President's Secretariat
President of India Graces International Gita Seminar; Launches/Lays Foundation Stone for Various Projects of Government of Haryana Related to Health, Road Transport and Education
Gita is a Life Code and Spiritual Beacon for The Humanity; Putting The Teachings of Gita into Practice is Important: President Murmu
29 NOV 2022 4:33PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, graced the International Gita Seminar in Kurukshetra, Haryana today (November 29, 2022). She also launched the ‘Mukhyamantri Swasthya Sarvekshan Yojana’; and Haryana e-ticketing projects for all public road transport facilities as well as laid the foundation stone for a Medical College and Hospital in Sirsa through virtual mode.
Speaking on the occasion, the President said that Shrimad Bhagavadgita is a global book in true sense. It has been translated into many languages. This is the most popular book of India. The number of commentaries that have been written on Gita would hardly have been written on any other book. Just as Yoga is India's gift to the entire world community, Gita is the spiritual gift of India to the entire humanity. The Gita is a life code and spiritual beacon for humanity.
The President said that Gita teaches us to work hard and not worry about result. Working hard without self interest is the right path in life. Life becomes meaningful in doing work, renouncing both inaction and desire. To be alike in happiness and sorrow, to accept gain and loss with equal sense, not to be affected by honour or dishonour, and to maintain balance in all circumstances - is very useful message of Gita.
The President said that Shrimad Bhagavadgita is a book that promotes fervour in adverse circumstances and communicates hope in depression. This is a life-building book. She urged the organizers of the International Gita Mahotsav to make continuous efforts for promotion and dissemination of the message of Gita. She emphasized that putting the teachings of Gita into practice is more important.
The President said that she was happy to launch the health survey scheme and Open Loop Ticketing System and lay the foundation stone for Medical College and Hospital in Sirsa. She said that these initiatives remind us of the saying in the Gita ‘sarva-bhūta-hite ratāḥ’ which means those engaged in the welfare of all beings deserve the grace of God. She appreciated the Government of Haryana for these people-welfare initiatives.
Please click here to see the President's Speech -

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਗੀਤਾ ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ; ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ, ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੀਤੇ/ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ
ਗੀਤਾ ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ ਜੀਵਨ ਸੰਹਿਤਾ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਚਾਨਣ ਮੁਨਾਰਾ ਹੈ; ਗੀਤਾ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
29 NOV 2022 4:33PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (29 ਨਵੰਬਰ, 2022) ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਗੀਤਾ ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 'ਮੁੱਖਯਮੰਤਰੀ ਸਵਾਸਥਯ ਸਰਵੇਕਸ਼ਮ ਯੋਜਨਾ' ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ; ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਜਨਤਕ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਲਈ ਈ-ਟਿਕਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਿਰਸਾ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਭਗਵਦ ਗੀਤਾ ਸਹੀ ਅਰਥਾਂ 'ਚ ਆਲਮੀ ਪੁਸਤਕ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਕਈ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਪੁਸਤਕ ਹੈ। ਜਿੰਨੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਗੀਤਾ 'ਤੇ ਲਿਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਪੁਸਤਕ ਉੱਤੇ ਲਿਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹੋਣ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਯੋਗ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਤੋਹਫ਼ਾ ਹੈ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੀਤਾ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪੂਰੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ ਰੂਹਾਨੀ ਤੋਹਫ਼ਾ ਹੈ। ਗੀਤਾ ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ ਜੀਵਨ ਜਾਚ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਚਾਨਣ ਮੁਨਾਰਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੀਤਾ ਸਾਨੂੰ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਸਵੈ-ਹਿਤ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨਾ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸਹੀ ਮਾਰਗ ਹੈ। ਅਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਇੱਛਾ ਦੋਹਾਂ ਦਾ ਤਿਆਗ ਕਰਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਸਾਰਥਕ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸੁਖ-ਦੁਖ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਰਹਿਣਾ, ਲਾਭ-ਹਾਨੀ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਸਮਝ ਕੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਾ, ਆਦਰ-ਅਨਾਦਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਾ ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਹਰ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਗੀਤਾ ਦਾ ਬਹੁਤ ਉਪਯੋਗੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਭਗਵਦ ਗੀਤਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਪੁਸਤਕ ਹੈ, ਜੋ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਦਾਸੀ ਵਿੱਚ ਉਮੀਦ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਜੀਵਨ-ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪੁਸਤਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਗੀਤਾ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਨੂੰ ਗੀਤਾ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਉਪਰਾਲੇ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੀਤਾ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣਾ ਵਧੇਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਸਿਹਤ ਸਰਵੇਖਣ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਓਪਨ ਲੂਪ ਟਿਕਟਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿਰਸਾ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਨੂੰ ਗੀਤਾ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ 'ਸਰਵ-ਭੂਤ-ਹਿਤੇ ਰਤਾਹ' (‘sarva-bhūta-hite ratāḥ’) ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਜੀਵ-ਜੰਤੂਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਵਿਅਕਤੀ ਪਰਮਾਤਮਾ ਦੀ ਕਿਰਪਾ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕ-ਕਲਿਆਣ ਪਹਿਲਾਂ ਲਈ ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