Ministry of Parliamentary Affairs
The Minister of Parliamentary Affairs, Shri Pralhad Joshi launches portals for Online reading of Preamble and Quiz on the Constitution of India in run up to celebration of Constitution Day tomorrow (26th November, 2022)
25 NOV 2022 4:49PM by PIB Delhi
Samvidhan Diwas (Constitution Day) is celebrated every year on 26th November to commemorate the adoption of the Constitution of India and to honour and acknowledge the contribution of Founding Fathers of the Constitution.
This year also, on 26th November, the Constitution Day is being celebrated with great enthusiasm across nation including in all Central Govt. Ministries/Departments. Ministry of Social Justice and Empowerment is the Nodal agency for these celebrations. Ministry of Parliamentary Affairs as an active participant in this national programme, has revamped and updated two digital portals, one for reading Preamble to the Constitution in English and 22 other languages mentioned under 8th Schedule to the Constitution (https://readpreamble.nic.in/) and another “ Online Quiz on the Constitution of India” (https://constitutionquiz.nic.in/) specifically for Constitution Day, 2022.
As a curtain raiser, the Minister of Parliamentary Affairs, Shri Pralhad Joshi, has today (25.11.2022) virtually launched these updated portals - for reading the Preamble to the Constitution in 22 Official Languages and English (https://readpreamble.nic.in/) and “Online Quiz on the Constitution of India” (https://constitutionquiz.nic.in/).
The function was also attended by Shri G. Srinivas, Secretary, Ministry of Parliamentary Affairs, Dr. Satya Prakash, Addl. Secretary, Ministry of Parliamentary Affairs and other officers/officials of the Ministry. Shri Pralhad Joshi while launching these portals stated that all fellow citizens should read the Preamble to the Constitution in language suitable to them out of 23 languages. For this Public at large including Ministries/Departments of Govt. of India, State/UT Governments, Schools/Colleges/Universities/Institutions etc. can visit the portal (https://readpreamble.nic.in/) and read the Preamble and get a self-signed Certificate.
The Minister urged that, to make it a public campaign and for ensuring Jan Bhagidari, the Ministry has also updated another portal Online Quiz on the Constitution of India (https://constitutionquiz.nic.in/). It is an online quiz having very simple and basic questions on Indian Constitution and its Democracy wherein anyone can participate and get participation certificate. The purpose of quiz is to popularise the basic values/ethos of Indian constitution and not to test their knowledge. It would be in both Hindi and English languages so that more and more people can participate.
The Minister also recalled that for the 1st time on the directions and initiatives of the Prime Minister Shri Narendra Modi, the Constitution Day was celebrated on 26th November 2015 while 125th birth anniversary of Dr. B.R. Ambedkar, father of the Constitution was being celebrated in 2015.
The Minister paid rich tribute to Dr. B.R. Ambedkar for his peerless contribution in the making of our Constitution which has guided the destiny of India as a great democracy so far.
He also stated that our Constitution has played a key role for empowerment of downtrodden and people in the last row. Touching upon the basic contours of the Constitution, he highlighted that this document guarantees Justice, Equality and Liberty besides promoting Fraternity among citizens.
On this occasion Shri Joshi also called upon the public at large through media to be proactively committed to fundamental duties rather than fundamental rights because fundamental rights of one person are offshoots of fundamental duties of another person.
He also requested that more and more people should join the celebrations and share their Certificates using #SamvidhanDiwas and tagging Facebook @MOPAIndia, Twitter @mpa_india.

ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿಯವರು ನಾಳೆ (26 ನವೆಂಬರ್, 2022) ಸಂವಿಧಾನ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ ಮುನ್ನುಡಿ ಮತ್ತು ರಸಪ್ರಶ್ನೆಗಳ ಆನ್ಲೈನ್ ಓದುವಿಕೆಗಾಗಿ ಪೋರ್ಟಲ್ಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು.
25 NOV 2022 4:49PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ನೆನಪಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನದ ನಿರ್ಮಾತೃಗಳ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಂಗೀಕರಿಸಲು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ನವೆಂಬರ್ 26 ರಂದು ʼಸಂವಿಧಾನ ದಿವಸʼವನ್ನಾಗಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ವರ್ಷವೂ, ನವೆಂಬರ್ 26 ರಂದು, ಎಲ್ಲ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಅತ್ಯಂತ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಸಂವಿಧಾನ ದಿವಸವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳು. ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಈ ಆಚರಣೆಗಳಿಗೆ ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಯಾಗಿದೆ. ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವವರಾಗಿ, ಎರಡು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪೋರ್ಟಲ್ಗಳನ್ನು ಒಂದು ಸಂವಿಧಾನದ ಪೀಠಿಕೆಯನ್ನು ಇಂಗ್ಲಿಷ್ನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು 22 ಇತರ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನದ 8 ನೇ ಪರಿಚ್ಛೇದದಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದೆ http://https://readpreamble.nic.In ಮತ್ತು ಇನ್ನೊಂದನ್ನ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಸಂವಿಧಾನ ದಿನ, 2022ರಂದು “ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ ಆನ್ಲೈನ್ ರಸಪ್ರಶ್ನೆ” ( https://constitutionquiz.nic.in ) ಪರೀಷ್ಕರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಿದೆ.
ಕರ್ಟನ್ ರೈಸರ್ ಆಗಿ, ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಇಂದು (25.11.2022) ಈ ನವೀಕರಿಸಿದ ಪೋರ್ಟಲ್ಗಳಿಗೆ ವರ್ಚುವಲ್ ಆಗಿ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು - ಸಂವಿಧಾನದ ಪೀಠಿಕೆಯನ್ನು 22 ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಇಂಗ್ಲಿಷ್ನಲ್ಲಿ ಓದಲು https://readpreamble.nic.in ಮತ್ತು “ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ ಆನ್ಲೈನ್ ರಸಪ್ರಶ್ನೆ” https://constitutionquiz.nic.in.
ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಜಿ. ಶ್ರೀನಿವಾಸ್, ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಸತ್ಯ ಪ್ರಕಾಶ್ ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದ ಇತರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ಗಳನ್ನು ಚಾಲನೆ ಮಾಡುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರು ಸಂವಿಧಾನದ ಪೀಠಿಕೆಯನ್ನು 23 ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ತಮಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಓದಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದೊಡ್ಡ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ. ಭಾರತದ, ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಶಾಲೆಗಳು/ ಕಾಲೇಜುಗಳು/ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು/ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ ಪೋರ್ಟಲ್ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬಹುದು https://readpreamble.nic.inಮತ್ತು ಮುನ್ನುಡಿಯನ್ನು ಓದಬಹುದು ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ-ಸಹಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು.
ಇದನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಭಿಯಾನವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ʼಜನ್ ಭಾಗಿದಾರಿʼಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ https://constitutionquiz.nic.in/ಮತ್ತೊಂದು ಪೋರ್ಟಲ್ ಆನ್ಲೈನ್ ರಸಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ನವೀಕರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇದು ಭಾರತೀಯ ಸಂವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಅದರ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಕುರಿತು ಅತ್ಯಂತ ಸರಳ ಮತ್ತು ಮೂಲಭೂತ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಆನ್ಲೈನ್ ರಸಪ್ರಶ್ನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಯಾರು ಬೇಕಾದರೂ ಭಾಗವಹಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. ರಸಪ್ರಶ್ನೆಯ ಉದ್ದೇಶವು ಭಾರತೀಯ ಸಂವಿಧಾನದ ಮೂಲ ಮೌಲ್ಯಗಳು/ನೀತಿಗಳನ್ನು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವರ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು ಅಲ್ಲ. ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಭಾಗವಹಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಇದು ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಿರ್ದೇಶನಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೇರೆಗೆ 1 ನೇ ಬಾರಿಗೆ 2015 ರ ನವೆಂಬರ್ 26 ರಂದು ಸಂವಿಧಾನ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು 2015 ರಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನದ ನಿರ್ಮಾತೃ ಡಾ.ಬಿ.ಆರ್.ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ 125 ನೇ ಜಯಂತಿಯನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಸ್ಮರಿಸಿದರು.
ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ ರಚನೆಯಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ ಅಪ್ರತಿಮ ಕೊಡುಗೆಗಾಗಿ ಇದುವರೆಗೆ ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಮಹಾನ್ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವಾಗಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡಿದ ಡಾ.ಬಿ.ಆರ್.ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರಿಗೆ ಸಚಿವರು ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು .
ಸಮಾಜದ ಕಡೆಯ ಹಂತದಲ್ಲಿರುವ ದೀನದಲಿತರು ಮತ್ತು ಜನರ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಂವಿಧಾನದ ಮೂಲ ರೂಪುರೇಷೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಈ ದಾಖಲೆಯು ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ ಭ್ರಾತೃತ್ವವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ನ್ಯಾಯ, ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಜೋಶಿಯವರು ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಮೂಲಭೂತ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗಿಂತ ಮೂಲಭೂತ ಕರ್ತವ್ಯಗಳಿಗೆ ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಬದ್ಧರಾಗಬೇಕೆಂದು ಕರೆ ನೀಡಿದರು ಏಕೆಂದರೆ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಮೂಲಭೂತ ಹಕ್ಕುಗಳು ಇನ್ನೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಮೂಲಭೂತ ಕರ್ತವ್ಯಗಳಾಗಿವೆ.
ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು #SamvidhanDiwas ಬಳಸಿಕೊಂಡು ತಮ್ಮ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಫೇಸ್ ಬುಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ @MOPAIndia, ಟಿಟ್ಟರ್ @mpa_india ನಲ್ಲಿ ಅನ್ನು ಟ್ಯಾಗ್ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ವಿನಂತಿಸಿದರು.