Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at closing ceremony of year-long celebrations of 400th birth anniversary of Lachit Borphukan in New Delhi
25 NOV 2022 4:23PM by PIB Delhi
My heartiest greetings to all the people who are present here and those who have come to the capital of the country on the occasion of the 400th birth anniversary of the great hero Lachit Borphukan ji!
Governor of Assam Shri Jagdish Mukhi ji, popular Chief Minister Shri Himanta Biswa Sarma ji, my colleague at the Center and Council of Ministers, Shri Sarbananda Sonowal ji, Speaker of the Legislative Assembly Shri Biswajit ji, retired Chief Justice Ranjan Gogoi, Tapan Kumar Gogoi ji, Assam Government Minister Pijush Hazarika ji, Members of Parliament, and all the dignitaries associated with Assamese culture in the country and abroad present in this program.
At the onset, I salute the great land of Assam, which has given indomitable heroes like Lachit Borphukan to Mother India. Yesterday, the 400th birth anniversary of Veer Lachit Borphukan was celebrated across the country. On this occasion, a special three-day program has been organized in Delhi. It is my privilege that I got the opportunity to attend this program. I am told that a large number of people from Assam have also come to Delhi to participate in this program. I congratulate and extend my best wishes to all of you, the people of Assam, and 130 crore countrymen on this occasion.
Friends,
We are privileged to celebrate the 400th birth anniversary of Veer Lachit at a time when the country is celebrating the ‘Amrit Mahotsav’ of its independence. This historic occasion is a glorious chapter in the history of Assam. I salute this great tradition on this festival of India's immortal culture, valour and existence. Today there is a prevailing ambience in the country to feel proud about its heritage leaving behind the mentality of slavery. Today, India is not only celebrating its cultural diversity, but is also proudly remembering the historical heroes of its culture. Great personalities like Lachit Borphukan, the immortal children of Mother India, are our constant inspiration to fulfill the resolutions of this ‘Amrit Kaal’. We get a sense of our identity and self-respect from their life and also get the energy to dedicate ourselves to this nation. I bow to the great bravery and valour of Lachit Borphukan on this auspicious occasion.
Friends,
So many civilizations of the world were born in the thousand-year-old history of human existence. They touched great heights of success. There were numerous civilizations that seemed immortal and imperishable. But the wheel of time defeated many civilizations and shattered them. The world today assesses history based on the remains of such civilizations. But, on the other hand, this is our great India. We weathered those unexpected storms of the past. Our forefathers faced and tolerated the unimaginable terror of foreign invaders. But, India is still alive with its same consciousness, energy and cultural pride. This was possible because some personality emerged to tackle whenever there was a crisis or any challenge. In every period, saints and scholars came to protect our spiritual and cultural identity. The heroes born from the womb of Mother India fought strongly against the invaders who wanted to crush India with the force of the sword. Lachit Borphukan was also one such brave warrior of the country. He showed that forces of fanaticism and terror perish but the immortal light of Indian life remains eternal.
Friends,
The history of Assam in itself is a priceless heritage of India's cultural journey. It is an amalgamation of thought and ideology, society and culture, and beliefs and traditions. Sivasagar Sivadol, Devi Dol and Vishnu Dol built during the Ahom rule are examples of taking everyone along even today. But, if someone wants to bend us with the power of the sword, wants to change our eternal identity, then we also know how to respond to that. The land of Assam and the Northeast has been a witness to this. The people of Assam fought the invasions of Turks, Afghans and Mughals several times and drove them away. With all their might, the Mughals had captured Gauhati (now Guwahati). But, once again warriors like Lachit Borphukan came and freed Gauhati from the clutches of the tyrannical Mughal Sultanate. Aurangzeb tried every possible way to erase that humiliation of defeat, but he always failed. The bravery shown by Veer Lachit Borphukan at Saraighat was also the culmination of his immense love for the motherland. Assam had prepared each and every citizen of its empire to defend their motherland when the need arose. Each of its youth was a soldier of the soil. The courage and fearlessness of Lachit Borphukan is the identity of Assam. Therefore, we continue to say this even today हुनिसाने लोराहोत, लासितोर कोथा मुगोल बिजोयी बीर, इतिहाखे लिखा i.e., ‘children, have you heard the saga of Lachit’? The name of the Mughal-victorious hero is recorded in history.
Friends,
Our thousands of years of liveliness and continuity of our might is the history of India. But, we have been told for centuries that we have always been losers. The history of India is not just about slavery. The history of India is about the valour of warriors and emerging victorious. The history of India is about unprecedented bravery and valour against the oppressors. India's history is of victory, India's history is of war; India's history is of sacrifice and penance; India's history is of bravery, sacrifice and great tradition. But unfortunately, even after independence, we were taught the same history, which was hatched during the period of slavery. After independence, there was a need to change the agenda of the foreigners who enslaved us, but this was not done. The stories of fierce resistance to tyranny in every part of the country were deliberately suppressed. Does the bravery of Lachit Borphukan not matter? Does the sacrifice of thousands of people of Assam who fought in the war against the Mughals for the identity of the country not matter? We all know that there are countless stories of victory over tyranny during the long period of repression. There are stories of victories and sacrifice. The country is rectifying the mistake that was made earlier by not according them a place in the mainstream of history. This event in Delhi is a reflection of this change. I congratulate Himanta ji and his entire team for organizing this program in Delhi.
The Assam government has recently announced the setting up of a museum to make the bravery saga of Veer Lachit Borphukan accessible to more and more people. I am told that Himanta ji's government has also planned to set up a memorial in honour of the historical heroes of Assam. Certainly, such efforts will lead our youth and future generations in understanding the great culture of India more deeply. The Assam government has also launched a theme song to connect people with its vision. Its lyrics are also wonderful. ओखोमोर आकाखोर, ओखोमोर आकाखोर, भूटातोरा तुमि, हाहाहोर होकोटि, पोरिभाखा तुमि, i.e., ‘You are the pole star in the sky of Assam. You are the definition of courage’. Indeed, the life of Veer Lachit Borphukan inspires us to face the many current challenges facing the country. His life inspires us to give top priority to the interest of the country and not to personal interests. His life inspires us that instead of nepotism and dynasty, the country should be supreme. It is said that Veer Lachit also punished Momai (maternal uncle) for not being able to discharge his responsibility to protect the nation. He had said – “देखोत कोई, मोमाई डांगोर नोहोय” i.e., ‘Momai is not greater than the country’. In other words, it can be said that no person or relation is above nation. You can imagine the courage of even a small soldier would have grown so much when Veer Lachit's army would have heard how much their commander gives priority to the country. And friends, it is the courage that lays the foundation of victory. I am happy that today's New India is moving forward with this ideal of Nation First.
Friends,
When a nation knows its real past and true history, only then it learns from its experiences and gets the right direction for the future. It is our responsibility that our sense of history is not confined to a few decades and centuries. Today I would also like to repeat two lines of a song composed by the famous lyricist of Assam and Bharat Ratna Bhupen Hazarika. It says मोई लासिटे कोइसु, मोई लासिटे कोइसु, मुर होहोनाई नाम लुवा, लुइत पोरिया डेका डॉल i.e., ‘I am Lachit speaking. Remember my name every time, the youth on the banks of the Brahmaputra’. We can introduce the coming generations with the correct picture of history only by reminiscing repeatedly. Just a while back I saw an exhibition based on the life of Lachit Borphukan ji. It was very inspiring and educational. I also got the opportunity to release the book written on his bravery saga. People can be connected with the true history and historical events of the country only through such events.
