Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at closing ceremony of year-long celebrations of 400th birth anniversary of Lachit Borphukan in New Delhi
25 NOV 2022 4:23PM by PIB Delhi
My heartiest greetings to all the people who are present here and those who have come to the capital of the country on the occasion of the 400th birth anniversary of the great hero Lachit Borphukan ji!
Governor of Assam Shri Jagdish Mukhi ji, popular Chief Minister Shri Himanta Biswa Sarma ji, my colleague at the Center and Council of Ministers, Shri Sarbananda Sonowal ji, Speaker of the Legislative Assembly Shri Biswajit ji, retired Chief Justice Ranjan Gogoi, Tapan Kumar Gogoi ji, Assam Government Minister Pijush Hazarika ji, Members of Parliament, and all the dignitaries associated with Assamese culture in the country and abroad present in this program.
At the onset, I salute the great land of Assam, which has given indomitable heroes like Lachit Borphukan to Mother India. Yesterday, the 400th birth anniversary of Veer Lachit Borphukan was celebrated across the country. On this occasion, a special three-day program has been organized in Delhi. It is my privilege that I got the opportunity to attend this program. I am told that a large number of people from Assam have also come to Delhi to participate in this program. I congratulate and extend my best wishes to all of you, the people of Assam, and 130 crore countrymen on this occasion.
Friends,
We are privileged to celebrate the 400th birth anniversary of Veer Lachit at a time when the country is celebrating the ‘Amrit Mahotsav’ of its independence. This historic occasion is a glorious chapter in the history of Assam. I salute this great tradition on this festival of India's immortal culture, valour and existence. Today there is a prevailing ambience in the country to feel proud about its heritage leaving behind the mentality of slavery. Today, India is not only celebrating its cultural diversity, but is also proudly remembering the historical heroes of its culture. Great personalities like Lachit Borphukan, the immortal children of Mother India, are our constant inspiration to fulfill the resolutions of this ‘Amrit Kaal’. We get a sense of our identity and self-respect from their life and also get the energy to dedicate ourselves to this nation. I bow to the great bravery and valour of Lachit Borphukan on this auspicious occasion.
Friends,
So many civilizations of the world were born in the thousand-year-old history of human existence. They touched great heights of success. There were numerous civilizations that seemed immortal and imperishable. But the wheel of time defeated many civilizations and shattered them. The world today assesses history based on the remains of such civilizations. But, on the other hand, this is our great India. We weathered those unexpected storms of the past. Our forefathers faced and tolerated the unimaginable terror of foreign invaders. But, India is still alive with its same consciousness, energy and cultural pride. This was possible because some personality emerged to tackle whenever there was a crisis or any challenge. In every period, saints and scholars came to protect our spiritual and cultural identity. The heroes born from the womb of Mother India fought strongly against the invaders who wanted to crush India with the force of the sword. Lachit Borphukan was also one such brave warrior of the country. He showed that forces of fanaticism and terror perish but the immortal light of Indian life remains eternal.
Friends,
The history of Assam in itself is a priceless heritage of India's cultural journey. It is an amalgamation of thought and ideology, society and culture, and beliefs and traditions. Sivasagar Sivadol, Devi Dol and Vishnu Dol built during the Ahom rule are examples of taking everyone along even today. But, if someone wants to bend us with the power of the sword, wants to change our eternal identity, then we also know how to respond to that. The land of Assam and the Northeast has been a witness to this. The people of Assam fought the invasions of Turks, Afghans and Mughals several times and drove them away. With all their might, the Mughals had captured Gauhati (now Guwahati). But, once again warriors like Lachit Borphukan came and freed Gauhati from the clutches of the tyrannical Mughal Sultanate. Aurangzeb tried every possible way to erase that humiliation of defeat, but he always failed. The bravery shown by Veer Lachit Borphukan at Saraighat was also the culmination of his immense love for the motherland. Assam had prepared each and every citizen of its empire to defend their motherland when the need arose. Each of its youth was a soldier of the soil. The courage and fearlessness of Lachit Borphukan is the identity of Assam. Therefore, we continue to say this even today हुनिसाने लोराहोत, लासितोर कोथा मुगोल बिजोयी बीर, इतिहाखे लिखा i.e., ‘children, have you heard the saga of Lachit’? The name of the Mughal-victorious hero is recorded in history.
