Ministry of Road Transport & Highways
Review of Delhi-Jaipur section of NH 48
19 OCT 2022 6:56PM by PIB Delhi
New Delhi, 19th October 2022. With a commitment to provide good quality national highways, Secretary Ministry of Road Transport & Highways and Chairperson NHAI today visited the Delhi - Jaipur section of NH 48 from Delhi to Dharuhera to review the pace of maintenance activities being undertaken by NHAI.
Secretary took stock of the condition of the Highway and directed the contractors engaged by NHAI to complete the work at the earliest. Dedicated teams of NHAI officials and contractors are working round the clock to improve the condition of the road.
The repair work and reconstruction in 225 km long Gurgaon - Jaipur highway has been awarded to three different contractors, who have already been mobilised for taking up the repair works on priority. One agency has been engaged for 64 km long Haryana portion and 161 km long Rajasthan portion has been awarded to another agency for faster construction. A third contract has been awarded for construction of 15 new structures to resolve the frequent issue of traffic congestion on the Highway. The cost of all these works is Rs. 913 crores.
The critical locations like Vartika flyover, Rampura flyover, Dharuhera, Masani have been repaired and the progress on the other locations in Haryana portion is being expedited for faster completion.
The NHAI Chairperson, while reviewing the progress of maintenance works, advised for constructing proper diversions including widening of service roads to ensure smooth traffic movement prior to taking up construction of structures. The issue of water logging and need for proper drainage for industrial waste of Bhiwadi was also discussed and Secretary MORTH requested state government officials to put in coordinated efforts to resolve the issue.
Delhi-Jaipur national highway is an important link between the national capital and state capital of Rajasthan for socio-economic connectivity of the two cities. The upkeep of this stretch is high priority for NHAI and it is making all out efforts to ensure safe and smooth travel for the commuters.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ 48 ਦੇ ਦਿੱਲੀ-ਜੈਪੁਰ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ
19 OCT 2022 6:56PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, 19 ਅਕਤੂਬਰ, 2022 । ਚੰਗੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਕੱਤਰ, ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਟੀ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਹੇਤੂ ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਧਾਰੂਹੇੜਾ ਤੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ-48 ਦੇ ਦਿੱਲੀ-ਜੈਪੁਰ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਸ ਰਾਜਮਾਰਗ ਦੀ ਹਾਲਤ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਵੱਲੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ। ਸੜਕ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬੇਹਤਰ ਬਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰਪਿਤ ਟੀਮਾਂ 24 ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਕੁੱਲ 225 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਗੁੜਗਾਉਂ-ਜੈਪੁਰ ਰਾਜਮਾਰਗ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਤਿੰਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੁਰੰਮਤ ਦਾ ਕੰਮ ਪਹਿਲ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਕ ਏਜੰਸੀ ਨੂੰ 64 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਾਲੇ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਏਜੰਸੀ ਨੂੰ 161 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।ਇਸ ਰਾਜਮਾਰਗ ’ਤੇ ਅਕਸਰ ਲੱਗਣ ਵਾਲੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਜਾਮ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਨਿਜਾਤ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ 15 ਨਵੇਂ ਢਾਂiਚਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਤੀਜਾ ਠੇਕਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ 913 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਵਾਰਟਿਕਾ ਫਲਾਈਓਵਰ, ਰਾਮਪੁਰਾ ਫਲਾਈਓਵਰ, ਧਾਰੂਹੇੜਾ, ਮਸਾਣੀ ਵਰਗੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਹਿੱਸੇ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਜਲਦੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ, ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਵਿਸ ਰੋਡ ਨੂੰ ਚੌੜਾ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਢੁਕਵੇਂ ਡਾਇਵਰਸ਼ਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਸੇਮ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਅਤੇ ਭਿਵਾੜੀ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਦੀ ਲੋੜ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਦਿੱਲੀ-ਜੈਪੁਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੋਵਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲਿੰਕ ਹੈ। ਇਸ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।