Ministry of Health and Family Welfare
National telemedicine service of India - eSanjeevani achieves 8 crore teleconsultations
eSanjeevani surpasses records by registering 1 crore consultations in approximately 5 weeks
eSanjeevaniOPD trains and onboards 2,22,026 specialists, doctors and health workers
More than 45,000 ABHA IDs have been generated via eSanjeevani application
06 DEC 2022 5:43PM by PIB Delhi
In a significant achievement, eSanjeevani, Govt. of India’s free telemedicine service, has crossed another astounding milestone by clocking 8 crore teleconsultations. The last 1 crore consultations were recorded in a remarkable time frame of around 5 weeks, signaling a wider adoption of telemedicine. An e-health initiative of Union Ministry of Health and Family Welfare, eSanjeevani is a national telemedicine service that strives to provide an alternative to the conventional physical consultations via digital platform.
In less than 3 years, this initiative has garnered the distinction of being the world’s largest government owned telemedicine platform. It consists of two verticals that cater to patients across all states and UTs successfully making its presence felt in the innermost regions of the nation.
The first vertical eSanjeevaniAB-HWC endeavors to bridge rural-urban digital health divide by providing assisted teleconsultations, and ensuring that e beneficiaries of Ayushman Bharat Scheme are able to avail of the benefits they are entitled to. This vertical operates on a Hub-and-Spoke model wherein the ‘Ayushman Bharat-Health and Wellness Centers’ (HWCs) are set up at state level, act as spokes, which are mapped with the hub (comprising MBBS/ Specialty/Super-Specialty doctors) at zonal level. With the objective to provide quality health services to a patient residing in rural areas, this model has been successfully implemented in 1,09,748 Ayushman Bharat Health and Wellness Centres (AB-HWCs) and 14,188 Hubs, achieving a total of 7,11,58,968 teleconsultations.
eSanjeevaniOPD is the latter vertical which caters to citizens in both rural and urban alike. It leverages technology via smartphones, tablets, laptops enabling doctor consultations to be accessible from the patient’s residence regardless of location. eSanjeevaniOPD has acquired 1,144 online OPDs with 2,22,026 specialists, doctors and health workers that have been trained and onboarded. This platform has an impressive record of having served over 4.34 lakhs patients in one day. Centre for Development of Advanced Computing (C-DAC), Mohali, which is providing holistic technical training and support to users, is augmenting the faculties of this vertical to be able to serve up to 1 million patients per day.
eSanjeevani is a cohesive part Ayushman Bharat Digital Health Mission (ABDM), and more than 45,000 ABHA IDs have been generated via eSanjeevani application.
Leading ten states for usage of this platform are: Andhra Pradesh (28242880), West Bengal (10005725), Karnataka (9446699), Tamil Nadu (8723333), Maharashtra (4070430), Uttar Pradesh (3763092), Madhya Pradesh (3283607), Bihar (2624482), Telangana (2452529), Gujarat (1673888).

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
8 కోట్ల టెలికన్సల్టేషన్‌లను సాధించిన నేషనల్ టెలిమెడిసిన్ సర్వీస్ ఆఫ్ ఇండియా - ఇ-సంజీవని
సుమారు 5 వారాల్లో కోటి కన్సల్టేషన్‌లను నమోదు చేయడం ద్వారా ఇ-సంజీవని రికార్డులను అధిగమించింది
ఇ-సంజీవని ఓపిడి రైళ్లు ఆన్‌బోర్డ్‌లలో 2,22,026 నిపుణులు, వైద్యులు మరియు ఆరోగ్య కార్యకర్తలు
ఇ-సంజీవని అప్లికేషన్ ద్వారా 45,000 కంటే ఎక్కువ ఎబిహెచ్‌ఏ ఐడీలు రూపొందించబడ్డాయి
06 DEC 2022 5:43PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వ ఉచిత టెలిమెడిసిన్‌ సేవ అయిన ఇ-సంజీవని 8 కోట్ల టెలికన్సల్టేషన్‌లను పూర్తి చేయడం ద్వారా మరో అద్భుతమైన మైలురాయిని అధిగమించింది. చివరి కోటి సంప్రదింపులు సుమారు 5 వారాల వ్యవధిలో నమోదు చేయబడ్డాయి. ప్రజలు టెలిమెడిసిన్‌ను విస్తృతంగా స్వీకరించడాన్ని ఈ సంఖ్య సూచిస్తుంది. కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఇ-సంజీవని అనేది డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్ ద్వారా సాంప్రదాయిక శారీరక సంప్రదింపులకు ప్రత్యామ్నాయాన్ని అందించడానికి కృషి చేసే జాతీయ టెలిమెడిసిన్ సేవ.
