Ministry of Housing & Urban Affairs
Progress of PMAY-U
12 DEC 2022 6:40PM by PIB Delhi
Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) is providing Central Assistance under Pradhan Mantri Awas Yojana -Urban (PMAY-U) since June 25, 2015 to provide pucca house with basic amenities to all eligible urban beneficiaries through four verticals, viz. Beneficiary Led Construction (BLC), Affordable Housing in Partnership (AHP), In-Situ Slum Redevelopment (ISSR) and Credit Linked Subsidy Scheme (CLSS). A total of 122.69 lakh houses were sanctioned till 31st March 2022. Subsequently, the Scheme has been extended till 31st December 2024 for completion of houses sanctioned upto 31.3.2022. During extended period no additional houses will be sanctioned. However,within overall ceiling of 122.69 lakh houses, States/Union Territories (UTs)are allowed to curtail the sanctioned non-starter BLC/AHP/ISSR houses and replace them with new BLC houses. The completion time of the houses generally takes 12 to 18 months for BLC houses and 24 to 36 months in case of AHP/ISSR verticals of the Scheme.
This information was given by the Minister of State for Housing and Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore in a written reply to a question in Rajya Sabha today.

गृह आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय
प्रधानमंत्री आवास योजना- शहरी(PMAY-U) ची प्रगती
12 DEC 2022 9:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 12 डिसेंबर 2022
केंद्रीय गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय 25 जून 2015 पासून सर्व पात्र शहरी लाभार्थ्यांना पक्की घरे देण्यासाठी प्रधानमंत्री आवास योजना- शहरी(PMAY-U) अंतर्गत चार श्रेणींतर्गत म्हणजे मुख्यत्वे 1) लाभार्थ्याकडून होणारे बांधकाम (बीएलसी) 2) भागीदारीत परवडण्याजोगे घर(एएचपी), 3) इन सिटू झोपडपट्टी पुनर्विकास (आयएसएसआर) आणि कर्ज आधारित अनुदान योजना (सीएलएसएस) या अंतर्गत केंद्रीय मदत उपलब्ध करत आहे. या योजनेंतर्गत 31 मार्च 2022 पर्यंत एकूण 122.69 लाख घरे मंजूर करण्यात आली. त्यानंतर 31.3.2022 पर्यंत मंजूर झालेली घरे बांधून पूर्ण व्हावीत यासाठी या योजनेला 31 डिसेंबर 2024 पर्यंत मुदतवाढ देण्यात आली आहे. या वाढीव काळात कोणत्याही नव्या घरांना मंजुरी देण्यात येणार नाही. मात्र, 122.69 लाख घरांच्या सर्वोच्च मर्यादेपर्यंत राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेशांना मंजुरीप्राप्त, बांधकाम सुरू न झालेल्या बीएलसी/एएचपी/आयएसएसआर घरांना कमी करून त्यांच्या जागी नव्या बीएलसी घरांचे बांधकाम करण्यास परवानगी आहे. बीएलसी घरांचे बांधकाम पूर्ण होण्यासाठी साधारणतः 12 ते 18 महिने लागतात आणि एएचपी/आयएसएसआर घरांना 24 ते 36 महिन्यांचा कालावधी लागतो.
केंद्रीय गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार राज्यमंत्री कौशल किशोर यांनी आज राज्यसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.