Friends,
When I was going through the exhibition, a thought came to my mind that we can think of a grand theatre play on Lachit Borphukan on the lines of the ‘Janata Raja Natya Prayog’ on Chhatrapati Shivaji Maharaj by connecting the artists of Assam and the country. It is a very impressive program with about 250-300 artistes, elephants and horses taking part in it. Can we prepare such a theatrical experiment on the life of Lachit Borphukan ji and take it to every nook and corner of India. All these things give a great boost to the resolution of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’. We have to make India developed and the North East the hub of India’s growth. I am sure the 400th birth anniversary of Veer Lachit Borphukan will give strength to our resolve and the nation will achieve its goals. With this spirit, I once again express my heartfelt gratitude to the Government of Assam, Himanta ji and the people of Assam. I also feel blessed by attending this holy ceremony. I am very grateful to you.
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હીમાં લચિત બોરફૂકનની 400મી જન્મજયંતિની વર્ષભરની ઉજવણીના સમાપન સમારોહમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
25 NOV 2022 4:23PM by PIB Ahmedabad
મોહન નાયક, લસિત બોડફુકોનોરજી, સારી ખો બોસોરિયા, જોયોંતી ઉપલોખે, દેખોર રાજધાનીલોઈ ઓહા, આરુ ઈયાત, હોમોબેટો હુવા, અપુનાલુક હોકોલુકે, મૂરે એન્ટોરિક ઓબિબાડોન, આરુ, હેવા જોનાઈસુ.
આસામના રાજ્યપાલ શ્રી જગદીશ મુખી, લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી હિમંતા બિસ્વા સરમા, કેન્દ્ર અને મંત્રી પરિષદના મારા સાથી, શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલ, વિધાનસભાના અધ્યક્ષ શ્રી બિસ્વજીત, નિવૃત્ત મુખ્ય ન્યાયાધીશ રંજન ગોગોઈ, તપન કુમાર ગોગોઈ, આસામ સરકારના મંત્રી પીજુષ હઝારિકા સર, સંસદના સભ્યો અને આ કાર્યક્રમમાં સામેલ લોકો અને દેશ-વિદેશમાં આસામી સંસ્કૃતિ સાથે સંકળાયેલા તમામ મહાનુભાવો.
સૌ પ્રથમ હું આસામની મહાન ભૂમિને વંદન કરું છું, જેણે ભારત માતાને લચિત બોરફૂકન જેવા અદમ્ય નાયકો આપ્યા છે. ગઈકાલે દેશભરમાં વીર લચિત બોરફૂકનની 400મી જન્મજયંતિની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી. આ અવસર પર દિલ્હીમાં 3 દિવસના વિશેષ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. આ મારું સદભાગ્ય છે કે મને આ કાર્યક્રમમાં જોડાવાની તક મળી. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લેવા આસામમાંથી પણ મોટી સંખ્યામાં લોકો આ દિવસોમાં દિલ્હી આવ્યા છે. આ અવસર પર હું તમને બધાને, આસામના લોકોને અને 130 કરોડ દેશવાસીઓને અભિનંદન આપું છું, હું મારી શુભકામનાઓ આપું છું.
સાથીઓ,
જ્યારે દેશ તેની આઝાદીનો અમૃત ઉત્સવ ઉજવી રહ્યો છે તે સમયગાળામાં વીર લચિતની 400મી જન્મજયંતિ ઉજવવાનું સૌભાગ્ય આપણને મળ્યું છે. આ ઐતિહાસિક પ્રસંગ આસામના ઈતિહાસનો એક ગૌરવશાળી અધ્યાય છે. ભારતની અમર સંસ્કૃતિ, અમર શૌર્ય અને અમર અસ્તિત્વના આ ઉત્સવ પર હું આ મહાન પરંપરાને વંદન કરું છું. આજે દેશ ગુલામીની માનસિકતા છોડીને પોતાના વારસા પર ગર્વથી ભરેલો છે. આજે, ભારત માત્ર તેની સાંસ્કૃતિક વિવિધતાની જ ઉજવણી નથી કરી રહ્યું, પરંતુ તેની સંસ્કૃતિના ઐતિહાસિક નાયકો અને નાયિકાઓને પણ ગર્વથી યાદ કરી રહ્યું છે. ભારત માતાના અમર સંતાન લચિત બોરફૂકન જેવા મહાન વ્યક્તિત્વો આ અમર સમયના સંકલ્પોને પૂર્ણ કરવા માટે આપણી સતત પ્રેરણા છે. તેમના જીવનમાંથી આપણને આપણી ઓળખ, આપણા સ્વાભિમાનનો અહેસાસ થાય છે અને આ રાષ્ટ્ર માટે આપણી જાતને સમર્પિત કરવાની ઉર્જા પણ મળે છે. આ શુભ અવસર પર હું લચિત બોરફૂકનની મહાન બહાદુરી અને બહાદુરીને નમન કરું છું.
સાથીઓ,
માનવ ઈતિહાસના હજારો વર્ષોમાં દુનિયાની કેટલી બધી સંસ્કૃતિઓનો જન્મ થયો. તેણે સફળતાની મહાન શિખરોને સ્પર્શી. આવી સંસ્કૃતિઓ પણ બની, જેને જોઈને એવું લાગતું કે તેઓ અમર છે, અજેય છે. પરંતુ, સમયની કસોટીએ ઘણી સંસ્કૃતિઓને હરાવી છે, તેમને વિખેરી નાખી છે. આજે વિશ્વ તેમના અવશેષો દ્વારા ઇતિહાસનું મૂલ્યાંકન કરે છે. પરંતુ, બીજી તરફ આ આપણું મહાન ભારત છે. અમે ભૂતકાળના તે અણધાર્યા તોફાનોનો સામનો કર્યો. આપણા વડવાઓએ વિદેશથી આવેલા આતંકવાદીઓના અકલ્પનીય આતંકનો સામનો કર્યો અને સહન કર્યો. પરંતુ, ભારત હજુ પણ તેની સમાન ચેતના, સમાન ઊર્જા અને સમાન સાંસ્કૃતિક ગૌરવ સાથે, અમરત્વ સાથે જીવંત છે. કારણ કે, ભારતમાં જ્યારે પણ કોઈ મુશ્કેલ સમય આવે છે, કોઈપણ પડકાર ઊભો થાય છે, તેનો સામનો કરવા માટે કોઈને કોઈ વિભૂતિએ અવતાર લીધો છે. આપણી આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક ઓળખને બચાવવા માટે દરેક કાળમાં ઋષિ-મુનિઓ આવ્યા. માતા ભારતીના ગર્ભમાંથી જન્મેલા વીરોએ તલવારના બળથી ભારતને કચડી નાખવા માંગતા આક્રમણકારો સામે જોરદાર લડત આપી. લચિત બોરફૂકન પણ દેશનો એવા બહાદુર યોદ્ધા હતા. તેમણે બતાવ્યું કે ધર્માંધતા અને આતંકની દરેક આગ બુઝાઈ ગઈ છે, પરંતુ ભારતની અમર-જ્યોતિ, જીવન-પ્રકાશ અમર છે.
