Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Regional Conference on SUSTAINABLE DEVELOPMENT OF MSMEs IN NORTH EAST REGION at Agartala,Tripura
08 JAN 2023 7:38PM by PIB Delhi
Union Minister for MSME Shri Narayan Rane, along with Chief Minister of Tripura, Prof. (Dr.) Manik Saha, and Union Minister of State Shri Bhanu Pratap Singh Verma, will preside over the ‘Regional Conference on Sustainable Development of MSMEs in the North East Region (NER)’ to be held at Agartala, Tripura on 9th January 2023. The conference is being organized by the Ministry of MSME to spread awareness of various Schemes of the Ministry. The Conference will showcase launch of various initiatives of the Ministry of MSME, Government of India (GoI), and the State Government of Tripura. Launch of RAMP (Raising and Accelerating MSME Performance), Linking of NER Portal under Udyam Shakti, Inauguration of the Gomati City Gas Project, Inauguration of West Tripura Bamboo Mat Cluster under SFURTI scheme and Inauguration of new building of KVIC (Khadi & Village Industries Commission) & TKVIB (Tripura Khadi & Village Industries Board) are few of the activities planned for the conference. The conference will provide a platform for aspiring/existing entrepreneurs to interact with Government departments from Central and State governments, CPSEs and Industry Associations, working continuously towards the development of MSMEs in India.
Briefing the Media at Agartala today senior officials of MSME gave details regarding inclusive growth for which the Ministry of MSME implements various schemes to promote entrepreneurship in India providing handholding support to MSMEs through various interventions catering to every segment of society.
To empower MSMEs in NER, Government has spearheaded many initiatives. “Promotion of MSMEs in NER & Sikkim” is a dedicated scheme providing financial support for infrastructure development for MSMEs. Till date Rs 140 crore has been released. Under PMEGP (Prime Minister Employment Generation Programme) 1.14 Lakh micro units have been assisted leading to generation of 7.6 Lakh jobs. MSME Cluster Development Programme has led to the completion of 29 projects since its inception, Rs 135.45 Crore has been released by Government. Total of 85 clusters, benefitting the local artisans have been approved under “SFURTI (Scheme of Fund for Regeneration of Traditional Industries)”. Till date 2.7 Lakh enterprises from NER have registered themselves on Udyam Portal giving employment to 23 Lakh people.
Given the impact of MSMEs on our economy, it is imperative that focused efforts is given to promote entrepreneurship amongst the youth and create a conducive ecosystem where they play an integral role in development of Indian economy to realize the 5 trillion USD economy.
Nurturing the MSME sector is important for the economic well-being of the nation. MoMSME is consistently working to empower MSMEs for sustainable growth and to become compatible in the global value chain. This conference will help MSMEs of Tripura and other North Eastern States to expand their horizons by incorporating new ideas as they become aware of the various interventions given by the Government.

సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
త్రిపుర లోని అగర్తలాలో ఈశాన్య ప్రాంతంలో ఎంఎస్ఎంఈల సుస్థిర అభివృద్ధిపై ప్రాంతీయ సదస్సు
08 JAN 2023 7:38PM by PIB Hyderabad
త్రిపుర లోని అగర్తలాలో 2023 జనవరి 9న జరిగే 'ఈశాన్య ప్రాంతంలో ఎంఎస్ఎంఈల సుస్థిర అభివృద్ధిపై ప్రాంతీయ సదస్సు'కు త్రిపుర ముఖ్యమంత్రి ప్రొఫెసర్ (డాక్టర్) మాణిక్ సాహా, కేంద్ర సహాయ మంత్రి శ్రీ భాను ప్రతాప్ సింగ్ వర్మతో కలిసి కేంద్ర సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ నారాయణ్ రాణే అధ్యక్షత వహించనున్నారు. మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తున్న వివిధ పథకాలపై అవగాహన కల్పించడానికి ఎంఎస్ఎంఈ మంత్రిత్వ శాఖ ఈ సమావేశాన్ని నిర్వహిస్తోంది. ఈ సదస్సు లో ఎంఎస్ ఎమ్ ఇ మంత్రిత్వ శాఖ, భారత ప్రభుత్వము మరియు త్రిపుర రాష్ట్ర ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న వివిధ కార్యక్రమాలను ప్రదర్శించనున్నారు. ర్యాంప్ (ఎంఎస్ఎంఈ పనితీరును పెంచడం మరియు వేగవంతం చేయడం), ఉద్యోగ శక్తి కింద ఎన్ ఇఆర్ పోర్టల్ ను లింక్ చేయడం, గోమతి సిటీ గ్యాస్ ప్రాజెక్ట్ ప్రారంభోత్సవం, ఎస్ ఎఫ్ యు ఆర్ టి పథకం కింద పశ్చిమ త్రిపుర వెదురు మ్యాట్ క్లస్టర్ ప్రారంభోత్సవం, కెవిఐసి (ఖాదీ విలేజ్ ఇండస్ట్రీస్ కమిషన్) మరియు టికెవిఐబి (త్రిపుర ఖాదీ విలేజ్ ఇండస్ట్రీస్ బోర్డ్) కొత్త భవనాల ప్రారంభోత్సవం ఈ సదస్సులో భాగంగా నిర్వహిస్తారు. భారతదేశం లో ఎంఎస్ఎంఈ ల అభివృద్ధికి నిరంతరం కృషి చేస్తున్న కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, సిపిఎస్ఇలు మరియు పరిశ్రమల సంఘాలకు చెందిన ప్రభుత్వ విభాగాలతో సంభాషించడానికి ఔత్సాహిక / ఇప్పటికే ఉన్న వ్యవస్థాపకులకు ఈ సదస్సు ఒక వేదికను అందిస్తుంది.
