Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at closing ceremony of year-long celebrations of 400th birth anniversary of Lachit Borphukan in New Delhi
25 NOV 2022 4:23PM by PIB Delhi
My heartiest greetings to all the people who are present here and those who have come to the capital of the country on the occasion of the 400th birth anniversary of the great hero Lachit Borphukan ji!
Governor of Assam Shri Jagdish Mukhi ji, popular Chief Minister Shri Himanta Biswa Sarma ji, my colleague at the Center and Council of Ministers, Shri Sarbananda Sonowal ji, Speaker of the Legislative Assembly Shri Biswajit ji, retired Chief Justice Ranjan Gogoi, Tapan Kumar Gogoi ji, Assam Government Minister Pijush Hazarika ji, Members of Parliament, and all the dignitaries associated with Assamese culture in the country and abroad present in this program.
At the onset, I salute the great land of Assam, which has given indomitable heroes like Lachit Borphukan to Mother India. Yesterday, the 400th birth anniversary of Veer Lachit Borphukan was celebrated across the country. On this occasion, a special three-day program has been organized in Delhi. It is my privilege that I got the opportunity to attend this program. I am told that a large number of people from Assam have also come to Delhi to participate in this program. I congratulate and extend my best wishes to all of you, the people of Assam, and 130 crore countrymen on this occasion.
Friends,
We are privileged to celebrate the 400th birth anniversary of Veer Lachit at a time when the country is celebrating the ‘Amrit Mahotsav’ of its independence. This historic occasion is a glorious chapter in the history of Assam. I salute this great tradition on this festival of India's immortal culture, valour and existence. Today there is a prevailing ambience in the country to feel proud about its heritage leaving behind the mentality of slavery. Today, India is not only celebrating its cultural diversity, but is also proudly remembering the historical heroes of its culture. Great personalities like Lachit Borphukan, the immortal children of Mother India, are our constant inspiration to fulfill the resolutions of this ‘Amrit Kaal’. We get a sense of our identity and self-respect from their life and also get the energy to dedicate ourselves to this nation. I bow to the great bravery and valour of Lachit Borphukan on this auspicious occasion.
Friends,
So many civilizations of the world were born in the thousand-year-old history of human existence. They touched great heights of success. There were numerous civilizations that seemed immortal and imperishable. But the wheel of time defeated many civilizations and shattered them. The world today assesses history based on the remains of such civilizations. But, on the other hand, this is our great India. We weathered those unexpected storms of the past. Our forefathers faced and tolerated the unimaginable terror of foreign invaders. But, India is still alive with its same consciousness, energy and cultural pride. This was possible because some personality emerged to tackle whenever there was a crisis or any challenge. In every period, saints and scholars came to protect our spiritual and cultural identity. The heroes born from the womb of Mother India fought strongly against the invaders who wanted to crush India with the force of the sword. Lachit Borphukan was also one such brave warrior of the country. He showed that forces of fanaticism and terror perish but the immortal light of Indian life remains eternal.
Friends,
The history of Assam in itself is a priceless heritage of India's cultural journey. It is an amalgamation of thought and ideology, society and culture, and beliefs and traditions. Sivasagar Sivadol, Devi Dol and Vishnu Dol built during the Ahom rule are examples of taking everyone along even today. But, if someone wants to bend us with the power of the sword, wants to change our eternal identity, then we also know how to respond to that. The land of Assam and the Northeast has been a witness to this. The people of Assam fought the invasions of Turks, Afghans and Mughals several times and drove them away. With all their might, the Mughals had captured Gauhati (now Guwahati). But, once again warriors like Lachit Borphukan came and freed Gauhati from the clutches of the tyrannical Mughal Sultanate. Aurangzeb tried every possible way to erase that humiliation of defeat, but he always failed. The bravery shown by Veer Lachit Borphukan at Saraighat was also the culmination of his immense love for the motherland. Assam had prepared each and every citizen of its empire to defend their motherland when the need arose. Each of its youth was a soldier of the soil. The courage and fearlessness of Lachit Borphukan is the identity of Assam. Therefore, we continue to say this even today हुनिसाने लोराहोत, लासितोर कोथा मुगोल बिजोयी बीर, इतिहाखे लिखा i.e., ‘children, have you heard the saga of Lachit’? The name of the Mughal-victorious hero is recorded in history.
Friends,
Our thousands of years of liveliness and continuity of our might is the history of India. But, we have been told for centuries that we have always been losers. The history of India is not just about slavery. The history of India is about the valour of warriors and emerging victorious. The history of India is about unprecedented bravery and valour against the oppressors. India's history is of victory, India's history is of war; India's history is of sacrifice and penance; India's history is of bravery, sacrifice and great tradition. But unfortunately, even after independence, we were taught the same history, which was hatched during the period of slavery. After independence, there was a need to change the agenda of the foreigners who enslaved us, but this was not done. The stories of fierce resistance to tyranny in every part of the country were deliberately suppressed. Does the bravery of Lachit Borphukan not matter? Does the sacrifice of thousands of people of Assam who fought in the war against the Mughals for the identity of the country not matter? We all know that there are countless stories of victory over tyranny during the long period of repression. There are stories of victories and sacrifice. The country is rectifying the mistake that was made earlier by not according them a place in the mainstream of history. This event in Delhi is a reflection of this change. I congratulate Himanta ji and his entire team for organizing this program in Delhi.
The Assam government has recently announced the setting up of a museum to make the bravery saga of Veer Lachit Borphukan accessible to more and more people. I am told that Himanta ji's government has also planned to set up a memorial in honour of the historical heroes of Assam. Certainly, such efforts will lead our youth and future generations in understanding the great culture of India more deeply. The Assam government has also launched a theme song to connect people with its vision. Its lyrics are also wonderful. ओखोमोर आकाखोर, ओखोमोर आकाखोर, भूटातोरा तुमि, हाहाहोर होकोटि, पोरिभाखा तुमि, i.e., ‘You are the pole star in the sky of Assam. You are the definition of courage’. Indeed, the life of Veer Lachit Borphukan inspires us to face the many current challenges facing the country. His life inspires us to give top priority to the interest of the country and not to personal interests. His life inspires us that instead of nepotism and dynasty, the country should be supreme. It is said that Veer Lachit also punished Momai (maternal uncle) for not being able to discharge his responsibility to protect the nation. He had said – “देखोत कोई, मोमाई डांगोर नोहोय” i.e., ‘Momai is not greater than the country’. In other words, it can be said that no person or relation is above nation. You can imagine the courage of even a small soldier would have grown so much when Veer Lachit's army would have heard how much their commander gives priority to the country. And friends, it is the courage that lays the foundation of victory. I am happy that today's New India is moving forward with this ideal of Nation First.
Friends,
When a nation knows its real past and true history, only then it learns from its experiences and gets the right direction for the future. It is our responsibility that our sense of history is not confined to a few decades and centuries. Today I would also like to repeat two lines of a song composed by the famous lyricist of Assam and Bharat Ratna Bhupen Hazarika. It says मोई लासिटे कोइसु, मोई लासिटे कोइसु, मुर होहोनाई नाम लुवा, लुइत पोरिया डेका डॉल i.e., ‘I am Lachit speaking. Remember my name every time, the youth on the banks of the Brahmaputra’. We can introduce the coming generations with the correct picture of history only by reminiscing repeatedly. Just a while back I saw an exhibition based on the life of Lachit Borphukan ji. It was very inspiring and educational. I also got the opportunity to release the book written on his bravery saga. People can be connected with the true history and historical events of the country only through such events.
Friends,
When I was going through the exhibition, a thought came to my mind that we can think of a grand theatre play on Lachit Borphukan on the lines of the ‘Janata Raja Natya Prayog’ on Chhatrapati Shivaji Maharaj by connecting the artists of Assam and the country. It is a very impressive program with about 250-300 artistes, elephants and horses taking part in it. Can we prepare such a theatrical experiment on the life of Lachit Borphukan ji and take it to every nook and corner of India. All these things give a great boost to the resolution of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’. We have to make India developed and the North East the hub of India’s growth. I am sure the 400th birth anniversary of Veer Lachit Borphukan will give strength to our resolve and the nation will achieve its goals. With this spirit, I once again express my heartfelt gratitude to the Government of Assam, Himanta ji and the people of Assam. I also feel blessed by attending this holy ceremony. I am very grateful to you.
