Ministry of Culture
The 63rd Session of the IHRC will be organized on 18-19 December 2022 at Uttar Pradesh State Archives
18 DEC 2022 9:34AM by PIB Delhi
Major Highlights:
• A total of 24 papers based on the original sources of post 1600 of Indian history will be presented by the Scholars on various aspects of history.
• Shri. Daya Shankar Singh, Minister of State (Independent Charge), Ministry of Transport, Government of Uttar Pradesh will inaugurate the 63rd Session of the IHRC (The Indian Historical Records Committee)
The 63rd Session of the IHRC will be organized on 18-19 December 2022 at Uttar Pradesh State Archives, B-44, Mahanagar Extension, Lucknow. The two days’ Session will comprise Inaugural and Business Session on the first day and Academic Session on the next day. A total of 24 papers based on the original sources of post 1600 of Indian history will be presented by the Scholars on various aspects of history.
Shri. Daya Shankar Singh, Minister of State (Independent Charge), Ministry of Transport, Government of Uttar Pradesh will inaugurate the 63rd Session of the IHRC on 18 December 2022 at 10.30 a.m. An exhibition entitled “Saga of Freedom: Known and Lesser-Known Struggles” based on the original archival sources from the collection of the National Archives of India during the session will also be inaugurated by the Hon’ble Minister.
On this occasion, Shri Mukesh Meshram, Principal Secretary, Culture & Tourism, Government of Uttar Pradesh will welcome the delegates to the session. Shri Chandan Sinha, Director General, National Archives of India, Government of India and Secretary, Indian Historical Records Committee will present a Report on the Development of Archives. Smt. Uma Diwedi, Director of Uttar Pradesh State Archives, Lucknow and Local Secretary, Indian Historical Records Committee, will deliver the Vote of Thanks on this occasion.
The Indian Historical Records Committee (IHRC) is an all India Forum of creators, custodians and users of records which was set up in 1919 to advice the Government of India on all issues connected with the management of records and their use for historical research. The National Archives of India, New Delhi is the Secretariat of Indian Historical Records Committee (re-designated Indian Historical Records Committee in 1911). The IHRC is headed by the Union Minister of Culture and comprises 134 members including agencies of the Government of India, nominees of the Government of India, representatives from the State/UT Archives, Universities and Learned Institutions. The IHRC has so far held 62 sessions..
The Committee has two adjunct bodies, (i) Editorial Committee to examine and approve papers based on archival sources for being presented at the Sessions of the Committees and (ii) Standing Committee to review the action taken by the Committee on its recommendations and express its views on the agenda for the Committee’s meeting. Secretary, Ministry of Culture acts as the Chairman of the Standing Committee of IHRC.

సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఉత్తరప్రదేశ్ స్టేట్ ఆర్కైవ్స్‌లో 2022 డిసెంబర్ 18-19 తేదీల్లో రెండురోజుల పాటు జరగనున్న ఇండియన్ హిస్టారికల్ రికార్డ్స్ కమిటీ 63వ సమావేశం
18 DEC 2022 9:34AM by PIB Hyderabad
• 1600 తర్వాత భారతీయ చరిత్ర యొక్క అసలు మూలాల ఆధారంగా వివిధ అంశాలపై మొత్తం 24 పత్రాలు సమర్పించనున్న పరిశోధకులు
• ది ఇండియన్ హిస్టారికల్ రికార్డ్స్ కమిటీ 63 వ సమావేశాలు ప్రారంభించనున్న ఉత్తరప్రదేశ్ రవాణా మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత)శ్రీ దయా శంకర్ సింగ్
హైదరాబాద్, డిసెంబర్ 18:
ఇండియన్ హిస్టారికల్ రికార్డ్స్ కమిటీ 63వ సమావేశం 2022 డిసెంబర్ 18-19 తేదీల్లో రెండు రోజుల పాటు లక్నోబి- మహానగర్ ఎక్సటెన్షన్ లో ఉన్న ఉత్తరప్రదేశ్ స్టేట్ ఆర్కైవ్స్‌లో జరగనున్నది. మొదటి రోజు ప్రారంభ సమావేశం, వ్యాపార సదస్సులు జరుగుతాయి. రెండో రోజు విద్యా సదస్సు జరుగుతుంది. 1600 తర్వాత భారతీయ చరిత్ర యొక్క అసలు మూలాల ఆధారంగా వివిధ అంశాలపై మొత్తం 24 పరిశోధకులు పత్రాలు సమర్పిస్తారు.
