Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya interacts with 150 representatives of private medical colleges in the presence of Dr. Bharati Pravin Pawar
The aspiration and vision of Govt for medical education reform can be fulfilled only when the Medical Colleges are active partners: Dr. Mandaviya
Sought a partnership between government and private medical colleges for providing superior medical education
Number of Medical colleges increased from 384 in 2014 to 684 at present
We should move strongly for “India Brand” of medical doctors and education which epitomizes quality and credibility: Dr. Bharati Pravin Pawar
05 JAN 2023 6:42PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare, Dr Mansukh Mandaviya interacted with around 150 representatives of private medical colleges in the presence of Dr Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Health and Family Welfare, at Vigyan Bhawan today.
Speaking on the occasion, Dr Mandaviya said that “the aspiration and vision of Govt for medical education reform can be fulfilled only when the Medical Colleges are active partners. To create this atmosphere, consultation and samvaad is very important. He stated that there is a need to create an eco-system & environment where NMC and Medical Colleges share a goal for superior quality medical education.
Highlighting the need to transform and regulate medical education, the Union Health Minister sought the partnership of NMC and Medical Colleges for strong medical education and cautioned those who do not share the vision of providing superior medical education. He also suggested for reforms like biometrics attendance in medical institutions.
He gave a strong message that the Govt is committed to ensuring best medical colleges and medical education. He informed that the government has increased the number of medical colleges to 648 from 387 medical colleges in 2014.
Dr Bharati Pravin Pawar noted that image of Indian doctors abroad has strengthened the recognition of medical education sector of India. She stated that “India’s remarkable growth story has raised expectation from various sectors of India of which health forms a crucial component”. “As Hon’ble Prime Minister has always stressed the country can grow strong with “sabka prayaas”. The role of private medical colleges is crucial for bringing a paradigm shift in medical education. We should move strongly for “India Brand” of medical doctors and education which epitomizes quality and credibility”, she further stated.
Various initiatives taken by NMC for reforming medical education at UG level were presented to the participants. This included steps for equal distribution of colleges following Prime Minister 's vision of "One District, One Medical College"; introduction of yoga module; village outreach through Family Adoption Program; medical education in bilingual languages; anti-raging cells; academic calendar for 2022-23 batch.
The issues discussed regarding Medical Assessment Rating Board covered themes such as recognition of backlogs and clearing renewals; friction free assessments; assessment in a window period or timeframe; reduction in mismatch between assessor and specialty; availability of teachers in pre and para- clinical courses; face recognition and Aadhar Enabled Biometric System (AEBMS); feasibility of skill labs to compensate fewer clinical load; concerns regarding crowding by medical colleges in some areas; reduction in repeated assessments of medical colleges; increase in validity period of recognition etc. Dr Mandaviya encouraged the Academy and researchers to collaborate with the private sector in research and innovation. He also welcomed any suggestion from the audience for improving the health sector in India.
The representatives from the private medical colleges thanked the Union Health Minister for interacting with them and for providing this opportunity to share their feedback, insights and suggestions on crucial aspects of medical education.
During the 'Samvaad' which lasted for nearly two hours, representatives from private medical colleges raised issues and proffered suggestions related to NEET PG, NEXTT, admissions, retirement age of faculty, journal publications, bond for rural posting, district residency program, super specialty courses, internship in community medicine, less faculty in some streams such as forensics, etc.
