Ministry of Environment, Forest and Climate Change
CAQM holds an urgent review meeting with officials from NCR State Governments and Pollution control boards considering the sudden increase in Delhi's AQI
GRAP provisions to be strictly implemented through adequate deployment of inspection teams
Pollution control boards to intensify the pollution control and mitigating measures
09 JAN 2023 6:14PM by PIB Delhi
Delhi’s overall Air Quality Index (AQI) clocked 434 today as per the 4PM AQI Bulletin provided by the Central Pollution Control Board (CPCB), which is an increase of 63 points from the AQI recorded yesterday (371). Considering this sudden rise in the average AQl of Delhi from the evening of Sunday (08/01/2023) and today (09/01/2023), the Commission for Air Quality Management in NCR & Adjoining Areas (CAQM) held an urgent review meeting with the Officials from GNCTD/ NCR State Governments/ Chairpersons/ Member Secretaries of State Pollution Control Boards (PCBs)/ DPCC.
State Government representatives/ Chairpersons and Member Secretaries of NCR PCBs/ DPCC were impressed upon the need to implement the provisions of GRAP in the field with greater vigour to prevent further deterioration of air quality as well as to bring the overall AQI of Delhi down from the current ‘Severe’ level. The need to deploy inspection teams in adequate numbers to ensure GRAP implementation was also reiterated.
State Government Officers/ NCR Pollution Control Boards/ DPCC assured that they will review the implementation of GRAP and further intensify the pollution control and mitigating measures including prevention of open burning to reduce the contribution of different sources which has led to sudden spike in the overall AQI of Delhi.

ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਏਕਿਊਐੱਮ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਐੱਨਕਿਊਆਈ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕਿ ਵਾਧੇ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਐੱਨਸੀਆਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਤਤਕਾਲ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ
ਨਿਰੀਖਣ ਟੀਮਾਂ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਰਾਹੀਂ ਜੀਆਰਏਪੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਸ਼ਮਨ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣਗੇ
09 JAN 2023 6:14PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ (ਸੀਪੀਸੀਬੀ) ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਾਮ 4 ਵਜੇ ਦੇ ਏਕਿਊਆਈ ਬੁਲੇਟਿਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਪੂਰਾ ਏਅਰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਇੰਡੈਕਸ (ਏਕਿਊਆਈ) ਅੱਜ 434 ਦਰਜ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿਚ ਬੀਤੇ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਏਕਿਊਆਈ (371) ਵਿੱਚ 63 ਅੰਕਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਐਤਵਾਰ (08 ਜਨਵਰੀ, 2023) ਅਤੇ ਅੱਜ (09 ਜਨਵਰੀ 2023) ਸ਼ਾਮ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਔਸਤ ਏਕਿਊਆਈ ਵਿੱਚ ਇਸ ਅਚਾਨਕ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਐੱਨਸੀਆਰ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਯੂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਆਯੋਗ (ਸੀਏਕਿਊਐੱਮ) ਦੇ ਤਤਕਾਲ ਜੀਐੱਨਸੀਟੀਡੀ/ਐੱਨਸੀਆਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ/ਰਾਜ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡਾਂ (ਪੀਸੀਬੀ)/ਡੀਪੀਸੀਸੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ/ਐੱਨਸੀਆਰ ਪੀਸੀਬੀ/ਡੀਪੀਸੀਬੀ ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਮੈਬਰ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵਾਯੂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਗਿਰਾਵਟ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਏਕਿਊਆਈ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ‘ਗੰਭੀਰ’ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਨੀਚੇ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੀਆਰਏਪੀ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੀਆਰਏਪੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨਿਰੀਖਣ ਦਲ ਤੈਨਾਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਵੀ ਦੁਹਰਾਇਆ ਗਿਆ।
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ/ਐੱਨਸੀਆਰ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡਾਂ/ਡੀਪੀਸੀਸੀ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਜੀਆਰਏਪੀ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਸ਼ਮਨ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਗੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਅੱਗ ਜਲਾਉਣ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਏਕਿਊਆਈ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।