Ministry of Road Transport & Highways
NHAI starts accepting electronic bank guarantees
02 NOV 2022 4:05PM by PIB Delhi
To further improve efficiency and transparency of internal processes and take forward the adoption of digital technology, NHAI has started accepting Electronic Bank Guarantees (E-BGs) and has also digitalized all its existing Bank Guarantees. NHAI is utilizing the E-BG services of National e-Governance Services Limited (NeSL), which facilitates reduction in physical paper movement, elimination of physical storage needs and easy access for Bank Guarantee life cycle events like invocation, renewal and closure. Few E-BGs have already been issued by the Banks in favour of NHAI.
Smt. Alka Upadhyaya, Secretary, Ministry of Road Transport and Highways & Chairperson, NHAI said, “Keeping in view the advantages of E-BGs, we encourage the concessionaires to adopt E-BGs. This is in line with the spirit of ‘Digital India’. E-BGs promote transparency, brings in several efficiencies and provide ease of doing business to our stakeholders.”
Bank Guarantee (BG) is a commercial instrument used as a legal contract in which a bank acts as a guarantor and undertakes an obligation to pay the beneficiary a certain amount of money specified in the guarantee if the debtor from the original contract does not fulfill his contractual obligations. Organizations like NHAI require BG, generally for faithful fulfillment of contractual obligations. The physical form of the BG presents challenges like time consuming verification process and possibility of frauds. However, NHAI has been dealing with BG related issued and challenges effectively and efficiently through its internal processing mechanism.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਬੈਂਕ ਗਾਰੰਟੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
02 NOV 2022 4:05PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ- ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਆਂਤਰਿਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਬੈਂਕ ਗਾਰੰਟੀ (ਈ-ਬੀਜੀਸ) ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਸਾਰੇ ਮੌਜੂਦਾ ਬੈਂਕ ਗਾਰੰਟੀ ਨੂੰ ਵੀ ਡਿਜੀਟਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਈਐੱਸਐੱਲ) ਦੀ ਈ-ਬੀਜੀਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਨਈਐੱਸਐੱਲ ਕਾਗਜ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵਿੱਚ ਕਮੀ, ਭੌਤਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭੰਡਾਰਣ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਤੇ ਬੈਂਕ ਗਾਰੰਟੀ ਲਾਈਫ ਸਾਈਕਲ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਜਿਹੇ ਸੱਦੇ, ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਥਗਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੁਝ ਈ-ਬੀਜੀਸ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਲਕਾ ਉਪਾਧਿਆਏ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਈ-ਬੀਜੀਸ ਦੇ ਅਨੇਕ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਛੂਟ ਗ੍ਰਹਿਆਂ ਨੂੰ ਈ-ਬੀਜੀਸ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਪਹਿਲ 'ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ' ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ। ਈ-ਬੀਜੀਸ ਤੋਂ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਬੈਂਕ ਗਾਰੰਟੀ (ਬੀਜੀ) ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਨੁਬੰਧ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਵਣਜਕ ਸਾਧਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕ ਇੱਕ ਜਮਾਨਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਉਸ ਸਮੇਂ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਗਾਰੰਟੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰਾਸ਼ੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਲੈਂਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਮੂਲ ਅਨੁਬੰਧ ਤੋਂ ਦੇਣਦਾਰ ਆਪਣੇ ਸੰਵਿਦਾਤਮਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਜਿਹੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੰਵਿਦਾਤਮਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਬੀਜੀ (BG) ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਬੀਜੀ ਦਾ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਫਾਰਮ ਸਮਾਂ ਲੈਣ ਵਾਲੀ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਜਿਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਕਿ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਆਪਣੇ ਇੰਟਰਨਲ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਮਕੈਨਿਜ਼ਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਬੀਜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਨਿਪਟ ਰਿਹਾ ਹੈ।