Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh launches Dashboard of Department of Science & Technology for countrywide monitoring and feedback to ensure effective implementation of projects, schemes, scholarships and fellowships funded by DST
The Minister says, the Dashboard contains every single minute detail of over Rs 20,000 crore disbursed by DST to 2,768 Agencies in 35 States/UTs in the last five years
Terming the DST Dashboard as a good beginning, Dr Jitendra Singh calls for a Common Dashboard for all Science Ministries and Departments in near future
Impact analysis of the schemes and scholarships both age wise and gender wise for SC/ST/OBCs and General Castes is embedded in the Dashboard for suggesting reformative measures to states: Dr Jitendra Singh
15 SEP 2022 5:24PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology, Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today launched Dashboard of Department of Science & Technology (DST), Govt of India, for countrywide monitoring and feedback to ensure effective implementation of projects, schemes, scholarships and fellowships funded by DST.
The Minister said, through the Dashboard, details of each of the schemes and programmes for any group in every State can be accessed on a real time basis and remedial measures, if any, can be taken promptly. He said, impact analysis of the schemes and scholarships both age wise and gender wise for SC/ST/OBCs and General Castes is embedded in the Dashboard for suggesting reformative measures to states, if any.
Harping on the idea of greater integration, Dr Jitendra Singh said, DST Dashboard is a good beginning and efforts would be made in future for a Common Dashboard for all Science Ministries and Departments. The Minister informed that in the last five years, over Rs 20,000 crore were disbursed by DST to 2,768 Agencies in 35 States/UTs and every single minute detail is available on the Dashboard.
Dr Jitendra Singh said, Dashboard is an institutional mechanism of the DST to drive the process of building, harnessing as well as augmenting and monitoring the statistical and data analytical capabilities of the Department. He said, this is in compliance to the directives of NITI Aayog issued in February 2021. The Minister, however, pointed out that DST had established a similar setup - Data Management Cell with the same objectives in January, 2019.
Dr Jitendra Singh said, Data & Strategy Units (DSUs) creates different dashboards for different target groups and these dashboards have helped DST in taking evidence-based decisions. Many special calls have been taken on programmes seeing the gaps in the outreach of the programmes and in many programmes mid-course corrections have been prompted based on the data analysis done through dashboards, the Minister added.
The most important outcome of these dashboards is that the Department is made aware of the outputs and outcomes of the decisions taken, projects funded or scholarship/fellowship awarded on a regular basis and in a user-friendly manner.
Secretary, DST, Shri S. Chandrasekhar said, Data & Strategy Unit (DSU) is assisted by an Expert Advisory Group consisting of eminent data scientists from academia, public and private sector institutions. DSU also provides opportunity to budding data scientists by engaging them as interns. Ministries/Departments were advised to set up a Data & Strategy Unit (DSU) as a central unit to steer the development and implementation of an action plan or data strategy to improve their data preparedness levels in general and reach DGQI 5.0 scores by December, 2022 in specific.
Apart from data analysis and creating dashboards, Data & Strategy Unit of DST is also engaged in creating awareness on data by organising training programmes and workshops. DSU also invites eminent data scientists and data champions for lectures and interactions with the scientists, data officers and other officials of DST. A weekly thematic poster on the schemes/programmes of DST and on S&T topics in general with a QR code of the related dashboard is placed on important sites of Technology Bhawan to keep the Scientists and other officials aware of the schemes in an interactive way.

ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಿಎಸ್‌ಟಿಯಿಂದ ಧನಸಹಾಯ ಪಡೆದ ಯೋಜನೆಗಳು, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನಗಳು ಮತ್ತು ಫೆಲೋಶಿಪ್‌ಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಾಗಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 35 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 2,768 ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗೆ ಡಿಎಸ್‌ಟಿಯಿಂದ ವಿತರಿಸಲಾದ 20,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರತಿ ವಿವರಗಳನ್ನು ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ: ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ಡಿಎಸ್‌ಟಿ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್ ಉತ್ತಮ ಆರಂಭವಾಗಿದ್ದು, ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ ರೂಪಿಸಲಾಗುವುದು: ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ಎಸ್‌ಸಿ/ಎಸ್‌ಟಿ/ಒಬಿಸಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ವರ್ಗಗಳ ವಯೋಮಾನ ಮತ್ತು ಲಿಂಗವಾರು ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನಗಳ ಪರಿಣಾಮದ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು ಸುಧಾರಣಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸಲು ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ: ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
15 SEP 2022 5:24PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಎಸ್‌ಟಿ) ಯಿಂದ ಧನಸಹಾಯ ಪಡೆದ ಯೋಜನೆಗಳು, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನಗಳು ಮತ್ತು ಫೆಲೋಶಿಪ್‌ಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಾಗಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ಗೆ ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ), ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ); ಪ್ರಧಾನಿ ಕಾರ್ಯಾಲಯ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, ಪಿಂಚಣಿ, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಇಂದು ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್ ಮೂಲಕ, ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿನ ಯಾವುದೇ ಗುಂಪಿನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ವಿವರಗಳಿಗೆ ನೈಜ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಯಾವುದಾದರೂ ಪರಿಹಾರ ಕ್ರಮದ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ ಅದನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಕೈಗಪಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಎಸ್‌ಸಿ/ಎಸ್‌ಟಿ/ಒಬಿಸಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ವಯೋಮಾನ ಮತ್ತು ಲಿಂಗವಾರು ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನಗಳ ಪರಿಣಾಮದ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ರಾಜಜ್ಯಗಳು ಸುಧಾರಣಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸಲು ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಯೋಜನೆಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಡಿಎಸ್‌ಟಿ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್ ಉತ್ತಮ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ಗಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 20,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು 35 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 2,768 ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗೆ ಡಿಎಸ್‌ಟಿ ಮೂಲಕ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದರ ಪ್ರತಿ ನಿಮಿಷದ ವಿವರವು ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್ ಡಿಎಸ್‌ಟಿಯ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಾಗಿದ್ದು, ಇಲಾಖೆಯ ಅಂಕಿಅಂಶ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ವಿಶ್ಲೇಷಣಾತ್ಮಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ, ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ವರ್ಧಿಸುವ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಫೆಬ್ರವರಿ 2021 ರಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾದ ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ನಿರ್ದೇಶನಗಳಿಗೆ ಅನುಸಾರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜನವರಿ, 2019 ರಲ್ಲಿ ಡಿಎಸ್‌ಟಿಯು ಇದೇ ರೀತಿಯ ಡೇಟಾ ನಿರ್ವಹಣಾ ಕೋಶವನ್ನು ಅದೇ ಉದ್ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಘಟಕಗಳು (ಡಿಎಸ್‌ಯುಗಳು) ವಿಭಿನ್ನ ಗುರಿ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ವಿಭಿನ್ನ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಈ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ಗಳು ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಆಧಾರಿತ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಡಿಎಸ್‌ಟಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿವೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ತಲುಪುವಿಕೆಯನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ ನಂತರ ಅನೇಕ ವಿಶೇಷ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾಡಿದ ಡೇಟಾ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅನೇಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಮಧ್ಯಂತರ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಫಲಿತಾಂಶವೆಂದರೆ ಧನಸಹಾಯ ಪಡೆದ ಯೋಜನೆಗಳು ಅಥವಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ/ಫೆಲೋಶಿಪ್ ಅನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಬಳಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಇಲಾಖೆಗೆ ತಿಳಿದಿರುತ್ತದೆ,
ಡಿಎಸ್‌ಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಎಸ್. ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಘಟಕ (ಡಿಎಸ್‌ಯು) ಕ್ಕೆ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರಖ್ಯಾತ ದತ್ತಾಂಶ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಪರಿಣಿತ ಸಲಹಾ ಗುಂಪು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ಇಂಟರ್ನ್‌ಗಳಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಡೇಟಾ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಗೆ ಡಿಎಸ್‌ಯು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳು ತಮ್ಮ ಡೇಟಾ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಡಿಸೆಂಬರ್, 2022 ರ ವೇಳೆಗೆ ಡಿಜಿಕ್ಯುಐ 5.0 ಸ್ಕೋರ್‌ಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ ಅಥವಾ ಡೇಟಾ ತಂತ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಘಟಕವಾಗಿ ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಘಟಕವನ್ನು (ಡಿಎಸ್‌ಯು) ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಡಿಎಸ್‌ಟಿಯ ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಘಟಕವು ಡೇಟಾ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವುದರ ಹೊರತಾಗಿ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಡೇಟಾದ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಡಿಎಸ್‌ಟಿಯ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ಡೇಟಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಉಪನ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಸಂವಾದಗಳಿಗಾಗಿ ಡಿಎಸ್‌ಯು ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಡೇಟಾ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತದೆ. ಡಿಎಸ್‌ಟಿಯ ಯೋಜನೆಗಳು/ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಸಾಪ್ತಾಹಿಕ ಪೋಸ್ಟರ್ ಅನ್ನು ಸಂಬಂಧಿತ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ನ ಕ್ಯುಆರ್‌ ಕೋಡ್‌ನೊಂದಿಗೆ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಭವನದ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.