Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Minister of Environment, Forest and Climate Change Participates in Swachh Sagar, Surakshit Sagar Campaign at Puducherry
Clean Coast, Safe Sea Campaign A 75-Day Citizen-Led Initiative Aimed at Improving the Coastal And Ocean Health Via Community Action
Union Minister of Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav Inspects the Beach Infrastructure Facilities at the Eden Beach, Puducherry
27 AUG 2022 10:04AM by PIB Delhi
Union Minister of Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav inspected the beach infrastructure facilities at the Eden Beach, Puducherry early morning today. A one-day beach clean-up campaign has also been organised at Promenade Beach , Puducherry.
Union Minister Shri Bhupender Yadav inspected the Beach infrastructure facilities, the safety and risk measures taken for the safety of the beach users and interacted with the Officials of the Government of Puducherry, the beach maintenance team, and the tourists at the Eden Blue Flag Beach,
Union Minister of Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav led the Beach Cleaning and Awareness Campaign along with Hon’ble Lieutenant Governor of Puducherry Dr.Tamilisai Soundararajan and the Hon’ble Chief Minister of Puducherry Thiru. N. Rangaswamy.
The Campaign at the Promenade beach was marked by taking a Pledge on “I Am Saving My Beach”by school children and beach users in English and Tamil. This was followed by a prize distribution for the painting competition held on the occasion. The dignitaries flagged off a walkathon by 100 school students, cyclists and a float on “Connecting with the Ocean”. A large beach cleaning campaign involving over 200 children from various schools at Puducherry, NCC Cadets, Scouts and Guides was held at the Promenade Beach, along with officials of the Government of Puducherry and the general beach users. The primary objective of the campaign is to create an awareness among the public who live along the beaches and coast for a “clean coast and safe seas”.
Azadi Ka Amrit Mahotsav” is an initiative of the Government of India to celebrate and commemorate 75 years of independence and the glorious history of it's people, culture and achievements.
"Swachh Sagar, Surakshit Sagar/Clean Coast, Safe Sea" Campaign, is a 75-day citizen-led initiative, aimed at improving the coastal and ocean health via community action. The campaign began on July 5, 2022, and will culminate on 17Th September 2022 - International Coastal Clean-up Day.
The three strategic underlying objective of the Campaign is to alter and save the environment through behaviour change. The campaign's three overarching goals are:
1. Consume Responsibly,
2. Separate waste at home, and
3. Dispose of waste responsibly.
The campaign is spearheaded by Ministry of Earth Sciences (MoES) in partnership of Ministry of Environment Forest and Climate Change (MoEFCC), Indian Coast Guard, National Disaster Management Authority (NDMA), other central ministries/organisation and other social organizations and educational institutions.
The coastal clean-up campaign is being taken at 75 beaches along the coast line of with average 75 volunteers for every kilometre of coastline. National conference and workshop on conservation of Coastal Ecosystem, marine environment, safe beach, waste management, are being conducted.
Awareness through community participation involving school children, Scouts, NCC cadets, NSS volunteers, NGOs and beach users are also being organised at various beaches and coastal area during the campaign period.
The objective is to target lifestyle and behavioural changes that promote environmental sustainability, in line with the Hon’ble Prime Minister’s Global initiative on ‘Lifestyle for Environment (LiFE) Movement; calling for human centric and collective efforts to strengthen sustainable development.
Ministry of Environment, Forest & Climate Change, Government of India, has launched a scheme to certify Indian beaches in the country as 'Blue Flag'. This certification is given by an international organisation "Foundation for Environment Education, Denmark" and is based on 33 stringent criteria divided into four major categories: (i) environmental education and information, (ii) bathing water quality, (iii) environment management and conservation, and (iv) beach safety and services. The 'Blue Flag' beach is an Eco-tourism model that aims to give tourists and beach-goers with clean and sanitary bathing water, facilities and amenities, a safe and healthy environment, and long-term eco-development of the area.Among the first set of 8 beaches, the EDEN BEACH at Puducherry is a certified Blue Flag Beach, since September 2020.

పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
పుదుచ్చేరిలో స్వచ్ఛ సాగర్, సురక్షిత్ సాగర్ ప్రచారంలో పాల్గొన్న కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల శాఖ మంత్రి
సమాజ భాగస్వామ్యంతో తీర, సముద్ర పరిశుభ్రత మెరుగుదల లక్ష్యంగా 75 రోజుల ప్రజా నాయకత్వ చొరవ
పుదుచ్చేరిలోని ఈడెన్ బీచ్ లో బీచ్ ఇన్ ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఫెసిలిటీస్ ను పరిశీలించిన కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల శాఖ మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్
27 AUG 2022 10:04AM by PIB Hyderabad
కేంద్ర పర్యావరణ , అటవీ , వాతావరణ మార్పుల శాఖ మంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర యాదవ్ పుదుచ్చేరి లోని ఈడెన్ బీచ్ లో బీచ్ మౌలిక స దుపాయాలను పరిశీలించారు. పుదుచ్చేరిలోని ప్రొమెనేడ్ బీచ్ లో ఒక రోజు బీచ్ క్లీన్ అప్ క్యాంపెయిన్ ను కూడా
నిర్వహించారు.
