Ministry of Culture
Archaeological Survey of India all set to begin Excavation at Purana Qila again
17 JAN 2023 4:51PM by PIB Delhi
Highlights
• This season’s excavation, focuses to accomplish the traces of Painted Grey Ware finding in stratigraphical context
• This is the third season of excavation at Purana Qila
The Archaeological Survey of India (ASI) is all set to begin excavation at at Delhi’s Purana Qila again. The excavation will be led by Shri Vasant Swarnkar and would be the third season of excavation at Purana Qila after excavations in the year 2013-14 & 2017-18.
The objective of the latest excavation is the exposure and preservation of the trenches that were excavated in the previous years (2013-14 & 2017- 18). During the closure of the previous season’s excavation, evidence of layers predating the Mauryan period was found. During this season’s excavation, focus would also be to accomplish the traces of Painted Grey Ware finding in stratigraphical context. Identified as ancient settlement of Indraprastha, a continuous habitation of 2500 years at Purana Qila was established in earlier excavations.
The findings and artefacts unearthed in earlier excavations comprises painted grey ware, belonging to 900BC, an earthen pottery sequence from Maurya to Shunga, Kushana, Gupta, Rajput, Sultanates and Mughal periods. Excavated Artefacts such as sickles, parers, terracotta toys, kiln- burnt bricks , beads , terracotta figurines, seal and dealings etc. excavated earlier are now displayed at the Archaeological Museum inside the fort complex.
Purana Qilla, the 16th-century fort, was built by Sher Shah Suri and second Mughal emperor Humayun. The fort is standing on a site with thousands of years of history. Padma Vibhushana Prof. BB Lal also carried out excavation works inside the fort and its premises in the year 1954 and 1969 -73.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤੱਵ ਸਰਵੇਖਣ ਪੁਰਾਣੇ ਕਿਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਖੁਦਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰੀ
17 JAN 2023 4:51PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ
ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੀ ਖੁਦਾਈ, ਪੱਧਰੀ ਚਟਾਨ ਵਿਗਿਆਨ ਜਾਂ ਸਟ੍ਰੈਟੀਗ੍ਰਾਫਿਕਲ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਪੇਂਟੇਡ ਗ੍ਰੇ ਵੇਅਰ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਖੋਜਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਪੁਰਾਣੇ ਕਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਤੀਜੀ ਵਾਰ ਖੁਦਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤੱਵ ਸਰਵੇਖਣ (ਏਐੱਸਆਈ) ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਕਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਖੁਦਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਖੁਦਾਈ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸ਼੍ਰੀ ਵਸੰਤ ਸਵਰਨਕਾਰ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਸਾਲ 2013-14 ਅਤੇ 2017-18 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਖੁਦਾਈ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੁਰਾਣੇ ਕਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਤੀਜੀ ਵਾਰ ਖੁਦਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਨਵੀਨਤਮ ਖੁਦਾਈ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ (2013-14 ਅਤੇ 2017-18 ) ਵਿੱਚ ਪੁੱਟਿਆਂ ਗਿਆ ਖਾਈਆਂ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਖੁਦਾਈ ਬੰਦ ਹੋਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਮੌਰੀਆ ਕਾਲ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦੀਆਂ ਪਰਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਮਿਲੇ ਸਨ। ਇਸ ਵਾਰ ਦੀ ਖੁਦਾਈ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਟ੍ਰੈਟਿਗ੍ਰਾਫਿਕਲ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਪੇਂਟੇਡ ਗ੍ਰੇ ਵੇਅਰ (ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਲੇਟੀ ਰੰਗ ਦੇ ਬਰਤਨਾਂ ‘ਤੇ ਕਾਲੇ ਰੰਗ ਨਾਲ ਡਿਜਾਇਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ।) ਦੇ ਖੋਜਾਂ ਨੂੰ ਖੋਜਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਇੰਦ੍ਰਪ੍ਰਸਥ ਬਸਨੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਏ ਗਏ ਪੁਰਾਣੇ ਕਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 2500 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਬਸਾਵਟ ਪਹਿਲਾ ਦੀ ਖੁਦਾਈ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਪੂਰਵ ਦੀ ਖੁਦਾਈ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਖੋਜਾਂ ਅਤੇ ਕਲਾਤਮਕ ਵਿੱਚ ਪੈਂਟੇਟ ਗ੍ਰੇ ਵੇਅਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ 900 ਈਸਾ ਪੂਰਵ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹਨ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੋਰੀਆ ਕਾਲ ਤੋਂ ਲੈਕੇ ਸ਼ੁੰਗ, ਕੁਸ਼ਾਣ, ਗੁਪਤ, ਰਾਜਪੁਤ, ਸਲਤਨਤ ਅਤੇ ਮੁਗਲ ਕਾਲ ਤੱਕ ਦੇ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨਾਂ ਦਾ ਕ੍ਰਮ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਕਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੁਰਾਤੱਵ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਵਿੱਚ ਖੁਦਾਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਲਾਤਮਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਦਰਾਂਤੀ, ਫਲ ਜਾਂ ਸਬਜੀ ਕੱਟਣ ਵਾਲੇ ਛੋਟਾ ਚਾਕੂ, ਟੇਰਾਕੋਟਾ ਦੇ ਖਿਡੌਣੇ, ਭੱਠੇ-ਪਕੀ ਹੋਈ ਇੱਟਾ, ਮਣਕੇ, ਟੇਰਾਕੋਟਾ ਦੀਆਂ ਮੂਰਤੀਆਂ, ਸੀਲਾਂ ਅਤੇ ਸੌਦੇ ਆਦਿ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
16ਵੀਂ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦਾ ਪੁਰਾਣਾ ਕਿਲ੍ਹਾ, ਸ਼ੇਰ ਸ਼ਾਹ ਸੂਰੀ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਮੁਗਲ ਬਾਦਸ਼ਾਹ ਹੁਮਾਯੂੰ ਦੁਆਰਾ ਬਣਵਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਕਿਲ੍ਹਾ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਸਮੇਟ ਕੇ ਇੱਕ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਪਦਮ ਵਿਭੂਸ਼ਣ ਪ੍ਰੋ. ਬੀ ਬੀ ਲਾਲ ਨੇ ਵੀ ਕਿਲੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਾਲ 1969-73 ਵਿੱਚ ਖੁਦਾਈ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ।