Ministry of Communications
DoT reiterates its commitment to the development of Tribal communities on 'Janjatiya Gaurav Divas'
2343 mobile towers have been installed under Left Wing Extremism-I scheme
1358 towers have been installed under Comprehensive Telecom Development Plan for the North-Eastern Region
15 NOV 2022 7:47PM by PIB Delhi
The Department of Telecommunications (DoT) reiterates its commitment to the development of tribal communities on the occasion of ‘Janjatiya Gaurav Divas’ being celebrated on 15.11.2022. DoT is providing telecom connectivity to the Tribal population in the Country.. The Department has several schemes that have been providing telecom infrastructure and connectivity in areas having a sizable tribal population.
2343 mobile towers have been installed in such areas in States like Andhra Pradesh, Bihar, Chhattisgarh, Jharkhand, Maharashtra, Madhya Pradesh, Odisha, Telangana Uttar Pradesh & West Bengal under Left Wing Extremism (LWE)-I scheme. Another 2542 mobile towers are being installed under LWE-II scheme.
Under Comprehensive Telecom Development Plan (CTDP) for the North-Eastern Region i.e. for uncovered Villages in Assam, Manipur, Arunachal Pradesh, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Sikkim and Tripura, mobile connectivity is being provided by installing 1358 towers. In addition, 20 Gbps International bandwidth for Internet connectivity to Agartala from Bangladesh Submarine Cable Company Limited (BSCCL), Bangladesh via Cox Bazar/Kuakata has been commissioned.
Under Aspirational Districts Scheme, DoT plans to connect 7789 new villages.
Under the saturation scheme for providing 4G Mobile Services in 24680 uncovered villages, many of which are in remote, rural and far flung areas, a project is being executed by BSNL and slated to be completed by December, 2023.
All these schemes will benefit the large tribal population residing in the project areas.

కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
'జన్ జాతీయ గౌరవ్ దివస్' సందర్భంగా గిరిజన సమాజాల అభివృద్ధికి తన నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించిన - డి.ఓ.టి.
వామ పక్ష తీవ్రవాద పథకం-I కింద 2,343 మొబైల్ టవర్లు ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది.
ఈశాన్య ప్రాంత సమగ్ర టెలికాం అభివృద్ధి పథకం కింద 1,358 టవర్లు ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది.
15 NOV 2022 7:47PM by PIB Hyderabad
డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ టెలికమ్యూనికేషన్స్ (డి.ఓ.టి) 5.11.2022.0న జరుపుకుంటున్న ‘జంజాతీయ గౌరవ్ దివస్’ సందర్భంగా గిరిజన వర్గాల అభివృద్ధికి తన నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించింది. దేశంలోని గిరిజన జనాభాకు డి.ఓ.టి. టెలికాం కనెక్టివిటీని అందిస్తోంది. గణనీయమైన గిరిజన జనాభా ఉన్న ప్రాంతాల్లో, మౌలిక సదుపాయాలు కల్పించడంతోపాటు టెలికాం శాఖ, అనేక పథకాలను అమలు చేస్తోంది.
ఆంధ్రప్రదేశ్, బీహార్, ఛత్తీస్‌గఢ్, జార్ఖండ్, మహారాష్ట్ర, మధ్యప్రదేశ్, ఒడిశా, తెలంగాణ, ఉత్తరప్రదేశ్, పశ్చిమ బెంగాల్ వంటి రాష్ట్రాల్లో వామపక్ష తీవ్రవాదం (ఎల్.డబ్ల్యూ.ఈ) మొదటి దశ పథకం కింద 2,343 మొబైల్ టవర్లు ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది. కాగా, ఎల్.డబ్ల్యూ.ఈ. రెండో దశ పథకం కింద మరో 2,542 మొబైల్ టవర్లను ఏర్పాటు చేస్తున్నారు.
ఈశాన్య ప్రాంత సమగ్ర టెలికాం అభివృద్ధి ప్రణాళిక (సి.టి.డి.పి) కింద అంటే, అస్సాం, మణిపూర్, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, మేఘాలయ, మిజోరాం, నాగాలాండ్, సిక్కిం, త్రిపుర ప్రాంతాల్లో గతంలో మొబైల్ కనెక్టివిటీ కల్పించని గ్రామాల్లో 1,358 టవర్లు ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా మొబైల్ కనెక్టివిటీ అందించడం జరుగుతోంది. అదనంగా, బంగ్లాదేశ్ సబ్‌-మెరైన్ కేబుల్ కంపెనీ లిమిటెడ్ (బిఎస్.సి.సి.ఎల్), బంగ్లాదేశ్ నుండి కాక్స్ బజార్ / కౌకటా ద్వారా అగర్తలాకు ఇంటర్నెట్ కనెక్టివిటీ కోసం 20 జి.బి.పి.ఎస్. అంతర్జాతీయ బ్యాండ్‌-విడ్త్ ప్రారంభించబడింది.
ఆశావహ జిల్లాల పధకం కింద 7,789 కొత్త గ్రామాలను అనుసంధామం చేయాలని డి.ఓ.టి. ప్రణాళిక రూపొందిస్తోంది.
ఇంతవరకు మొబైల్ కనెక్టివిటీ కల్పించని 24,680 గ్రామాల్లో సంతృప్త పథకం కింద, 4-జి మొబైల్ సేవలను అందించడానికి, బి.ఎస్.ఎన్.ఎల్. ద్వారా ఒక ప్రాజెక్టు అమలు చేయడం జరుగుతోంది. వీటిలో చాలా మారుమూల, గ్రామీణ, సుదూర ప్రాంతాల్లో ఉన్న గ్రామాలు ఉన్నాయి. ఈ ప్రాజెక్టు 2023 డిసెంబర్ నాటికి పూర్తి కానుంది.
ఈ పథకాలన్నీ ప్రాజెక్టు ప్రాంతాల్లో నివసిస్తున్న పెద్ద సంఖ్యలో గిరిజనులకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయి.