Ministry of Home Affairs
National Disaster Management Authority celebrates
‘Volunteerism in Disaster Management’ on its 18th Formation Day
28 SEP 2022 8:52PM by PIB Delhi
The National Disaster Management Authority celebrated its 18th Formation Day today in New Delhi. The vision of NDMA is “To build a safe and disaster resilient India by developing a holistic, proactive, multi-disaster oriented and technology - driven strategy through a culture of prevention, mitigation, preparedness and response”. The theme for this year's Foundation Day was “Volunteerism in Disaster Management”.
The Chief Guest at the event, the Minister of State for Home Affairs Shri Nityanand Rai, said “Sewa, Samarpan & Paropkar is the identity of Aapda Mitras. In resonance to the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of creating a self-reliant India, Aapda Mitras have shown that volunteerism begins with us, communities coming together to build a safe and resilient India, which is the need of the hour.” He further added, “NDMA is today representing India on various International Forums for Disaster Management like CDRI, wherein India is leading 31 Countries on various facets of innovation, technology and planning for a more structured and secure tomorrow, which percolate to saving of more lives. A decade ago, the mortality rate was much higher, but with NDMA leading Disaster Management, the number of casualties has drastically reduced, it’s miniscule in comparison to the past record of lives lost since the safety/rescue measure adopted are much advanced today.”
Acknowledging the theme of Volunteerism, the Minister of State for Home Affairs Shri Ajay Kumar Mishra, said that “In any disaster, however quick the government machinery may be, external help takes time to reach the affected people and this time lag is very crucial in saving lives and livelihood. The immediate and first response, therefore, lies within the affected community in the form of volunteers who can play a crucial role in minimizing the losses, when adequately trained and equipped. While the need of volunteerism in disaster management has been envisaged in the National Policy on Disaster Management 2009, the Prime Minister Shri Narendra Modi has also given great emphasis in his Ten Point Agenda on Disaster Risk Reduction, to build local capacities and initiatives and to encourage volunteerism in Disaster Risk Management." He mentioned that Prime Minister Modi has asked NDMA to expand our focus from a relief centric approach to a proactive approach of prevention, mitigation and building back better in terms of reconstruction and rehabilitation.
Trained Aapda Mitra volunteers from the States of Karnataka, Meghalaya, Himachal Pradesh, Bihar, Assam and Uttar Pradesh along with the volunteers/cadets of other organisations such as the National Cadet Core (NCC), National Service Scheme (NSS), Nehru Yuva Kendra (NYK), Civil Defence and Bharat Scout & Guide (BSG) attended the celebrations and displayed their personal equipment (ERK) as well as district level EERR equipment at the venue.
The Technical Sessions consisted of deliberations and experience sharing on Volunteerism in Disaster Management. Participating States shared their best practises on Volunteerism in Disaster Management. Non-Government Organisations (NGO), viz. SEEDS, Sphere India, World Vision India and Action Aid India presented their Case Studies in Disaster Management through volunteerism. Thereafter, a panel discussion was held on possible role of cadets/volunteers of NSS, NCC, NYK, NSG and NYK in Disaster Management now and in future followed by a Valedictory Session chaired by the Principal Secretary to the Prime Minister, Dr. P.K Mishra who described the efforts of NDMA and Aapda Mitra and other volunteers an integral part of Disaster Management.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
త‌న 18వ ఆవిర్భావ దినోత్స‌వం సంద‌ర్భంగా విప‌త్తు నిర్వ‌హ‌ణ‌లో స్వ‌చ్ఛంద సేవ‌ను వేడుక‌గా జ‌రుపుకున్న నేష‌న‌ల్ డిశాస్ట‌ర్ మేనేజ్‌మెంట్ అథారిటీ
28 SEP 2022 8:52PM by PIB Hyderabad
నేష‌న‌ల్ డిశాస్ట‌ర్ మేనేజ్‌మెంట్ అథారిటీ (ఎన్‌డిఎంఎ- జాతీయ విప‌త్తు నిర్వ‌హ‌ణ సంస్థ‌) బుధ‌వారం నాడు న్యూఢిల్లీలో త‌న 18వ ఆవిర్భావ దినోత్స‌వాన్ని జ‌రుపుకుంది. నివార‌ణ‌, ఉప‌శ‌మ‌న‌, సంసిద్ధ‌త‌, ప్ర‌తిస్పంద‌న వ్యూహ సంస్కృతి ద్వారా సంపూర‌ణ‌, క్రియ‌యాశీల‌, బ‌హుళ విప‌త్తు ఆధారిత‌, సాంకేతిక‌త‌ల‌ను అభివృద్ధి చేయ‌డం ద్వారా సుర‌క్షిత‌మైన‌, విపత్తుల‌ను త‌ట్టుకునే భార‌త‌దేశాన్ని నిర్మించ‌డ‌మే ఎన్‌డిఎంఎ దార్శ‌నిక‌త‌. ఈ ఏడాది వ్య‌వ‌స్థాప‌క దినోత్స‌వ ఇతివృత్తం వాలంటీరిజం ఇన్ డిశాస్ట‌ర్ మేనేజ్‌మెంట్ (విప‌త్తు నిర్వ‌హ‌ణ‌లో స్వ‌చ్ఛంద సేవ‌).
ఆప‌ద మిత్రుల అస్తిత్వం సేవ‌, స‌మ‌ర్ప‌ణ & ప‌రోప‌కార‌మ‌ని ఈ కార్య‌క్ర‌మానికి ముఖ్య అతిథిగా హాజ‌రైన హోం వ్య‌వ‌హారాల స‌హాయ‌మంత్రి శ్రీ నిత్యానంద‌రాయ్ అన్నారు. స్వ‌యం-స‌మృద్ధ భార‌త‌దేశంను సృష్టించాల‌న్నప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోడీ దార్శనిక‌తకు అనుగుణంగా స్వచ్ఛంద సేవక‌త‌ మ‌న‌తోనే ప్రారంభ‌మ‌వుతుంద‌ని, త‌క్ష‌ణ అవ‌స‌ర‌మైన సుర‌క్షిత‌, బ‌ల‌మైన భార‌త‌దేశాన్ని నిర్మించేందుకు స‌మాజాలు ఏక‌తాటిపైకి రావాల‌ని ఆప‌దా మిత్రులు సూచించార‌ని ఆయ‌న అన్నారు. నేడు ఎన్‌డిఎంఎ - సిడిఆర్ ఐ వంటి వివిధ అంత‌ర్జాతీయ విప‌త్తు నిర్వ‌హ‌ణా సంస్థ‌ల‌లో భార‌త్‌కు ప్రాతినిధ్యం వ‌హించింద‌ని, అంతేకాక ప‌లు జీవితాల‌ను కాపాడేందుకు వీలు క‌ల్పించే ఆవిష్క‌ర‌ణ‌, సాంకేతిక‌త‌, నిర్మాణాత్మ‌క‌మైన‌, సుర‌క్షిత‌మైన రేప‌టి కోసం ప్ర‌ణాళిక‌ల వంటి అంశాల‌లో ప‌లు కోణాల‌లో 31 దేశాల‌కు భార‌త‌దేశం నాయ‌క‌త్వం వ‌హిస్తోంద‌న్నారు. ఒక ద‌శాబ్దం కింద‌ట మ‌ర‌ణాల రేటు చాలా ఎక్కువ‌గా ఉండేద‌ని, కానీ ఎన్‌డిఎంఎ విపత్తు నిర్వ‌హ‌ణ‌కు నాయ‌క‌త్వం వ‌హిస్తున్నందున‌, ప్రాణ న‌ష్టం భారీగా త‌గ్గింద‌ని, నేడు ర‌క్ష‌ణ‌/ కాపాడేందుకు చేప‌ట్టే చ‌ర్య‌లు మ‌రింత ఆధునిక‌మైన‌వి అయిన‌ప్ప‌టికీ, కోల్పోయిన జీవితాల గ‌త రికార్డుతో పోలిస్తే ఇది చాలా త‌క్కువ అని ఆయ‌న అభిప్రాయ‌ప‌డ్డారు.
స్వ‌యం సేవ‌క‌త అన్న ఇతివృత్తాన్ని అంగీక‌రిస్తూ, ఏ విప‌త్తులోనైనా ప్ర‌భుత్వ యంత్రాంగం ఎంత త్వ‌రిత‌గ‌తిన స్పందించినా, బాహ్య స‌హాయం బాధిత ప్ర‌జ‌ల‌ను చేరుకోవ‌డానికి స‌మ‌యం ప‌డుతుంద‌ని, ఈ స‌మ‌యంలో తీసుకునే స‌మ‌య‌మే జీవితాల‌ను, జీవ‌నోపాధిని కాపాడ‌డానికి కీల‌క‌మ‌ని హోం వ్య‌వ‌హారాల స‌హాయం మంత్రి శ్రీ అజ‌య్ కుమార్ మిశ్రా అన్నారు. క‌నుక‌, స‌రైన శిక్ష‌ణ‌, స‌న్న‌ద్ధ‌త ఉన్న‌ప్పుడు త‌క్ష‌ణ‌, తొలి ప్ర‌తిస్పంద‌న అన్న‌ది న‌ష్టాల‌ను త‌గ్గించ‌డంలో కీల‌క‌పాత్ర పోషించ‌గ‌ల స్వ‌చ్ఛంద సేవ‌కులు బాధిత స‌మాజం నుంచే వ‌స్తార‌న్నారు. విప‌త్తు నిర్వ‌హ‌ణ‌పై జాతీయ విధానం 2009లో విప‌త్తు నిర్వ‌హ‌ణ‌లో స్వ‌యం సేవ‌క‌త అవ‌స‌రాన్ని సూచించిన‌ప్ప‌టికీ, విప‌త్తు ప్ర‌మాదాన్ని త‌గ్గించే అజెండాలో త‌న ప‌ది అంశాల‌ను ఉద్ఘాటించార‌ని ఆయ‌న అన్నారు. ఇందులో భాగంగా స్థానిక సామ‌ర్ధ్యాల నిర్మాణం, చొర‌వ‌లు, విప‌త్తు ప్ర‌మాద నిర్వ‌హ‌ణ‌లో స్వ‌యం సేవ‌క‌త‌ను ప్రోత్స‌హించాల్సిన అవ‌స‌రాన్ని నొక్కి చెప్పార‌న్నారు. ఈ నేప‌థ్యంలోనే కేవ‌లం ఉప‌శ‌మ‌నం కేంద్రీకృత విధానం నుంచి త‌మ దృష్టిని విస్త్ర‌తం చేసిపున‌ర్నిర్మాణం, పున‌రావాస‌ప‌రంగా నివార‌ణ‌, ఉప‌శ‌మ‌నంతో కూడిన క్రియాశీల వైఖ‌రిని అనుస‌రించాల‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి మోదీ ఎన్‌డిఎంఎను కోరిన విష‌యాన్ని ఆయ‌న గుర్తు చేశారు.