ఉత్తరప్రదేశ్ రవాణా మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత)శ్రీ దయా శంకర్ సింగ్ 2022 డిసెంబర్ 22 వ తేదీ ఉదయం 10.30 గంటలకు సమావేశాలు ప్రారంభిస్తారు. నేషనల్ ఆర్కైవ్స్ ఆఫ్ ఇండియా సేకరించిన పురాతన మూలాధారాలు ఆధారంగా “స్వాతంత్ర్య పోరాటం- స్వాతంత్ర్య సమారా యుద్ధంలో తెలిసిన మరియు తక్కువ-తెలిసిన పోరాటాలు” పేరుతో రూపొందించిన ప్రదర్శనను మంత్రి ప్రారంభిస్తారు.
ప్రారంభ సమావేశంలో ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రభుత్వ సంస్కృతి, పర్యాటక శాఖ ముఖ్య కార్యదర్శి శ్రీ ముఖేష్ మెష్రామ్ ప్రతినిధులకు స్వాగతం పలుకుతారు. నేషనల్ ఆర్కైవ్స్ ఆఫ్ ఇండియా డైరెక్టర్ జనరల్ మరియు ఇండియన్ హిస్టారికల్ రికార్డ్స్ కమిటీ కార్యదర్శి శ్రీ చందన్ సిన్హా ఆర్కైవ్స్ అభివృద్ధి పై నివేదిక సమర్పిస్తారు. ఈ సందర్భంగా లక్నోలోని ఉత్తరప్రదేశ్ స్టేట్ ఆర్కైవ్స్ డైరెక్టర్ మరియు ఇండియన్ హిస్టారికల్ రికార్డ్స్ కమిటీ స్థానిక కార్యదర్శి శ్రీమతి ఉమా దివేది వందన సమర్పణ చేస్తారు.
రికార్డుల నిర్వహణ మరియు చారిత్రక పరిశోధన కోసం వాటి ఉపయోగం తో ముడిపడి ఉన్న వివిధ అంశాలపై కేంద్ర ప్రభుత్వానికి సలహాలు, సూచనలు అందించేందుకు 1919లో ఇండియన్ హిస్టారికల్ రికార్డ్స్ కమిటీ (IHRC) ఏర్పాటు చేయబడింది. రికార్డుల సృష్టికర్తలు, సంరక్షకులు మరియు వినియోగదారుల అఖిల భారత సంస్థగా ఇండియన్ హిస్టారికల్ రికార్డ్స్ కమిటీ పనిచేస్తోంది. ఇండియన్ హిస్టారికల్ రికార్డ్స్ కమిటీ సచివాలయంగా నేషనల్ ఆర్కైవ్స్ ఆఫ్ ఇండియా పనిచేస్తుంది. (1911లో ఇండియన్ హిస్టారికల్ రికార్డ్స్ కమిటీగా మార్చబడింది). కేంద్ర సాంస్కృతిక మంత్రి అధ్యక్షతన ఇండియన్ హిస్టారికల్ రికార్డ్స్ కమిటీ పనిచేస్తుంది. కేంద్ర ప్రభుత్వ సంస్థలు, కేంద్ర ప్రభుత్వం నియమించిన ప్రతినిధులు, రాష్ట్ర/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ఆర్కైవ్‌లు, విశ్వవిద్యాలయాలు, గుర్తింపు పొందిన సంస్థలకు చెందిన 134 మంది ఇండియన్ హిస్టారికల్ రికార్డ్స్ కమిటీ సభ్యులుగా ఉన్నారు. ఇంతవరకు ఇండియన్ హిస్టారికల్ రికార్డ్స్ కమిటీ సమావేశాలు 62 సార్లు జరిగాయి.
సమావేశాల నిర్వహణ కోసం రెండు కమిటీలు ఏర్పాటు అయ్యాయి. (i) సమావేశంలో సమర్పించడానికి చరిత్ర మూలాలు ఆధారంగా సిద్ధమైన పరిశోధనా పత్రాలు పరిశీలించడానికి మరియు ఆమోదించడానికి ఎడిటోరియల్ కమిటీ మరియు (ii) కమిటీ తన సిఫార్సులపై తీసుకున్న చర్యలను సమీక్షించడానికి మరియు దానిని వ్యక్తీకరించడానికి స్టాండింగ్ కమిటీ సమావేశానికి సంబంధించిన ఎజెండాపై అభిప్రాయాలు పరిశీలించడానికి కమిటీలు ఏర్పాటు అయ్యాయి. ఇండియన్ హిస్టారికల్ రికార్డ్స్ కమిటీ నియమించిన స్టాండింగ్ కమిటీ ఛైర్మన్‌గా కేంద్ర సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి వ్యవహరిస్తారు.