിയിലുണ്ടായ ഈ മാറ്റത്തിന്റെ പ്രത്യക്ഷ നേട്ടം കായികരംഗത്ത് രാജ്യം കൈവരിച്ച നേട്ടങ്ങളിൽ ദൃശ്യമാണ്. ഇന്ന് ഇന്ത്യ നിരന്തരം പുതിയ റെക്കോർഡുകൾ സൃഷ്ടിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഒളിമ്പിക്‌സിലും പാരാലിമ്പിക്‌സിലും എക്കാലത്തെയും മികച്ച പ്രകടനമാണ് ഞങ്ങൾ രേഖപ്പെടുത്തിയത്. വിവിധ കായിക ടൂർണമെന്റുകളിലെ ഇന്ത്യയുടെ പ്രകടനമാണ് ഇപ്പോൾ ചർച്ചാവിഷയമാകുന്നത്. എന്റെ യുവ സുഹൃത്തുക്കളേ, ഇത് ഒരു തുടക്കം മാത്രമാണ്. നമുക്ക് ഒരു നീണ്ട യാത്ര പോകാനുണ്ട്, പുതിയ ലക്ഷ്യങ്ങൾ നേടാനും നിരവധി പുതിയ റെക്കോർഡുകൾ സൃഷ്ടിക്കാനും ഉണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
സ്‌പോർട്‌സ് ഒരു കഴിവും അതുപോലെ ഒരു സ്വഭാവവുമാണ്. സ്‌പോർട്‌സ് ഒരു കഴിവും നിശ്ചയദാർഢ്യവുമാണ്. കായിക വികസനത്തിൽ പരിശീലനത്തിന് അതിന്റേതായ പ്രാധാന്യമുണ്ട്, കൂടാതെ വിവിധ കായിക മത്സരങ്ങളും ടൂർണമെന്റുകളും പതിവായി സംഘടിപ്പിക്കേണ്ടതും ആവശ്യമാണ്. ഇത് കളിക്കാർക്ക് അവരുടെ പരിശീലനം തുടർച്ചയായി പരീക്ഷിക്കാൻ അവസരം നൽകുന്നു. വിവിധ മേഖലകളിൽ വിവിധ തലങ്ങളിലുള്ള കായിക മത്സരങ്ങൾ കളിക്കാരെ വളരെയധികം സഹായിക്കുന്നു. തൽഫലമായി, കളിക്കാർക്ക് അവരുടെ കഴിവുകളെക്കുറിച്ച് അറിയാൻ മാത്രമല്ല, അവരുടെ സ്വന്തം സാങ്കേതിക വിദ്യകൾ വികസിപ്പിക്കാനും അവർക്ക് കഴിയും. കളിക്കാരുടെ പരിശീലകരും അവരുടെ ശിഷ്യരിലെ പോരായ്മകളും മെച്ചപ്പെടുത്തേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയും എതിരാളികൾ എങ്ങനെ മെച്ചപ്പെടുന്നുവെന്നും മനസ്സിലാക്കുന്നു.
അതിനാൽ, സൻസദ് മഹാകുംഭ് മുതൽ ദേശീയ ഗെയിംസ് വരെ കളിക്കാർക്ക് പരമാവധി അവസരങ്ങൾ നൽകുന്നുണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ന് രാജ്യത്ത് കൂടുതൽ യൂത്ത് ഗെയിംസ്, യൂണിവേഴ്സിറ്റി ഗെയിംസ്, വിന്റർ ഗെയിംസ് എന്നിവ നടക്കുന്നത്. ഓരോ വർഷവും ആയിരക്കണക്കിന് കളിക്കാർ ഈ ഗെയിമുകളിൽ പങ്കെടുക്കുന്നു. ഖേലോ ഇന്ത്യ കാമ്പെയ്‌നിന്റെ കീഴിൽ ഞങ്ങളുടെ സർക്കാർ കളിക്കാർക്ക് സാമ്പത്തിക സഹായവും നൽകുന്നുണ്ട്. നിലവിൽ രാജ്യത്ത് 2500-ലധികം അത്‌ലറ്റുകൾക്ക് ഖേലോ ഇന്ത്യ കാമ്പെയ്‌നിലൂടെ പ്രതിമാസം 50,000 രൂപയിലധികം നൽകുന്നുണ്ട്. നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റിന്റെ ടാർഗെറ്റ് ഒളിമ്പിക് പോഡിയം സ്കീം (TOPS) ഒളിമ്പിക്സിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന കായിക താരങ്ങളെ വളരെയധികം സഹായിക്കുന്നു. 500 കായിക താരങ്ങൾക്കാണ് ഈ പദ്ധതിയിലൂടെ പ്രതിമാസം ധനസഹായം നൽകുന്നത്. അന്താരാഷ്ട്ര പ്രശസ്തരായ ചില താരങ്ങളുടെ ആവശ്യം കണക്കിലെടുത്ത് സർക്കാർ അവർക്ക് 2.5 കോടി രൂപ മുതൽ 7 കോടി രൂപ വരെ സാമ്പത്തിക സഹായം വാഗ്ദാനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഫിറ്റ്നസ് നിലനിർത്തേണ്ടത് എത്ര പ്രധാനമാണെന്ന് ഓരോ കായികതാരത്തിനും അറിയാം, ഫിറ്റ് ഇന്ത്യ മൂവ്‌മെന്റ് ഇക്കാര്യത്തിൽ ഒരു പങ്കുവഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഫിറ്റ്‌നസിൽ ശ്രദ്ധിക്കാൻ എല്ലാവരും ഒരു കാര്യം കൂടി ചെയ്യണം. നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിൽ യോഗ ഉൾപ്പെടുത്തണം. യോഗയിലൂടെ നിങ്ങളുടെ ശരീരം ആരോഗ്യമുള്ളതായിരിക്കും, നിങ്ങളുടെ മനസ്സും സജീവമാകും. ഇത് നിങ്ങളുടെ ഗെയിമിൽ നിങ്ങൾക്ക് ഗുണം ചെയ്യും. അതുപോലെ, പോഷകസമൃദ്ധമായ ഭക്ഷണം ഓരോ കളിക്കാരനും ഒരുപോലെ പ്രധാനമാണ്. നമ്മുടെ ഗ്രാമങ്ങളിലെ എല്ലാ വീട്ടിലും സാധാരണയായി ഉപയോഗിക്കുന്ന തിന, നാടൻ ധാന്യങ്ങൾ, പോഷകസമൃദ്ധമായ ഭക്ഷണം ഉറപ്പാക്കുന്നതിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കും. ഇന്ത്യയുടെ ആഭിമുഖ്യത്തിൽ 2023 നെ അന്താരാഷ്ട്ര മില്ലറ്റ് വർഷമായി പ്രഖ്യാപിച്ചത് നിങ്ങൾ അറിഞ്ഞിരിക്കണം. നിങ്ങളുടെ ഡയറ്റ് ചാർട്ടിൽ തിനകൾ ഉൾപ്പെടുത്തിയാൽ അത് നിങ്ങൾക്ക് മികച്ച ആരോഗ്യവും ഉറപ്പാക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നമ്മുടെ എല്ലാ യുവജനങ്ങളും സ്‌പോർട്‌സിൽ നിന്നും ജീവിതത്തിൽ നിന്നും ഒരുപാട് കാര്യങ്ങൾ പഠിക്കുമെന്നും നിങ്ങളുടെ ഈ ഊർജ്ജം കായിക രംഗത്ത് നിന്ന് വികസിക്കുകയും രാജ്യത്തിന്റെ ഊർജ്ജമായി മാറുകയും ചെയ്യുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഹരീഷ് ജിയെ ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. അദ്ദേഹം ഈ ഉദ്യമത്തിൽ വലിയ ആവേശത്തോടെ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ പാർലമെന്റ് സമ്മേളനത്തിൽ അദ്ദേഹം എന്നെ ഈ പരിപാടിയിലേക്ക് ക്ഷണിച്ചു. ബസ്തിയിലെ യുവാക്കൾക്കുവേണ്ടി രാപ്പകൽ അധ്വാനിക്കുന്ന അദ്ദേഹത്തിന്റെ പ്രകൃതവും കളിക്കളത്തിൽ കാണാം.
നിങ്ങൾക്ക് എല്ലാവിധ ആശംസകളും നേരുന്നു. വളരെയധികം നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at the inauguration of 2nd Saansad Khel Mahakumbh in Basti, Uttar Pradesh, via video conferencing
18 JAN 2023 3:46PM by PIB Delhi
Namaskar ji!
Chief Minister of UP Shri Yogi Adityanath ji, my colleague in parliament and our young friend Harish Dwivedi ji, various sports persons, ministers of state government, MLAs, people's representatives, senior dignitaries and a large number of young people I can see everywhere. My dear brothers and sisters!
Our Basti is the holy land of Maharishi Vashishtha, the land of labor and meditation, asceticism and renunciation. And, for a player, his game is also a ‘sadhana’, a penance in which he keeps on testing himself. The focus of a successful player is also very accurate and then he moves forward while achieving victory at new stages one after the other. I am happy that such a huge Khel Mahakumbh is being organized in Basti due to the efforts of our MP Harish Dwivedi ji. This Khel Mahakumbh will give a new opportunity to local sportspersons who are traditionally well-versed in Indian sports. I have been told that about 200 MPs of India have organized similar sports events in their respective places in which thousands of youths have participated. I am also an MP from Kashi. Such a series of sports competitions has also started in my parliamentary constituency of Kashi. All the MPs are working to shape the future of the new generation by organizing such Khel Mahakumbh at many places. Young sportspersons who have performed well in the Saansad Khel Mahakumbh are also being selected for further training by the Sports Authority of India. This will greatly benefit the youth power of the country. More than 40,000 youths are taking part in this Mahakumbh itself. And I am told that this figure is three times more than last year. I wish all of you, my young friends, very best for these games. Just now I got the opportunity to watch Kho-Kho. It was really a great pleasure to watch the cleverness with which our daughters were playing and with complete team spirit. I don't know whether you could hear my clapping or not. But I congratulate all these daughters for playing a great game and for giving me the opportunity to enjoy the game of Kho-Kho.
