Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr. Mansukh Mandaviya inaugurates CGHS Wellness Centres at Mysuru, Karnataka and Chandrapur, Maharashtra in the presence of Union Minister of State for Health and Family Welfare Dr Bharati Pravin Pawar
“It is our government's responsibility to provide quality healthcare services and welfare for our govt employees and retired officials”: Dr. Mansukh Mandaviya
“Union Government is following ‘token to total’ approach by not only opening HWCs but also ensuring increased medical professionals and their training through more medical colleges”
“CGHS would give robust coverage to pensioners and with new innovations and practices inculcated in these centres”: Dr Bharati Pravin Pawar
19 OCT 2022 4:41PM by PIB Delhi
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health & Family Welfare digitally inaugurated the CGHS Health and Wellness Centres (HWCs) in Mysuru, Karnataka and Chandrapur, Maharashtra today in the presence of Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr Bharati Pravin Pawar.
Expressing his elation at the event, Dr Mandaviya said that the two CGHS HWCs will play a pivotal role in providing good medical facilities to the people of Karnataka and Maharashtra. Congratulating the beneficiaries on opening of the CGHS HWCs at Mysuru and Chandrapur, he stated that “it is our government's responsibility to provide quality healthcare services and welfare for our govt employees and retired officials”.
The Union Health Minister added that these centres would help in increasing the ease of attaining medical services. He highlighted that the number of CGHS Centres have increased from 25 in 2014 to 77 today.
He further added that “the Union Government is following ‘token to total’ approach by not only opening HWCs but also ensuring increased medical professionals and their training through more medical colleges”. “To reach remotest part of the country, digital interventions like teleconsultations and ABDM has been taken. Janaushadhi Kendras has been established and Ayushman Bharat yojana scheme has been launched. The Union Government has been undertaking various reforms so that "Health for all" can be ensured”, he stated.
Dr Bharati Pravin Pawar said that “CGHS would give robust coverage to pensioners and with new innovations and practices inculcated in these centres”. She highlighted that the government has taken several measures to improve health facilities under CGHS. “The Union Govt started some of the ambitious initiatives like PMJAY, PM ABHIM, HWCs to provide welfare to every citizen of the country. We are hopeful that these HWCs opened today in the cultural capital of Karnataka, Mysuru and City of Black gold Chandrapur would ensure the same”, she added.
She also underlined that the new CGHS centre in Mysuru will not only provide healthcare services to serving and retired Central Government employees residing in the region but also the neighboring areas of Coorg, Mandya, Chamarajanagar, Hassan, Sriranga Pattana and ease the hardship of pensioners living in nearby areas like Nanjanagudu.
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary, Shri Alok Saxena, Addl. Secy, CGHS and other senior officials of the Ministry were also present on the occasion.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కర్ణాటకలోని మైసూరు మరియు మహారాష్ట్రలోని చంద్రాపూర్‌లో సిజిహెచ్‌ఎస్ వెల్‌నెస్ కేంద్రాలను కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ సమక్షంలో కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా ప్రారంభించారు.
"ప్రభుత్వ ఉద్యోగులు మరియు రిటైర్డ్ అధికారులకు నాణ్యమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలు మరియు సంక్షేమాన్ని అందించడం మా ప్రభుత్వ బాధ్యత": డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
"కేంద్ర ప్రభుత్వ హెచ్ డబ్ల్యూ సి లను తెరవడమే కాకుండా మరిన్ని వైద్య కళాశాలల ద్వారా వైద్య నిపుణులు మరియు వారి శిక్షణను పెంచడం ద్వారా ' స్వల్పం నుంచి సంపూర్ణం' విధానాన్ని అనుసరిస్తోంది"
"సిజిహెచ్‌ఎస్ కేంద్రాలలో కొత్త ఆవిష్కరణలు మరియు ఆచరణతో పెన్షనర్లకు బలమైన కవరేజీని అందిస్తుంది ": డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్
19 OCT 2022 4:41PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవ్య, కర్ణాటకలోని మైసూరు మరియు మహారాష్ట్రలోని చంద్రపూర్‌లో సిజిహెచ్‌ఎస్ హెల్త్ అండ్ వెల్‌నెస్ సెంటర్‌లను (హెచ్ డబ్ల్యూ సి) ఈరోజు కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ సమక్షంలో డిజిటల్‌గా ప్రారంభించారు.
ఈ కార్యక్రమంలో డాక్టర్ మాండవ్య హర్షం వ్యక్తం చేస్తూ కర్ణాటక, మహారాష్ట్ర ప్రజలకు మంచి వైద్య సదుపాయాలను అందించడంలో రెండు సీజీహెచ్‌ఎస్‌ హెచ్‌డబ్ల్యూసీలు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయని అన్నారు. మైసూరు మరియు చంద్రాపూర్‌లో సిజిహెచ్‌ఎస్ హెల్త్ అండ్ వెల్‌నెస్ సెంటర్‌లను ప్రారంభించినందుకు లబ్ధిదారులను అభినందిస్తూ, " ప్రభుత్వ ఉద్యోగులు మరియు రిటైర్డ్ అధికారులకు నాణ్యమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలు మరియు సంక్షేమాన్ని అందించడం మా ప్రభుత్వ బాధ్యత" అని పేర్కొన్నారు.
వైద్య సేవలను సులభంగా పొందేందుకు ఈ కేంద్రాలు దోహదపడతాయని కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి తెలిపారు. 2014లో 25గా ఉన్న సీజీహెచ్‌ఎస్‌ కేంద్రాల సంఖ్య నేడు 77కి పెరిగిందని ఆయన వివరించారు.
"కేంద్ర ప్రభుత్వం హెచ్‌డబ్ల్యుసిలను తెరవడమే కాకుండా మరిన్ని వైద్య కళాశాలల ద్వారా వైద్య నిపుణులు మరియు వారి శిక్షణను పెంచడం ద్వారా 'స్వల్పం నుంచి సంపూర్ణం' విధానాన్ని అనుసరిస్తోంది" అని ఆయన అన్నారు. “దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాలకు చేరుకోవడానికి, టెలికన్సల్టేషన్లు మరియు ఏ బీ డీ ఎం వంటి నూతన డిజిటల్ ఆవిష్కరణలు జనౌషధి కేంద్రాలు స్థాపించబడ్డాయి మరియు ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన పథకం ప్రారంభించబడింది. "అందరికీ ఆరోగ్యం" ఉండేలా కేంద్ర ప్రభుత్వం అనేక సంస్కరణలు చేస్తోందని ఆయన చెప్పారు.
డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ మాట్లాడుతూ, "సిజిహెచ్‌ఎస్ కేంద్రాలలో కొత్త ఆవిష్కరణలు మరియు ఆచరణతో పింఛనుదారులకు బలమైన కవరేజీని ఇస్తుందని " అని అన్నారు. సిజిహెచ్‌ఎస్‌ కింద ఆరోగ్య సదుపాయాలను మెరుగుపరచడానికి ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు తీసుకుందని ఆమె అన్నారు. “కేంద్ర ప్రభుత్వం దేశంలోని ప్రతి పౌరునికి సంక్షేమాన్ని అందించడానికి పి ఎం జే ఏ వై , పీ ఎం ఏ బీ హెచ్ ఐ ఎం , హెల్త్ అండ్ వెల్‌నెస్ సెంటర్‌ల వంటి కొన్ని ప్రతిష్టాత్మక కార్యక్రమాలను ప్రారంభించింది. ఈ హెచ్‌డబ్ల్యుసిలు ఈ రోజు కర్ణాటక సాంస్కృతిక రాజధాని మైసూరు మరియు బ్లాక్ గోల్డ్ సిటీ చంద్రాపూర్‌లో ప్రారంభించబడతాయని మేము ఆశిస్తున్నాము” అని ఆమె తెలిపారు.
మైసూరులోని కొత్త సిజిహెచ్‌ఎస్ కేంద్రం ఈ ప్రాంతంలో నివసిస్తున్న మరియు పదవీ విరమణ పొందిన కేంద్ర ప్రభుత్వ ఉద్యోగులకు మాత్రమే కాకుండా కూర్గ్, మాండ్య, చామరాజనగర్, హాసన్, శ్రీరంగ పట్టణ వంటి పొరుగు ప్రాంతాలకు నంజనగూడు వంటి సమీప ప్రాంతాల్లో కూడా ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను అందిస్తుంది మరియు పెన్షనర్ల కష్టాలను తగ్గిస్తుంది.
శ్రీ రాజేష్ భూషణ్, కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి, శ్రీ అలోక్ సక్సేనా, అదనపు కార్యదర్శి మంత్రిత్వ శాఖలోని సీసీ, సీజీహెచ్‌ఎస్‌, ఇతర ఉన్నతాధికారులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.