సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
పురానా ఖిలాలో తిరిగి త‌వ్వ‌కాలు చేప‌ట్టేందుకు సిద్ధ‌మైన భార‌త పురావ‌స్తు శాఖ‌
17 JAN 2023 4:51PM by PIB Hyderabad
కీల‌కాంశాలు-
ప్ర‌స్తుత సీజ‌న్‌లో చేప‌ట్టిన త‌వ్వ‌కాలు స్త‌రాల‌ నేప‌థ్యంలో రంగుల‌ద్దిన బూడిద రంగు పాత్ర‌ల జాడ‌ల‌ను గుర్తించ‌డంపై దృష్టి కేంద్రీక‌రించాయి
పురానా ఖిలా వ‌ద్ద జ‌రుపుతున్న మూడ‌వ సీజ‌న్ తవ్వ‌కాలు ఇవి
ఢిల్లీలోని పురానా ఖిలాలో త‌వ్వ‌కాల‌ను ప్రారంభించేందుకు ఆర్కియ‌లాజిక‌ల్ స‌ర్వే ఆఫ్ ఇండియా (ఎఎస్ఐ- పురావ‌స్తు శాఖ) సిద్దంగా ఉంది, ఈ త‌వ్వ‌కాల‌కు శ్రీ వ‌సంత్ స్వ‌ర్ణ‌క‌ర్ నాయ‌క‌త్వం వ‌హిస్తుండ‌గా, పురానా ఖిలాలో 2013-14 & 2017-18లో చేప‌ట్టిన త‌వ్వ‌కాల త‌ర్వాత మూడ‌వ విడ‌త త‌వ్వ‌కం కానుంది.
గ‌త కాలంలో (2013-14 & 2017-18)ల‌లో త‌వ్విన కంద‌కాల‌ను బ‌హిరంగ‌ప‌ర‌చ‌డం, ప‌రిర‌క్షించ‌డం తాజా త‌వ్వ‌కాల ల‌క్ష్యం. గ‌త త‌వ్వ‌కాల సీజ‌న్ ముగింపు సంద‌ర్భంగా, మౌర్యుల కాలానికి ముందు ఉన్న పొర‌ల ఆధారాలు బ‌యిట‌ప‌డ్డాయి. ఈ సీజ‌న్ త‌వ్వ‌కాల‌లో స్త‌రాల నేప‌థ్యంలో రంగుల‌ద్దిన గ్రే పాత్ర‌ల‌ను జాడ‌ల‌ను క‌నుగొన‌డం పై దృష్టి పెట్టారు. అత్యంత ప్రాచీన‌మైన జ‌నావాస‌మైన ఇంద్ర‌ప్ర‌స్థ‌గా గుర్తించిన పురానా ఖిలా వ‌ద్ద గ‌త 2500 ఏళ్ళుగా జ‌నావాసాలు కొన‌సాగుతున్న‌ట్టు ఇంత‌కు ముందు త‌వ్వ‌కాల‌లో నిర్ధార‌ణ‌కు వ‌చ్చారు. ఇంత‌కు ముందు చేప‌ట్టిన త‌వ్వ‌కాల‌లో వెలికి తీసిన క‌ళాఖండాలు, బ‌యిట‌ప‌డిన విష‌యాలలో 900 బిసినాటి రంగుల‌ద్దిన బూడిద‌రంగు సామాగ్రి, మౌర్యుల నుంచి సుగులు, కుషానులు, గుప్తులు, రాజ్‌పుట్‌లు, సుల్తానేట్లు, మొగ‌లుల కాలానికి చెందిన మ‌ట్టి పాత్ర‌ల శ్రేణిని వెలికి తీశారు. ఇంత‌కు ముందు త‌వ్వ‌కాలు బ‌యిట‌ప‌డిన వాటిలో కొడ‌వ‌ళ్ళు, పేర‌ర్లు, టెర్రాకోటా బొమ్మ‌లు, బ‌ట్టీలో కాల్చిన ఇటుక‌లు, పూస‌లు, టెర్ర‌కోట బొమ్మ‌లు, ముద్ర‌లు, లావాదేవీలు త‌దిత‌రాలను ప్ర‌స్తుతం కోట స‌ముదాయంలోని పురావ‌స్తు మ్యూజియంలో ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌కు ఉంచారు.
ప‌ద‌హార‌వ శ‌తాబ్దానికి చెందిన కోట అయిన పురానా ఖిలాను షేర్ షా సూరీ, రెండ‌వ మొగ‌లు పాల‌కుడు హుమాయూన్ నిర్మించారు. వేలాది సంవ‌త్స‌రాల చ‌రిత్ర క‌లిగిన స్థ‌లంపూ కోట నిలిచి ఉంది. ప‌ద్మ‌విభూష‌న్ ప్రొఫెస‌ర్ బిబి లాల్ కూడా కోట లోప‌ల, దాని ఆవ‌ర‌ణ‌లో 1954లోనూ, 1989-73లోను త‌వ్వ‌కాల ప‌నిని సాగించారు.

Ministry of Culture
Archaeological Survey of India all set to begin Excavation at Purana Qila again
17 JAN 2023 4:51PM by PIB Delhi
Highlights
• This season’s excavation, focuses to accomplish the traces of Painted Grey Ware finding in stratigraphical context
• This is the third season of excavation at Purana Qila
The Archaeological Survey of India (ASI) is all set to begin excavation at at Delhi’s Purana Qila again. The excavation will be led by Shri Vasant Swarnkar and would be the third season of excavation at Purana Qila after excavations in the year 2013-14 & 2017-18.
The objective of the latest excavation is the exposure and preservation of the trenches that were excavated in the previous years (2013-14 & 2017- 18). During the closure of the previous season’s excavation, evidence of layers predating the Mauryan period was found. During this season’s excavation, focus would also be to accomplish the traces of Painted Grey Ware finding in stratigraphical context. Identified as ancient settlement of Indraprastha, a continuous habitation of 2500 years at Purana Qila was established in earlier excavations.
The findings and artefacts unearthed in earlier excavations comprises painted grey ware, belonging to 900BC, an earthen pottery sequence from Maurya to Shunga, Kushana, Gupta, Rajput, Sultanates and Mughal periods. Excavated Artefacts such as sickles, parers, terracotta toys, kiln- burnt bricks , beads , terracotta figurines, seal and dealings etc. excavated earlier are now displayed at the Archaeological Museum inside the fort complex.
Purana Qilla, the 16th-century fort, was built by Sher Shah Suri and second Mughal emperor Humayun. The fort is standing on a site with thousands of years of history. Padma Vibhushana Prof. BB Lal also carried out excavation works inside the fort and its premises in the year 1954 and 1969 -73.