3 సంవత్సరాల కాలవ్యవధిలోనే ఈ కార్యక్రమం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ప్రభుత్వ యాజమాన్యంలోని టెలిమెడిసిన్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌గా గుర్తింపు పొందింది. ఇది అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోని రోగులకు రెండువరుసల్లో సేవలందించడానికి రూపొందించబడింది. దేశంలోని అత్యంత మారుమూల ప్రాంతాలలో కూడా ఇది తన ఉనికిని విజయవంతంగా చాటుతోంది.
ఏబి-హెచ్‌డబ్ల్యూసి సహాయంతో టెలికన్సల్టేషన్‌లను అందించడం ద్వారా ఇ-సంజీవని గ్రామీణ-పట్టణ డిజిటల్ ఆరోగ్య అంతరాలను తగ్గించడానికి ప్రయత్నిస్తుంది.అలాగే ఆయుష్మాన్ భారత్ స్కీమ్ లబ్ధిదారులు వారు అర్హులైన ప్రయోజనాలను పొందగలరని నిర్ధారిస్తుంది. ఈ వర్టికల్ హబ్-అండ్-స్పోక్ మోడల్‌లో పనిచేస్తుంది. ఇందులో 'ఆయుష్మాన్ భారత్-హెల్త్ అండ్ వెల్‌నెస్ సెంటర్‌లు' (హెచ్‌డబ్ల్యూసిలు) రాష్ట్ర స్థాయిలో ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి. ఇవి జోనల్ స్థాయిలో హబ్‌తో (ఎంబిబిఎస్‌/ స్పెషాలిటీ/సూపర్ స్పెషాలిటీ వైద్యులు) మ్యాప్ చేయబడతాయి. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో నివసించే రోగికి నాణ్యమైన ఆరోగ్య సేవలను అందించాలనే లక్ష్యంతో ఈ మోడల్ 1,09,748 ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ అండ్ వెల్నెస్ సెంటర్లు (ఎబి-హెచ్‌డబ్ల్యూసిలు) మరియు 14,188 హబ్‌లలో విజయవంతంగా అమలు చేయబడింది. ఇవి మొత్తం 7,11,58,968 టెలికన్సల్టేషన్లు సాధించింది.
ఇ-సంజీవనిఓపిడి అనేది గ్రామీణ మరియు పట్టణ పౌరులకు ఒకే విధంగా అందించే తరువాతి నిలువువరుస సేవ. ఇది స్మార్ట్‌ఫోన్‌లు, టాబ్లెట్‌లు, ల్యాప్‌టాప్‌ల ద్వారా సాంకేతికతను ప్రభావితం చేస్తుంది. ఇది స్థానంతో సంబంధం లేకుండా రోగి నివాసం నుండి డాక్టర్ సంప్రదింపులను యాక్సెస్ చేయడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. ఇసంజీవనిఓపిడి 2,22,026 మంది నిపుణులు, వైద్యులు మరియు ఆరోగ్య కార్యకర్తలతో 1,144 ఆన్‌లైన్ ఓపిడిలను సాధించింది. వారు శిక్షణ పొందిన మరియు ఆన్‌బోర్డ్‌లో ఉన్నారు. ఈ ప్లాట్‌ఫారమ్ ఒక రోజులో 4.34 లక్షల మంది రోగులకు సేవలందించిన రికార్డును కలిగి ఉంది. సెంటర్ ఫర్ డెవలప్‌మెంట్ ఆఫ్ అడ్వాన్స్‌డ్ కంప్యూటింగ్ (సి-డాక్) మొహాలి, వినియోగదారులకు సంపూర్ణ సాంకేతిక శిక్షణ మరియు మద్దతును అందిస్తోంది. రోజుకు 1 మిలియన్ మంది రోగులకు సేవలందించేలా ఈ వర్టికల్ ఫ్యాకల్టీలను పెంచుతోంది.
ఇ-సంజీవని అనేది ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ హెల్త్ మిషన్ (ఏబిడిఎం)లో ఓ భాగం. ఇ-సంజీవని అప్లికేషన్ ద్వారా 45,000 కంటే ఎక్కువ ఏబిహెచ్‌ఏ ఐడీలు రూపొందించబడ్డాయి.
ఈ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను ఉపయోగించడంలో మొదటి పది రాష్ట్రాలు: ఆంధ్రప్రదేశ్ (28242880), పశ్చిమ బెంగాల్ (10005725), కర్ణాటక (9446699), తమిళనాడు (8723333), మహారాష్ట్ర (4070430), ఉత్తరప్రదేశ్ (3763092), మధ్యప్రదేశ్ (3283607), బీహార్ (2624482), తెలంగాణ (2452529), గుజరాత్ (1673888).