Friends,
Our thousands of years of liveliness and continuity of our might is the history of India. But, we have been told for centuries that we have always been losers. The history of India is not just about slavery. The history of India is about the valour of warriors and emerging victorious. The history of India is about unprecedented bravery and valour against the oppressors. India's history is of victory, India's history is of war; India's history is of sacrifice and penance; India's history is of bravery, sacrifice and great tradition. But unfortunately, even after independence, we were taught the same history, which was hatched during the period of slavery. After independence, there was a need to change the agenda of the foreigners who enslaved us, but this was not done. The stories of fierce resistance to tyranny in every part of the country were deliberately suppressed. Does the bravery of Lachit Borphukan not matter? Does the sacrifice of thousands of people of Assam who fought in the war against the Mughals for the identity of the country not matter? We all know that there are countless stories of victory over tyranny during the long period of repression. There are stories of victories and sacrifice. The country is rectifying the mistake that was made earlier by not according them a place in the mainstream of history. This event in Delhi is a reflection of this change. I congratulate Himanta ji and his entire team for organizing this program in Delhi.
The Assam government has recently announced the setting up of a museum to make the bravery saga of Veer Lachit Borphukan accessible to more and more people. I am told that Himanta ji's government has also planned to set up a memorial in honour of the historical heroes of Assam. Certainly, such efforts will lead our youth and future generations in understanding the great culture of India more deeply. The Assam government has also launched a theme song to connect people with its vision. Its lyrics are also wonderful. ओखोमोर आकाखोर, ओखोमोर आकाखोर, भूटातोरा तुमि, हाहाहोर होकोटि, पोरिभाखा तुमि, i.e., ‘You are the pole star in the sky of Assam. You are the definition of courage’. Indeed, the life of Veer Lachit Borphukan inspires us to face the many current challenges facing the country. His life inspires us to give top priority to the interest of the country and not to personal interests. His life inspires us that instead of nepotism and dynasty, the country should be supreme. It is said that Veer Lachit also punished Momai (maternal uncle) for not being able to discharge his responsibility to protect the nation. He had said – “देखोत कोई, मोमाई डांगोर नोहोय” i.e., ‘Momai is not greater than the country’. In other words, it can be said that no person or relation is above nation. You can imagine the courage of even a small soldier would have grown so much when Veer Lachit's army would have heard how much their commander gives priority to the country. And friends, it is the courage that lays the foundation of victory. I am happy that today's New India is moving forward with this ideal of Nation First.
Friends,
When a nation knows its real past and true history, only then it learns from its experiences and gets the right direction for the future. It is our responsibility that our sense of history is not confined to a few decades and centuries. Today I would also like to repeat two lines of a song composed by the famous lyricist of Assam and Bharat Ratna Bhupen Hazarika. It says मोई लासिटे कोइसु, मोई लासिटे कोइसु, मुर होहोनाई नाम लुवा, लुइत पोरिया डेका डॉल i.e., ‘I am Lachit speaking. Remember my name every time, the youth on the banks of the Brahmaputra’. We can introduce the coming generations with the correct picture of history only by reminiscing repeatedly. Just a while back I saw an exhibition based on the life of Lachit Borphukan ji. It was very inspiring and educational. I also got the opportunity to release the book written on his bravery saga. People can be connected with the true history and historical events of the country only through such events.
Friends,
When I was going through the exhibition, a thought came to my mind that we can think of a grand theatre play on Lachit Borphukan on the lines of the ‘Janata Raja Natya Prayog’ on Chhatrapati Shivaji Maharaj by connecting the artists of Assam and the country. It is a very impressive program with about 250-300 artistes, elephants and horses taking part in it. Can we prepare such a theatrical experiment on the life of Lachit Borphukan ji and take it to every nook and corner of India. All these things give a great boost to the resolution of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’. We have to make India developed and the North East the hub of India’s growth. I am sure the 400th birth anniversary of Veer Lachit Borphukan will give strength to our resolve and the nation will achieve its goals. With this spirit, I once again express my heartfelt gratitude to the Government of Assam, Himanta ji and the people of Assam. I also feel blessed by attending this holy ceremony. I am very grateful to you.
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
న్యూ ఢిల్లీలో లచిత్ బోర్ఫుకాన్ 400వ జన్మదిన వార్షికోత్సవ వేడుకల ముగింపు కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
25 NOV 2022 4:23PM by PIB Hyderabad
మహా వీరుడు లచిత్ బోర్ఫుకాన్ జీ 400 వ జయంతి సందర్భంగా ఇక్కడ ఉన్న ప్రజలందరికీ మరియు దేశ రాజధానికి వచ్చిన ప్రజలందరికీ నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు !
అస్సాం గవర్నర్ శ్రీ జగదీష్ ముఖి జీ, ప్రముఖ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ హిమంత బిస్వా శర్మ జీ, కేంద్రంలో మరియు మంత్రి మండలిలో నా సహోద్యోగి, శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ జీ, శాసనసభ స్పీకర్ శ్రీ బిశ్వజిత్ జీ, రిటైర్డ్ చీఫ్ జస్టిస్ రంజన్ గొగోయ్, తపన్ కుమార్ గొగోయ్ జీ, అస్సాం ప్రభుత్వ మంత్రి పిజూష్ హజారికా జీ, పార్లమెంటు సభ్యులు, దేశ విదేశాల్లోని అస్సామీ సంస్కృతికి సంబంధించిన ప్రముఖులందరూ ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
భారతమాతకు లచిత్ బోర్ఫుకాన్ వంటి తిరుగులేని వీరులను అందించిన అసోం యొక్క గొప్ప భూమికి నేను మొదట నమస్కరిస్తున్నాను. నిన్న వీర్ లచిత్ బోర్ఫుకాన్ 400వ జయంతి వేడుకలు దేశవ్యాప్తంగా ఘనంగా జరిగాయి. ఈ సందర్భంగా ఢిల్లీలో మూడు రోజుల ప్రత్యేక కార్యక్రమాన్ని ఏర్పాటు చేశారు. ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యే అవకాశం రావడం నా అదృష్టం. ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొనేందుకు అస్సాం నుంచి కూడా పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలు ఢిల్లీకి వచ్చారని నాకు చెప్పారు. ఈ సందర్భంగా మీ అందరికీ, అస్సాం ప్రజలకు మరియు 130 కోట్ల దేశ ప్రజలకు నేను అభినందనలు మరియు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
దేశం స్వాతంత్ర్యం పొందిన 'అమృత్ మహోత్సవ్' జరుపుకుంటున్న తరుణంలో వీర్ లచిత్ 400వ జయంతిని జరుపుకోవడం మనకు విశేషం. ఈ చారిత్రాత్మక సందర్భం అస్సాం చరిత్రలో ఒక అద్భుతమైన అధ్యాయం. భారతదేశ అమర సంస్కృతి, శౌర్యం మరియు అస్తిత్వానికి సంబంధించిన ఈ గొప్ప సంప్రదాయానికి నేను వందనం చేస్తున్నాను. నేడు దేశంలో బానిసత్వ మనస్తత్వాన్ని వదిలి వారసత్వం గురించి గర్వపడే వాతావరణం నెలకొని ఉంది. నేడు, భారతదేశం తన సాంస్కృతిక వైవిధ్యాన్ని జరుపుకోవడమే కాకుండా, దాని సంస్కృతి యొక్క చారిత్రక వీరులను గర్వంగా స్మరించుకుంటుంది. భారతమాత యొక్క అమర బిడ్డలైన లచిత్ బోర్ఫుకాన్ వంటి గొప్ప వ్యక్తులు ఈ 'అమృత్ కాల్' యొక్క తీర్మానాలను నెరవేర్చడానికి మాకు నిరంతర ప్రేరణ. వారి జీవితం నుండి మనం మన గుర్తింపు మరియు ఆత్మగౌరవాన్ని పొందుతాము మరియు ఈ దేశానికి మనల్ని మనం అంకితం చేసుకునే శక్తిని కూడా పొందుతాము. ఈ శుభ సందర్భంలో లచిత్ బోర్ఫుకాన్ యొక్క గొప్ప శౌర్యం మరియు పరాక్రమానికి నేను నమస్కరిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
ప్రపంచంలోని అనేక నాగరికతలు మానవ ఉనికి యొక్క వేల సంవత్సరాల చరిత్రలో జన్మించాయి. వారు విజయం యొక్క గొప్ప శిఖరాలను తాకారు. అనేక నాగరికతలు అమరత్వం మరియు నశించనివిగా అనిపించాయి. కానీ కాలచక్రం అనేక నాగరికతలను ఓడించి వాటిని ఛిద్రం చేసింది. అటువంటి నాగరికతల అవశేషాల ఆధారంగా ప్రపంచం నేడు చరిత్రను అంచనా వేస్తుంది. కానీ, మరోవైపు ఇది మన గొప్ప భారతదేశం. మేము గతంలో ఊహించని తుఫానులను ఎదుర్కొన్నాము. మన పూర్వీకులు విదేశీ ఆక్రమణదారుల అనూహ్యమైన భీభత్సాన్ని ఎదుర్కొన్నారు మరియు సహించారు. కానీ, భారతదేశం ఇప్పటికీ అదే స్పృహ, శక్తి మరియు సాంస్కృతిక గర్వంతో సజీవంగా ఉంది. సంక్షోభం లేదా ఏదైనా సవాలు ఎదురైనప్పుడల్లా పరిష్కరించడానికి కొంత వ్యక్తిత్వం ఉద్భవించడం వల్ల ఇది సాధ్యమైంది. ప్రతి కాలంలో, మన ఆధ్యాత్మిక మరియు సాంస్కృతిక గుర్తింపును రక్షించడానికి సాధువులు మరియు పండితులు వచ్చారు. భారతమాత గర్భం నుండి పుట్టిన వీరులు భారతదేశాన్ని కత్తితో చితక్కొట్టాలనుకున్న ఆక్రమణదారులపై బలంగా పోరాడారు. లచిత్ బోర్ఫుకాన్ కూడా అలాంటి దేశపు వీర యోధుడు. మతోన్మాదం మరియు తీవ్రవాద శక్తులు నశించిపోతాయని, అయితే భారతీయ జీవితపు అమర కాంతి శాశ్వతంగా ఉంటుందని అతను చూపించాడు.
స్నేహితులారా,
అస్సాం చరిత్ర భారతదేశ సాంస్కృతిక ప్రయాణంలో అమూల్యమైన వారసత్వం. ఇది ఆలోచన మరియు భావజాలం, సమాజం మరియు సంస్కృతి మరియు నమ్మకాలు మరియు సంప్రదాయాల కలయిక. అహోం పాలనలో నిర్మించిన శివసాగర్ శివడోల్, దేవి డోల్ మరియు విష్ణు డోల్ నేటికీ అందరినీ వెంట తీసుకువెళ్ళడానికి ఉదాహరణలు. కానీ, ఎవరైనా కత్తి శక్తితో మనల్ని వంచాలనుకుంటే, మన శాశ్వత అస్తిత్వాన్ని మార్చాలనుకుంటే, దానికి ఎలా ప్రతిస్పందించాలో కూడా మనకు తెలుసు. అస్సాం, ఈశాన్య రాష్ట్రాలు దీనికి సాక్షిగా నిలిచాయి. అస్సాం ప్రజలు తుర్కులు, ఆఫ్ఘన్లు, మొఘలుల దండయాత్రలతో అనేకసార్లు పోరాడి వారిని తరిమికొట్టారు. మొఘలులు తమ సర్వశక్తులతో గౌహతిని (ఇప్పుడు గౌహతి) స్వాధీనం చేసుకున్నారు. కానీ, మరోసారి లచిత్ బోర్ఫుకాన్ వంటి యోధులు వచ్చి నిరంకుశ మొఘల్ సుల్తానేట్ బారి నుండి గౌహతిని విడిపించారు. ఔరంగజేబు ఆ ఓటమి అవమానాన్ని చెరిపివేయడానికి అన్ని విధాలుగా ప్రయత్నించాడు, కాని అతను ఎల్లప్పుడూ విఫలమయ్యాడు. సరైఘాట్ వద్ద వీర్ లచిత్ బోర్ఫుకాన్ చూపిన ధైర్యసాహసాలు కూడా మాతృభూమిపై ఆయనకున్న అపారమైన ప్రేమకు పరాకాష్ట. అవసరం వచ్చినప్పుడు తమ మాతృభూమిని రక్షించుకోవడానికి అస్సాం తన సామ్రాజ్యంలోని ప్రతి పౌరుడిని సిద్ధం చేసింది. దాని యువకులలో ప్రతి ఒక్కరు మట్టి సైనికుడు. లచిత్ బోర్ఫుకాన్ యొక్క ధైర్యం మరియు నిర్భయత అస్సాం యొక్క గుర్తింపు. అందుకే, ఈ రోజు కూడా మేము ఇలా చెబుతూనే ఉన్నాం మొఘల్-విజయవంతుడైన వీరుడు పేరు చరిత్రలో నమోదు చేయబడింది.
స్నేహితులారా,
మన వేల సంవత్సరాల జీవనం మరియు మన శక్తి యొక్క కొనసాగింపు భారతదేశ చరిత్ర. కానీ, మనం ఎప్పుడూ ఓడిపోయినవాళ్లమే అని శతాబ్దాలుగా చెప్పుకుంటూ వస్తున్నాం. భారతదేశ చరిత్ర కేవలం బానిసత్వానికి సంబంధించినది కాదు. భారతదేశ చరిత్ర యోధుల పరాక్రమం మరియు విజయం సాధించిన వారి గురించి. అణచివేతదారులపై అపూర్వమైన శౌర్యం మరియు పరాక్రమం గురించి భారతదేశ చరిత్ర ఉంది. భారతదేశ చరిత్ర విజయం, భారతదేశ చరిత్ర యుద్ధం; భారతదేశ చరిత్ర త్యాగం మరియు తపస్సు; భారతదేశ చరిత్ర శౌర్యం, త్యాగం మరియు గొప్ప సంప్రదాయం. కానీ దురదృష్టవశాత్తూ, స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తర్వాత కూడా మనకు అదే చరిత్రను బోధించారు, ఇది బానిసత్వ కాలంలో ఉద్భవించింది. స్వాతంత్య్రానంతరం మనల్ని బానిసలుగా మార్చే విదేశీయుల ఎజెండాను మార్చాల్సిన అవసరం ఏర్పడింది కానీ అలా జరగలేదు. దేశంలోని ప్రతి ప్రాంతంలో నిరంకుశత్వానికి తీవ్ర ప్రతిఘటన కథనాలు ఉద్దేశపూర్వకంగా అణచివేయబడ్డాయి. లచిత్ బోర్ఫుకాన్ యొక్క ధైర్యసాహసాలు పట్టింపు లేదా? దేశ గుర్తింపు కోసం మొఘల్‌లపై యుద్ధం చేసిన వేలాది మంది అస్సాం ప్రజల త్యాగం పట్టదా? సుదీర్ఘ అణచివేత కాలంలో నిరంకుశత్వంపై విజయం సాధించిన లెక్కలేనన్ని కథలు ఉన్నాయని మనందరికీ తెలుసు. విజయాలు, త్యాగాల కథలున్నాయి. చరిత్ర ప్రధాన స్రవంతిలో వారికి స్థానం కల్పించకుండా గతంలో చేసిన తప్పును దేశం సరిదిద్దుకుంటుంది. ఢిల్లీలో జరిగిన ఈ ఘటన ఈ మార్పుకు అద్దం పడుతోంది. ఢిల్లీలో ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించినందుకు హిమంత జీ మరియు అతని మొత్తం బృందాన్ని నేను అభినందిస్తున్నాను.
వీర్ లచిత్ బోర్ఫుకాన్ యొక్క శౌర్య సాగాను మరింత ఎక్కువ మంది ప్రజలకు అందుబాటులోకి తీసుకురావడానికి అస్సాం ప్రభుత్వం ఇటీవల ఒక మ్యూజియం ఏర్పాటును ప్రకటించింది. అస్సాంలోని చారిత్రక వీరుల గౌరవార్థం హిమంత జీ ప్రభుత్వం కూడా స్మారక చిహ్నాన్ని ఏర్పాటు చేయాలని యోచిస్తున్నట్లు నాకు తెలిసింది. ఖచ్చితంగా, ఇటువంటి ప్రయత్నాలు మన యువత మరియు భవిష్యత్ తరాలను భారతదేశం యొక్క గొప్ప సంస్కృతిని మరింత లోతుగా అర్థం చేసుకోవడానికి దారితీస్తాయి. అస్సాం ప్రభుత్వం తన విజన్‌తో ప్రజలను కనెక్ట్ చేయడానికి ఒక థీమ్ సాంగ్‌ను కూడా ప్రారంభించింది. దీని సాహిత్యం కూడా అద్భుతంగా ఉంది. ओखोमोर आकाखोर, ओखोमोर आकाखोर, भूटातोरा तुमि, हाहाहोर होकोटि, पोरिभाखा तुमि అంటే, 'మీరు అస్సాం ఆకాశంలో పోల్ స్టార్. ధైర్యానికి నిర్వచనం నీవే'. నిజానికి, వీర్ లచిత్ బోర్ఫుకాన్ జీవితం దేశం ఎదుర్కొంటున్న అనేక ప్రస్తుత సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి మనకు స్ఫూర్తినిస్తుంది. వ్యక్తిగత ప్రయోజనాలకు కాకుండా దేశ ప్రయోజనాలకే అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని ఆయన జీవితం మనకు స్ఫూర్తినిస్తుంది. బంధుప్రీతి, రాజవంశం బదులు దేశమే ఉన్నతంగా ఉండాలని ఆయన జీవితం మనకు స్ఫూర్తినిస్తుంది. దేశాన్ని రక్షించే బాధ్యతను నిర్వర్తించలేకపోయినందుకు వీర్ లచిత్ మోమై (తల్లి మామ)ని కూడా శిక్షించాడని చెప్పబడింది. అతను చెప్పాడు - “దేఖోత్ కోయి, మోమై డాంగోర్ నోహోయ్” అంటే, 'మొమై దేశం కంటే గొప్పది కాదు'. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, ఏ వ్యక్తి లేదా సంబంధం దేశానికి అతీతం కాదని చెప్పవచ్చు. వీర్ లచిత్ సైన్యం దేశానికి తమ కమాండర్ ఎంత ప్రాధాన్యత ఇస్తుందో వింటుంటే చిన్న సైనికుడి ధైర్యం కూడా ఎంతగా పెరిగి ఉంటుందో మీరు ఊహించవచ్చు. మరియు మిత్రులారా, ధైర్యమే విజయానికి పునాది వేస్తుంది. నేషన్ ఫస్ట్ అనే ఈ ఆదర్శంతో నేటి న్యూ ఇండియా ముందుకు సాగుతున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