Dr Manohar Agnani, Addl, Secretary, MoHFW, Dr B N Gangadhar, President NMC, Dr Aruna Vanikar, President UGMEB (UG Medical Education Board), Dr Vijay Oza, President PGMEB (PG Medical Education Board), and other members of NMC were present at the interaction, along with senior officers of MoHFW.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ సమక్షంలో 150 మంది ప్రైవేట్ మెడికల్ కాలేజీల ప్రతినిధులతో భేటీ అయిన డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
వైద్య కళాశాలలు చురుకైన భాగస్వాములుగా ఉన్నప్పుడే వైద్య విద్యా సంస్కరణల కోసం
ప్రభుత్వ ఆశయం, దృక్పథం నెరవేరుతుంది: డాక్టర్ మాండవీయ
ఉన్నతమైన వైద్య విద్యను అందించడం కోసం ప్రభుత్వ, ప్రైవేట్ వైద్య కళాశాలల మధ్య భాగస్వామ్యానికి సూచన
2014లో 384 నుండి ప్రస్తుతం 684కి పెరిగిన వైద్య కళాశాలల సంఖ్య
నాణ్యత, విశ్వసనీయతను ప్రతిబింబించే వైద్యులు, విద్య కి సంబంధించిన పటిష్టమైన “ఇండియా బ్రాండ్” కోసం
ముందుకు సాగాలి: డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్
05 JAN 2023 6:42PM by PIB Hyderabad
విజ్ఞాన్ భవన్‌లో దాదాపు 150 మంది ప్రైవేట్ మెడికల్ కాలేజీల ప్రతినిధులతో కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ సంభాషణ చేశారు. ఈ సమావేశంలో కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ కూడా పాల్గొన్నారు. డాక్టర్ మాండవీయ మాట్లాడుతూ “మెడికల్ కాలేజీలు చురుకైన భాగస్వాములుగా ఉన్నప్పుడే వైద్య విద్య సంస్కరణల కోసం ప్రభుత్వ ఆకాంక్ష, దృక్పథం నెరవేరుతుంది. ఈ వాతావరణాన్ని సృష్టించడానికి, సంప్రదింపులు, సంవాదం చాలా ముఖ్యం. ఉన్నతమైన నాణ్యమైన వైద్య విద్య కోసం ఎన్‌ఎంసి, మెడికల్ కాలేజీలు ఒక లక్ష్యాన్ని పంచుకునే పర్యావరణ వ్యవస్థ, వాతావరణాన్ని కలిపించే అవసరం ఉందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
వైద్య విద్యలో పరివర్తన, నియంత్రించాల్సిన అవసరాన్ని ప్రస్తావిస్తూ, పటిష్టమైన వైద్య విద్య కోసం ఎన్ఎంసి, మెడికల్ కాలేజీల భాగస్వామ్యాన్ని కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి కోరారు. ఉన్నతమైన వైద్య విద్యను అందించాలనే ఆలోచనను పంచుకోని వారిని హెచ్చరించారు. వైద్య సంస్థలలో బయోమెట్రిక్ హాజరు వంటి సంస్కరణలను కూడా ఆయన సూచించారు. ఉత్తమ వైద్య కళాశాలలు, వైద్య విద్యను నిర్ధారించడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని ఆయన బలమైన సందేశాన్ని ఇచ్చారు. 2014లో 387 మెడికల్ కాలేజీలు ఉండగా, వాటి సంఖ్యను 648 కి ప్రభుత్వం పెంచిందని తెలిపారు.
విదేశాల్లో ఉన్న భారతీయ వైద్యుల విశిష్టత భారతదేశ వైద్య విద్యా రంగానికి గుర్తింపును బలోపేతం చేసిందని డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ పేర్కొన్నారు. "భారతదేశం అద్భుతమైన వృద్ధి కథ భారతదేశంలోని వివిధ రంగాల నుండి అంచనాలను పెంచింది, వీటిలో ఆరోగ్యం కీలకమైన భాగం" అని ఆమె అన్నారు. “సబ్కా ప్రయాస్”తో దేశం పటిష్టంగా ఎదగగలదని గౌరవ ప్రధానమంత్రి నొక్కి చెప్పారు. వైద్య విద్యలో ఒక నమూనా మార్పు తీసుకురావడానికి ప్రైవేట్ మెడికల్ కాలేజీల పాత్ర చాలా కీలకం. వైద్యులు, నాణ్యత, విశ్వసనీయతను ప్రతిబింబించే విద్య “ఇండియా బ్రాండ్” గా ఆవిష్కారం అయ్యేలా గట్టి అడుగులు ముందుకు పడాలి” అని ఆమె తెలిపారు. యూజీ స్థాయిలో వైద్య విద్యను సంస్కరించడం కోసం ఎన్ఎంసి తీసుకున్న వివిధ కార్యక్రమాలు ఈ సందర్బంగా తెలియజేసారు. ఇందులో "ఒకే జిల్లా, ఒక వైద్య కళాశాల" అనే ప్రధాన మంత్రి దార్శనికతను అనుసరించి కళాశాలల సమానంగా కేటాయించే చర్యలు చేపట్టారు; యోగా మాడ్యూల్ పరిచయం; కుటుంబ దత్తత కార్యక్రమం ద్వారా గ్రామ వ్యాప్తి; ద్విభాషా భాషలలో వైద్య విద్య; ర్యాగింగ్ వ్యతిరేక సెల్స్; 2022-23 బ్యాచ్ కోసం విద్యా క్యాలెండర్.
