Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister of Health and Family Welfare and Chemicals & Fertilizers, Dr. Mansukh Mandaviya addresses Health & Healthcare Community Dinner organized by World Economic Forum at Davos, Switzerland
Reiterates India’s philosophy of Health as a Seva (service); Government committed to implement vision of Antyodaya as part of its pursuit of ensuring Universal Health Coverage
Urges all stakeholders to partner with India to leverage opportunities and strive to create a healthier world for all
17 JAN 2023 4:15PM by PIB Delhi
“We are working towards augmenting health infrastructure and have initiated multiple schemes to strengthen health systems and improve health service delivery with focus on quality, accessibility and affordability of healthcare services.” This was stated by Union Minister of Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers, Dr. Mansukh Mandaviya as he participated in Health & Healthcare Community Dinner organized by World Economic Forum (WEF) at Davos, Switzerland.
Dr. Mandaviya reiterated the vision of India of according the topmost priority to Healthcare as seva (service). “Be it launch of world’s biggest government funded health assurance scheme, PM Jan Aarogya Yojana covering approximately 500 million people or establishment of 150,000 Health & Wellness Centres, we have put the vision of 'Antyodaya', that is, ‘Rise of the last person’ into action in healthcare and a key facet of ensuring Universal Health Coverage” he further added.
Lauding India contribution in pharmaceutical sector, Dr. Mandaviya said that “India has highest number of USFDA manufacturing plants outside US, besides being a world leader in generic medicines. It has emerged as a hub for R&D activities and is one of the leading destinations for high-end diagnostic services. To create an enabling framework for providing health services to world at large, Government is institutionalizing medical tourism through a soon to be launched Heal in India initiative.”
Dr. Mandaviya in his concluding remarks invited all the stakeholders to look at India as a land of opportunities and take advantage of same by partnering with India. This endeavor would lead towards making India and world a healthier place.
Dr. Mansukh Mandaviya is attending key multiple sessions in the ongoing World Economic Forum Annual Meeting in Davos, Switzerland at Congress Centre. In the series of such sessions, he also participated in the bilateral meeting with Federal Minister of Health of Germany, Karl Wilhelm Lauterbach where he lauded the co-operation shown by the German counterparts and was hopeful of continuing and strengthening this co-operation in future as well.
Participants included Karl Wilhelm Lauterbach Federal Minister of Health Federal Ministry of Health of Germany, Situmbeko Musokotwane Minister of Finance and National Planning Ministry of Finance and National Planning of Zambia, Vera Daves de Sousa Minister of Finance Ministry of Finance of Angola, Victor Dzau President National Academy of Medicine, K T Rama Rao Minister of Information Technology, Industries, Municipal Administration and Urban Development, Government of Telangana, Tedros Adhanom Ghebreyesus Director-General World Health Organization (WHO), Shyam Bishen Head, Shaping the Future of Health and Healthcare, Member of Executive Committee, World Economic Forum, Natalia Kanem Executive Director United Nations Population Fund (UNFPA), Mads Krogsgaard Thomsen Chief Executive Officer Novo Nordisk Foundation, Michelle Williams Dean of the Faculty Harvard T.H. Chan School of Public Health, Jeremy Farrar Director Wellcome Trust, Adar C. Poonawalla Chief Executive Officer Serum Institute of India, Prasad G.V. Co-Chairman and Managing Director Dr Reddy's Ltd, Paul Hudson Chief Executive Officer Sanofi, Seth F. Berkley Chief Executive Officer Gavi, the Vaccine Alliance, Shobana Kamineni Executive Vice-Chairperson Apollo Hospitals Enterprise, Stéphane Bancel Chief Executive Officer Moderna.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਡਾਵੋਸ, ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਆਰਥਿਕ ਫੋਰਮ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਡਿਨਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਸੇਵਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਜੋਂ ਦੁਹਰਾਇਆ; ਸਰਕਾਰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਿਹਤ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਜੋਂ ਅੰਤੋਦਿਆ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਿਸ਼ਵ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