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ലച്ചിത് ബോർഫുകന്റെ 400-ാം ജന്മവാർഷികത്തിന്റെ ഒരു വർഷം നീണ്ടുനിൽക്കുന്ന ആഘോഷങ്ങളുടെ സമാപന ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
25 NOV 2022 4:23PM by PIB Thiruvananthpuram
അസം ഗവർണർ ശ്രീ ജഗദീഷ് മുഖി ജി, ജനപ്രിയ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഹിമന്ത ബിശ്വ ശർമ്മ ജി, കേന്ദ്രത്തിലെയും മന്ത്രിസഭയിലെയും എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ, ശ്രീ സർബാനന്ദ സോനോവാൾ ജി, നിയമസഭാ സ്പീക്കർ ശ്രീ ബിശ്വജിത് ജി, റിട്ടയേർഡ് ചീഫ് ജസ്റ്റിസ് രഞ്ജൻ ഗൊഗോയ്, തപൻ കുമാർ ഗൊഗോയ് ജി, അസം ഗവൺമെന്റ് മന്ത്രി പിജൂഷ് ഹസാരിക ജി, പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങൾ, രാജ്യത്തിനകത്തും പുറത്തുമുള്ള അസമീസ് സംസ്കാരവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ പ്രമുഖരും ഈ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുത്തു.
ലച്ചിത് ബോർഫുകനെപ്പോലുള്ള അജയ്യരായ വീരന്മാരെ ഭാരതമാതാവിന് നൽകിയ അസം എന്ന മഹത്തായ ഭൂമിയെ ഞാൻ തുടക്കത്തിൽ തന്നെ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു. ഇന്നലെ വീർ ലചിത് ബോർഫുകന്റെ 400-ാം ജന്മദിനം രാജ്യത്തുടനീളം ആഘോഷിച്ചു. ഈ അവസരത്തിൽ ഡൽഹിയിൽ പ്രത്യേക ത്രിദിന പരിപാടി സംഘടിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കാൻ അവസരം ലഭിച്ചത് എന്റെ ഭാഗ്യമാണ്. ഈ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കാൻ അസമിൽ നിന്നും ധാരാളം ആളുകൾ ഡൽഹിയിൽ എത്തിയിട്ടുണ്ടെന്നാണ് എന്നോട് പറയുന്നത്. ഈ അവസരത്തിൽ നിങ്ങൾക്കും അസമിലെ ജനങ്ങൾക്കും 130 കോടി രാജ്യവാസികൾക്കും ഞാൻ ആശംസകൾ നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ‘അമൃത് മഹോത്സവം’ ആഘോഷിക്കുന്ന വേളയിൽ വീർ ലചിതിന്റെ 400-ാം ജന്മവാർഷികം ആഘോഷിക്കാനുള്ള ഭാഗ്യം നമുക്കുണ്ട്. ഈ ചരിത്ര സന്ദർഭം അസമിന്റെ ചരിത്രത്തിലെ മഹത്തായ അധ്യായമാണ്. ഇന്ത്യയുടെ അനശ്വര സംസ്‌കാരത്തിന്റെയും വീര്യത്തിന്റെയും അസ്തിത്വത്തിന്റെയും ഈ മഹോത്സവത്തിൽ ഈ മഹത്തായ പാരമ്പര്യത്തെ ഞാൻ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു. അടിമത്തത്തിന്റെ മാനസികാവസ്ഥ ഉപേക്ഷിച്ച് അതിന്റെ പൈതൃകത്തെക്കുറിച്ച് അഭിമാനിക്കുന്ന ഒരു അന്തരീക്ഷമാണ് ഇന്ന് രാജ്യത്ത് നിലനിൽക്കുന്നത്. ഇന്ന്, ഇന്ത്യ അതിന്റെ സാംസ്കാരിക വൈവിധ്യത്തെ ആഘോഷിക്കുക മാത്രമല്ല, അതിന്റെ സംസ്കാരത്തിന്റെ ചരിത്ര നായകന്മാരെ അഭിമാനത്തോടെ ഓർക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഭാരതമാതാവിന്റെ അനശ്വര പുത്രന്മാരായ ലചിത് ബോർഫുകനെപ്പോലുള്ള മഹത് വ്യക്തിത്വങ്ങൾ ഈ ‘അമൃത് കാലത്തിന്റെ ’ പ്രതിജ്ഞകൾ നിറവേറ്റാനുള്ള നമ്മുടെ നിരന്തരമായ പ്രചോദനമാണ്. അവരുടെ ജീവിതത്തിൽ നിന്ന് നമുക്ക് നമ്മുടെ സ്വത്വത്തെയും ആത്മാഭിമാനത്തെയും കുറിച്ച് ഒരു ബോധം ലഭിക്കുന്നു, കൂടാതെ ഈ രാഷ്ട്രത്തിനായി സ്വയം സമർപ്പിക്കാനുള്ള ഊർജ്ജവും നമുക്ക് ലഭിക്കുന്നു. ലച്ചിത് ബോർഫുകന്റെ മഹത്തായ ധീരതയ്ക്കും വീര്യത്തിനും ഞാൻ ഈ ശുഭ അവസരത്തിൽ നമിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ലോകത്തിലെ നിരവധി നാഗരികതകൾ മനുഷ്യ അസ്തിത്വത്തിന്റെ ആയിരം വർഷത്തെ ചരിത്രത്തിലാണ് ജനിച്ചത്. അവർ വിജയത്തിന്റെ വലിയ ഉയരങ്ങൾ തൊട്ടു. അനശ്വരവും നശ്വരവും എന്ന് തോന്നുന്ന നിരവധി നാഗരികതകൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. എന്നാൽ കാലചക്രം പല നാഗരികതകളെയും തോൽപ്പിക്കുകയും അവയെ തകർക്കുകയും ചെയ്തു. അത്തരം നാഗരികതകളുടെ അവശിഷ്ടങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയാണ് ലോകം ഇന്ന് ചരിത്രത്തെ വിലയിരുത്തുന്നത്. പക്ഷേ, മറുവശത്ത്, ഇത് നമ്മുടെ മഹത്തായ ഇന്ത്യയാണ്. മുൻകാലങ്ങളിലെ അപ്രതീക്ഷിത കൊടുങ്കാറ്റുകളെ നാം അതിജീവിച്ചു. നമ്മുടെ പൂർവ്വികർ വിദേശ ആക്രമണകാരികളുടെ സങ്കൽപ്പിക്കാനാവാത്ത ഭീകരതയെ നേരിടുകയും സഹിക്കുകയും ചെയ്തു. പക്ഷേ, അതേ ബോധത്തോടും ഊർജത്തോടും സാംസ്കാരിക അഭിമാനത്തോടും കൂടിയാണ് ഇന്ത്യ ഇപ്പോഴും ജീവിക്കുന്നത്. പ്രതിസന്ധികളോ വെല്ലുവിളികളോ ഉണ്ടാകുമ്പോഴെല്ലാം നേരിടാൻ ചില വ്യക്തിത്വങ്ങൾ ഉയർന്നുവന്നതിനാലാണ് ഇത് സാധ്യമായത്. ഓരോ കാലഘട്ടത്തിലും നമ്മുടെ ആത്മീയവും സാംസ്കാരികവുമായ വ്യക്തിത്വം സംരക്ഷിക്കാൻ വിശുദ്ധരും പണ്ഡിതന്മാരും വന്നിരുന്നു. ഭാരതമാതാവിന്റെ ഗർഭപാത്രത്തിൽ നിന്ന് പിറന്ന വീരന്മാർ ഇന്ത്യയെ വാളുകൊണ്ട് തകർക്കാൻ ആഗ്രഹിച്ച അധിനിവേശക്കാർക്കെതിരെ ശക്തമായി പോരാടി. ലച്ചിത് ബോർഫുകനും രാജ്യത്തിന്റെ അത്തരത്തിലുള്ള ഒരു ധീര യോദ്ധാവായിരുന്നു. മതഭ്രാന്തിന്റെയും ഭീകരതയുടെയും ശക്തികൾ നശിക്കുന്നുണ്ടെങ്കിലും ഇന്ത്യൻ ജീവിതത്തിന്റെ അനശ്വരമായ വെളിച്ചം ശാശ്വതമായി നിലനിൽക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം കാണിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
