आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
केंद्र सरकारच्या ई- संजीवनी या मोफत राष्ट्रीय टेलीमेडिसिन सेवेने 8 कोटींचा टप्पा केला पार
ई- संजीवनी सेवेने सुमारे 5 आठवड्यात 1 कोटी रूग्णांना टेलीमेडीसीन सल्ले देत मोडला विक्रम
06 DEC 2022 8:17PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 डिसेंबर 2022
केंद्र सरकारच्या ई- संजीवनी या मोफत राष्ट्रीय टेलीमेडिसिन सेवेने 8 कोटींचा टप्पा पार करत महत्त्वपूर्ण कामगिरी केली आहे. यापैकी शेवटच्या एक कोटी सल्ले फक्त पाच आठवड्यात दिले गेले आहेत. हे या सेवेच्या वाढत्या वापराचे द्योतक आहे. ई- संजीवनी हा केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाचा उपक्रम आहे. डिजिटल माध्यमातून पारंपरिक प्रत्यक्ष सल्ल्यांसाठी ही सेवा एक पर्याय आहे. तीन वर्षांहून कमी कालावधीत या उपक्रमाने जगातील सर्वात मोठी सरकारी टेली मेडिसीन सेवा होण्याचा मान मिळवला आहे. सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशातले अतिदुर्गम,‌ अंतर्गत भागातलेही रूग्ण या सेवेचा यशस्वी लाभ घेऊ शकतात.
ई-संजीवनी आयुष्मान भारत- हेल्थ ॲण्ड वेलनेस सेंटर (एचडब्लूसी) हे या सेवेचे एक माध्यम आहे. या केंद्रांद्वारे टेली सेवा देऊन ग्रामीण- शहर यातील डिजिटल आरोग्य विभाजन सांधण्याचा प्रयत्न केला जातो. आयुष्मान भारत योजनेच्या लाभार्थ्यांना या सेवेचा लाभ घेता येईल याची ग्वाही दिली जाते. हे व्हर्टिकल माध्यम हब-आणि-स्पोक मॉडेलवर चालते. 'आयुष्मान भारत-आरोग्य आणि कल्याण केंद्रे' (एचडब्लूसी) राज्य स्तरावर उभारलेली आहेत. ही केंद्रे एमबीबीएस/विशेषता/सुपर- स्पेशालिटी डॉक्टर यांच्या विभागीय स्तरावरच्या हबशी संलग्नपणे कार्य करतात. ग्रामीण भागात राहणाऱ्या रुग्णाला दर्जेदार आरोग्य सेवा देण्याच्या उद्देशाने, हे मॉडेल 1,09,748 'आयुष्मान भारत-आरोग्य आणि कल्याण केंद्रे 'आणि 14,188 हबमध्ये यशस्वीरित्या लागू केले गेले आहे. त्याद्वारे एकूण 7,11,58,968 टेलिमेडिसीन सल्ले दिले गेले आहेत.
ई- संजीवनी बाह्यरूग्ण विभाग (ओपीडी) हे दुसरे माध्यम आहे. यात ग्रामीण आणि शहरी भागातल्या नागरिकांना एकसमान सेवा पुरवली जाते. स्मार्टफोन, टॅब्लेट, लॅपटॉप द्वारे तंत्रज्ञानाचा लाभ घेत, ई संजीवनी सेवेद्वारे, रुग्णाचे निवासस्थान कुठेही असले तरी डॉक्टरांचा सल्ला मिळू शकतो. ई- संजीवनी बाह्यरूग्ण विभाग सेवेने 2,22,026 तज्ञ, डॉक्टर आणि आरोग्य कर्मचार्‍यांसह 1,144 ऑनलाई-न ओपीडी प्राप्त केल्या आहेत. या ओपीडीतल्या तज्ञ, डॉक्टर आणि आरोग्य कर्मचार्‍यांना प्रशिक्षित केले गेले आहे. एका दिवसात 4.34 लाखांहून अधिक रुग्णांना सेवा देण्याचा विक्रम या सेवेच्या नावे जमा आहे. या ई- संजीवनी हा हा आयुष्मान भारत डिजिटल हेल्थ मिशन (एबीडीएम) चा एकत्रित भाग आहे आणि ई- संजीवनी अर्जांद्वारे 45,000 हून अधिक आयुष्मान भारत खाती तयार केली आहेत. या सेवेचा वापर करणारी आघाडीची दहा राज्ये अशी: आंध्र प्रदेश (28242880), पश्चिम बंगाल (10005725), कर्नाटक (9446699), तामिळनाडू (8723333), महाराष्ट्र (4070430), उत्तर प्रदेश (3763092), मध्य प्रदेश (3283607), बिहार (2624482), तेलंगणा (2452529), गुजरात (1673888).

Ministry of Health and Family Welfare
National telemedicine service of India - eSanjeevani achieves 8 crore teleconsultations
eSanjeevani surpasses records by registering 1 crore consultations in approximately 5 weeks
eSanjeevaniOPD trains and onboards 2,22,026 specialists, doctors and health workers
More than 45,000 ABHA IDs have been generated via eSanjeevani application
06 DEC 2022 5:43PM by PIB Delhi
In a significant achievement, eSanjeevani, Govt. of India’s free telemedicine service, has crossed another astounding milestone by clocking 8 crore teleconsultations. The last 1 crore consultations were recorded in a remarkable time frame of around 5 weeks, signaling a wider adoption of telemedicine. An e-health initiative of Union Ministry of Health and Family Welfare, eSanjeevani is a national telemedicine service that strives to provide an alternative to the conventional physical consultations via digital platform.
In less than 3 years, this initiative has garnered the distinction of being the world’s largest government owned telemedicine platform. It consists of two verticals that cater to patients across all states and UTs successfully making its presence felt in the innermost regions of the nation.
The first vertical eSanjeevaniAB-HWC endeavors to bridge rural-urban digital health divide by providing assisted teleconsultations, and ensuring that e beneficiaries of Ayushman Bharat Scheme are able to avail of the benefits they are entitled to. This vertical operates on a Hub-and-Spoke model wherein the ‘Ayushman Bharat-Health and Wellness Centers’ (HWCs) are set up at state level, act as spokes, which are mapped with the hub (comprising MBBS/ Specialty/Super-Specialty doctors) at zonal level. With the objective to provide quality health services to a patient residing in rural areas, this model has been successfully implemented in 1,09,748 Ayushman Bharat Health and Wellness Centres (AB-HWCs) and 14,188 Hubs, achieving a total of 7,11,58,968 teleconsultations.
eSanjeevaniOPD is the latter vertical which caters to citizens in both rural and urban alike. It leverages technology via smartphones, tablets, laptops enabling doctor consultations to be accessible from the patient’s residence regardless of location. eSanjeevaniOPD has acquired 1,144 online OPDs with 2,22,026 specialists, doctors and health workers that have been trained and onboarded. This platform has an impressive record of having served over 4.34 lakhs patients in one day. Centre for Development of Advanced Computing (C-DAC), Mohali, which is providing holistic technical training and support to users, is augmenting the faculties of this vertical to be able to serve up to 1 million patients per day.
eSanjeevani is a cohesive part Ayushman Bharat Digital Health Mission (ABDM), and more than 45,000 ABHA IDs have been generated via eSanjeevani application.
Leading ten states for usage of this platform are: Andhra Pradesh (28242880), West Bengal (10005725), Karnataka (9446699), Tamil Nadu (8723333), Maharashtra (4070430), Uttar Pradesh (3763092), Madhya Pradesh (3283607), Bihar (2624482), Telangana (2452529), Gujarat (1673888).