President's Secretariat
President of India addresses probationers of 74th Batch of Indian Police Service at SVPNPA
Police Officers should keep in mind and demonstrate through action, the five fundamental attributes of integrity, impartiality, courage, competence and sensitivity: President Murmu
27 DEC 2022 6:51PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu addressed the probationers of the 74th Batch of the Indian Police Service at the Sardar Vallabhbhai Patel National Police Academy, Hyderabad today (December 27, 2022).
Speaking on the occasion, the President said that when the country is celebrating ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’, the nation acknowledges the rich contribution of our police force in sustaining and strengthening the world’s largest and most vibrant democracy. The Indian Police has also made its huge contribution in preserving the unity of the country. Thousands of brave police personnel have laid down their lives for the cause of India’s internal security. She paid her respects to the IPS officers who sacrificed their lives at the altar of duty.
Addressing the IPS probationers, the President said that police is the most visible organ of the government. When the police force commands trust of the people, it enhances the image of the government. The police would command respect and trust only when the entire force under them, to the last constable, displays alertness, sensitivity and honesty. She said that right since the beginning of their career, IPS probationers would be in leadership positions. The quality of their leadership would determine the effectiveness and morale of the force led by them. She advised them to keep in mind and demonstrate through action, the five fundamental attributes of Integrity, Impartiality, Courage, Competence and Sensitivity.
The President said that police forces have to be partners in progress of the country and transformation of the society. Police officers are going to play the roles of change-agents in India’s achieving greater prosperity while ensuring sustainable development, especially inclusion. Inclusion means - inclusion of that last person, the most deprived person, the most vulnerable person. That person should be at the centre of their concerns. She advised them to be sensitive to the plight of the voiceless. She said that Police officers have to ensure that an illiterate poor man living in a remote corner of the country, gets sympathetic support at the local police post. The criminals should tremble with fear at the very thought of the police. But, at the same time, the common citizen should look at the police as a friend and saviour.
The President said that in line with our stated national priorities, Nari Shakti has to play a major role in achieving the targets we have set for ourselves during the ‘Amrit Kaal’. A truly ‘Atmanirbhar Bharat’, pre-supposes ‘Atmanirbhar Nari’. She said that larger participation of women results in better overall development. We should quickly move ahead from the phase of empowering women to the stage of women led development. She urged lady police officers to always help other women, especially the vulnerable. She said that if every woman stands up for the weaker ones among them, the society would experience a great transformation.
Please click here to see the President's Speech

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਐੱਸਵੀਪੀਐੱਨਪੀਏ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਿਸ ਸੇਵਾ ਦੇ 74ਵੇਂ ਬੈਚ ਦੇ ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਮਾਨਦਾਰੀ, ਨਿਰਪੱਖਤਾ, ਹਿੰਮਤ, ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਪੰਜ ਬੁਨਿਆਦੀ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
27 DEC 2022 6:51PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (27 ਦਸੰਬਰ, 2022) ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੀ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੁਲਿਸ ਅਕੈਡਮੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਿਸ ਸੇਵਾ ਦੇ 74ਵੇਂ ਬੈਚ ਦੇ ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ 'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜੀਵੰਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਪੁਲਿਸ ਫੋਰਸ ਦਾ ਵੱਡਮੁੱਲਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਿਸ ਨੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਬਹਾਦਰ ਪੁਲਿਸ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਕੁਰਬਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਿਊਟੀ ਦੌਰਾਨ ਜਾਨਾਂ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਈਪੀਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ।
ਆਈਪੀਐੱਸ ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਲਿਸ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਅੰਗ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਪੁਲਿਸ ਫੋਰਸ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਛਵੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਪੁਲਿਸ ਉਦੋਂ ਹੀ ਸਤਿਕਾਰ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਾਇਮ ਕਰੇਗੀ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪੂਰੀ ਫੋਰਸ, ਆਖਰੀ ਕਾਂਸਟੇਬਲ ਤੱਕ, ਚੌਕਸੀ, ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੇ ਕਰੀਅਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ, ਆਈਪੀਐੱਸ ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਾਲੇ ਅਹੁਦਿਆਂ 'ਤੇ ਹੋਣਗੇ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਤਾਕਤ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਮਨੋਬਲ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਮਾਨਦਾਰੀ, ਨਿਰਪੱਖਤਾ, ਹਿੰਮਤ, ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਪੰਜ ਬੁਨਿਆਦੀ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕਾਇਆਕਲਪ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਏਜੰਟਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ - ਉਸ ਆਖਰੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ, ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਵਾਂਝਾ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਿਅਕਤੀ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਵਿਅਕਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਵਾਜ਼ਹੀਣ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੋਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਦੇ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਅਨਪੜ੍ਹ ਗ਼ਰੀਬ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਪੁਲਿਸ ਚੌਕੀ ਵਿੱਚ ਹਮਦਰਦੀ ਭਰਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਲੇ। ਅਪਰਾਧੀ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਡਰ ਨਾਲ ਕੰਬ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ ਦੋਸਤ ਅਤੇ ਰਾਖੇ ਵਜੋਂ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੇ ‘ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ’ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਹੈ। ਸਹੀ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਨਾਰੀ' ਨਾਲ ਹੀ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਪੜਾਅ ਤੋਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪੜਾਅ ਤੱਕ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੋਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਹਰ ਔਰਤ ਆਪਣੇ ਵਿਚੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰਾਂ ਲਈ ਖੜ੍ਹਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਤਬਦੀਲੀ ਆਵੇਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ-