ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੰਪ੍ਰੈਸਡ ਬਾਇਓ ਗੈਸ (ਸੀਬੀਜੀ) ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਦੇ ਇਰਦ-ਗਿਰਦ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ : ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਐੱਸ ਪੁਰੀ
ਸੀਬੀਜੀ ਪਲਾਂਟ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੰਬੀ ਛਲਾਂਗ ਹੈ : ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਐੱਸ ਪੁਰੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਐੱਸ. ਪੁਰੀ ਨੇ ਸੰਗਰੂਰ ਵਿਖੇ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਕੰਪ੍ਰੈਸਡ ਬਾਇਓ ਗੈਸ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਸੰਗਰੂਰ ਸੀਬੀਜੀ ਪਲਾਂਟ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ 390 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ 585 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਐੱਸ ਪੁਰੀ
ਸੰਗਰੂਰ ਸੀਬੀਜੀ ਪਲਾਂਟ 40,000 - 45,000 ਏਕੜ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਾਰਬਨ ਡਾਇਆਕਸਾਈਡ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਵਿੱਚ 150,000 ਟਨ ਸਲਾਨਾ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ।
18 OCT 2022 5:37PM by PIB Chandigarh
ਪੰਜਾਬ, ਸੰਗਰੂਰ ਦੇ ਲਹਿਰਾਗਾਗਾ, ਵਿਖੇ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਕੰਪ੍ਰੈਸਡ ਬਾਇਓ ਗੈਸ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਕੰਪ੍ਰੈਸਡ ਬਾਇਓ ਗੈਸ (ਸੀਬੀਜੀ) ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਮਕਾਨ ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਐੱਸ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਗਰੂਰ ਪਲਾਂਟ ਸੀਬੀਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਪੇਂਡੂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੀ ਸਿਰਫ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਬੀਜੀ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਦੇ ਇਰਦ-ਗਿਰਦ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਐੱਸ ਪੁਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਗਰੂਰ ਵਿਖੇ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਕੰਪ੍ਰੈਸਡ ਬਾਇਓ ਗੈਸ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਜਰਮਨੀ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਾਇਓ ਊਰਜਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਰਬੀਓ ਏਜੀ ਦੁਆਰਾ 220 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਲਗਭਗ) ਦੇ ਐੱਫਡੀਆਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਮੌਕੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਭਗਵੰਤ ਮਾਨ ਅਤੇ ਵਰਬੀਓ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਐੱਸ ਪੁਰੀ ਵੱਲੋਂ ਸੰਗਰੂਰ ਵਿਖੇ ਕੰਪ੍ਰੈਸਡ ਬਾਇਓ ਗੈਸ (ਸੀਬੀਜੀ) ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਨਿਮਨ ਲਾਗਤ ਪਰਿਵਹਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵੈਕਲਪਿਕ (ਐਸਏਟੀਏਟੀ) ਸਕੀਮ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅਕਤੂਬਰ, 2018 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ/ਬਾਇਓਮਾਸ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਕੰਪ੍ਰੈਸਡ ਬਾਇਓ ਗੈਸ (ਸੀਬੀਜੀ) ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ,ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਕੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮੁਕਤ ਕਰਨਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਵੱਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਪਲਾਂਟ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਸਏਟੀਏਟੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ 38 ਸੀਬੀਜੀ/ਬਾਇਓ ਗੈਸ ਪਲਾਂਟ ਚਾਲੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸੰਗਰੂਰ ਵਿਖੇ ਸੀਬੀਜੀ ਪਲਾਂਟ 20 ਏਕੜ (ਲਗਭਗ) ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਲਗਭਗ 6 ਟੀਪੀਡੀ ਸੀਬੀਜੀ ਹੈ ਪਰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇਹ ਪਲਾਂਟ 10,000 ਘਣ ਮੀਟਰ ਦੇ 8 ਡਾਇਜੈਸਟਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ 33 ਟੀਪੀਡੀ ਸੀਬੀਜੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਧਿਕਤਮ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ 300 ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕਰੇਗਾ।
ਸੀਬੀਜੀ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਦਿਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਐੱਸ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੱਲ੍ਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕਿਸਾਨ ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੀਫਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਸਕੀਮ ਦੀ 12ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। 16,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੁਰੰਤ ਕਿਸਾਨਾਂ-ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕਿਸਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 12 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 600 ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਕੇਸ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਖਾਦਾਂ ਲਈ ਆਊਟਲੈੱਟ ਹੋਣਗੇ ਸਗੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਨੇੜਲਾ ਸਬੰਧ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਤੰਤਰ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਉਸ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਜਨ ਖਾਦ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ - 'ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ, ਵਨ ਫਰਟੀਲਈਜ਼ਰ' ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜੋ ਕਿ 'ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ' ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿਫਾਇਤੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਖਾਦਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਸੀਬੀਜੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਸਮੁੱਚੇ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਲ ਲੰਬੀ ਛਲਾਂਗ ਹੈ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਲਈ ਸੰਗਰੂਰ ਸੀਬੀਜੀ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਲਾਂਟ 100,000 ਟਨ ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਦੀ ਖਪਤ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਪਲਾਂਟ ਦੇ 10 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ 6-8 ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਸਾਈਟਾਂ ਤੋਂ ਖਰੀਦਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਲਗਭਗ 600-650 ਟਨ ਐੱਫਓਐੱਮ ( ਫਰਮੇਂਟਿਡ ਜੈਵਿਕ ਖਾਦ ) ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸੀਬੀਜੀ ਪਲਾਂਟ 390 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਤੇ 585 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੰਗਰੂਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਵਾਧੂ ਆਮਦਨ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ ਸਗੋਂ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਕਲਪ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੰਗਰੂਰ ਸੀਬੀਜੀ ਪਲਾਂਟ 40,000 - 45,000 ਏਕੜ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ 150,000 ਟਨ ਸਲਾਨਾ ਕਾਰਬਨ ਡਾਇਆਕਸਾਈਡ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਸੰਗਰੂਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਸਾਹ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਬਲਕਿ 2070 ਤੱਕ ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੁਣ ਤੋਂ 2030 ਤੱਕ ਇੱਕ ਬਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੁਆਰਤ ਕੁੱਲ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਸਲਾਨਾ ਕਾਰਬਨ ਡਾਇਆਕਸਾਈਡ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੀਓਪੀ 26 ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗਾ।
