Ministry of Tourism
Shri G. Kishan Reddy distributes skill training certificates to Taxi/ Cab/Coach drivers under Tourism Awareness Programme
This training programme before the G-20 summit will act as a milestone in the development of Indian tourism: Shri G. Kishan Reddy
Taxi/Cab Drivers are Brand Ambassadors in the promotion of tourist places of India: Union Tourism Minister
30 NOV 2022 7:12PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• 299 candidates attended the training, out of them 165 are male as compared to 134 female beneficiaries
• Candidates have been given inputs on soft skills, behavioural skills, personal and workplace hygiene, places of tourist importance in Delhi, First Aid, COVID Protocol, Foreign language, etc. via theoretical as well as practical means during the training
“India is presiding over the G-20 summit for the next one year from 1st December 2022. Emerging economies of the world are participating in this summit. More than 200 meetings will be held in more than 55 different places during this summit. People of the world are eager to see India, they are not just tourists for us, but also influencers of India. I think this training programme before the G-20 summit will act as a milestone in the development of Indian tourism.” Union Tourism Minister Shri G. Kishan Reddy said this during the skill training certificate distribution programme for Taxi/ Cab/ Coach drivers under Tourism Awareness Programme today in New Delhi.
Under the Capacity Building for Service Provider programme of Ministry of Tourism, Government of India, Ashok Institute of Hospitality & Tourism Management-AIH&TM, HRD division of ITDC conducted the training of Taxi/Cab/Coach drivers under Tourism Awareness Program (fully sponsored by MoT) on Behavioural & soft skills with one basic foreign language viz. French and German and Arabic. Managing Director of ITDC Shri G. Kamala Vardhana Rao and other officials of ITDC were also present on this occasion.
During his address Shri G. Kishan Reddy congratulated Ashoka Institute of Hospitality & Tourism Management, HRD Division of ITDC for conducting this training programme. Shri Reddy said that the aim of Prime Minister Shri Narendra Modi is to take tourism to New heights in India. For this, the Modi government has implemented many types of training programmes and schemes. The objective of this training is to honecthe Personal & Professional Skills of Taxi/Cab Drivers, so that they can interact and communicate effectively with Domestic and International Tourists. Our Taxi/Cab Drivers are Brand Ambassadors in the promotion of tourist places of India. “I have been informed that candidates have been given inputs on soft skills, behavioural skills, personal and workplace hygiene, places of tourist importance in Delhi, First Aid, COVID Protocol, Foreign language, etc. via theoretical as well as practical means during the course. Trade Experts from the industry conducted their classes and literature in the form of booklet was also distributed”, he added.
Shri Reddy informed that 299 candidates attended the training. Out of the total candidates, 165 are male beneficiaries as compared to 134 female beneficiaries. Candidates who successfully completed the course are provided with a stipend of Rs. 300/- per day as per the scheme.
This training programme was inaugurated by Chairman of ITDC Dr. Sambit Patra on 18.06.2022 at the Ashok Hotel. Various industry experts along with leading Taxi associations and approx. 300 no. drivers were also present during the inaugural function. The programme was conducted in various batches by AIH&TM, HRD division of ITDC at its campus located at Samrat Hotel in association with Rajdhani Taxi association and others who supported in mobilizing the drivers, wherein AIHTM has trained 299 candidates under the scheme.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੈਕਸੀ/ਕੈਬ/ਕੋਚ ਚਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਵੰਡੇ
ਜੀ-20 ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਨਾਲ ਪਹਿਲੇ ਦਾ ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਉਪਲਬਧੀ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗੀ : ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ
ਟੈਕਸੀ/ਕੈਬ ਡ੍ਰਾਇਵਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਂਡ ਅੰਬੇਸਡਰ ਹਨ: ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ
30 NOV 2022 7:12PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ:
ਇਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 299 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 165 ਪੁਰਸ਼ ਅਤੇ 134 ਮਹਿਲਾ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਸਨ।
ਇਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਮਰਤਾ ਸੰਬੰਧੀ ਕੌਸ਼ਲ, ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਕੌਸ਼ਲ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸਥਲ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਸਥਾਨ,ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਮੈਡੀਕਲ, ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾ ਆਦਿ ‘ਤੇ ਸਿਧਾਂਤਕ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੈਕਸੀ/ਕੈਬ/ਕੋਚ ਚਾਲਕਾਂ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਵੰਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਭਾਰਤ 1 ਦਸੰਬਰ 2022 ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਲਈ ਜੀ-20 ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਨਲ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਉਭਰਦੀ ਹੋਈ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 55 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ 200 ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਕੇਵਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਉਤਪੰਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੀ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੀ-20 ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦਾ ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਪਲਬਧੀ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲੈਕੇ ਸਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ (ਐੱਚਆਰਡੀ) ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਭਾਰਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਆਈਟੀਡੀਸੀ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਅਸ਼ੋਕ ਹੋਸਪਿਟੈਲਿਟੀ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਏਆਈਐੱਚਟੀਐੱਸ) ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਜਾਗਰਕੂਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵੱਲੋ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ)ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੈਕਸੀ/ਕੈਬ/ਕੋਚ ਚਾਲਕਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਫ੍ਰੇਂਚ, ਜਰਮਨ ਅਤੇ ਅਰਬੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਅਤੇ ਵਿਨਮ੍ ਕੌਸ਼ਲ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਈਟੀਡੀਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਮਲੀ ਵਰਧਨ ਰਾਵ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਇਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸ਼ੋਕ ਹੋਸਪਿਟੈਲਿਟੀ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਏਆਈਐੱਚਟੀਐੱਮ) ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟੈਕਸੀ/ਕੈਬ ਚਾਲਕਾਂ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਵਿਵਸਾਇਕ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਤਰਾਸ਼ਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਸਕੇ। ਸਾਡੇ ਟੈਕਸੀ/ਕੈਬ ਚਾਲਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰਾਂਡ ਅੰਬੇਸਡਰ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਕੋਰਸ (ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਮਤਾ ਸੰਬੰਧੀ ਕੌਸ਼ਲ , ਵਿਵਹਾਰ, ਕੌਸ਼ਲ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸਥਲ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਸਥਾਨ, ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਮੈਡੀਕਲ, ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾ ਆਦਿ ਤੇ ਸਿਧਾਂਤਕ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਵਪਾਰ ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਕਲਾਸਾਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਬੁਕਲੇਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਧਿਐਨ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ 299 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋ 165 ਪੁਰਸ਼ ਅਤੇ 134 ਮਹਿਲਾ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਸਨ। ਇਸ ਕੋਰਸ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਵਰਕ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਪ੍ਰਤਿਦਿਨ 300 ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਜੀਫਾ (ਸਟਾਇਪੈਂਡ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਆਈਟੀਡੀਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਸੰਬਿਤ ਪਾਤਰ ਨੇ 18 ਜੂਨ, 2022 ਨੂੰ ਅਸ਼ੋਕ ਹੋਟਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟੈਕਸੀ ਸੰਘਾਂ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 300 ਡ੍ਰਾਇਵਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਈ ਉਦਯੋਗ ਮਾਹਰ ਵੀ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ।
ਰਾਜਧਾਨ ਟੈਕਸੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅਸ਼ੋਕ ਹੋਸਪਿਟੈਲਿਟੀ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸਮਾਰਟ ਹੋਟਲ ਸਥਿਤ ਆਪਣੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬੈਂਚਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨੇ ਵਾਹਨ ਚਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇਕਜੁਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਸੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 299 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ।