Ministry of Petroleum & Natural Gas
Compressed Bio Gas (CBG) is the need of the hour, and Government is taking all steps to promote ecosystem around it: Shri Hardeep S. Puri
CBG plants are a huge leap forward in arriving at a win-win situation for farmers and environment: Shri Hardeep S. Puri
Asia's largest Compressed Bio Gas plant inaugurated in Sangrur by Union Minister Hardeep S. Puri
Sangrur CBG Plant shall provide direct employment to 390 and indirect employment to 585 people: Shri Hardeep S. Puri
Sangrur Plant to reduce stubble burning of 40,000 – 45,000 acres of fields, translating into an annual reduction of 150,000 tons of CO2 emissions
18 OCT 2022 5:37PM by PIB Delhi
Addressing the inaugural event of Asia's largest Compressed Bio Gas (CBG) plant in Lehragaga, Sangrur, Punjab, Union Minister of Petroleum & Natural Gas and Housing & Urban Affairs Shri Hardeep S. Puri, said that this plant in Sangrur is just the beginning of India's master plan for a CBG-based rural economy. He said that the CBG is the need of the hour, and Government is taking all steps to promote the ecosystem around it.
Shri Hardeep S. Puri inaugurated Asia's largest CBG plant in Sangrur today. The Plant has been commissioned with an FDI investment of Rs. 220 crores (approx.) by Verbio AG, one of Germany's leading Bio-energy companies. Shri Bhagwant Mann, Chief Minister, Punjab and senior management from Verbio India Private Limited were present at the event.
The Compressed Bio Gas (CBG) plant inaugurated by Shri Hardeep S. Puri in Sangrur is a step in achieving objectives of the Sustainable Alternative Towards Affordable Transportation (SATAT) scheme, which was launched by Government of India in October 2018 to establish an ecosystem for production of Compressed Bio Gas (CBG) from various waste/ biomass sources in the country. The scheme aims to empower and unleash the rural economy by supporting farmers, increase India's domestic energy production and self-sufficiency and also reduce the air pollution, and help India lead the world toward a clean energy transition. Apart from this plant, 38 CBG / Biogas Plants have been commissioned under the SATAT initiative.
The CBG Plant at Sangrur, is spread across an area of 20 acres (approx.). The plant's present production is about 6 TPD CBG, but soon this plant will process 300 Tons Per Day of paddy straw at max. capacity to produce 33 TPD of CBG using 8 digesters of 10,000 cubic meters.
Noting the importance of the day of the CBG plant inauguration, Shri Hardeep S. Puri said the plant is inaugurated a day after announcement of pivotal schemes and benefits for the farming community by Prime Minister Shri Narendra Modi. Yesterday, PM released the 12th instalment of the PM-KISAN direct benefit transfer scheme. Rs. 16,000 crores were instantly transferred into farmer-beneficiaries accounts. The Prime Minister also inaugurated 600 Pradhan Mantri Kisan Samruddhi Kendras (PMKSK), which will not only be sales centres for fertiliser but a mechanism for establishing a deep bond with the farmers of the country. He had also launched the Pradhan Mantri Bhartiya Jan Urvarak Pariyojana - One Nation One Fertiliser, a scheme for ensuring affordable quality fertiliser under the 'Bharat brand to the farmers.
Union Minister of Petroleum & Natural Gas said that the initiatives such as this CBG plants are a huge leap forward in arriving at a win-win situation for farmers and the environment.
Talking about the benefits of the Sangrur CBG plant for rural economy, the Minister observed that this plant will consume 100,000 tons of paddy straw, which will be procured from 6-8 satellite locations within a 10 km radius of the plant. There shall be daily production of about 600-650 Tons of FOM (Fermented Organic Manure), which can be used for organic farming. The CBG Plant shall also provide direct employment to 390 and indirect employment to 585 people.
Not only will this plant generate additional income for Sangrur's farmers, but it will also provide a much-needed alternative to stubble burning, the Minister added further. He said that this Plant will reduce stubble burning of 40,000 – 45,000 acres of fields, translating into an annual reduction of 150,000 tons of CO2 emissions, which will not only ensure that the citizens of Sangrur, Punjab, breathe in cleaner air but also contribute towards India's COP26 Climate Change targets of total projected carbon emissions by one billion tonnes from now to 2030 Achieving the target of net zero emissions by 2070.
Referring to the efforts being made to encourage the indigenous manufacturing of CBG Plant equipment such as Cascades, Compressors & Dispensers, Shri Hardeep S. Puri noted that this will ramp up ‘Make in India’ opportunities across India's manufacturing sector. We are working with the stakeholders to make cheaper credit available for the plants' establishment, he said.

પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
કોમ્પ્રેસ્ડ બાયો ગેસ (સીબીજી) એ સમયની જરૂરિયાત છે અને સરકાર તેની આસપાસની ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા તમામ પગલાં લઈ રહી છેઃ શ્રી હરદીપ એસ. પુરી
સીબીજી પ્લાન્ટ્સ ખેડૂતો અને પર્યાવરણ માટે લાભદાયક સ્થિતિમાં પહોંચવામાં મોટી છલાંગ છેઃ શ્રી હરદીપ એસ. પુરી
સંગરુરમાં કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી હરદીપ એસ. પુરીના હસ્તે એશિયાના સૌથી મોટા કોમ્પ્રેસ્ડ બાયો ગેસ પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું
સંગરુર સીબીજી પ્લાન્ટ 390 લોકોને પ્રત્યક્ષ રોજગારી અને 585 લોકોને પરોક્ષ રીતે રોજગારી પ્રદાન કરશેઃ શ્રી હરદીપ એસ. પુરી
સંગરુર પ્લાન્ટ 40,000થી 45,000 એકર ખેતરનાં પરાળ બાળવાનું ઓછું કરશે, જે 1,50,000 ટન કાર્બન ડાયોકસાઇડનાં ઉત્સર્જનમાં વાર્ષિક ઘટાડો કરશે
18 OCT 2022 5:37PM by PIB Ahmedabad
પંજાબના સંગરુરના લેહરાગાગામાં એશિયાના સૌથી મોટા કોમ્પ્રેસ્ડ બાયો ગેસ (સીબીજી) પ્લાન્ટના ઉદ્ઘાટન સમારંભને સંબોધતા કેન્દ્રીય પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ તથા આવાસ તથા શહેરી બાબતોના મંત્રી શ્રી હરદીપ એસ. પુરીએ જણાવ્યું હતું કે સંગરુરમાં આ પ્લાન્ટ સીબીજી આધારિત ગ્રામીણ અર્થતંત્ર માટે ભારતના માસ્ટર પ્લાનની માત્ર શરૂઆત છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સીબીજી એ સમયની તાતી જરૂરિયાત છે અને સરકાર તેની આસપાસની ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા તમામ પગલાં લઈ રહી છે.
શ્રી હરદીપ એસ પુરીએ આજે સંગરુરમાં એશિયાના સૌથી મોટા સીબીજી પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. જર્મનીની અગ્રણી બાયો-એનર્જી કંપનીઓમાંની એક, વર્બિયો એજી દ્વારા આ પ્લાન્ટને રૂ. 220 કરોડ (આશરે)નાં સીધા વિદેશી રોકાણ સાથે શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. આ કાર્યક્રમમાં પંજાબનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી ભગવંત માન અને વર્બિયો ઇન્ડિયા પ્રાઇવેટ લિમિટેડનું વરિષ્ઠ મેનેજમેન્ટ ઉપસ્થિત રહ્યા હતાં.
સંગરુરમાં શ્રી હરદીપ એસ. પુરીએ ઉદ્ઘાટન કરેલા કોમ્પ્રેસ્ડ બાયો ગેસ (સીબીજી) પ્લાન્ટ સસ્ટેઇનેબલ ઓલ્ટરનેટિવ ટુ એફોર્ડેબલ ટ્રાન્સપોર્ટેશન (એસએટીએટી) યોજનાના ઉદ્દેશો પાર પાડવા માટેનું એક પગલું છે, જેને ભારત સરકારે ઑક્ટોબર, 2018માં દેશમાં વિવિધ કચરા/બાયોમાસ સ્ત્રોતોમાંથી કોમ્પ્રેસ્ડ બાયો ગેસ (સીબીજી)નાં ઉત્પાદન માટે ઇકોસિસ્ટમ સ્થાપિત કરવા માટે શરૂ કરી હતી. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ ખેડૂતોને ટેકો આપીને, ભારતનાં ઘરેલુ ઊર્જા ઉત્પાદનમાં વધારો કરીને અને આત્મનિર્ભરતા વધારીને ગ્રામીણ અર્થતંત્રને સશક્ત બનાવવાનો અને છૂટું કરવાનો અને હવાનાં પ્રદૂષણને ઘટાડવાનો અને ભારતને સ્વચ્છ ઊર્જા સંક્રાંતિ તરફ દોરી જવામાં મદદ કરવાનો છે. આ પ્લાન્ટ ઉપરાંત 38 સીબીજી/બાયોગેસ પ્લાન્ટ્સને SATAT પહેલ હેઠળ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે.
સંગરુર ખાતેનો સીબીજી પ્લાન્ટ 20 એકર (આશરે) વિસ્તારમાં ફેલાયેલો છે. પ્લાન્ટનું હાલનું ઉત્પાદન આશરે 6 ટીપીડી સીબીજી છે, પરંતુ ટૂંક સમયમાં જ આ પ્લાન્ટ 10,000 ક્યુબિક મીટરનાં 8 ડાયજેસ્ટરનો ઉપયોગ કરીને 33 ટીપીડી સીબીજીનું ઉત્પાદન કરવા માટે મહત્તમ ક્ષમતાએ 300 ટન પ્રતિ દિવસ ડાંગરનાં પરાળનું પ્રોસેસિંગ કરશે.
સીબીજી પ્લાન્ટના ઉદઘાટનના દિવસના મહત્વને ધ્યાનમાં રાખીને શ્રી હરદીપ એસ. પુરીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા ખેડૂત સમુદાય માટે મહત્ત્વપૂર્ણ યોજનાઓ અને લાભોની જાહેરાતના એક દિવસ પછી આ પ્લાન્ટનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. ગઈકાલે પ્રધાનમંત્રીએ પીએમ-કિસાન ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર સ્કીમનો 12મો હપ્તો જાહેર કર્યો હતો. 16,000 કરોડ રૂપિયા ખેડૂત લાભાર્થીઓનાં ખાતામાં તત્કાળ હસ્તાંતરિત કરવામાં આવ્યા. પ્રધાનમંત્રીએ 600 પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમૃદ્ધિ કેન્દ્રો (પીએમકેએસકે)નું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું, જે માત્ર ખાતર માટેનાં વેચાણ કેન્દ્રો જ નહીં, પણ દેશના ખેડૂતો સાથે ગાઢ જોડાણ સ્થાપિત કરવા માટેની વ્યવસ્થા પણ હશે. તેમણે પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જન ઉર્વરક પરિયોજના – એક રાષ્ટ્ર એક ખાતરનો પણ શુભારંભ કરાવ્યો હતો, જે ખેડૂતોને 'ભારત' બ્રાન્ડ હેઠળ વાજબી ગુણવત્તાયુક્ત ખાતર સુનિશ્ચિત કરવા માટેની યોજના છે.
કેન્દ્રીય પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ સીબીજી પ્લાન્ટ્સ જેવી પહેલ ખેડૂતો અને પર્યાવરણ માટે લાભદાયક સ્થિતિ પર પહોંચવામાં મોટી છલાંગ લગાવે છે.
ગ્રામીણ અર્થતંત્ર માટે સંગરુર સીબીજી પ્લાન્ટના ફાયદાઓ વિશે વાત કરતા મંત્રીએ અવલોકન કર્યું હતું કે આ પ્લાન્ટ 100,000 ટન ડાંગરનાં ભૂસાનો વપરાશ કરશે, જે પ્લાન્ટના 10 કિ.મી.ની ત્રિજ્યામાં 6-8 સેટેલાઇટ સ્થળોએથી ખરીદવામાં આવશે. ત્યાં દૈનિક ધોરણે આશરે 600-650 ટન એફઓએમ (આથો ધરાવતા ઓર્ગેનિક ખાતર)નું ઉત્પાદન થશે, જેનો ઉપયોગ જૈવિક ખેતી માટે થઈ શકે છે. સીબીજી પ્લાન્ટ 390 લોકોને પ્રત્યક્ષ રોજગારી અને 585 લોકોને પરોક્ષ રોજગારી પણ પ્રદાન કરશે.
મંત્રીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, આ પ્લાન્ટથી સંગરુરના ખેડૂતો માટે વધારાની આવક થશે એટલું જ નહીં, પરંતુ તે પરાળ બાળવાનો ખૂબ જ જરૂરી વિકલ્પ પણ પૂરો પાડશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ પ્લાન્ટથી 40,000થી 45,000 એકર ખેતરોનાં પરાળ સળગાવવામાં ઘટાડો થશે, જે 1,50,000 ટન કાર્બન ડાયોકસાઇડનાં ઉત્સર્જનમાં વાર્ષિક ઘટાડો કરશે, જે પંજાબનાં સંગરુરનાં નાગરિકો સ્વચ્છ હવામાં શ્વાસ લે એ સુનિશ્ચિત કરશે એટલું જ નહીં, પણ અત્યારથી 2030 સુધીમાં એક અબજ ટનના કુલ અંદાજિત કાર્બન ઉત્સર્જનના ભારતના સીઓપી26 આબોહવામાં પરિવર્તનના લક્ષ્યાંકોમાં પણ યોગદાન આપે છે, જે વર્ષ 2070 સુધીમાં ચોખ્ખા શૂન્ય ઉત્સર્જનના લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરશે.
કાસ્કેડ્સ, કોમ્પ્રેસર અને ડિસ્પેન્સર્સ જેવાં સીબીજી પ્લાન્ટનાં ઉપકરણોનાં સ્વદેશી ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે થઈ રહેલા પ્રયાસોનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી હરદીપ એસ. પુરીએ જણાવ્યું હતું કે, તેનાથી ભારતનાં ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં 'મેક ઇન ઇન્ડિયા'ની તકોમાં વધારો થશે. તેમણે કહ્યું હતું કે પ્લાન્ટની સ્થાપના માટે સસ્તું ધિરાણ ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે અમે હિતધારકો સાથે મળીને કામ કરી રહ્યા છીએ.