President's Secretariat
President of India in Uttarakhand; Attends Civic Reception At Dehradun; Inaugurates/Lays Foundation Stones for Various Projects Related to Healthcare, Power Generation and Supply, Technical Education and Transport
08 DEC 2022 8:24PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu attended the civic reception hosted in her honour by the Government of Uttarakhand at Dehradun this evening (December 8, 2022). She also virtually inaugurated and laid the foundation stones for various projects related to healthcare, power generation and supply, technical education and transport, on the occasion.
Addressing the gathering, the President said that the contribution of the land and the people of Uttarakhand to Mother India are immense. Uttarakhand is the source of many rivers that have irrigated and developed a large part of India. The Himalayas and Uttarakhand are embedded in the hearts and souls of Indians. Our sages have been taking shelter in the caves and caverns of the Himalayas in search of knowledge. This state has been a source of wellness, both in terms of spiritual peace and physical healing.
The President noted that there are many famous centres of naturopathy in Uttarakhand where a large number of people from India and abroad come and avail health benefits. She said that the state has immense possibilities for ‘nature tourism’, ‘adventure tourism’ as well as ‘medical tourism’. She was happy to note that Uttarakhand is setting up new institutions in the fields of modern medicine and Ayurveda.
Remembering the contributions of brave soldiers of Uttarakhand in India’s defence, the President said that on behalf of people of India, she would express her gratitude to the brave sons of Uttarakhand.
The President said that the entire Himalayan land, including Uttarakhand, has been the centre of Shakti worship since time immemorial. A part of the same dignity and strength is found in the life stories of brave-woman like Rani Karnavati, forest conservator like Gaura Devi and like Bachendri Pal, the first woman to hoist the tricolour on Mount Everest. She was happy to note that the young daughters of Uttarakhand are also moving forward on the path of progress.
The President said that we are celebrating Azadi ka Amrit Mahotsav. It is our duty to remember the known and unknown freedom fighters. She recalled the contributions of Bishni Devi Shah, Veer Chandra Singh Garhwali, Sri Dev Suman, Kesari Chand, Indramani Badoni and Shri Govind Ballabh Pant. She said that efforts should be made to acquaint the young generation of the entire country with the contribution of these personalities of Uttarakhand.
In the context of the younger generation, the President mentioned Lakshya Sen, on whom Arjuna Award was conferred recently and said that the 21 years old Lakshya Sen sets an ideal for the youth of the entire country to aim towards achieving excellence in their respective fields.
The President said that she was happy to lay the foundation stones and inaugurate various projects related to healthcare, power generation and supply, technical education and transport. She appreciated central and state government for these initiatives and expressed confidence that these projects would enhance public amenities in the state. She also appreciated the people of Uttarakhand and said that the hardworking and talented residents of the state have contributed significantly in the developmental journey of Uttarakhand.
Click here to see President's speech

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ; ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਅਭਿਨੰਦਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ; ਸਿਹਤ-ਸੁਵਿਧਾ, ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ, ਤਕਨੀਕੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ/ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖੇ
08 DEC 2022 8:24PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਨਾਗਰਿਕ ਅਭਿਨੰਦਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਅਭਿਨੰਦਨ ਸਮਾਰੋਹ ਅੱਜ ਸ਼ਾਮ (08 ਦਸੰਬਰ, 2022) ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸਿਹਤ-ਸੁਵਿਧਾ, ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ, ਤਕਨੀਕੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ/ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖੇ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਭੂਮੀ ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਮਹਾਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਨੇਕ ਨਦੀਆਂ ਦਾ ਉਦਗਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਭੂ-ਭਾਗ ਨੂੰ ਸਿੰਚਿਤ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹਿਮਾਲਿਆ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਹਿਰਦੇ ਅਤੇ ਆਤਮਾ ਵਿੱਚ ਵਸਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਰਿਸ਼ੀ-ਮੁਨੀ ਗਿਆਨ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਕੰਦਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤਪੱਸਿਆ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਰਾਜ ਅਧਿਆਤਮਕ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਅਰੋਗਤਾ ਦਾ ਸਰੋਤ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਇਲਾਜ ਦੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕੇਂਦਰ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ‘ਨੇਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ,’ ‘ਅਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ’ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ‘ਮੈਡੀਕਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ’ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਆਧੁਨਿਕ ਔਸ਼ਧੀ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸਥਾਪਨਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਵੀਰ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਉਹ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਵੀਰ ਸਪੂਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਧੰਨਵਾਦ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਹਿਤ ਪੂਰੀ ਹਿਮਾਲਿਆਈ ਭੂਮੀ ਅਨੰਤ ਕਾਲ ਤੋਂ ਸ਼ਕਤੀ-ਉਪਾਸਨਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਆਨ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਣੀ ਕਰਣਾਵਤੀ ਜਿਹੀ ਵੀਰਾਂਗਣਾ, ਗੌਰਾ ਦੇਵੀ ਜਿਹੀ ਵਣ (ਜੰਗਲਾਤ) ਕੰਜ਼ਰਵੇਟਰ ਅਤੇ ਮਾਊਂਟ ਐਵਰੈਸਟ ’ਤੇ ਤਿਰੰਗਾ ਲਹਿਰਾਉਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਥਮ ਮਹਿਲਾ ਪਰਬਤ ਆਰੋਹੀ ਬਛੇਂਦਰੀ ਪਾਲ ਦੀ ਜੀਵਨ-ਗਾਥਾ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਬੇਟੀਆਂ ਵੀ ਪ੍ਰਗਤੀ-ਪਥ ’ਤੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਾਡਾ ਕਰਤੱਵ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਅਤੇ ਗੁਮਨਾਮ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰੀਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਿਸ਼ਨੀ ਦੇਵੀ ਸ਼ਾਹ, ਵੀਰ ਚੰਦਰ ਸਿੰਘ ਗੜ੍ਹਵਾਲੀ, ਸ੍ਰੀ ਦੇਵ ਸੁਮਨ, ਕੇਸਰੀ ਚੰਦ, ਇੰਦ੍ਰਮਣੀ ਬਡੋਨੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਵੱਲਭ ਪੰਤ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਯੁਵਾ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਸਤੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੋ ਸਕਣ।
ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਲਕਸ਼ਯ ਸੇਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਅਰਜੁਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ 21 ਸਾਲਾ ਲਕਸ਼ਯ ਸੇਨ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ-ਸੁਵਿਧਾ, ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ, ਤਕਨੀਕੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ/ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਰਾਜ ਦੇ ਮਿਹਨਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਵਿਕਾਸ-ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