అగర్తలాలో ఈ రోజు సదస్సు వివరాలు మీడియాకు ఎంఎస్ఎంఈ సీనియర్ అధికారులు మీడియా కు వివరించారు. వ్యవస్థాపకత ని ప్రోత్సహించడానికి ఎంఎస్ఎంఈ మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తున్న వివిధ పథకాలకు సంబంధించిన వివరాలను తెలియజేశారు.
ఎన్ఈఆర్ లో ఎంఎస్ఎంఈలకు సాధికారిత కల్పించడానికి ప్రభుత్వం అనేక కార్యక్రమాలు అమలు చేస్తోంది. "ఎన్ఇఆర్ మరియు సిక్కింలో ఎంఎస్ఎంఈ ప్రోత్సాహం" అనేది ఎంఎస్ఎంఈ మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి ఆర్థిక సహాయాన్ని అందించే ఒక అంకితమైన పథకం. ఇప్పటి వరకు ఈ పథకం కింద 140 కోట్ల రూపాయలు విడుదల చేశారు. ప్రధాన మంత్రి ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమం (పిఎంఈజిపి) కింద 1.14 లక్షల సూక్ష్మ యూనిట్లకు సహాయం చేయడం ద్వారా 7.6 లక్షల ఉద్యోగాలు కల్పించడం జరిగింది. ఎంఎస్ఎంఈ క్లస్టర్ డెవలప్ మెంట్ కార్యక్రమం ప్రారంభమైనప్పటి నుంచి ఇప్పటి వరకు 29 ప్రాజెక్టులు పూర్తి అయ్యాయి. దీనికోసం ప్రభుత్వం 35.45 కోట్లు విడుదల చేసింది. స్థానిక చేతివృత్తుల వారికి ప్రయోజనం చేకూర్చే మొత్తం 85 క్లస్టర్లు "SFURTI (సంప్రదాయ పరిశ్రమల పునరుత్పత్తి కొరకు ఫండ్ పథకం) కింద ఆమోదించబడ్డాయి. ఇప్పటి వరకు ఈశాన్య ప్రాంతానికి చెందిన 2.7లక్షల సంస్థలు ఉద్యోగ పోర్టల్ లో నమోదు చేసుకున్నాయి. దీనివల్ల 23 లక్షల మందికి ఉపాధి లభించింది.
మన ఆర్థిక వ్యవస్థపై ఎంఎస్ఎంఈల ప్రభావం ఎక్కువగా ఉంటుంది. దీనిని దృష్టిలో ఉంచుకుని వ్యవస్థాపకతను ప్రోత్సహించడానికి మరియు 5 ట్రిలియన్ డాలర్ల ఆర్థిక వ్యవస్థను సాకారం చేయడానికి భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ అభివృద్ధిలో సమగ్ర పాత్ర పోషించే అనుకూలమైన పర్యావరణ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేసే అంశంపై దృష్టి సారించాల్సిన అవసరం ఉంది.
దేశ ఆర్థిక శ్రేయస్సు కోసం ఎంఎస్ఎంఈ రంగాన్ని ప్రోత్సహించడం ముఖ్యమైన అంశం. సుస్థిర వృద్ధి కోసం పోషించడం శక్తివంతం చేయడానికి మరియు ప్రపంచ విలువ గొలుసులో అనుకూలంగా మారడానికి MOMSME నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. త్రిపుర, ఇతర ఈశాన్య రాష్ట్రాల ఎంఎస్ఎంఈలు ప్రభుత్వం అందించే వివిధ అంశాలను తెలుసుకొని కొత్త ఆలోచనలను చేర్చడం ద్వారా తమ పరిధిని విస్తరించడానికి ఈ సమావేశం సహాయపడుతుంది.