మెడికల్ అసెస్‌మెంట్ రేటింగ్ బోర్డ్‌కు సంబంధించి చర్చించిన అంశాలలో బ్యాక్‌లాగ్‌ల గుర్తింపు, క్లియరింగ్ రెన్యూవల్స్ వంటి థీమ్‌లను కవర్ చేశాయి; అరమరికలు లేని అంచనాలు; నిర్ధారిత సమయ వ్యవధిలో అంచనా; ప్రీ, పారా-క్లినికల్ కోర్సులలో ఉపాధ్యాయుల లభ్యత; ఫేస్ రికగ్నిషన్, ఆధార్ ఎనేబుల్డ్ బయోమెట్రిక్ సిస్టమ్; తక్కువ క్లినికల్ లోడ్‌ను భర్తీ చేయడానికి నైపుణ్య ప్రయోగశాలల సాధ్యత; కొన్ని ప్రాంతాల్లో వైద్య కళాశాలల రద్దీకి సంబంధించిన ఆందోళనలు; వైద్య కళాశాలల పునరావృత మదింపులలో తగ్గింపు; గుర్తింపు చెల్లుబాటు వ్యవధిలో పెరుగుదల మొదలైనవి. అకాడమీ, పరిశోధకులను ఆవిష్కరణలలో ప్రైవేట్ రంగంతో సహకరించమని డాక్టర్ మాండవ్య సూచించారు. భారతదేశంలో ఆరోగ్య రంగాన్ని మెరుగుపరచడానికి ప్రజల నుండి ఏదైనా సూచనను కూడా ఆయన స్వాగతించారు.
ప్రైవేట్ మెడికల్ కాలేజీల ప్రతినిధులు తమతో సంభాషించినందుకు మరియు వైద్య విద్య యొక్క కీలకమైన అంశాలపై తమ అభిప్రాయాలు, సూచనలను పంచుకోవడానికి ఈ అవకాశాన్ని కల్పించినందుకు కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రికి ధన్యవాదాలు తెలిపారు.
దాదాపు రెండు గంటల పాటు సాగిన 'సంవాద్' కార్యక్రమంలో ప్రైవేట్ మెడికల్ కాలేజీల ప్రతినిధులు తమతో సంభాషించి, తమ అభిప్రాయాలు, సూచనలను పంచుకునే అవకాశాన్ని కల్పించినందుకు కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రికి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ప్రైవేట్ వైద్య కళాశాలలు నీట్ పీజీ, నెక్స్ట్టి అడ్మిషన్లు, అధ్యాపకుల పదవీ విరమణ వయస్సు, జర్నల్ ప్రచురణలు, గ్రామీణ పోస్టింగ్ కోసం బాండ్, జిల్లా రెసిడెన్సీ ప్రోగ్రామ్, సూపర్ స్పెషాలిటీ కోర్సులు, కమ్యూనిటీ మెడిసిన్‌లో ఇంటర్న్‌షిప్, కొన్ని స్ట్రీమ్‌లలో తక్కువ ఫ్యాకల్టీకి సంబంధించిన సమస్యలను లేవనెత్తాయి.