Ministry of Social Justice & Empowerment
Union Minister for Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar and Union Defense Minister Shri Rajnath Singh presided over the interaction event with NCC Cadets and Pledge against Drug Abuse
Urges NCC cadets to raise awareness about the ill-effects of drug abuse & help the affected people reach de-addiction centres
12 SEP 2022 8:50PM by PIB Delhi
Considering the urgent need to convey the dangerous implications of menace of drugs to youth and recognizing the huge influence of the NCC among the youth, an interaction with NCC Cadets and mass pledge against drug abuse was organized by the Ministry of Social Justice & Empowerment, Dr. Ambedkar International Centre (DAIC) here today.
The interaction event jointly presided by Union Defence Minister Shri Rajnath Singh and Union Minister for Social Justice & Empowerment Dr. Virendra Kumar. Many States Directorates of NCC in the country participated in the event through live streaming.Minister of state for Social justice and empowerment Shri Ramdas athawale and secretary Smt. Anjali bhanwra were also present on the event.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has appealed to the Nation, especially the youth, to unite and fight against drug addiction, terming the menace as one of the stumbling blocks for India to achieve its full potential. He was interacting with National Cadet Corps (NCC) cadets and youth at a function ‘An Interaction with NCC cadets and Pledge Against Drug Abuse’, organised by Ministry of Social Justice & Empowerment in New Delhi today.
Shri Rajnath Singh said India is moving forward in the direction of becoming one of the superpowers of the world. But, there are some limitations which are preventing us from achieving our true potential. Drug addiction is one such limitation. Despite having all qualities, our country has not yet been able to stand in the line of developed countries, as there are many people, especially the youth, who are in the grip of drugs. Youth are the future of the country. They are the cornerstones of the nation. If their present is intoxicated, their future can be easily guessed. We need to wedge a fight against drugs like we did for our Independence.
Shri Rajnath Singh urged the NCC cadets to form a group of 3-4 cadets and try to reach out to the youth addicted to drugs, informing them about the ill-effects of drug use. He exhorted them to first gain knowledge about the harmful effects of drug use as well as the how to easily approach de-addiction centres set up by the Government at various places. Through this, the cadets will be able to help those who wish to free themselves from the clutches of drugs. ‘Our NCC cadets are in a way another avatar of our armed forces. If our forces are protecting the country from external enemies, then our NCC cadets can protect the country from internal enemies like drugs’, he said.
He said with active involvement of NCC Cadets, the Department of Social Justice & Empowerment is expected to take this Abhiyaan to newer heights and achieve its objective of Nasha Mukt Bharat.
On the occasion the Union Minister of Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar called upon the NCC cadets to be the harbingers of drug de-addiction campaign and said that it is their responsibility to help the government and the society in tackling this serious problem.
He said, "I hope that with the cooperation of all of you, we will make India a drug free country. This revolution should not be quelled, it should get more energy and it should ignite the flame which will fight the vices of drug abuse," he said. Make way for the victims."

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡੇਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਸਹੁੰ ਲਈ
ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡੇਟਸ ਨਾਲ ਨਸ਼ੀਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਦੁਰ ਪ੍ਰਯੋਗ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ਾਮੁਕਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ
12 SEP 2022 8:50PM by PIB Chandigarh
ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ੀਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਖਤਰੇ ਦੇ ਖਤਰਨਾਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਾਉਣ ਅਤੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਉਣ ਦੀ ਤਤਕਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅੰਬੇਡਕਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ (ਡੀਏਆਈਸੀ) ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡੇਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਦੁਰਪ੍ਰੋਯਗ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਗੱਲਬਾਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੇਂਦਰ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਕੀਤੀ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੇ ਕਈ ਰਾਜ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਨੇ ਲਾਇਵ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਦਾਸ ਆਠਵਲੇ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਜਲੀ ਭੰਵਰਾ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਯੁਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਲਤ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਇੱਕਜੁਟ ਹੋਣ ਅਤੇ ਲੜਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਇਸ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਰੁਕਾਟਵ ਦੱਸਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ “ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡੇਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਦੁਰਉਪਯੋਗ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਸਹੁੰ’ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੈਡੇਟ ਕੋਰ (ਐੱਨਸੀਸੀ) ਦੇ ਕੈਡੇਟਾਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ, ਕੁਝ ਸੀਮਾਵਾਂ ਹਨ ਜੋ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰੋਕ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਨਸ਼ੀਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਲਤ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸੀਮਾ ਹੈ। ਤਮਾਮ ਖੂਬੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕਤਾਰ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ।
ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਹਨ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਯੁਵਾ, ਜੋ ਨਸ਼ੇ ਦੀ ਗਿਰਫਤ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਯੁਵਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਹਨ। ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਹੈ। ਅਗਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਰਤਮਾਨ ਨਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਹੈ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਅੰਦਾਜਾ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਡ੍ਰਗਸ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਲੜਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 3-4 ਕੈਡੇਟਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਆਦਿ ਯੁਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਸ਼ੀਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਦੁਰਪ੍ਰਯੋਗ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਨਸ਼ਾਮੁਕਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਇਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕੈਡੇਟ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਣਗੇ ਜੋ ਖੁਦ ਨੂੰ ਨਸ਼ੇ ਦੇ ਚੰਗੁਲ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡੇਟ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਵਤਾਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਰ ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ ਬਾਹਰੀ ਦੁਸ਼ਮਨਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡੇਟਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਡ੍ਰਰਗ ਜਿਵੇਂ ਆਂਤਰਿਕ ਦੁਸ਼ਮਨਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡੇਟਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਅਤੇ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਪਣੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡੇਟਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ਾਮੁਕਤੀ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਗੰਭੀਰ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਮੈਂ ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਸ਼ਾਮੁਕਤ ਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੂੰ ਕੁਚਲਾ ਨਹੀਂ ਜਾਣਿਆ ਚਾਹੀਦਾ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਊਰਜਾ ਮਿਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਲੋ ਪ੍ਰਜਵਲਿਤ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦਾ ਜੋ ਮਾਦਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਸੇਵਨ ਦੀਆਂ ਬੁਰਾਈਆਂ ਨਾਲ ਲੜੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡ੍ਰਰਗ ਵਿੱਚ ਫੰਸੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਦੀ ਰਾਹ ਦਿਖਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।