Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Central Consumer Protection Authority passes Order against Cloudtail for selling domestic pressure cookers in violation of mandatory BIS standards
CCPA directs Cloudtail to recall and reimburse the prices of 1,033 such pressure cookers sold to consumers and submit a compliance report in 45 days
Cloudtail also directed to pay penalty of ₹1,00,000 for sale of pressure cookers in violation to QCO and violating the rights of consumers
05 NOV 2022 1:11PM by PIB Delhi
The Central Consumer Protection Authority, headed by Chief Commissioner Mrs. Nidhi Khare, has passed order against Cloudtail India Pvt. Ltd. for violation of consumer rights and unfair trade practice by selling domestic pressure cookers in violation to mandatory standards prescribed as per Domestic Pressure Cooker (Quality Control) Order, 2020.
CCPA initiated suo-moto action against e-commerce platforms for sale of domestic pressure cookers in violation to compulsory standards on its e-commerce platforms. CCPA had issued notice to major e-commerce platforms including Amazon, Flipkart, Paytm Mall, Shopclues and Snapdeal as well as to the sellers registered on these platforms.
Cloudtail India Pvt. Ltd. is the seller of pressure cooker namely “Amazon Basics Stainless Steel Outer Lid Pressure Cooker, 4 L (does not give pressure alert by whistle)”. The pressure cooker was being offered for sale to consumers on Amazon e-commerce platform at the URL https://www.amazon.in/AmazonBasics-Stainless-Steel-Pressure-Cooker/dp/B071G5KNXK.
Cloudtail submitted in its reply to CCPA that after the QCO came into force, it had suspended the import of the pressure cookers. It was observed by CCPA that though import was suspended, the company had not stopped the sale of such pressure cookers to consumers. In fact, this submission evidently indicated that despite being aware of the QCO, the company was still selling such pressure cookers to consumers at large. A total of 1,033 units of pressure cookers not conforming to mandatory standards were sold by Cloudtail through Amazon e-commerce platform after notification of the QCO.
In the order, CCPA directed Cloudtail to recall the 1,033 units of pressure cookers sold by it and reimburse the prices of the recalled pressure cookers to the consumers and submit a compliance report within 45 days. The company was also directed to pay a penalty of ₹1,00,000 for selling domestic pressure cookers to consumers in violation to mandatory standards prescribed under the QCO and violating the rights of consumers.
Violation of standards mandated by the QCOs not only endanger public safety, but can make consumers vulnerable to severe injuries including loss of life. This is a critical cause for concern especially in case of domestic pressure cooker, which is a household good, present in most homes in the immediate vicinity of family members.
CCPA has also issued Safety Notices under Section 18(2)(j) of the Act to alert and caution consumers against buying goods which do not hold valid ISI Mark and violate compulsory BIS standards. While the first Safety Notice was issued with regard to Helmets, Pressure Cookers and Cooking gas cylinders, the second Safety Notice was issued with regard to household goods including electric immersion water heaters, sewing machines, microwave ovens, domestic gas stoves with LPG etc.
CCPA is continuously monitoring the consumer protection landscape in the country. Recently, CCPA issued an advisory to all e-commerce platforms with regard to the sale of Ayurvedic, Siddha and Unani drugs containing ingredients as listed in Schedule E(1) of Drugs and Cosmetics Rules highlighting that sale or facilitation of the sale of such drugs shall be done only after a valid prescription of a registered medical practitioner is uploaded by the user on the platform.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
తప్పనిసరి బి.ఐ.ఎస్. ప్రమాణాలను ఉల్లంఘించి దేశీయ ప్రెషర్ కుక్కర్లను విక్రయించినందుకు క్లౌడ్‌ టైల్‌ కు వ్యతిరేకంగా ఉత్తర్వులు జారీ చేసిన - సెంట్రల్ కన్స్యూమర్ ప్రొటెక్షన్ అథారిటీ
వినియోగదారులకు విక్రయించిన అటువంటి 1,033 ప్రెషర్ కుక్కర్లను వెనక్కి తీసుకుని, వాటి ధరలను తిరిగి చెల్లించి, 45 రోజుల్లో సమ్మతి నివేదికను సమర్పించాలని క్లౌడ్‌ టైల్‌ ని ఆదేశించిన - సి.సి.పి.ఏ.
క్యూ.సి.ఓ. ని, వినియోగదారుల హక్కులను ఉల్లంఘించి, ప్రెషర్ కుక్కర్లను విక్రయించినందుకు లక్ష రూపాయల జరిమానా చెల్లించాలని క్లౌడ్‌ టైల్ ని ఆదేశించిన - సి.సి.పి.ఏ.
05 NOV 2022 1:11PM by PIB Hyderabad
డొమెస్టిక్ ప్రెజర్ కుక్కర్ (క్వాలిటీ కంట్రోల్) ఆర్డర్, 2020 ప్రకారం నిర్దేశించబడిన తప్పనిసరి ప్రమాణాలకు విరుద్ధంగా దేశీయ ప్రెజర్ కుక్కర్‌ లను విక్రయించడం ద్వారా వినియోగదారుల హక్కుల ఉల్లంఘన, అనుచిత వాణిజ్య విధానాలకు పాల్పడిన క్లౌడ్‌ టైల్ ఇండియా ప్రైవేట్ లిమిటెడ్‌ కు వ్యతిరేకంగా చీఫ్ కమీషనర్ శ్రీమతి నిధి ఖరే నేతృత్వంలోని సెంట్రల్ కన్స్యూమర్ ప్రొటెక్షన్ అథారిటీ, ఉత్తర్వులు జారీ చేసింది.
తమ ఇ-కామర్స్ ప్లాట్‌-ఫారమ్‌ల ద్వారా నిర్బంధ ప్రమాణాలను ఉల్లంఘించి దేశీయ ప్రెషర్ కుక్కర్లను విక్రయించినందుకు ఇ-కామర్స్ ప్లాట్‌-ఫారమ్‌ లపై తనకు తానుగా చర్య తీసుకోవాలని సి.సి.పి.ఏ. నిర్ణయించింది. అమెజాన్, ఫ్లిప్‌కార్ట్, పేటీఎం మాల్, షాప్‌-క్లూస్, స్నాప్‌-డీల్‌ తో పాటు ఈ ప్లాట్‌-ఫారమ్‌ లలో నమోదు చేసుకున్న విక్రయదారులతో సహా ప్రధాన ఇ-కామర్స్ ప్లాట్‌-ఫారమ్‌ లకు సి.సి.పి.ఏ. నోటీసులు జారీ చేసింది.
క్లౌడ్‌టైల్ ఇండియా ప్రై. లిమిటడ్, ప్రెజర్ కుక్కర్‌ ను విక్రయిస్తుంది. అవి “అమెజాన్ బేసిక్స్ స్టెయిన్‌-లెస్ స్టీల్ ఔటర్ లిడ్ ప్రెజర్ కుక్కర్, 4 లీటర్లు (విజిల్ ద్వారా ప్రెజర్ అలర్ట్ ఇవ్వదు)”. అమెజాన్ ఇ-కామర్స్ ప్లాట్‌-ఫారమ్‌ లో యు.ఆర్.ఎల్. https://www.amazon.in/AmazonBasics-Stainless-Steel-Pressure-Cooker/dp/B071G5KNXK ద్వారా వినియోగదారులకు ప్రెజర్ కుక్కర్ అమ్మకాలను కొనసాగిస్తోంది.
క్యు.సి.ఓ. అమల్లోకి వచ్చిన తర్వాత, ప్రెజర్ కుక్కర్ దిగుమతిని తాత్కాలికంగా నిలిపివేసినట్లు క్లౌడ్‌-టైల్ సంస్థ తన ప్రత్యుత్తరంలో సి.సి.పి.ఏ. కి తెలియజేసింది. అయితే, దిగుమతిని నిలిపివేసినప్పటికీ, అటువంటి ప్రెషర్ కుక్కర్లను వినియోగదారులకు విక్రయించడాన్ని కంపెనీ ఆపకుండా కొనసాగించినట్లు సి.సి.పి.ఏ. గమనించింది. వాస్తవానికి, క్యూ.సి.ఓ. గురించి తెలిసినప్పటికీ, కంపెనీ ఇప్పటికీ అటువంటి ప్రెజర్ కుక్కర్లను వినియోగదారులకు పెద్ద ఎత్తున విక్రయిస్తున్నట్లు ఈ సమాధానం ద్వారా స్పష్టంగా తెలుస్తోంది. క్యూ.సి.ఓ. నోటిఫికేషన్ తర్వాత కూడా క్లౌడ్-టైల్ సంస్థ తప్పనిసరి ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా లేని మొత్తం 1,033 యూనిట్ల ప్రెజర్ కుక్కర్‌లను అమెజాన్ ఇ-కామర్స్ ప్లాట్‌-ఫారమ్ ద్వారా విక్రయించారు.
