Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
CoEK to organize an exhibition and a Fashion Show ‘Aheli Khadi’ at NIFT Gandhinagar on 11th September, 2022
09 SEP 2022 2:59PM by PIB Delhi
Khadi for Fashion
Khadi for Nation
Khadi for Transformation
Prime Minister Shri Narendra Modi's pivotal call has been the core objective of the Centre of Excellence for Khadi (CoEK) to position Khadi as a Fashion Fabric. It has been a constant effort of the Prime Minister to promote Khadi for all, especially the beacons of our society- the youth.
With the intention to reach out to young audience and global market, the Center of Excellence for Khadi (CoEK) was conceived by the Ministry of MSME to support Khadi and Village Industries Commission (KVIC) in association with the National Institute of Fashion Technology. Set up as a hub and spokes model at Delhi as hub; Bengaluru, Gandhinagar, Kolkata and Shillong as spokes.
CoEK is presenting an exhibition and a Fashion Show ‘Aheli Khadi’ at the Tana Riri Auditorium, NIFT Gandhinagar at 6:00 pm on Sunday, 11th September 2022.
The show will be graced by the presence of the Chairman of KVIC – Shri Manoj Goel as chief guest. The show will be attended by KVIC officials, academia, designers, industry members, and students.
Aheli meaning pure has originated from the quest of CoEK to provide genuine khadi, sourced directly from the khadi institutions to design for pan generational consumer. CoEK designers have designed six distinct collections of apparel and sarees ranging from ethnic, fusion, western and casual look. Hand embroidery, stitch detailing and hand block printing has been used to add value to the exquisite khadi.
Home linen collections have been designed with Khadi fabrics of different weights and yarns combining Indian crafts with an International look to position Khadi as Global. These products include cushion covers, runners and table linen.
The aim of CoEK is to promote and pitch Khadi at a relatable, high design level, it also wishes to encourage use of khadi as an environmentally sustainable fabric to replace non-biodegradable unsustainable product in the domain of home and apparel.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਓਈਕੇ (CoEK) 11 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਨਿੱਫਟ (ਐੱਨਆਈਐੱਫਟੀ-NIFT) ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਫੈਸ਼ਨ ਸ਼ੋਅ 'ਅਹੇਲੀ ਖਾਦੀ' ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ
09 SEP 2022 2:59PM by PIB Chandigarh
ਫੈਸ਼ਨ ਲਈ ਖਾਦੀ
ਦੇਸ਼ ਲਈ ਖਾਦੀ
ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਖਾਦੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਫੈਸ਼ਨ ਫੈਬਰਿਕ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਖਾਦੀ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਸੀਓਈਕੇ) ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਚਾਨਣ ਮੁਨਾਰੇ (ਬੀਕਨ) ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ, ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਰਹੀ ਹੈ।
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਮਾਰਕੀਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਫੈਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਮ.ਐੱਸ.ਐੱਮ.ਈ. ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਖਾਦੀ ਲਈ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਸੀਓਈਕੇ) ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੱਬ ਅਤੇ ਸਪੋਕਸ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੱਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਵੇਅਰਹਾਊਸ, ਅਤੇ ਬੈਂਗਲੁਰੂ, ਗਾਂਧੀਨਗਰ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਵਿੱਚ ਸਪੋਕ ਗੁਦਾਮ ਬਣਾਏ ਗਏ।
ਸੀਓਈਕੇ ਐਤਵਾਰ, 11 ਸਤੰਬਰ 2022 ਨੂੰ ਸ਼ਾਮ 6:00 ਵਜੇ ਟਾਨਾ ਰੀਰੀ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ, ਨਿੱਫਟ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਫੈਸ਼ਨ ਸ਼ੋਅ 'ਅਹੇਲੀ ਖਾਦੀ' ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸ਼ੋਅ ਵਿੱਚ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਗੋਇਲ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕਰਨਗੇ। ਸ਼ੋਅ ਵਿੱਚ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਅਕਾਦਮਿਕ, ਡਿਜ਼ਾਈਨਰ, ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਣਗੇ।
ਅਹੇਲੀ ਯਾਨੀ ਸ਼ੁੱਧ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਸਲੀ ਖਾਦੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਓਈਕੇ ਦੀ ਖੋਜ ਤੋਂ ਹੋਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪੈਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸੀਓਈਕੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨਰਾਂ ਨੇ ਐਥਨਿਕ, ਫਿਊਜ਼ਨ, ਵੈਸਟਰਨ ਅਤੇ ਕੈਜ਼ੂਅਲ ਦਿੱਖ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕੱਪੜੇ ਅਤੇ ਸਾੜੀਆਂ ਦੇ ਛੇ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉੱਤਮ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਹੱਥ ਨਾਲ ਕਢਾਈ, ਸਟਿਚ ਡਿਟੇਲਿੰਗ ਅਤੇ ਹੈਂਡ ਬਲਾਕ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਮੁਲ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਸਥਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਲਿਨਨ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਨਾਲ ਵੱਖੋ-ਵੱਖ ਵਜ਼ਨ ਅਤੇ ਧਾਗੇ ਦੇ ਖਾਦੀ ਫੈਬਰਿਕ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਨ ਕਵਰ, ਰਨਰ ਅਤੇ ਟੇਬਲ ਲਿਨਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸੀਓਈਕੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ, ਉੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਲਿਬਾਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗੈਰ-ਡਿਗਰੇਡੇਬਲ ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਟਿਕਾਊ ਫੈਬਰਿਕ ਵਜੋਂ ਖਾਦੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।