ఒక దేశం తన నిజమైన గతం మరియు నిజమైన చరిత్రను తెలుసుకున్నప్పుడు, అది దాని అనుభవాల నుండి నేర్చుకుంటుంది మరియు భవిష్యత్తుకు సరైన దిశను పొందుతుంది. మన చరిత్ర భావం కొన్ని దశాబ్దాలు, శతాబ్దాలకే పరిమితం కాకుండా చూడాల్సిన బాధ్యత మనదే. ఈ రోజు కూడా నేను అస్సాంలోని ప్రముఖ గీత రచయిత మరియు భారతరత్న భూపేన్ హజారికా స్వరపరిచిన పాటలోని రెండు లైన్లను పునరావృతం చేయాలనుకుంటున్నాను. ఇది మొయి లాసిటే కోయిసు, మొయి లాసిటే కోయిసు, ముర హోనాయి నామ్ లువా, లుయ్ మాట్లాడటం అని చెబుతుంది. బ్రహ్మపుత్ర ఒడ్డున ఉన్న యువత ప్రతిసారీ నా పేరును గుర్తుంచుకో. పదే పదే స్మృతులను నెమరువేసుకోవడం ద్వారానే మనం రాబోయే తరాలకు సరైన చరిత్రతో పరిచయం చేయగలం. కొద్దిసేపటి క్రితం లచిత్ బోర్ఫుకాన్ జీ జీవితం ఆధారంగా ఒక ఎగ్జిబిషన్ చూశాను. ఇది చాలా స్ఫూర్తిదాయకంగా మరియు విద్యాపరంగా ఉంది. ఆయన శౌర్య గాథపై రాసిన పుస్తకాన్ని విడుదల చేసే అవకాశం కూడా నాకు లభించింది.
స్నేహితులారా,
నేను ఎగ్జిబిషన్‌లో వెళుతున్నప్పుడు, అస్సాం మరియు దేశంలోని కళాకారులను కలుపుతూ ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్‌పై 'జనతా రాజ నాట్య ప్రయోగం' తరహాలో లచిత్ బోర్ఫుకాన్‌పై గ్రాండ్ థియేటర్ నాటకం గురించి ఆలోచించవచ్చని నా మదిలో మెదిలింది. . దాదాపు 250-300 మంది కళాకారులు, ఏనుగులు, గుర్రాలు ఇందులో పాల్గొని ఎంతో ఆకట్టుకునే కార్యక్రమం. లచిత్ బోర్ఫుకాన్ జీ జీవితంపై మనం అలాంటి నాటక ప్రయోగాన్ని సిద్ధం చేసి భారతదేశంలోని ప్రతి మూలకు తీసుకెళ్లగలమా. ఈ విషయాలన్నీ 'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' తీర్మానానికి గొప్ప ఊపునిస్తాయి. మనం భారతదేశాన్ని అభివృద్ధి చేసి, ఈశాన్య ప్రాంతాలను భారతదేశ వృద్ధికి కేంద్రంగా మార్చాలి. వీర్ లచిత్ బోర్ఫుకాన్ 400వ జయంతి మన సంకల్పానికి బలాన్ని ఇస్తుందని మరియు దేశం తన లక్ష్యాలను సాధిస్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఈ స్ఫూర్తితో, అస్సాం ప్రభుత్వానికి, హిమంత జీకి మరియు అస్సాం ప్రజలకు నేను మరోసారి హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ పవిత్ర కార్యక్రమానికి హాజరైనందుకు నేను కూడా ఆశీర్వాదంగా భావిస్తున్నాను. నేను మీకు చాలా కృతజ్ఞుడను.
ధన్యవాదాలు.