క్లౌడ్‌-టైల్ సంస్థ విక్రయించిన 1,033 యూనిట్ల ప్రెషర్ కుక్కర్లను తిరిగి తీసుకుని, అలా వచ్చిన ప్రెషర్ కుక్కర్ల ధరలను వినియోగదారులకు తిరిగి చెల్లించాలని, 45 రోజుల లోపు సమ్మతి నివేదిక సమర్పించాలని, సి.సి.పి.ఏ. తన ఆదేశాల్లో పేర్కొంది. క్యూ.సి.ఓ. కింద నిర్దేశించిన తప్పనిసరి ప్రమాణాలను, వినియోగదారుల హక్కులను ఉల్లంఘించి, దేశీయ ప్రెషర్ కుక్కర్లను వినియోగదారులకు విక్రయించినందుకుగాను లక్ష రూపాయల జరిమానా చెల్లించాలని కూడా సి.సి.పి ఆదేశించింది.
క్యూ.సి.ఓ. నిర్దేశించిన ప్రమాణాలను ఉల్లంఘించడం ద్వారా, ప్రజా భద్రతకు ప్రమాదం కలిగించడమే కాకుండా, వినియోగదారులను ప్రాణ నష్టంతో సహా తీవ్ర గాయాలకు గురి చేసే అవకాశం ఉంది. ముఖ్యంగా కుటుంబ సభ్యులకు సమీపంలో ఉండే, చాలా ఇళ్లలో ఉపయోగించే గృహోపకరణమైన ప్రెషర్ కుక్కర్ విషయంలో ఇది ఆందోళన కలిగించే ముఖ్యమైన అంశం.
చెల్లుబాటు అయ్యే ఐ.ఎస్.ఐ. మార్క్ లేని, నిర్బంధ బి.ఎస్.ఐ. ప్రమాణాలను ఉల్లంఘించే వస్తువులను కొనుగోలు చేయకుండా వినియోగదారులను అప్రమత్తం చేయడానికి, హెచ్చరించడానికి, సి.సి.పి.ఏ. చట్టంలోని సెక్షన్ 18(2)(j) కింద భద్రతా నోటీసులను కూడా జారీ చేసింది. హెల్మెట్లు, ప్రెషర్ కుక్కర్లు, వంట గ్యాస్ సిలిండర్లకు సంబంధించి మొదటి భద్రతా నోటీసు జారీ చేయగా, విద్యుత్ ఇమ్మర్షన్ వాటర్ హీటర్లు, కుట్టు మిషన్లు, మైక్రోవేవ్ ఓవెన్లు, ఎల్‌.పి.జి. తో కూడిన గ్యాస్ స్టౌ వంటి గృహోపకరణాలకు సంబంధించి రెండో భద్రతా నోటీసు జారీ చేయడం జరిగింది.
సి.సి.పి.ఏ. దేశంలో వినియోగదారుల రక్షణ వ్యవస్థను నిరంతరం పర్యవేక్షిస్తూ ఉంటుంది. డ్రగ్స్ అండ్ కాస్మెటిక్స్ నియమాల షెడ్యూల్ ఈ(1) లో పేర్కొన్న జాబితాలోని పదార్థాలతో కూడిన ఆయుర్వేద, సిద్ధ, యునాని ఔషధాల విక్రయానికి సంబంధించి, ఇటీవల, సి.సి.పి.ఏ. అన్ని ఇ-కామర్స్ ప్లాట్‌-ఫారమ్‌ లకు ఒక సలహాను జారీ చేసింది. రిజిస్టర్డ్ మెడికల్ ప్రాక్టీషనర్ రాసి ఇచ్చిన ప్రిస్క్రిప్షన్‌ ను ఈ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో వినియోగదారులు అప్‌-లోడ్ చేసిన తర్వాత మాత్రమే ఆ మందులు ఇవ్వడం జరుగుతుంది.