સાથીઓ,
આસામનો ઈતિહાસ પોતે જ ભારતની યાત્રા અને સંસ્કૃતિનો અમૂલ્ય વારસો છે. આપણે વિવિધ વિચારો-વિચારધારાઓ, સમાજ-સંસ્કૃતિઓ, માન્યતાઓ-પરંપરાઓને એક સાથે જોડીએ છીએ. અહોમ શાસનમાં બધાને સાથે લઈને બનાવેલા શિવસાગર શિવ દૌલ, દેવી દૌલ અને વિષ્ણુ દૌલ આજે પણ તેના ઉદાહરણ છે. પરંતુ, જો કોઈ આપણને તલવારના બળે વાળવા માંગે છે, આપણી શાશ્વત ઓળખ બદલવા માંગે છે, તો આપણે પણ તેનો જવાબ કેવી રીતે આપવો તે જાણીએ છીએ. આસામ અને પૂર્વોત્તરની ધરતી આની સાક્ષી રહી છે. આસામના લોકોએ ઘણી વખત તુર્કો, અફઘાનો, મુઘલોના આક્રમણ સામે લડ્યા અને આક્રમણકારોનો પીછો કર્યો. તેમની તમામ શક્તિનો ઉપયોગ કરીને, મુઘલોએ ગુવાહાટી પર કબજો કર્યો હતો. પરંતુ, ફરી એકવાર લચિત બોરફૂકન જેવા યોદ્ધાઓ આવ્યા, અને ગુવાહાટીને અત્યાચારી મુઘલ સલ્તનતના હાથમાંથી મુક્ત કરાવ્યું. ઔરંગઝેબે હારના એ સૂકાને ભૂંસી નાખવાનો દરેક સંભવ પ્રયાસ કર્યો, પરંતુ તે હંમેશા નિષ્ફળ ગયો. વીર લચિત બોરફુકન દ્વારા બતાવવામાં આવેલી બહાદુરી, તેમણે સરાઈઘાટ ખાતે જે હિંમત બતાવી તે પણ માતૃભૂમિ પ્રત્યેના અપાર પ્રેમની પરાકાષ્ઠા હતી. જ્યારે જરૂર પડી ત્યારે આસામે તેના સામ્રાજ્યના દરેક નાગરિકને તેમની માતૃભૂમિની રક્ષા માટે તૈયાર કર્યા. તેનો દરેક યુવાન તેની માટીનો સૈનિક હતો. લચિત બોરફૂકન જેવી હિંમત, તેમના જેવી નિર્ભયતા, આ આસામની ઓળખ છે. અને તેથી જ આપણે આજે પણ કહીએ છીએ - હુનિસને લોરાહોત, લસિતોર કોઠા મુગોલ બિજોયી બીર, ઇતિહાખે લિખા એટલે કે બાળકો, તમે લચિતની ગાથા સાંભળી છે? ઈતિહાસમાં મુઘલ-વિજયી નાયકનું નામ નોંધાયેલું છે.
સાથીઓ,
આપણી હજારો વર્ષની જીવંતતા, આપણી શક્તિનું સાતત્ય, આ ભારતનો ઈતિહાસ છે. પરંતુ, આપણને સદીઓથી કહેવાનો પ્રયત્ન કરવામાં આવ્યો છે કે આપણે હંમેશા લૂંટાતા-પીટાતા અને હારવાવાળા લોકો છીએ. ભારતનો ઈતિહાસ માત્ર ગુલામીનો ઈતિહાસ નથી. ભારતનો ઈતિહાસ યોદ્ધાઓનો ઈતિહાસ છે, વિજયનો ઈતિહાસ છે. ભારતનો ઈતિહાસ અત્યાચારીઓ સામે અભૂતપૂર્વ બહાદુરી અને બહાદુરી બતાવવાનો ઈતિહાસ છે. ભારતનો ઈતિહાસ વિજયનો છે, ભારતનો ઈતિહાસ યુદ્ધનો છે, ભારતનો ઈતિહાસ ત્યાગ, તપસ્યાનો છે, ભારતનો ઈતિહાસ બહાદુરીનો, બલિદાનનો, મહાન પરંપરાનો છે. પરંતુ કમનસીબે, આઝાદી પછી પણ આપણને એ જ ઈતિહાસ ભણાવવામાં આવ્યો, જે ગુલામીના સમયમાં ઘડવામાં આવ્યો હતો. આઝાદી પછી આપણને ગુલામ બનાવનાર વિદેશીઓનો એજન્ડા બદલવાની જરૂર હતી, પરંતુ તેમ ન થયું. દેશના ખૂણે ખૂણે, ભારત માતાના બહાદુર પુત્રો અને પુત્રીઓએ કેવી રીતે આતંકવાદીઓ સામે લડ્યા, પોતાનું જીવન સમર્પિત કર્યું, આ ઇતિહાસને જાણી જોઈને દબાવી દેવામાં આવ્યો. લચિત બોરફુકનની બહાદુરીમાં શું ફરક પડતો નથી? દેશની અસ્મિતા માટે મુઘલો સામેના યુદ્ધમાં લડેલા આસામના હજારો લોકોના બલિદાનને કોઈ વાંધો નથી? આપણે સૌ જાણીએ છીએ કે અત્યાચારોથી ભરેલા લાંબા ગાળામાં અત્યાચારીઓ પર વિજયની હજારો ગાથાઓ છે, જયની ગાથાઓ છે, બલિદાનની ગાથાઓ છે, બલિદાનની ગાથાઓ છે. તેમને ઈતિહાસના મુખ્ય પ્રવાહમાં સ્થાન ન આપીને અગાઉ જે ભૂલ થઈ હતી તેને દેશ સુધારી રહ્યો છે. અહીં દિલ્હીમાં બનેલી આ ઘટના તેનું પ્રતિબિંબ છે. અને હું હિમંતાજી અને તેમની સમગ્ર ટીમને દિલ્હીમાં આ કાર્યક્રમ કરવા બદલ અભિનંદન આપું છું.
થોડા દિવસો પહેલા, આસામ સરકારે વીર લચિત બોરફૂકનની બહાદુરી ગાથાને વધુને વધુ લોકો માટે સુલભ બનાવવા માટે એક સંગ્રહાલય સ્થાપવાની જાહેરાત કરી છે. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે હિમંતજીની સરકારે આસામના ઐતિહાસિક નાયકોના સન્માનમાં એક સ્મારક સ્થાપવાની પણ યોજના બનાવી છે. ચોક્કસપણે, આવા પ્રયાસોથી, આપણા યુવાનો અને ભાવિ પેઢીઓને ભારતની મહાન સંસ્કૃતિને વધુ ઊંડાણથી સમજવાની તક મળશે. આસામ સરકારે લોકોને પોતાના વિઝન સાથે જોડવા માટે થીમ સોંગ પણ લોન્ચ કર્યું છે. તેના ગીતો પણ અદ્ભુત છે. ઓખોમોર અખાખોર, ઓખોમોર અખાખોર, ભુટાટોરા તુમી, હાહાહોર હોકોટી, પોરીભાખા તુમી, એટલે કે તમે આસામના આકાશમાં ધ્રુવ તારો છો. તમે હિંમતની વ્યાખ્યા છો. ખરેખર, વીર લચિત બોરફૂકનનું જીવન આપણને દેશ સામેના વર્તમાન પડકારોનો સામનો કરવાની પ્રેરણા આપે છે. તેમનું જીવન આપણને વ્યક્તિગત હિતોને નહીં પરંતુ દેશના હિતને સર્વોચ્ચ પ્રાધાન્ય આપવાની પ્રેરણા આપે છે. તેમનું જીવન આપણને પ્રેરણા આપે છે કે- આપણા માટે પરિવારવાદ, ભત્રીજાવાદ નહીં, પરંતુ દેશ સૌથી મોટો હોવો જોઈએ.
એવું કહેવાય છે કે વીર લચિતે મૌમાઈને રાષ્ટ્રની રક્ષા કરવાની જવાબદારી પૂરી ન કરી શકવાની સજા પણ આપી હતી. તેમણે કહ્યું હતું - દેખોત કોઈ, મોમાઈ ડાંગોર નોહાય એટલે કે, મોમાઈ દેશથી મોટી નથી. અર્થાત્ એમ કહી શકાય કે દેશથી કોઈ વ્યક્તિ, કોઈ સંબંધ મોટો નથી. તમે કલ્પના કરી શકો છો, જ્યારે વીર લચિતની સેનાએ સાંભળ્યું હશે કે તેમનો સેનાપતિ દેશને કેટલી પ્રાધાન્ય આપે છે, તો તે નાના સૈનિકની હિંમત કેટલી વધી હશે. અને મિત્રો, હિંમત એ જ જીતનો આધાર છે. મને ખુશી છે કે આજનું નવું ભારત, નેશન ફર્સ્ટ, નેશન ફર્સ્ટના આ આદર્શ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
જ્યારે કોઈ રાષ્ટ્ર તેના સાચા ભૂતકાળને જાણે છે, તેનો સાચો ઇતિહાસ જાણે છે, ત્યારે જ તે તેના અનુભવોમાંથી શીખે છે. તેને ભવિષ્ય માટે યોગ્ય દિશા મળે છે. આપણી જવાબદારી છે કે આપણે ઈતિહાસની આપણી દ્રષ્ટિને માત્ર અમુક દાયકાઓ કે અમુક સદીઓ સુધી મર્યાદિત ન રાખીએ. આજે હું આસામના પ્રખ્યાત ગીતકાર દ્વારા રચિત અને ભારત રત્ન ભૂપેન હજારિકા દ્વારા રચિત ગીતની બે પંક્તિઓનું પુનરાવર્તન કરવા માંગુ છું. તે કહે છે - મોઇ લસીતે કોઇસુ, મોઇ લસીતે કોઇસુ, મુર હોનાઇ નામ લુવા, લુટ પોરીયા દેકા ડોલ. મતલબ, હું લચિત બોલું છું, બ્રહ્મપુત્રા કાંઠાના યુવકો, મારું નામ વારંવાર લો. સતત સ્મરણ દ્વારા જ આવનારી પેઢીઓને યોગ્ય ઈતિહાસનો પરિચય કરાવી શકીશું. થોડા સમય પહેલા મેં લચિત બોરફૂકન જીના જીવન પર આધારિત એક પ્રદર્શન જોયું, તે ખૂબ જ પ્રેરણાદાયક, શૈક્ષણિક હતું. આ સાથે તેમની બહાદુરી ગાથા પર લખાયેલ પુસ્તકનું વિમોચન કરવાનું સૌભાગ્ય પણ મળ્યું. આવી ઘટનાઓ દ્વારા જ લોકોને દેશના સાચા ઈતિહાસ અને ઐતિહાસિક ઘટનાઓ સાથે જોડી શકાય છે.
સાથીઓ,
જ્યારે હું જોઈ રહ્યો હતો ત્યારે મારા મનમાં એક વિચાર આવ્યો કે આસામ અને દેશના કલાકારોને જોડીને આપણે આના પર એવું વિચારી શકીએ કે જાણે છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ એક જાણતા રાજા નાટ્યપ્રયોગ છે. આખા કાર્યક્રમમાં લગભગ 250-300 કલાકારો, હાથી, ઘોડા હાજર છે અને તે ખૂબ જ પ્રભાવશાળી કાર્યક્રમ છે. શું આપણે લચિત બોરફૂકન જીના જીવન પર આવો નાટ્ય પ્રયોગ તૈયાર કરીને તેને ભારતના ખૂણે ખૂણે લઈ જઈએ. આ તમામ બાબતો 'એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત'ના સંકલ્પને ખૂબ જ બળ આપે છે. આપણે ભારતને વિકસિત ભારત બનાવવું છે, આપણે ઉત્તર પૂર્વને ભારતની સંભવિતતાનું કેન્દ્રબિંદુ બનાવવું છે. મને ખાતરી છે કે, વીર લચિત બોરફૂકનની 400મી જન્મજયંતિ આપણા આ સંકલ્પોને મજબૂત કરશે અને દેશ તેના લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરશે. આ લાગણી સાથે હું ફરી એકવાર આસામ સરકાર, હિમંતા જી અને આસામના લોકોનો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું. મને પણ આ પવિત્ર સમારોહમાં યોગ્યતા મેળવવાની તક મળી. હું તમારો ખૂબ આભારી છું.
આભાર.