Ministry of Youth Affairs and Sports
Ministry of Youth Affairs and Sports in collaboration with Ministry of Home Affairs organises Tribal Youth Exchange Programme for the development of Tribal Youth
We plan to send our youth to different villages at the border and spend atleast a day there: Shri Anurag Singh Thakur
19 OCT 2022 5:50PM by PIB Delhi
Ministry of Youth Affairs and Sports in collaboration with Ministry of Home Affairs organised 14th Tribal Youth Exchange Programme for the development of Tribal Youth today in New Delhi.
Union Minister for Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur graced the occasion along with officials from the ministry.
On the occasion Shri Anurag Thakur said that the performances and presentations by the tribal youth were full of confidence and energy. “I'm happy that not only you have participated in this programme but also did a lot of research in a right way and presented your thoughts effectively,” he added.
Shri Anurag Thakur said, “The vision of PM Modi’s Ek Baharat Shrestha Bharat must be taken forward and , we plan to send our youth to different villages at the border and spend atleast a day there”.
Nehru Yuva Kendra Sangathan has been organizing Tribal Youth Exchange Programme since 2006 for the development and main streaming of Tribal Youth in collaboration and financial support from Department of Left Wing Extremism (LWE), Ministry of Home Affairs, Govt. of India. During this financial year 2022-23, 26 Tribal Youth Exchange Programmes are being organized by NYKS across the country.
The aim of this programme is to sensitize LWE Tribal Youth to Rich Cultural Heritage of India and to enable them to appreciate the concept of unity in diversity, expose them to development activities and industrial advancement and at help the tribal youth to develop emotional linkages with their peer groups in other part of the country and enhance their self-esteem.
The duration of each Tribal Youth exchange Programme is of 7 days . 220 selected youth in the age group of 18-22 years are participating from Left Wing Extremist affected districts of Sukma and Rajnandgaon district of Chhattisgarh, Balaghat district of Madhya Pradesh and Jamui Districts of Bihar.
The key activities of this Tribal Youth exchange Programme is to have interactive session with Constitutional authorities, dignitaries and eminent personalities, Panel Discussions, Lecture Sessions, Activities under Azadi Ka Amrit Mahotsav, Declamation Contest, Skill Development, Industry exposure visit related to Career Guidance, Exposure to on-going Sports events, Visit to CRPF Camp, Cultural Performances etc.

యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
గిరిజన యువత అభివృద్ధికి హోంమంత్రిత్వ శాఖ సహకారంతో ట్రైబల్ యూత్ ఎక్స్ఛేంజ్ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తోన్న యువజన వ్యవహారాలు మరియు క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
మన యువతను సరిహద్దులోని వివిధ గ్రామాలకు పంపించి, అక్కడ కనీసం ఒకరోజు గడపే విధంగా ప్రణాళిక చేస్తున్నాం: శ్రీ అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్
19 OCT 2022 5:50PM by PIB Hyderabad
యువజన వ్యవహారాలు మరియు క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ సహకారంతో గిరిజన యువత అభివృద్ధి కోసం 14వ గిరిజన యూత్ ఎక్స్ఛేంజ్ కార్యక్రమాన్ని ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలో నిర్వహించింది.
ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు మరియు క్రీడల శాఖ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్, మంత్రిత్వ శాఖ అధికారులు పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ మాట్లాడుతూ గిరిజన యువత చేసిన ప్రదర్శనలు, ఆత్మవిశ్వాసాన్ని, ఉత్సాహన్ని నింపాయన్నారు. "మీరు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొనడమే కాకుండా సరైన మార్గంలో చాలా పరిశోధనలు చేసి మీ ఆలోచనలను ప్రభావవంతంగా అందించినందుకు నేను సంతోషంగా ఉన్నాను" అని తెలిపారు.
శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ మాట్లాడుతూ "ప్రధాని మోదీ ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ్‌ భారత్ దార్శనికతను ముందుకు తీసుకెళ్లాలి. అందులో భాగంగా మన యువతను సరిహద్దులోని వివిధ గ్రామాలకు పంపించి అక్కడ కనీసం ఒక రోజు గడపే విధంగా ప్రణాళిక చేస్తున్నాం" అని పెర్కొన్నారు.
నెహ్రూ యువ కేంద్ర సంగతన్ 2006 నుండి వామపక్ష తీవ్రవాద విభాగం (ఎల్‌డబ్ల్యూఈ), హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, భారత ప్రభుత్వ ఆర్థిక సహకారంతో గిరిజన యువత అభివృద్ధి మరియు ప్రధాన స్రవంతి కోసం ట్రైబల్ యూత్ ఎక్స్ఛేంజ్ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తోంది. ఈ ఆర్థిక సంవత్సరం 2022-23లో దేశవ్యాప్తంగా 26 ట్రైబల్ యూత్ ఎక్స్ఛేంజ్ ప్రోగ్రామ్‌లను ఎన్‌వైకెఎస్ నిర్వహిస్తోంది.
భారతదేశ సుసంపన్నమైన సాంస్కృతిక వారసత్వం గురించి గిరిజన యువతకు అవగాహన కల్పించడం మరియు భిన్నత్వంలో ఏకత్వం అనే భావనను మెచ్చుకునేలా చేయడం, అభివృద్ధి కార్యకలాపాలు మరియు పారిశ్రామిక పురోగతిలో వారిని భాగస్వాములను చేయడం మరియు గిరిజన యువత వారితో భావోద్వేగ సంబంధాలను పెంపొందించుకోవడంలో సహాయపడటం ఈ కార్యక్రమ లక్ష్యం. తద్వారా దేశంలోని ఇతర ప్రాంతాల్లోని పీర్ గ్రూపులు ఆత్మగౌరవాన్ని పెంచుతాయి.
ప్రతి ట్రైబల్ యూత్ ఎక్స్ఛేంజ్ కార్యక్రమం వ్యవధి 7 రోజులు. ఛత్తీస్‌గఢ్‌లో వామపక్ష తీవ్రవాద ప్రభావిత జిల్లాలైన సుక్మా మరియు రాజ్‌నంద్‌గావ్, మధ్యప్రదేశ్‌లోని బాలాఘాట్, బీహార్‌లోని జముయి జిల్లాల నుండి 18-22 సంవత్సరాల మధ్య వయస్సుగల 220 మంది యువతీ,యువకులు కార్యక్రమంలో పాల్గొంటున్నారు.
ఈ ట్రైబల్ యూత్ ఎక్స్ఛేంజ్ ప్రోగ్రామ్‌లో భాగంగా రాజ్యాంగ అధికారులు, ఉన్నతాధికారులు మరియు ప్రముఖులతో ఇంటరాక్టివ్ సెషన్‌ ఉంటుంది. ప్యానెల్ చర్చలు, ఉపన్యాస సెషన్‌లు, ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌లోని కార్యకలాపాలు, డిక్లమేషన్ పోటీ, నైపుణ్యాభివృద్ధి, కెరీర్ గైడెన్స్‌కు సంబంధించిన పరిశ్రమల ఎక్స్‌పోజర్ సందర్శన, స్పోర్ట్స్ ఈవెంట్‌లకు ఎక్స్పోజర్, సిఆర్‌పిఎఫ్‌ క్యాంపు సందర్శన, సాంస్కృతిక ప్రదర్శనలు మొదలైనవి కూడా ఇందులో భాగంగా ఉంటాయి.