17 JAN 2023 4:15PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਮਨਸੁਖ ਮੰਡਾਵੀਆ ਨੇ ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ ਦੇ ਡਾਬੋਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਆਰਥਿਕ ਫੋਰਮ (ਡਬਲਿਊ.ਈ.ਐਫ.) ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਡਿਨਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਿਹਤ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਸੇਵਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਾਹੇ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਰਕਾਰੀ ਫੰਡ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਲਗਭਗ 5000 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਅਰੋਗਿਆ ਯੋਜਨਾ ਜਾਂ 150,000 ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਵੇ, ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਵਿੱਚ ਅੰਤੋਦਿਆ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਹੈ। ਆਖਰੀ ਆਦਮੀ ਦਾ ਉਦੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਿਹਤ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂ ਹੈ।
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੈਨਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਮੋਹਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੂਐੱਸਐੱਫਡੀਏ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੂਜੇ ਨੰਬਰ 'ਤੇ ਹੈ। ਇਹ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਕਲੀਨਿਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਜਲਦ ਹੀ ਹਿੱਲ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਰਾਹੀਂ ਮੈਡੀਕਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਡਾ: ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੌਕਿਆ ਦੀ ਭੂਮੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰਕੇ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯਤਨ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਸਥਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਣਗੇ।
ਡਾ: ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਡਾਬੋਸ ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੀ ਵਰਲਡ ਇਕਨਾਮਿਕ ਫੋਰਮ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਅਹਿਮ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਫੈਡਰਲ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਕਾਰਲ ਵਿਲਹੇਲਮ ਲੌਟਰਬਾਕ ਨਾਲ ਇੱਕ ਦੁਵੱਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਰਮਨ ਹਮਰੁਤਬਾ ਦੁਆਰਾ ਦਿਖਾਏ ਗਏ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਸੰਘੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਕਾਰਲ ਵਿਲਹੇਲਮ ਲੌਟਰਬਾਕ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਜ਼ੈਂਬੀਆ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਜਨਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੇਤੁਮਬੇਕੋ ਮੁਸੁਕੋਟਵਾਨੇ, ਅੰਗੋਲਾ ਦੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾ ਵੇਰਾ ਦਾਬੋਸ ਡੀ ਸੋਓਸਾ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਕੈਡਮੀ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਸਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਿਕਟਰ ਡੀਜਾਉ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਚਨਾ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਉਦਯੋਗ, ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਕੇ.ਟੀ. ਰਾਮਾ ਰਾਓ, ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊ.ਐਚ.ਓ.) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਟੇਡਰੋਸ ਅਡਾਨੋਮ ਘੇਬਰੇਅਸਸ, ਵਿਸ਼ਵ ਆਰਥਿਕ ਫੋਰਮ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਮੁਖੀ ਸ਼ਿਆਮ ਬਿਸ਼ਨ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਆਬਾਦੀ ਫੰਡ (ਯੂ.ਐੱਨ.ਐੱਫ.ਪੀ.ਏ.) ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਨਤਾਲੀਆ ਕਾਨੇਮ, ਨੋਵੋ ਨੋਰਡਿਸਕ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਮੇਡਸ। ਕ੍ਰੋਗਗਾਰਡ ਥਾਮਸਨ, ਸੀ.ਈ.ਓ., ਮਾਈਕਲ ਵਿਲੀਅਮਜ਼, ਡੀਨ ਫੈਕਲਟੀ, ਹਾਰਵਰਡ ਟੀ.ਐੱਚ.ਏ. ਚੈਨ ਸਕੂਲ ਆਫ਼ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ, ਜੇਰੇਮੀ ਫਰਾਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਵੈਲਕਮ ਟਰੱਸਟ, ਅਦਾਰ ਸੀ. ਪੂਨਾਵਾਲਾ, ਸੀ.ਈ.ਓ., ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ, ਡਾ. ਰੈੱਡੀਜ਼ ਲੈਬ ਦੇ ਕੋ-ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਸਹਿ ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਪ੍ਰਸਾਦ ਜੀ.ਵੀ.,ਸਨੋਫੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਪਾਲ ਹਡਸਨ, ਗੈਵੀ ਵੈਕਸੀਨ ਅਲਾਇੰਸ ਜੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸੇਠ ਐਫ ਬਰਕਲੇ, ਅਪੋਲੋ ਹਸਪਤਾਲ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਉਪ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼ੋਭਨਾ ਕਮੀਨੇਨੀ ਅਤੇ ਮੋਡਰਨਾ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸਟੀਫਨ ਵੈਂਸਲ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ।