पंतप्रधान कार्यालय
नवी दिल्ली येथे लचित बोरफुकन यांच्या 400 व्या जयंतीनिमित्त वर्षभर चाललेल्या कार्यक्रमांच्या समारोप समारंभात पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
25 NOV 2022 11:23PM by PIB Mumbai
मोहान नायोक, लासिट बो्डफुकोनोर जी, सारि खो बोसोरिया, जोयोंती उपोलोख्ये, देखोर राजधानीलोई ओहा, आरू इयात, होमोबेतो हुवा, आपुनालूक होकोलुके, मूर आंतोरिक ऑभिबादोन, आरू, हेवा जोनाइसु.
आसामचे राज्यपाल जगदीश मुखी, लोकप्रिय मुख्यमंत्री हिमंता बिस्वा सरमा, केंद्र आणि मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी सर्बानंद सोनोवाल, विधानसभेचे अध्यक्ष बिस्वजित, निवृत्त सरन्यायाधीश रंजन गोगोई, तपन कुमार गोगोई, आसाम सरकारचे मंत्री पिजूष हजारिका, संसद सदस्य आणि या कार्यक्रमात सहभागी असलेले आणि देश-विदेशातील आसामी संस्कृतीशी संबंधित सर्व मान्यवर.
सर्वप्रथम मी आसामच्या महान भूमीला वंदन करतो, जिने भारत मातेला लचित बोरफुकन सारखे शूर वीर दिले. काल देशभरात वीर लचित बोरफुकन यांची 400 वी जयंती साजरी करण्यात आली. यानिमित्ताने दिल्लीत 3 दिवसांच्या विशेष कार्यक्रमाचे आयोजन करण्यात आले आहे. या कार्यक्रमात सहभागी होण्याची संधी मिळाली हे माझे सौभाग्य आहे. मला सांगण्यात आले आहे की या कार्यक्रमात सहभागी होण्यासाठी आसाममधूनही मोठ्या संख्येने लोक दिल्लीत आले आहेत. मी तुम्हा सर्वांचे, आसामच्या जनतेचे आणि 130 कोटी देशवासियांचे या निमित्ताने अभिनंदन करतो आणि माझ्या शुभेच्छा देतो.
मित्रांनो,
देश आपल्या स्वातंत्र्याचा अमृतोत्सव साजरा करत आहे, या काळात वीर लचित यांची 400 वी जयंती साजरी करण्याचे सौभाग्य आपणांस मिळाले आहे. हा ऐतिहासिक प्रसंग आसामच्या इतिहासातील एक गौरवशाली अध्याय आहे. भारताची अमर संस्कृती, अमर शौर्य आणि अमर अस्तित्व असलेल्या या महान परंपरेला मी प्रणाम करतो. गुलामगिरीच्या मानसिकतेचा त्याग करून आज आपला देश आपल्या वारशाचा अभिमान बाळगत आहे. आज भारत केवळ आपली सांस्कृतिक विविधता साजरी करत नाही, तर आपल्या संस्कृतीतील ऐतिहासिक नायक आणि नायिकांचेही अभिमानाने स्मरण करत आहे. लचित बोरफुकन सारखी महान व्यक्तिमत्वं, भारतमातेची अमर लेकरं, या अमृतकाळातील संकल्प पूर्ण करण्यासाठी आपली अखंड प्रेरणा, निरंतर प्रेरणा आहेत. त्यांच्या जीवनातून आपल्याला आपल्या अस्मितेची, आपल्या स्वाभिमानाची जाणीव होते आणि या राष्ट्रासाठी स्वतःला झोकून देण्याची ऊर्जाही मिळते. या शुभ प्रसंगी मी लचित बोरफुकन यांच्या महान शौर्याला व पराक्रमाला नमन करतो.
मित्रांनो,
मानवाच्या हजारो वर्षांच्या इतिहासात जगातील कितीतरी संस्कृतींचा जन्म झाला. त्यांनी यशाच्या उत्तुंग शिखरांना स्पर्श केला. अशा संस्कृती देखील उदयाला आल्या, ज्यांना पाहून असे वाटले की त्या अमर आहेत, अजिंक्य आहेत. मात्र, काळाच्या कसोटीने अनेक संस्कृतीं नष्ट झाल्या, त्या लुप्त पावल्या. आज जग त्यांच्या अवशेषांवरून त्यांच्या इतिहासाचा अभ्यास करत आहे. पण, दुसरीकडे हा आपला महान भारत आहे. भूतकाळातील त्या अनपेक्षित वादळांचा आपण सामना केला. आपल्या पूर्वजांनी परदेशातून आलेल्या आक्रमकांच्या पाशवी क्रौर्याचा सामना केला आणि सहन केला. मात्र, भारत अजूनही त्याच चेतनेने, त्याच उर्जेसह आणि त्याच सांस्कृतिक अभिमानासह जिवंत आहे, अमरत्वासह जिवंत आहे. याचे कारण असे की, जेव्हा जेव्हा भारतावर कुठलेही संकट आले , कोणतेही आव्हान उभे राहिले, तेव्हा त्याला तोंड देण्यासाठी कोणत्या ना कोणत्या महान व्यक्तींनी अवतार घेतला आहे. आपली आध्यात्मिक आणि सांस्कृतिक अस्मिता जपण्यासाठी प्रत्येक कालखंडात संत आले, ऋषी-मुनी आले. भारत मातेच्या उदरातून जन्मलेल्या वीरांनी तलवारीच्या बळावर भारत चिरडून टाकू पाहणाऱ्या आक्रमकांशी जोरदार लढा दिला. लचित बोरफुकन हे देखील या देशाचे असेच शूर योद्धा होते. कट्टरता आणि दहशतीच्या परिसीमेचा अंत अटळ असतो आणि भारताची अमरज्योती, जीवन-ज्योती अमर आहे, हे त्यांनी दाखवून दिले.
मित्रांनो,
आसामचा इतिहास हा भारताच्या प्रवासाचा आणि संस्कृतीचा अमूल्य वारसा आहे. आपण वेगवेगळे विचार-विचारप्रवाह, समाज-संस्कृती, श्रद्धा-परंपरा यांची एकमेकांशी सांगड घालतो. अहोम राजवटीत सर्वांना बरोबर घेऊन निर्माण केलेली शिवसागर शिव मंदिर, देवी मंदिर आणि विष्णू मंदिर ही आजही त्याची उदाहरणे आहेत. परंतु, जर कोणी तलवारीच्या बळावर आपल्याला झुकवण्याचा प्रयत्न करत असेल, आपली शाश्वत ओळख बदलण्याचा प्रयत्न करत असेल तर त्याला चोख प्रत्युत्तर कसे द्यायचे हे देखील आपल्याला माहित आहे. आसाम आणि ईशान्येची भूमी याची साक्षीदार आहे.
आसामच्या लोकांनी अनेक वेळा तुर्क, अफगाण, मुघल यांच्या आक्रमणांचा सामना केला आणि आक्रमण कर्त्यांना माघारी धाडले. सर्व शक्ती पणाला लावून मुघलांनी गुवाहाटी काबीज केले होते. मात्र, पुन्हा एकदा लचित बोरफुकन यांच्यासारखे योद्धे आले आणि त्यांनी गुवाहाटीला जुलमी मोगल राजवटीच्या जोखडातून मुक्त केले. औरंगजेबाने पराभवाचा तो कलंक पुसून टाकण्याचा सर्वतोपरी प्रयत्न केला, पण तो नेहमीच अपयशीच ठरला. वीर लचित बोरफुकन यांनी दाखवलेले शौर्य, सराईघाटावर त्यांनी दाखवलेला पराक्रम हा मातृभूमीवरील अपार प्रेमाचा सर्वोच्च बिंदू होता. जेव्हा-जेव्हा गरज पडली तेव्हा आसामने आपल्या साम्राज्यातील प्रत्येक नागरिकाला आपल्या मातृभूमीचे रक्षण करण्यासाठी तयार केले. त्यांचा प्रत्येक तरुण हा त्या भूमीचा सैनिक होता. लचित बोरफुकन यांच्यासारखे धाडस, त्यांच्यासारखा निर्भयपणा, हीच तर आसामची ओळख आहे. आणि म्हणूनच आपण आजही म्हणतो- हुनिसाने लोराहोत, लासितोर कोथा मुगोल बिजोयी बीर, इतिहाखे लिखा, म्हणजे मुलांनो, तुम्ही लचित यांची गोष्ट ऐकली आहे का? मुघलांवर विजय मिळवलेल्या या वीराचे नाव इतिहासात नोंदले आहे.
मित्रहो,
आपले हजारो वर्षांचे चैतन्य, आपल्या पराक्रमाचे सातत्य, हाच भारताचा इतिहास आहे. मात्र आपण लुटणारे -मारहाण करणारे लोक आहोत, हरणारे लोकं आहोत हेच आपल्याला सांगण्याचा वर्षानुवर्षे प्रयत्न करण्यात आला. भारताचा इतिहास हा केवळ गुलामगिरीचा इतिहास नाही. भारताचा इतिहास शूर वीरांचा इतिहास आहे, विजयाचा इतिहास आहे. भारताचा इतिहास हा अत्याचार करणाऱ्यांविरुद्ध अतुलनीय शौर्य आणि पराक्रम दर्शवणारा इतिहास आहे.
भारताचा इतिहास विजयाचा आहे, भारताचा इतिहास युद्धाचा आहे, भारताचा इतिहास त्यागाचा आहे, तपाचा आहे, भारताचा इतिहास वीरतेचा आहे, बलिदानाचा आहे, महान परंपरांचा आहे. पण दुर्दैवाने, स्वातंत्र्यानंतर आपल्याला तोच इतिहास शिकवण्यात आला जो गुलामीच्या कालखंडात, कारस्थानांसाठी तयार करण्यात आला होता. स्वातंत्र्यानंतर गरज होती ती आपल्याला गुलाम बनवून ठेवणाऱ्या परकीयांच्या धोरणांमध्ये बदल करण्याची. पण असे करण्यात आले नाही. देशाच्या प्रत्येक कोपऱ्यात भारतमातेचे वीर पुत्र-कन्यांनी कशा प्रकारे आतताई प्रवृत्तींचा मुकाबला केला, आपले जीवन समर्पित केले, त्या इतिहासाला जाणीवपूर्वक दाबून ठेवण्यात आले.
लचित बोरफूकन यांचे शौर्य महत्त्वाचे नव्हते कादेशाच्या संस्कृतीसाठी, देशाची ओळख टिकवण्यासाठी, मोगलांविरोधात युद्धात लढणाऱ्या आसामच्या हजारो लोकांच्या बलिदानाला काहीच अर्थ नव्हता का? आपल्या सर्वांनाच हे माहीत आहे की अत्याचारांनी भरलेल्या प्रदीर्घ कालखंडात अत्याचारांवरील विजयाच्या देखील हजारो गाथा आहेत, जय मिळवण्याच्या गाथा आहेत, त्यागाच्या गाथा आहेत, तर्पणाच्या गाथा आहेत. त्यांना इतिहासाच्या मुख्य प्रवाहात स्थान न देता पूर्वी ज्या चुका झाल्या होत्या, त्यामध्ये आता देश सुधारणा करत आहे. इथे दिल्लीत होत असलेले हे आयोजन त्याचेच प्रतिबिंब आहे. आणि मी हिमंता जी आणि त्यांच्या संपूर्ण टीमचे अभिनंदन करतो, या कार्यक्रमाचे दिल्लीमध्ये आयोजन केल्याबद्दल. वीर लचित बोरफुकन यांची शौर्य गाथा, जास्तीत जास्त लोकांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी आसाम सरकारने काही दिवसांपूर्वीच एक संग्रहालय बनवण्याची घोषणा केली आहे. मला असे सांगण्यात आले आहे की हिमंता जींच्या सरकारने आसामच्या ऐतिहासिक नायकांचा सन्मान करण्यासाठी एक स्मारक उभारण्याची देखील योजना तयार केली आहे. निश्चितच अशा प्रयत्नांनी आपली युवा पिढी आणि भावी पिढ्यांना भारताच्या महान संस्कृतीचे जास्त सखोल पद्धतीने आकलन करण्याची संधी मिळेल. आसाम सरकारने आपल्या दृष्टीकोनामध्ये प्रत्येक नागरिकाला सामावून घेण्यासाठी एका संकल्पना-गीताचा देखील शुभारंभ केला आहे. याचे बोल देखील अद्भुत आहेत. ओखोमोर आकाखोर, ओखोमोर आकाखोर, भूटातोरा तुमि, हाहाहोर होकोटि, पोरिभाखा तुमि, म्हणजे आसामच्या आकाशातील तुम्ही ध्रुवतारा आहात. साहसाची, शक्तीची तुम्ही व्याख्या आहात. खरोखरच, वीर लचित बोरफुकन यांचे जीवन आपल्याला देशासमोर निर्माण झालेल्या अनेक वर्तमान आव्हानांना निर्धाराने तोंड देण्याची प्रेरणा देते. त्यांचे जीवन आपल्याला, आपण व्यक्तिगत स्वार्थांना नव्हे तर देशहिताला सर्वोच्च प्राधान्य दिले पाहिजे, याची प्रेरणा देते. आपल्यासाठी घराणेशाही, भाऊबंदकी नव्हे तर देश सर्वात मोठा असला पाहिजे, याची प्रेरणा आपल्याला त्यांचे जीवन देत आहे. असे सांगितले जाते की राष्ट्र रक्षा करण्याची आपली जबाबदारी योग्य प्रकारे न सांभाळल्याबद्दल वीर लचित यांनी मौमाई यांना देखील शिक्षा केली होती. ते म्हणाले होते- देखोत कोई, मोमाई डांगोर नोहोय म्हणजे, मौमाई देशापेक्षा मोठा असू शकत नाही. म्हणजे असे म्हणू शकतो की कोणतीही व्यक्ती, कोणतेही नाते देशापेक्षा मोठे नसते. तुम्ही फक्त कल्पना करा की ज्यावेळी वीर लचित यांच्या सैन्याला हे कळले असेल की त्यांचा सेनापती देशाला किती प्राधान्य देतो, त्यावेळी त्या लहान सैनिकाचे मनोधैर्य देखील किती वाढले असेल. आणि मित्रहो हेच मनोधैर्य विजयाचा पाया ठरते. आज हे पाहून मला अतिशय आनंद होत आहे की आजचा नवाभारत, राष्ट्र प्रथम, नेशन फर्स्टच्या आदर्शावर पुढे वाटचाल करत आहे.
मित्रहो,
जेव्हा एखाद्या देशाला आपला भूतकाळ योग्य पद्धतीने माहीत असतो, योग्य इतिहासाची माहिती असते तेव्हाच तो आपल्या अनुभवातून देखील शिकतो. त्याला भविष्यासाठी योग्य दिशा मिळते. आपल्या इतिहासाच्या दृष्टीला केवळ काही दशके किंवा काही शतकांपर्यंत मर्यादित न ठेवण्याची जबाबदारी आपली आहे. मी आज आसामच्या प्रसिद्ध गीतकारांनी रचलेल्या आणि भारतरत्न भूपेन हजारिका यांनी स्वरबद्ध केलेल्या गीताच्या दोन ओळी तुम्हाला ऐकवतो. यामध्ये असे म्हटले आहे- मोई लासिटे कोइसु, मोई लासिटे कोइसु, मुर होहोनाई नाम लुवा, लुइत पोरिया डेका डॉल। म्हणजे, मी लचित बोलत आहे, ब्रह्मपुत्रेच्या किनाऱ्यावरील युवांनो, माझे नाव पुन्हा पुन्हा घ्या. सातत्याने स्मरण करूनच आपण भावी पिढीला योग्य इतिहासाबद्दल परिचित करू शकतो. आता काही वेळापूर्वीच मी लचित बोरफुकन जींच्या जीवनावर आधारित एक प्रदर्शन पाहिले. खूपच प्रभावित करणारे होते, शिकवण देणारे होते. त्यासोबतच त्यांच्या शौर्यगाथेवर लिहिलेल्या पुस्तकाचे प्रकाशन करण्याचे भाग्य देखील मला लाभले. अशाच प्रकारच्या आयोजनांच्या माध्यमातून देशाचा खरा इतिहास आणि ऐतिहासिक घटनांशी देशातील प्रत्येक नागरिकाला परिचित करता येऊ शकेल.
मित्रहो,
ज्यावेळी मी हे पाहात होतो त्यावेळी माझ्या मनात एक विचार आला, आसामच्या आणि देशातील कलाकारांना एकत्र आणून आपण यावर विचार करू शकतो, जसे छत्रपती शिवाजी महाराज यांच्यावर आधारित जाणता राजा नाट्यप्रयोग आहे. 250-300 कलाकार, हत्ती, घोडे सर्व काही या कार्यक्रमात असतात आणि अतिशय प्रभावी कार्यक्रम आहे. अशाच प्रकारचा नाट्य प्रयोग आपण लचित बोरफुकन यांच्यावर तयार केला पाहिजे आणि भारताच्या कानाकोपऱ्यात त्याचे प्रयोग केले पाहिजेत. एक भारत, श्रेष्ठ भारतचा जो संकल्प आहे त्यामध्ये या सर्व गोष्टी खूप मोठ्या प्रमाणावर बळ देतात. आपल्याला भारताला विकसित भारत बनवायचे आहे, ईशान्य भागाला भारताच्या सामर्थ्याचा केंद्रबिंदू बनवायचे आहे. वीर लचित बोरफुकन यांची 400वी जयंती आपल्या या सर्व संकल्पांना बळकट करेल आणि देश आपली लक्ष्ये साध्य करेल. याच भावनेसह मी पुन्हा एकदा आसाम सरकारचे, हिमंता जींचे, आसामच्या लोकांचे मनापासून आभार मानतो. या पवित्र समारंभात मला देखील पुण्य कमवण्याची संधी मिळाली. मी तुमचा खूप-खूप आभारी आहे.
धन्यवाद!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at closing ceremony of year-long celebrations of 400th birth anniversary of Lachit Borphukan in New Delhi
25 NOV 2022 4:23PM by PIB Delhi
My heartiest greetings to all the people who are present here and those who have come to the capital of the country on the occasion of the 400th birth anniversary of the great hero Lachit Borphukan ji!
Governor of Assam Shri Jagdish Mukhi ji, popular Chief Minister Shri Himanta Biswa Sarma ji, my colleague at the Center and Council of Ministers, Shri Sarbananda Sonowal ji, Speaker of the Legislative Assembly Shri Biswajit ji, retired Chief Justice Ranjan Gogoi, Tapan Kumar Gogoi ji, Assam Government Minister Pijush Hazarika ji, Members of Parliament, and all the dignitaries associated with Assamese culture in the country and abroad present in this program.
At the onset, I salute the great land of Assam, which has given indomitable heroes like Lachit Borphukan to Mother India. Yesterday, the 400th birth anniversary of Veer Lachit Borphukan was celebrated across the country. On this occasion, a special three-day program has been organized in Delhi. It is my privilege that I got the opportunity to attend this program. I am told that a large number of people from Assam have also come to Delhi to participate in this program. I congratulate and extend my best wishes to all of you, the people of Assam, and 130 crore countrymen on this occasion.
Friends,
We are privileged to celebrate the 400th birth anniversary of Veer Lachit at a time when the country is celebrating the ‘Amrit Mahotsav’ of its independence. This historic occasion is a glorious chapter in the history of Assam. I salute this great tradition on this festival of India's immortal culture, valour and existence. Today there is a prevailing ambience in the country to feel proud about its heritage leaving behind the mentality of slavery. Today, India is not only celebrating its cultural diversity, but is also proudly remembering the historical heroes of its culture. Great personalities like Lachit Borphukan, the immortal children of Mother India, are our constant inspiration to fulfill the resolutions of this ‘Amrit Kaal’. We get a sense of our identity and self-respect from their life and also get the energy to dedicate ourselves to this nation. I bow to the great bravery and valour of Lachit Borphukan on this auspicious occasion.
Friends,
So many civilizations of the world were born in the thousand-year-old history of human existence. They touched great heights of success. There were numerous civilizations that seemed immortal and imperishable. But the wheel of time defeated many civilizations and shattered them. The world today assesses history based on the remains of such civilizations. But, on the other hand, this is our great India. We weathered those unexpected storms of the past. Our forefathers faced and tolerated the unimaginable terror of foreign invaders. But, India is still alive with its same consciousness, energy and cultural pride. This was possible because some personality emerged to tackle whenever there was a crisis or any challenge. In every period, saints and scholars came to protect our spiritual and cultural identity. The heroes born from the womb of Mother India fought strongly against the invaders who wanted to crush India with the force of the sword. Lachit Borphukan was also one such brave warrior of the country. He showed that forces of fanaticism and terror perish but the immortal light of Indian life remains eternal.
Friends,
The history of Assam in itself is a priceless heritage of India's cultural journey. It is an amalgamation of thought and ideology, society and culture, and beliefs and traditions. Sivasagar Sivadol, Devi Dol and Vishnu Dol built during the Ahom rule are examples of taking everyone along even today. But, if someone wants to bend us with the power of the sword, wants to change our eternal identity, then we also know how to respond to that. The land of Assam and the Northeast has been a witness to this. The people of Assam fought the invasions of Turks, Afghans and Mughals several times and drove them away. With all their might, the Mughals had captured Gauhati (now Guwahati). But, once again warriors like Lachit Borphukan came and freed Gauhati from the clutches of the tyrannical Mughal Sultanate. Aurangzeb tried every possible way to erase that humiliation of defeat, but he always failed. The bravery shown by Veer Lachit Borphukan at Saraighat was also the culmination of his immense love for the motherland. Assam had prepared each and every citizen of its empire to defend their motherland when the need arose. Each of its youth was a soldier of the soil. The courage and fearlessness of Lachit Borphukan is the identity of Assam. Therefore, we continue to say this even today हुनिसाने लोराहोत, लासितोर कोथा मुगोल बिजोयी बीर, इतिहाखे लिखा i.e., ‘children, have you heard the saga of Lachit’? The name of the Mughal-victorious hero is recorded in history.
Friends,
Our thousands of years of liveliness and continuity of our might is the history of India. But, we have been told for centuries that we have always been losers. The history of India is not just about slavery. The history of India is about the valour of warriors and emerging victorious. The history of India is about unprecedented bravery and valour against the oppressors. India's history is of victory, India's history is of war; India's history is of sacrifice and penance; India's history is of bravery, sacrifice and great tradition. But unfortunately, even after independence, we were taught the same history, which was hatched during the period of slavery. After independence, there was a need to change the agenda of the foreigners who enslaved us, but this was not done. The stories of fierce resistance to tyranny in every part of the country were deliberately suppressed. Does the bravery of Lachit Borphukan not matter? Does the sacrifice of thousands of people of Assam who fought in the war against the Mughals for the identity of the country not matter? We all know that there are countless stories of victory over tyranny during the long period of repression. There are stories of victories and sacrifice. The country is rectifying the mistake that was made earlier by not according them a place in the mainstream of history. This event in Delhi is a reflection of this change. I congratulate Himanta ji and his entire team for organizing this program in Delhi.
The Assam government has recently announced the setting up of a museum to make the bravery saga of Veer Lachit Borphukan accessible to more and more people. I am told that Himanta ji's government has also planned to set up a memorial in honour of the historical heroes of Assam. Certainly, such efforts will lead our youth and future generations in understanding the great culture of India more deeply. The Assam government has also launched a theme song to connect people with its vision. Its lyrics are also wonderful. ओखोमोर आकाखोर, ओखोमोर आकाखोर, भूटातोरा तुमि, हाहाहोर होकोटि, पोरिभाखा तुमि, i.e., ‘You are the pole star in the sky of Assam. You are the definition of courage’. Indeed, the life of Veer Lachit Borphukan inspires us to face the many current challenges facing the country. His life inspires us to give top priority to the interest of the country and not to personal interests. His life inspires us that instead of nepotism and dynasty, the country should be supreme. It is said that Veer Lachit also punished Momai (maternal uncle) for not being able to discharge his responsibility to protect the nation. He had said – “देखोत कोई, मोमाई डांगोर नोहोय” i.e., ‘Momai is not greater than the country’. In other words, it can be said that no person or relation is above nation. You can imagine the courage of even a small soldier would have grown so much when Veer Lachit's army would have heard how much their commander gives priority to the country. And friends, it is the courage that lays the foundation of victory. I am happy that today's New India is moving forward with this ideal of Nation First.
Friends,
When a nation knows its real past and true history, only then it learns from its experiences and gets the right direction for the future. It is our responsibility that our sense of history is not confined to a few decades and centuries. Today I would also like to repeat two lines of a song composed by the famous lyricist of Assam and Bharat Ratna Bhupen Hazarika. It says मोई लासिटे कोइसु, मोई लासिटे कोइसु, मुर होहोनाई नाम लुवा, लुइत पोरिया डेका डॉल i.e., ‘I am Lachit speaking. Remember my name every time, the youth on the banks of the Brahmaputra’. We can introduce the coming generations with the correct picture of history only by reminiscing repeatedly. Just a while back I saw an exhibition based on the life of Lachit Borphukan ji. It was very inspiring and educational. I also got the opportunity to release the book written on his bravery saga. People can be connected with the true history and historical events of the country only through such events.
Friends,
When I was going through the exhibition, a thought came to my mind that we can think of a grand theatre play on Lachit Borphukan on the lines of the ‘Janata Raja Natya Prayog’ on Chhatrapati Shivaji Maharaj by connecting the artists of Assam and the country. It is a very impressive program with about 250-300 artistes, elephants and horses taking part in it. Can we prepare such a theatrical experiment on the life of Lachit Borphukan ji and take it to every nook and corner of India. All these things give a great boost to the resolution of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’. We have to make India developed and the North East the hub of India’s growth. I am sure the 400th birth anniversary of Veer Lachit Borphukan will give strength to our resolve and the nation will achieve its goals. With this spirit, I once again express my heartfelt gratitude to the Government of Assam, Himanta ji and the people of Assam. I also feel blessed by attending this holy ceremony. I am very grateful to you.
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.