Friends,
There is another feature of Saansad Khel Mahakumbh. A large number of our daughters are participating in this. And I have full faith that the daughters of Basti, Purvanchal, UP and the country will continue to show their mettle in national and international competitions. Just a few days ago, we saw how brilliantly our country's cricket captain Shefali Verma performed in the Women's Under-19, T-20 World Cup. Shefali hit five fours in five consecutive balls and then hit the last ball of the over for a six, scoring 26 runs in a single over. Similarly, there is so much talent in every part of India. The Saansad Khel Mahakumbh has an important role in spotting and grooming the sports talent.
Friends,
There was a time when sports used to be regarded as an extracurricular activity. It was considered only a means of time passing apart from studies. The children were told and taught the same thing. As a result, a mentality was developed in society generation after generation that sports are not that important and they are not a part of life and future. This mentality caused a huge loss to the country.
There are so many capable youths and talents who were deprived of sports. In the last 8-9 years, the country has created a better environment for sports, leaving behind this old approach. Therefore, now more children and our youth are looking at sports as a career option. From fitness to health, from team bonding to a means of relieving stress, from professional success to personal improvement, people are beginning to realize the different benefits of sports. And it is a matter of satisfaction that parents are also taking sports seriously now. This change is good for our society as well as for sports. Sports are now gaining social prestige.
And friends,
The direct benefit of this change in the thinking of the people is visible on the achievements of the country in the field of sports. Today India is constantly creating new records. We recorded the best ever performance in the Olympics and in the Paralympics. India's performance in different sports tournaments is now becoming a topic of discussion. And my young friends, this is just the beginning. We have a long journey to go, new goals to achieve and create many new records.
Friends,
Sports is a skill as well as a nature. Sports is a talent as well as a determination. Training has its own importance in the development of sports and it is also necessary that various sports competitions and tournaments should be organized regularly. This gives players a chance to test their training continuously. Sports competitions at different levels in different regions help the players a lot. As a result, the players not only get to know about their potential, they are also able to develop their own techniques. The coaches of the players also realize the shortcomings in their disciples, the need for improvement and how the opponents are faring better.
Therefore, maximum opportunities are being given to the players, right from Saansad Mahakumbh to National Games. That's why more and more Youth Games, University Games and Winter Games are being held in the country today. Thousands of players are participating in these games every year. Our government is also providing financial assistance to the players under the Khelo India campaign. At present, there are more than 2500 athletes in the country who are being given more than Rs 50,000 every month under the Khelo India campaign. Our government's Target Olympic Podium Scheme (TOPS) is greatly helping the sports persons participating in the Olympics. About 500 sportspersons are being given financial assistance every month under this scheme also. Keeping in view the need of some players of international repute, the government has offered them financial help from Rs 2.5 crore to Rs 7 crore.
Friends,
Today's new India is also trying to solve every challenge being faced by the sports sector. Emphasis is being laid on ensuring that our players have adequate resources, training, technical knowledge, international exposure and transparency in their selection. Today, infrastructure related to sports is being developed in Basti and other such districts, stadiums are being built and coaches are being arranged. More than 1,000 Khelo India district centers are also being set up across the country. I am happy that more than 750 of these centers are already operational. All playgrounds across the country are also being geo-tagged so that players do not face any problem in getting training.
The Government has constructed a Sports University in Manipur for the youth of the North East and a Sports University is also being constructed in Meerut, UP. And I have been told that many new stadiums have been built in UP. Sports hostels are also being run in many districts of UP to promote sports. Efforts are also being made to provide national level facilities at the local level. In short, my young friends have immense opportunities. You now have to hoist the flag of victory and illuminate the name of the country.
Friends,
Every sports person knows how important it is to stay fit and the Fit India Movement has played a role in this regard. All of you must do one more thing to pay attention to fitness. You should include yoga in your life. With yoga, your body will be healthy and your mind will also be active. This will also benefit you in your game. Similarly, nutritious food is equally important for every player. Our millets, coarse grains, which are usually consumed in every house in our villages, can play an important role in ensuring nutritious food. You must be aware that 2023 has been declared as the International Year of Millets at the behest of India. If you include millets in your diet chart then it will also ensure better health for you.
Friends,
I am sure all our youth will learn a lot from sports as well as in life and this energy of yours will expand from the sports field and become the country's energy. I congratulate Harish ji. He remains engaged in this endeavour with great passion. He invited me for this program in the last parliament session. His nature of working day and night for the youth of Basti is also visible in the playground.
I wish you all the very best. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.