Ministry of Earth Sciences
The ongoing pan-India Coastal Clean-Up campaign receives an overwhelming response with senior public figures, film celebrities, students and people from all walks of life joining it, says Union Minister Dr Jitendra Singh
Dr Jitendra Singh unveils a dedicated Website www.swachhsagar.org to give further boost to the ongoing Coastal Clean-Up campaign
The Minister also launches the Campaign Logo-Vasuki, dedicated to the youth of the country as they are taking keen interest in the campaign
The Coastal Clean-Up campaign has been designed on the model of whole of government approach and many ministries and departments are taking active part in it: Dr Jitendra Singh
28 AUG 2022 3:21PM by PIB Delhi
Senior public figures, film celebrities, students and people from all walks of life have joined the ongoing pan-India Coastal Clean-Up campaign resulting in an overwhelming response to this 75 days exercise which is to conclude on 17th of September.
This was stated by Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh who, encouraged by this huge response on such a large scale, today launched a dedicated Website www.swachhsagar.org to give further boost to the Cleaning Mission.
The Minister also launched the Campaign Logo-Vasuki, dedicated to the youth of the country, as they are along with the school students taking keen interest and joining the coastal and beach cleaning activities.
Briefing the media about the progress so far of this longest ever campaign of its kind, Dr Jitendra Singh pointed out that the campaign has been designed on the model of "whole of government" approach, often reiterated by Prime Minister Narendra Modi, and said that apart from the executing Ministry of Earth Sciences, Ministries of Environment, Forest and Climate Change, Jal Shakti, Health and Family Welfare, Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, External Affairs, and Information and Broadcasting are actively participating in the campaign. He also added that many Ministers and MPs have pledged full support to the first-of-its-kind and longest running coastal clean-up campaign in the world.
Dr Jitendra Singh pointed out that only yesterday, Union Minister of Environment, Forest and Climate Change Bhupender Yadav led the Beach Cleaning and Awareness Campaign along with Lieutenant Governor of Puducherry Dr.Tamilisai Soundararajan and the Chief Minister of Puducherry N. Rangaswamy. The campaign at the Promenade beach was marked by taking a Pledge on “I Am Saving My Beach” by school children and beach users in English and Tamil. This was followed by a prize distribution for the painting competition held on the occasion. The dignitaries flagged off a walkathon by 100 school students, cyclists and a float on “Connecting with the Ocean”.
The Minister also informed that more than 200 ton of garbage, mainly single use plastic, have been removed from the sea coasts during the first 20 days of the ongoing 75-day Coastal Clean-Up campaign launched on 5th July, 2022.
Dr Jitendra Singh also noted with satisfaction that so far more than 52000 volunteers from 24 States have already registered for the 75-day long campaign launched on 5th July, 2022, to raise awareness about “Swachh Sagar, Surakshit Sagar”, which will culminate on "International Coastal Clean-up Day" on 17th September 2022.
The Minister directed the officials of the Ministry of Earth Sciences to rope in NGOs, citizen groups, children and youth forums, corporates, non-profit organisations, consular staff as well as the Municipal Corporations of the Coastal States to convert it into a Jan Andolan.
Dr Jitendra Singh reiterated that Prime Minister Narendra Modi has taken a lead in the cleanliness campaign and has motivated the entire nation to keep the 7500 Kilometres long coastal line of India clean, safe and healthy for mankind.
Dr Jitendra Singh sought active cooperation of members of civil society to achieve the target to remove 1,500 tonnes of garbage, mainly single use plastic from the sea coasts on "International Coastal Clean-up Day" on 17th September 2022, which incidentally is also birthday of Prime Minister Narendra Modi celebrated as “Sewa Divas” in the country. He called upon all to join the massive clean-up drive on 17th September to be carried out at 75 beaches across the country with 75 volunteers for every kilometre of the coastline. He also added that this year’s event also coincides with the celebrations of Azadi Ka Amrit Mahotsav in the 75th year of the country’s independence.

ಭೂವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಕರಾವಳಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ವ್ಯಕ್ತವಾಗಿದ್ದು, ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು, ಚಲನಚಿತ್ರ ಸೆಲೆಬ್ರಿಟಿಗಳು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲ ವರ್ಗದ ಜನರು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಪ್ರಸ್ತುತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಕರಾವಳಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲು ಮೀಸಲಾದ ವೆಬ್ಸೈಟ್ www.swachhsagar.org ಅನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು.
ಅಭಿಯಾನದ ಬಗ್ಗೆ ತೀವ್ರ ಆಸಕ್ತಿ ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ಅಭಿಯಾನದ ಲೋಗೋ-ವಾಸುಕಿಯನ್ನು ಸಚಿವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಕರಾವಳಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಇಡೀ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಧಾನದ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳು ಇದರಲ್ಲಿಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿವೆ: ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
28 AUG 2022 3:21PM by PIB Bengaluru
ಹಿರಿಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು, ಚಲನಚಿತ್ರ ಸೆಲೆಬ್ರಿಟಿಗಳು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗದ ಜನರು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಕರಾವಳಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 17 ರಂದು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳಲಿರುವ ಈ 75 ದಿನಗಳ ಅಭ್ಯಾಸಕ್ಕೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ವ್ಯಕ್ತವಾಗಿದೆ.
ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ); ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ(ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ); ಪ್ರಧಾನಿ ಕಚೇರಿ; ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ; ಪರಮಾಣು ಇಂಧನ ಇಲಾಖೆ; ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಇಲಾಖೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿನ ಈ ಬೃಹತ್ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಿಂದ ಉತ್ತೇಜಿತರಾಗಿ ಇಂದು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲು ಮೀಸಲಾದ ವೆಬ್ಸೈಟ್ಗೆ www.swachhsagar.org ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
ದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ಲೋಗೋ-ವಾಸುಕಿ ಎಂಬ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೂ ಸಚಿವರು ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ತೀವ್ರ ಆಸಕ್ತಿ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ಮತ್ತು ಕಡಲತೀರದ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಈ ರೀತಿಯ ಈ ಸುದೀರ್ಘ ಅಭಿಯಾನದ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗೆ ವಿವರಿಸಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಈ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ‘‘ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರ’’ದ ವಿಧಾನದ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗಮನಸೆಳೆದರು, ಇದನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತಾರೆ, ಮತ್ತು ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ, ಪರಿಸರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವುದರ ಹೊರತಾಗಿ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ, ಜಲಶಕ್ತಿ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ, ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳೂ ಈ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಅನೇಕ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಂಸದರು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಮೊಟ್ಟಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಕರಾವಳಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವುದಾಗಿ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಿನ್ನೆಯಷ್ಟೇ ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್ ಅವರು ಪುದುಚೇರಿಯ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಡಾ.ತಮಿಳಿಸೈ ಸೌಂದರರಾಜನ್ ಮತ್ತು ಪುದುಚೇರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಎನ್.ರಂಗಸ್ವಾಮಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಕಡಲಕಿನಾರೆಯ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನದ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದರು ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ಪ್ರೊಮೆನೇಡ್ ಬೀಚ್ನಲ್ಲಿ ಶಾಲಾ ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಬೀಚ್ ಬಳಕೆದಾರರು ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಮತ್ತು ತಮಿಳು ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ‘‘ಐ ಆಮ್ ಸೇವಿಂಗ್ ಮೈ ಬೀಚ್’’ ಎಂಬ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಯಿತು. ಇದರ ನಂತರ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಚಿತ್ರಕಲಾ ಸ್ಪರ್ಧೆಗೆ ಬಹುಮಾನ ವಿತರಣೆ ನಡೆಯಿತು. 100 ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಸೈಕ್ಲಿಸ್ಟ್ಗಳಿಂದ ನಡೆದ ವಾಕಥಾನ್ ಮತ್ತು ‘‘ಸಾಗರದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವುದು’’ ಕುರಿತ ಫ್ಲೋಟ್ಗೆ ಗಣ್ಯರು ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿಸಿದರು.
2022ರ ಜುಲೈ 5ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ 75 ದಿನಗಳ ಕರಾವಳಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನದ ಮೊದಲ 20 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸಮುದ್ರ ತೀರಗಳಿಂದ 200 ಟನ್ ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಸವನ್ನು, ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಏಕ ಬಳಕೆಯ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಅನ್ನು ಸಮುದ್ರ ತೀರದಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು .
2022ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 17 ರಂದು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕರಾವಳಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ದಿನದಂದು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳುವ ‘‘ಸ್ವಚ್ಛ ಸಾಗರ, ಸುರಕ್ಷಿತ್ ಸಾಗರ’’ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು 2022 ರ ಜುಲೈ 5 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ 75 ದಿನಗಳ ಸುದೀರ್ಘ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ 24 ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 52000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಈಗಾಗಲೇ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಸಂತೃಪ್ತಿಯಿಂದ ಹೇಳಿದರು.
ಕರಾವಳಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಜನ ಆಂದೋಲನವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು
ಸರ್ಕಾರೇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ನಾಗರಿಕ ಗುಂಪುಗಳು, ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಯುವ ವೇದಿಕೆಗಳು, ಕಾರ್ಪೊರೇಟರ್ಗಳು, ಲಾಭರಹಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಕಾನ್ಸುಲರ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಸಚಿವರು ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಮುಂದಾಳತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 7500 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಉದ್ದದ ಭಾರತದ ಕರಾವಳಿ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಮನುಕುಲಕ್ಕೆ ಸ್ವಚ್ಛ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿಡಲು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
2022 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 17 ರಂದು ‘‘ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕರಾವಳಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ದಿನ’’ದಂದು ಸಮುದ್ರ ತೀರಗಳಿಂದ 1,500 ಟನ್ ಕಸ, ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಏಕ ಬಳಕೆಯ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಅನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜದ ಸದಸ್ಯರ ಸಕ್ರಿಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಕೋರಿದರು. ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್17 ರಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 75 ಬೀಚ್ ಗಳಲ್ಲಿಪ್ರತಿ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಕರಾವಳಿಗೆ 75 ಸ್ವಯಂಸೇವಕರೊಂದಿಗೆ ನಡೆಸಲಾಗುವ ಬೃಹತ್ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರೂ ಕೈಜೋಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ವರ್ಷದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ನೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಆಚರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.