അസമിന്റെ ചരിത്രം തന്നെ ഇന്ത്യയുടെ സാംസ്കാരിക യാത്രയുടെ അമൂല്യമായ പൈതൃകമാണ്. ചിന്തയുടെയും പ്രത്യയശാസ്ത്രത്തിന്റെയും സമൂഹത്തിന്റെയും സംസ്കാരത്തിന്റെയും വിശ്വാസങ്ങളുടെയും പാരമ്പര്യങ്ങളുടെയും സമന്വയമാണിത്. അഹോം ഭരണകാലത്ത് നിർമ്മിച്ച ശിവസാഗർ ശിവദോൽ, ദേവി ഡോൾ, വിഷ്ണു ഡോൾ എന്നിവ ഇന്നും എല്ലാവരെയും കൂടെ കൊണ്ടുപോകുന്നതിന്റെ ഉദാഹരണങ്ങളാണ്. പക്ഷേ, ആരെങ്കിലും വാളിന്റെ ശക്തിയിൽ നമ്മെ വളച്ചൊടിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെങ്കിൽ, നമ്മുടെ ശാശ്വതമായ സ്വത്വം മാറ്റാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെങ്കിൽ, അതിനോട് എങ്ങനെ പ്രതികരിക്കണമെന്നും നമുക്കറിയാം. അസമിന്റെയും വടക്കുകിഴക്കൻ പ്രദേശങ്ങളുടെയും നാടുകൾ ഇതിന് സാക്ഷിയാണ്. തുർക്കികളുടെയും അഫ്ഗാനികളുടെയും മുഗളന്മാരുടെയും അധിനിവേശങ്ങളോട് അസമിലെ ജനങ്ങൾ പലതവണ പോരാടി അവരെ തുരത്തി. അവരുടെ എല്ലാ ശക്തിയും ഉപയോഗിച്ച് മുഗളർ ഗുവാഹത്തി പിടിച്ചെടുത്തു. പക്ഷേ, ലചിത് ബോർഫുകനെപ്പോലുള്ള യോദ്ധാക്കൾ വീണ്ടും വന്ന് സ്വേച്ഛാധിപത്യ മുഗൾ സുൽത്താനേറ്റിന്റെ പിടിയിൽ നിന്ന് ഗൗഹാതിയെ മോചിപ്പിച്ചു. തോൽവിയുടെ ആ അപമാനം മായ്‌ക്കാൻ സാധ്യമായ എല്ലാ വഴികളും ഔറംഗസേബ് ശ്രമിച്ചു, പക്ഷേ അവൻ എല്ലായ്പ്പോഴും പരാജയപ്പെട്ടു. വീർ ലചിത് ബോർഫുകാൻ സരാഘട്ടിൽ കാണിച്ച ധീരത, മാതൃരാജ്യത്തോടുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ അളവറ്റ സ്നേഹത്തിന്റെ പരിസമാപ്തി കൂടിയായിരുന്നു. ആവശ്യം വരുമ്പോൾ തങ്ങളുടെ മാതൃരാജ്യത്തെ സംരക്ഷിക്കാൻ ആസാം അതിന്റെ സാമ്രാജ്യത്തിലെ ഓരോ പൗരനെയും സജ്ജരാക്കി. അതിലെ ഓരോ ചെറുപ്പവും മണ്ണിന്റെ പടയാളികളായിരുന്നു. ലച്ചിത് ബോർഫുകന്റെ ധൈര്യവും നിർഭയത്വവുമാണ് അസമിന്റെ സ്വത്വം. അതുകൊണ്ട്, ഞങ്ങൾ ഇന്നും ഇത് പറയുന്നുണ്ട് മുഗൾ വിജയിയായ നായകന്റെ പേര് ചരിത്രത്തിൽ രേഖപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
വീർ ലചിത് ബോർഫുകന്റെ ധീരത കൂടുതൽ കൂടുതൽ ആളുകൾക്ക് പ്രാപ്യമാക്കുന്നതിനായി ഒരു മ്യൂസിയം സ്ഥാപിക്കുമെന്ന് അസം ഗവണ്മെന്റ് അടുത്തിടെ പ്രഖ്യാപിച്ചിരുന്നു. ആസാമിലെ ചരിത്ര നായകന്മാരുടെ സ്മരണയ്ക്കായി ഒരു സ്മാരകം സ്ഥാപിക്കാനും ഹിമന്ത ജിയുടെ ഗവണ്മെന്റ്
പദ്ധതിയിട്ടിട്ടുണ്ടെന്ന് എന്നോട് പറയപ്പെടുന്നു. തീർച്ചയായും, അത്തരം ശ്രമങ്ങൾ നമ്മുടെ യുവാക്കളെയും ഭാവി തലമുറകളെയും ഇന്ത്യയുടെ മഹത്തായ സംസ്കാരത്തെ കൂടുതൽ ആഴത്തിൽ മനസ്സിലാക്കാൻ നയിക്കും. ആസാം സർക്കാർ തങ്ങളുടെ കാഴ്ചപ്പാടുമായി ആളുകളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഒരു തീം സോംഗും പുറത്തിറക്കിയിട്ടുണ്ട്. അതിലെ വരികളും അതിമനോഹരം. ओकोर, आखोमोर, आूटातोरा हुमि, हाहाहोर, पोरिभाखा तुमि, I.e. ധൈര്യത്തിന്റെ നിർവചനം നിങ്ങളാണ്. തീർച്ചയായും, രാജ്യം നേരിടുന്ന നിരവധി വെല്ലുവിളികളെ നേരിടാൻ വീർ ലചിത് ബോർഫുകന്റെ ജീവിതം നമ്മെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നു. വ്യക്തിതാൽപര്യങ്ങൾക്കല്ല, രാജ്യതാൽപ്പര്യത്തിനാണ് മുൻതൂക്കം നൽകാൻ അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജീവിതം നമ്മെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നത്. സ്വജനപക്ഷപാതത്തിനും രാജവംശത്തിനും പകരം രാജ്യം പരമോന്നതമാകണമെന്ന് അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജീവിതം നമ്മെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നു. രാഷ്ട്രത്തെ സംരക്ഷിക്കാനുള്ള തന്റെ ഉത്തരവാദിത്തം നിറവേറ്റാൻ കഴിയാത്തതിന് വീർ ലച്ചിത് മോമായിയെ (മാതൃസഹോദരൻ) ശിക്ഷിച്ചതായി പറയപ്പെടുന്നു. അദ്ദേഹം പറഞ്ഞിരുന്നു - "ദേഖോത് കോയ്, മോമൈ ഡാംഗോർ നോഹോയ്" അതായത്, 'മോമൈ രാജ്യത്തേക്കാൾ വലുതല്ല'. മറ്റൊരു വിധത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ, ഒരു വ്യക്തിയോ ബന്ധമോ രാജ്യത്തിന് മുകളിലല്ലെന്ന് പറയാം. തങ്ങളുടെ കമാൻഡർ രാജ്യത്തിന് എത്രമാത്രം മുൻഗണന നൽകുന്നുവെന്ന് വീർ ലചിതിന്റെ സൈന്യം കേൾക്കുമ്പോൾ ഒരു ചെറിയ സൈനികന്റെ പോലും ധൈര്യം ഇത്രയധികം വളരുമെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് ഊഹിക്കാം. സുഹൃത്തുക്കളേ, വിജയത്തിന്റെ അടിത്തറ പാകുന്നത് ധൈര്യമാണ്. രാഷ്ട്രം ആദ്യം എന്ന ഈ ആദർശവുമായി ഇന്നത്തെ നവ ഇന്ത്യ മുന്നേറുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഒരു രാഷ്ട്രം അതിന്റെ യഥാർത്ഥ ഭൂതകാലവും യഥാർത്ഥ ചരിത്രവും അറിയുമ്പോൾ, അത് അതിന്റെ അനുഭവങ്ങളിൽ നിന്ന് പഠിക്കുകയും ഭാവിയിലേക്ക് ശരിയായ ദിശ നേടുകയും ചെയ്യുന്നു. നമ്മുടെ ചരിത്രബോധം ഏതാനും ദശാബ്ദങ്ങളിലും നൂറ്റാണ്ടുകളിലും ഒതുങ്ങാതിരിക്കേണ്ടത് നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. അസമിലെ പ്രശസ്ത ഗാനരചയിതാവും ഭാരതരത്‌ന ഭൂപൻ ഹസാരികയും ചേർന്ന് രചിച്ച ഒരു ഗാനത്തിന്റെ രണ്ട് വരികൾ ഇന്ന് ആവർത്തിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അതിൽ മൊയ് ലാസിറ്റെ കോയിസു, മൊയ് ലാസിറ്റെ കോയിസു, മുർ ഹോനൈ ഞാൻ, ഞാൻ ലുവ, ലുഡേ സംസാരിക്കുന്നു. ഓരോ തവണയും എന്റെ പേര് ഓർക്കുക, ബ്രഹ്മപുത്രയുടെ തീരത്ത് യുവാക്കൾ. ആവർത്തിച്ച് ഓർമ്മിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് മാത്രമേ ചരിത്രത്തിന്റെ ശരിയായ ചിത്രവുമായി വരും തലമുറകളെ നമുക്ക് പരിചയപ്പെടുത്താൻ കഴിയൂ. ലച്ചിത് ബോർഫുകൻ ജിയുടെ ജീവിതത്തെ ആസ്പദമാക്കിയുള്ള ഒരു പ്രദർശനം കുറച്ചു മുമ്പ് ഞാൻ കണ്ടു. അത് വളരെ പ്രചോദനവും വിദ്യാഭ്യാസപരവുമായിരുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ധീരതയെക്കുറിച്ച് എഴുതിയ പുസ്തകം പ്രകാശനം ചെയ്യാനും എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ഇത്തരം സംഭവങ്ങളിലൂടെ മാത്രമേ രാജ്യത്തെ യഥാർത്ഥ ചരിത്രവും ചരിത്രസംഭവങ്ങളുമായി ജനങ്ങളെ ബന്ധിപ്പിക്കാൻ കഴിയൂ.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
പ്രദർശനത്തിലൂടെ കടന്നുപോകുമ്പോൾ, ആസാമിലെയും രാജ്യത്തെയും കലാകാരന്മാരെ ബന്ധിപ്പിച്ച് ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജിനെക്കുറിച്ചുള്ള 'ജനത രാജ നാട്യ പ്രയോഗ്' മാതൃകയിൽ ലചിത് ബോർഫുകനെക്കുറിച്ചുള്ള ഒരു ഗംഭീര നാടകത്തെ കുറിച്ച് ചിന്തിക്കാം എന്ന ചിന്ത എന്റെ മനസ്സിൽ വന്നു. . ഏകദേശം 250-300 കലാകാരന്മാരും ആനകളും കുതിരകളും പങ്കെടുക്കുന്ന വളരെ ശ്രദ്ധേയമായ പരിപാടിയാണിത്. ലച്ചിത് ബോർഫുകൻ ജിയുടെ ജീവിതത്തെക്കുറിച്ച് അത്തരമൊരു നാടക പരീക്ഷണം തയ്യാറാക്കി ഇന്ത്യയുടെ എല്ലാ മുക്കിലും മൂലയിലും എത്തിക്കാമോ. ഇതെല്ലാം ‘ഏക ഭാരത്, ശ്രേഷ്ഠ ഭാരത്’ എന്ന പ്രമേയത്തിന് വലിയ ഉത്തേജനം നൽകുന്നു. ഇന്ത്യയെ വികസിതമാക്കുകയും വടക്കുകിഴക്കൻ ഇന്ത്യയുടെ വളർച്ചയുടെ കേന്ദ്രമാക്കുകയും വേണം. വീർ ലചിത് ബോർഫുകന്റെ 400-ാം ജന്മവാർഷികം നമ്മുടെ ദൃഢനിശ്ചയത്തിന് ശക്തി നൽകുമെന്നും രാഷ്ട്രം അതിന്റെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുമെന്നും എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഈ മനോഭാവത്തോടെ, ആസാം ഗവൺമെന്റിനോടും ഹിമന്ത ജിയോടും ആസാമിലെ ജനങ്ങളോടും ഒരിക്കൽ കൂടി എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു. ഈ വിശുദ്ധ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുക്കാൻ കഴിഞ്ഞതിൽ ഞാൻ അനുഗ്രഹീതനായി കരുതുന്നു. ഞാൻ നിങ്ങളോട് വളരെ നന്ദിയുള്ളവനാണ്.
നന്ദി.