ఈ వేడుక‌ల‌లో క‌ర్ణాట‌క‌, హిమాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్‌, బీహార్‌, అస్సాం, ఉత్త‌ర్‌ప్ర‌దేశ్‌కు చెందిన శిక్షితులైన ఆప‌దామిత్ర వాలంటీర్ల‌తో పాటుగా, నేష‌న‌ల్ కేడెట్ కోర్ (ఎన్ సిసి), నేష‌న‌ల్ స‌ర్వీస్ స్కీం (ఎన్ఎస్ఎస్‌), నెహ్రూ యువ కేంద్ర (ఎన్‌వైకె), సివిల్ డిఫెన్స్ అండ్ భార‌త్ స్కౌట్ & గైడ్ (బిఎస్‌జి)కు చెందిన కేడెట్లు, వాలంటీర్లు హాజ‌రై, త‌మ వ్య‌క్తిగ‌త ప‌రిక‌రాల‌ను (ఇఆర్‌కె)ను, జిల్లా స్థాయి ఇఇఆర్ఆర్ ప‌రికరాల‌ను ఆవ‌ర‌ణ‌లో ప్ర‌ద‌ర్శించారు.
ఈ సంద‌ర్భంగా జ‌రిగిన సాంక‌తిక సెష‌న్ల‌లో విప‌త్తు నిర్వ‌హ‌ణ‌లో స్వ‌యం సేవ‌కు సంబంధించిన చ‌ర్చ‌లు, అనుభ‌వాలు పంచుకోవ‌డం జ‌రిగింది. విప‌త్తు నిర్వ‌హ‌ణ‌లో స్వ‌యం సేవ‌క‌త‌కు సంబంధించిన ఉత్త‌మ ఆచ‌ర‌ణ‌ల‌ను పాల్గొన్న రాష్ట్రాలు ఇత‌రుల‌తో పంచుకున్నాయి. స్వ‌చ్ఛంద సంస్థ‌లైన‌ (ఎన్జీవో), సీడ్స్ ( ), స్ఫియ‌ర్ ఇండియా, వ‌ర‌ల్డ్ విజ‌న్ ఇండియా, యాక్ష‌న్ ఎయిడ్ ఇండియా స్వ‌యం సేవ‌క‌త ద్వారా విప‌త్తు నిర్వ‌హ‌ణ‌పై త‌మ కేస్ స్ట‌డీల‌ను స‌మ‌ర్పించాయి. అనంత‌రం, వ‌ర్త‌మానంలో, భ‌విష్య‌త్తులో విప‌త్తు నిర్వ‌హ‌ణ‌లో ఎన్ఎస్ఎస్‌, ఎన్‌సిసి, ఎన్‌వైకె, ఎన్ఎస్‌జి కు చెందిన కేడెట్లు / వాలంటీర్ల పాత్ర సాధ్య‌త‌పై చ‌ర్చ నిర్వ‌హించారు. అనంత‌రం, ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ముఖ్య స‌ల‌హాదారు డాక్ట‌ర్ పి.కె. మంత్రి అధ్య‌క్ష‌తన జ‌రిగిన ముగింపు స‌భ‌లో ఎన్‌డిఎంఎ, ఆప‌దామిత్ర‌, ఇత‌ర వాలంటీర్ల కృషి విప‌త్తు నిర్వ‌హ‌ణ‌లో అంత‌ర్భాగంగా ఆయ‌న వ‌ర్ణించారు.