Ministry of Housing & Urban Affairs
Progress of PMAY-U
12 DEC 2022 6:40PM by PIB Delhi
Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) is providing Central Assistance under Pradhan Mantri Awas Yojana -Urban (PMAY-U) since June 25, 2015 to provide pucca house with basic amenities to all eligible urban beneficiaries through four verticals, viz. Beneficiary Led Construction (BLC), Affordable Housing in Partnership (AHP), In-Situ Slum Redevelopment (ISSR) and Credit Linked Subsidy Scheme (CLSS). A total of 122.69 lakh houses were sanctioned till 31st March 2022. Subsequently, the Scheme has been extended till 31st December 2024 for completion of houses sanctioned upto 31.3.2022. During extended period no additional houses will be sanctioned. However,within overall ceiling of 122.69 lakh houses, States/Union Territories (UTs)are allowed to curtail the sanctioned non-starter BLC/AHP/ISSR houses and replace them with new BLC houses. The completion time of the houses generally takes 12 to 18 months for BLC houses and 24 to 36 months in case of AHP/ISSR verticals of the Scheme.
This information was given by the Minister of State for Housing and Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore in a written reply to a question in Rajya Sabha today.

ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಿ.ಎಂ.ಎ.ವೈ.-ಯು ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಗತಿ
12 DEC 2022 6:40PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ -ಅರ್ಬನ್ (ಪಿ.ಎಂ.ಎ.ವೈ.-ಯು) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಜೂನ್ 25, 2015 ರಿಂದ ನಾಲ್ಕು ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲಾ ಅರ್ಹ ನಗರ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಆ ನಾಲ್ಕು ಉಪಕ್ರಮಗಳೆಂದರೆ, ಫಲಾನುಭವಿ ನೇತೃತ್ವದ ನಿರ್ಮಾಣ (ಬಿ.ಎಲ್.ಸಿ.), ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೈಗೆಟುಕುವ ವಸತಿ (ಎ.ಹೆಚ್.ಪಿ.), ಇನ್-ಸಿಟು ಸ್ಲಂ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ (ಐ.ಎಸ್.ಎಸ್.ಆರ್.) ಮತ್ತು ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಯೋಜನೆ (ಸಿ.ಎಲ್.ಎಸ್.ಎಸ್.) ಗಳಾಗಿವೆ
31ನೇ ಮಾರ್ಚ್ 2022 ರವರೆಗೆ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಒಟ್ಟು 122.69 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಆನಂತರ, 31ನೇ ಮಾರ್ಚ್, 2022 ರವರೆಗೆ ಮಂಜೂರಾದ ಈ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಯೋಜನೆಯನ್ನು 31ನೇ ಡಿಸೆಂಬರ್, 2024 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವಿಸ್ತೃತ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಜೊತೆಗೆ, 122.69 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ಗರಿಷ್ಠ ಮಿತಿಯಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮಂಜೂರಾದ ನಾನ್-ಸ್ಟಾರ್ಟರ್ ಬಿ.ಎಲ್.ಸಿ. /ಎ.ಹೆಚ್.ಸಿ. /ಐ.ಎಸ್.ಎಸ್.ಆರ್. ಮನೆಗಳನ್ನು ಹೊಸ ಬಿ.ಎಲ್.ಸಿ. ಮನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಲು ಅನುಮತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಸಮಯವು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಬಿ.ಎಲ್.ಸಿ. ಮನೆಗಳಿಗೆ 12 ರಿಂದ 18 ತಿಂಗಳುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎ.ಹೆಚ್.ಸಿ./ಐ.ಎಸ್.ಎಸ್.ಆರ್. ಯೋಜನೆಯಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ 24 ರಿಂದ 36 ತಿಂಗಳುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಖಾತೆಯ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕೌಶಲ್ ಕಿಶೋರ್ ಅವರು ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.