Ministry of Social Justice & Empowerment
65 ‘Samajik Adhikarita Shivirs’ for Distribution of Aids and Assistive Devices to Divyangjan under ADIP Scheme of Govt. of India in Jhabua. MP.
14 JAN 2023 7:48PM by PIB Delhi
To commemorate ‘Azadi Ka Amtrit Mahotsav’ the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan) (DEPwD), Ministry of Social Justice & Empowerment, Govt. of India organized 65 distribution camps across the country under the ADIP scheme wherein various types of aids and assistive devices were distributed to more than50,000 Divyangjan across the country covering 21 States/UTs.All the distribution camps at various locations wereconnected on-line through video conferencing at the main venue of the event which was at Polytechnic Collage in Jhabua District of Madhya Pradesh which will be the Central Point of this mega event.
The Dr. Virendra Kumar, Union Minister of Social Justice and Empowerment inaugurated the main event of the distribution camp today in Jhabua district of Madhya Pradesh in the presence Shri Guman Singh Damor, Member of Parliament, Ratlam-Jhabuaand local public representatives of the districts. On this occasion, Shri Rajesh Aggarwal, Secretary, DEPwD, Government of India briefed the outline of the mega event and reiterated the commitment of government for empowering the persons with disabilities of the country.
Speaking on the occasion, Union Minister Dr.Virendra Kumar said in his speech that Adhering the mantra of the Prime Minister “Sabka Saath, SabkaVikas, SabkaVishwas and SabkaPrayas” and keeping in mind the India@75 “AmritMahotsav of Independence”, the Department of Empowerment of Persons with Disabilities under our Ministry is implementing various centralized schemes for social, cultural, educational, and economic empowerment of Divyangjan and to create an inclusive and accessible environment for them to ensure their overall development.
Union Minister said that government has laid great emphasis on distribution of aids and assistive devices to the Divyangjan. Union Minister informed that During 8 years and the current year, various implementing agencies of the department have organized more than 13,000 camps across the country at a cost of Rs 1526 crore, covering more than 23 lakh beneficiaries. Through 'Arjun Portal' under ADIP scheme, now Divyangjan can easily apply for assistive devices through online mode and can also lodge complaint for repair of any equipment.In the direction of educational empowerment, our government has provided scholarships worth Rs. 633.47 Crore to 2.07 lakh disabled students under the scholarship scheme. The scholarship amount is directly sent to the bank accounts of the beneficiaries. In Madhya Pradesh, 38,254 Divyangs have been given scholarships worth Rs 53.67 crore. Moreover, in Madhya Pradesh Rs. 30 crores 47 lacks has been released for 89 buildings under the Accessible India Campaign.
A separate institute has been set up in Delhi for research and training in Indian Sign Language in the country. ISL dictionary with total of 10000 words has been developed in which people who cannot speak and cannot hear are getting benefited.From March 21, 2015, the National Action Plan for Skill Development Training was launched. So far Rs 132.02 crore has been utilized for the training of 1.30 lakh disabled students. In Madhya Pradesh, 4160 Divyangjans have been trained at a cost of Rs 3 crore 83 lakhs.
The objective of organising these camps aiming at to build a vision to have an inclusive society in which equal opportunities are provided for the growth and development of Divyangjan so that they can lead a productive safe and dignified lives in the Society. The Camps will be organized in coordination with Artificial Limbs Manufacturing Corporation of India, Kanpur along with National Institutes/CRCs across the country under the Department also participated in the mega event.
The camp being organized at Jhabua for distribution of assistive devices for divyangjanis the largest camp organized by the department in the district so for.Alongside the main event at Jhabua. Union Ministers of State of Social Justice and Empowerment Kumari Pratima Bhaumik addressed distribution camp organized at Dharmpura in North Tripura while Shri ANarayanswamy also participated in the distribution camp inVijaynagara, Karnataka having wherein aids and assistive devices worth of Rs 102 lakh will be distributed to more than 1200 Divyangjan beneficiries.
Apart from above various locations were distribution camps were conducted includes Puducherry ,Chamrajnagar in Karnataka, Chatra, Saraikela-Kharsawan and Ranchi in Jharkhand, Poonch, Baramulla and Bandipora in Jammu and Kashmir, Harshacina, Amritsar in Punjab,Sholapur in Maharashtra, Lucknow, Ayodhya, Ballia,Etawah, Kanpur, Ferozabad and Muzaffarnagar in Uttar Pradesh, Parvathipuram& Bobbili and Chhitoor in Andhra Pradesh, Kokrajhar and Udalgiri in Assam, Barauni, Sheohar, Jamui, Vaishali and Patna in Bihar, Korba in Chhattisgarh, Delhi (West), Vadodara in Gujarat, Hisar, Karnal and Kurukshetra in Haryana, Sidhi, Morena, Bhind, Shivpuri, Kandwa and Dhar in Madhya Pradesh, Longleg, Nagaland, Udaipur, Jalore, Dungarpur, Rajsamand and Bikaner in Rajasthan, DakshinDinajpur, Bankura, Purulia, Jalpaiguri in West Bengal, Balangir, Kendrapada and Khurda in Odisha, Champawat and Udhamsingh Nagar in Uttarakhand.