ਕੈਸਕੇਡਸ, ਕੰਪ੍ਰੈਸਰ ਅਤੇ ਡਿਸਪੈਂਸਰ ਜਿਹੇ ਸੀਬੀਜੀ ਪਲਾਂਟ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਐੱਸ. ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਧਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸਸਤੇ ਕਰਜ਼ੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Compressed Bio Gas (CBG) is the need of the hour, and Government is taking all steps to promote ecosystem around it: Shri Hardeep S. Puri
CBG plants are a huge leap forward in arriving at a win-win situation for farmers and environment: Shri Hardeep S. Puri
Asia's largest Compressed Bio Gas plant inaugurated in Sangrur by Union Minister Hardeep S. Puri
Sangrur CBG Plant shall provide direct employment to 390 and indirect employment to 585 people: Shri Hardeep S. Puri
Sangrur Plant to reduce stubble burning of 40,000 – 45,000 acres of fields, translating into an annual reduction of 150,000 tons of CO2 emissions
18 OCT 2022 5:37PM by PIB Delhi
Addressing the inaugural event of Asia's largest Compressed Bio Gas (CBG) plant in Lehragaga, Sangrur, Punjab, Union Minister of Petroleum & Natural Gas and Housing & Urban Affairs Shri Hardeep S. Puri, said that this plant in Sangrur is just the beginning of India's master plan for a CBG-based rural economy. He said that the CBG is the need of the hour, and Government is taking all steps to promote the ecosystem around it.
Shri Hardeep S. Puri inaugurated Asia's largest CBG plant in Sangrur today. The Plant has been commissioned with an FDI investment of Rs. 220 crores (approx.) by Verbio AG, one of Germany's leading Bio-energy companies. Shri Bhagwant Mann, Chief Minister, Punjab and senior management from Verbio India Private Limited were present at the event.
The Compressed Bio Gas (CBG) plant inaugurated by Shri Hardeep S. Puri in Sangrur is a step in achieving objectives of the Sustainable Alternative Towards Affordable Transportation (SATAT) scheme, which was launched by Government of India in October 2018 to establish an ecosystem for production of Compressed Bio Gas (CBG) from various waste/ biomass sources in the country. The scheme aims to empower and unleash the rural economy by supporting farmers, increase India's domestic energy production and self-sufficiency and also reduce the air pollution, and help India lead the world toward a clean energy transition. Apart from this plant, 38 CBG / Biogas Plants have been commissioned under the SATAT initiative.
The CBG Plant at Sangrur, is spread across an area of 20 acres (approx.). The plant's present production is about 6 TPD CBG, but soon this plant will process 300 Tons Per Day of paddy straw at max. capacity to produce 33 TPD of CBG using 8 digesters of 10,000 cubic meters.
Noting the importance of the day of the CBG plant inauguration, Shri Hardeep S. Puri said the plant is inaugurated a day after announcement of pivotal schemes and benefits for the farming community by Prime Minister Shri Narendra Modi. Yesterday, PM released the 12th instalment of the PM-KISAN direct benefit transfer scheme. Rs. 16,000 crores were instantly transferred into farmer-beneficiaries accounts. The Prime Minister also inaugurated 600 Pradhan Mantri Kisan Samruddhi Kendras (PMKSK), which will not only be sales centres for fertiliser but a mechanism for establishing a deep bond with the farmers of the country. He had also launched the Pradhan Mantri Bhartiya Jan Urvarak Pariyojana - One Nation One Fertiliser, a scheme for ensuring affordable quality fertiliser under the 'Bharat brand to the farmers.
Union Minister of Petroleum & Natural Gas said that the initiatives such as this CBG plants are a huge leap forward in arriving at a win-win situation for farmers and the environment.
Talking about the benefits of the Sangrur CBG plant for rural economy, the Minister observed that this plant will consume 100,000 tons of paddy straw, which will be procured from 6-8 satellite locations within a 10 km radius of the plant. There shall be daily production of about 600-650 Tons of FOM (Fermented Organic Manure), which can be used for organic farming. The CBG Plant shall also provide direct employment to 390 and indirect employment to 585 people.
Not only will this plant generate additional income for Sangrur's farmers, but it will also provide a much-needed alternative to stubble burning, the Minister added further. He said that this Plant will reduce stubble burning of 40,000 – 45,000 acres of fields, translating into an annual reduction of 150,000 tons of CO2 emissions, which will not only ensure that the citizens of Sangrur, Punjab, breathe in cleaner air but also contribute towards India's COP26 Climate Change targets of total projected carbon emissions by one billion tonnes from now to 2030 Achieving the target of net zero emissions by 2070.
Referring to the efforts being made to encourage the indigenous manufacturing of CBG Plant equipment such as Cascades, Compressors & Dispensers, Shri Hardeep S. Puri noted that this will ramp up ‘Make in India’ opportunities across India's manufacturing sector. We are working with the stakeholders to make cheaper credit available for the plants' establishment, he said.