In the main camp at Jhabua Distribution of 5231 different categoriesof aids and assistive devices worth of Rs 279 lakh will be distributed among 2692 pre identified persons with disabilities in the main venue of the event at Polytechnic College Jhabua, Madhya Pradesh on January 14th. The aids and assistive devices that are to distributed under ADIP Schemesof government of India are as follows: - Motorized Tricycle 87, Tricycle 959, Folding Wheel Chair 569, CP Chair 13 Crutches 1388, Walking Stick 514,Braille kit 04, Roller 16, BTE (Ear Machine) 356, MSID Kit (MSIED KIT) 214, Smartken 101, Smartphone 8, Cellphone 23, Braille Cane 12, Adil Kit 269 Artificial Limbs & Calipers 687
In addition to above distributions 150 Motorised Tricycle value of worth Rs 63 Lakhs will also be distributed to identified orthopedically impaired divyangjans of Jhabua District in the function under the CSR initiative of Power Finance Corporation Ltd., a government of India CPSE.
Senior officials of the Ministry of Social Justice and Empowerment, Government of India, ALIMCO/NIs/CRCs and District Administration, Jhabua will also be present on the occasion.

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਝਬੂਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਏਡੀਆਈਪੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ 65 ‘ਸਮਾਜਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਸ਼ਿਵਿਰ’
14 JAN 2023 7:48PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਏਡੀਆਈਪੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 65 ਵੰਡ ਕੈਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 21 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 50,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਵੰਡੇ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਵੰਡ ਕੈਂਪ ਔਨਲਾਈਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਥਾਲ, ਜੋ ਇਸ ਮੇਗਾ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿੰਦੂ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਝਾਬੂਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਪੌਲੀਟੈਕਨਿਕ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਝਾਬੂਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਵੰਡ ਕੈਂਪ ਦੇ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਮਾਨ ਸਿੰਘ ਡਾਮੌਰ ਅਤੇ ਰਤਲਾਮ-ਝਾਬੂਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਅਗ੍ਰਵਾਲ ਨੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਮੰਤਰ “ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ” ਦਾ ਅਨੁਪਾਲਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਭਾਰਤ @75 “ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ” ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰਖਦੇ ਹੋਏ, ਸਾਡੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਵਿਦਿਅਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸੁਗਮ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰਜਿਤ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਤੇ ਬਹੁਤ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ 8 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ 23 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 1526 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 13,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੈਂਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਏਡੀਆਈਪੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਅਰਜੁਨ ਪੋਰਟਲ’ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਹੁਣ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਲਈ ਅਪਲਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਉਪਕਰਣ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਲਈ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵੀ ਦਰਜ ਕਰਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਵਿਦਿਅਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 2.07 ਲੱਖ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 633.47 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੀ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਈ ਹੈ।
ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੀ ਭੇਜੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 38,254 ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ 53.67 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 89 ਭਵਨਾਂ ਲਈ 30 ਕਰੋੜ 47 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੰਕੇਤਿਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਗਲ ਸੰਸਥਾਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੁੱਲ 10000 ਸ਼ਬਦਾਂ ਦੀ ਆਈਐੱਸਐੱਲ ਡਿਕਸ਼ਨਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ 21 ਮਾਰਚ, 2015 ਤੋਂ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਆਰੰਭ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 1.30 ਲੱਖ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ 132.02 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 4160 ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ 3 ਕਰੋੜ 83 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੈਂਪਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਮਾਜ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਜ਼ਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸਮਾਨ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਉਹ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਗੌਰਵਮਈ ਜੀਵਨ ਜੀ ਸਕੇ। ਇਹ ਕੈਂਪ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ/ਸੀਆਰਸੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਾਨਪੁਰ ਸਥਿਤ ਆਰਟੀਫਿਸੀਅਲ ਲਿਮਬਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਵੰਡ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਕੈਂਪ ਝਬੂਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੈਂਪ ਹੈ।
ਝਾਬੂਆ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਕੁਮਾਰੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਭੌਮਿਕ ਨੇ ਉੱਤਰ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਧਰਮਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵੰਡ ਕੈਂਪ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਜਦਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਏ.ਨਾਰਾਇਣਸਵਾਮੀ ਨੇ ਵੀ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਵਿਜੈਨਗਰ ਵਿੱਚ ਵੰਡ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 102 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਕਰਣ ਵੰਡੇ ਜਾਣਗੇ।
ਉਪਰੋਕਤ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਵੰਡ ਕੈਂਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਡੂਚੇਰੀ, ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਚਾਮਰਾਜਨਗਰ, ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਚਤਰਾ, ਸਰਾਏਕੇਲਾ-ਖਰਸਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਾਂਚੀ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਪੁੰਛ, ਬਾਰਾਮੁਲਾ ਅਤੇ ਬਾਂਦੀਪੋਰਾ, ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਹਰਸ਼ਸੀਨਾ, ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੋਲਾਪੁਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਖਨਊ, ਅਯੁੱਧਿਆ, ਬਲਿਯਾ, ਇਟਾਵਾ, ਕਾਨਪੁਰ, ਫਿਰੋਜਾਬਾਦ ਅਤੇ ਮੁਜਫੱਰਨਗਰ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਾਰਵਤੀਪੁਰਮ ਅਤੇ ਬੌਬਿੱਲੀ ਅਤੇ ਚਿੱਤ੍ਰਰ, ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕੋਕਰਾਝਾਰ ਅਤੇ ਉਦਲਗਿਰੀ, ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਬਰੌਨੀ, ਸ਼ਿਵਹਰ, ਜਮੁਈ, ਵੈਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਪਟਨਾ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕੋਰਬਾ, ਦਿੱਲੀ (ਪੱਛਮ), ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵਡੋਦਰਾ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਹਿਸਾਰ, ਕਰਨਾਲ ਅਤੇ ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੀ, ਮੁਰੈਨਾ, ਭਿੰਡ, ਸ਼ਿਵਪੁਰੀ, ਕੰਦਵਾ ਅਤੇ ਧਾਰ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਲੌਂਗਲੇਗ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਉਦੈਪੁਰ, ਜਾਲੌਰ, ਡੂੰਗਰਪੁਰ ਰਾਜਸਮੰਦ, ਬੀਕਾਨੇਰ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਦਿਨਾਜਪੁਰ, ਬਾਂਕੁਰਾ, ਪੁਰਲਿਆ, ਜਲਪਾਈਗੁੜੀ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬੋਲਨਗੀਰ, ਕੇਂਦਰਪਾੜਾ ਅਤੇ ਖੁਦਰਾ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਚੰਪਾਵਤ ਅਤੇ ਉਧਮਸਿੰਘ ਨਗਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਝਾਬੂਆ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ 279 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾ ਦੇ 5231 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੀ ਵੰਡ 14 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੌਲੀਟੈਕਨਿਕ ਕਾਲਜ ਝਾਬੂਆ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਆਯੋਜਨ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ 2692 ਮਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਏਡੀਆਈਪੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ ਉਹ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:ਮੋਟਰਾਇਜਡ ਟ੍ਰਾਈਸਾਈਕਲ 87, ਟ੍ਰਾਈਸਾਈਕਲ 959, ਫੋਲਡਿੰਗ ਵਹੀਲ ਚੇਅਰ 569, ਸੀਪੀ ਚੇਅਰ 13, ਕ੍ਰਚੇਜ 1388, ਵੌਕਿੰਗ ਸਿਟਕ 514, ਬ੍ਰੇਲ ਕਿਟ 04, ਰੋਲਰ 16, ਬੀਟੀਈ (ਈਅਰ ਮਸ਼ੀਨ) 356, ਐੱਮਐੱਸਆਈਡੀ ਕਿਟ (ਐੱਮਐੱਸਆਈਈਡੀ ਕਿਟ) 214, ਸਮਾਰਟਕੇਨ 101, ਸਮਾਰਟਫੋਨ 8, ਸੈਲਫੋਨ 23, ਬ੍ਰੇਲ ਕੇਨ 12, ਆਦਿਲ ਕਿਟ 269 ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਿਅਲ ਅੰਗ ਅਤੇ ਕੈਲੀਪਰਸ 687।
ਉਪਰੋਕਤ ਵੰਡਾਂ ਦੇ ਅਤਿਰਕਿਤ , ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਪਾਵਰ ਫਾਈਨੈਂਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੀ ਸੀਐੱਸਆਰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਝਾਬੂਆ ਜਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਹੱਡੀ ਰੋਗ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ 63 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੀ 150 ਮੋਟਰਾਇਜਡ ਟ੍ਰਾਈਸਾਈਕਲ ਵੀ ਵਿਤਰਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਐਲਮਿਕੋ/ਐੱਨਆਈ/ਸੀਆਰਸੀ ਅਤੇ ਝਾਬੂਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਉਪਸਥਿਤ ਰਹਿਣਗੇ।