బీచ్ లో ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ సౌకర్యాలు, సందర్శకుల భద్రత కోసం తీసుకున్న భద్రత, ప్రమాద నివారణ చర్యలను కేంద్ర మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ పరిశీలించారు. పుదుచ్చేరి ప్రభుత్వ అధికారులతోనూ, బీచ్ నిర్వహణ బృందం తొనూ, ఈడెన్ బ్లూ ఫ్లాగ్ బీచ్ వద్ద పర్యాటకులతోనూ కేంద్ర మంత్రి సంభాషించారు.
కేంద్ర పర్యావరణ , అటవీ, వాతావరణ మార్పుల శాఖమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర యాదవ్ పుదుచ్చేరి లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ డాక్టర్ తమిళిసై సౌందరరాజన్ పుదుచ్చేరి ముఖ్య మంత్రి శ్రీ ఎన్.రంగస్వామి తో కలసి బీచ్ క్లీనింగ్ అవగాహన శిబిరానికి నేతృత్వం వహించారు.
ప్రోమెనేడ్ బీచ్ వద్ద జరిగిన ఈ క్యాంపెయిన్ లో పాఠశాల పిల్లలు , బీచ్ వినియోగదారులు ఇంగ్లిష్ తమిళంలో "ఐ యామ్ సేవింగ్ మై బీచ్" ప్రతిజ్ఞ చేశారు. ఈ సందర్భంగా నిర్వహించిన పెయింటింగ్ పోటీల విజేతలకు బహుమతులు అందజేశారు. 100 మంది పాఠశాల విద్యార్థులు, సైక్లిస్టులు పాల్గొన్న
వాక్ ధాన్ ను, "కనెక్టింగ్ విత్ ది ఓషన్" పై ఫ్లోట్ ను కేంద్ర మంత్రి, ఇతర ప్రముఖులు జెండా ఊపి ప్రారంభించారు. పుదుచ్చేరిలోని వివిధ పాఠశాలలకు చెందిన 200 మందికి పైగా పిల్లలు, ఎన్ సి సి క్యాడెట్లు, స్కౌట్స్ అండ్ గైడ్స్, పుదుచ్చేరి ప్రభుత్వ అధికారులు, సాధారణ ప్రజలు కలసి ప్రొమెనేడ్ బీచ్ లో పెద్ద ఎత్తున పరిశుభ్రత ప్రచారం నిర్వహించారు. "పరిశుభ్రమైన తీరం -సురక్షితమైన సముద్రాల" కోసం బీచ్ లు , తీరం వెంబడి నివసించే ప్రజలలో అవగాహన కల్పించడం ఈ ప్రచారం ప్రాథమిక లక్ష్యం.
"ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్" అనేది భారత ప్రభుత్వం 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్య దినోత్సవాన్ని జరుపుకోవడానికి , దాని ప్రజలు, సంస్కృతి ,విజయాల అద్భుతమైన చరిత్రను జరుపుకోవడానికి స్మరించుకోవడానికి చేపట్టిన ఒక చొరవ.
"స్వచ్ఛ సాగర్, సురక్షిత్ సాగర్/ క్లీన్ కోస్ట్, సేఫ్ సీ" ప్రచారాన్ని కమ్యూనిటీ భాగస్వామ్య చర్య ద్వారా తీరప్రాంత , సముద్ర ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడమే లక్ష్యంగా 75 రోజుల పాటు నిర్వహించడానికి జూలై 5, 2022 న ప్రారంభించారు. 17 సెప్టెంబర్ 2022 అంతర్జాతీయ తీర శుభ్రత దినోత్సవం.
రోజున ఈ ప్రచార కార్యక్రమం ముగుస్తుంది
ప్రవర్తనా మార్పు ద్వారా పర్యావరణాన్ని మార్చడం , సంరక్షించడం అనేది ఈ ప్రచార కార్యక్రమం మూడు వ్యూహాత్మక అంతర్లీన లక్ష్యం. . ప్రచారం యొక్క మూడు విస్తృత లక్ష్యాలు:
1. బాధ్యతాయుతంగా తినండి,
2. ఇంటి వద్ద వ్యర్థాలను వేరు చేయండి,
3. వ్యర్థాలను బాధ్యతాయుతంగా పారవేయండి.
పర్యావరణ అటవీ, వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం వో ఈ ఎఫ్ సి సి), ఇండియన్ కోస్ట్ గార్డ్, నేషనల్ డిజాస్టర్ మేనేజ్మెంట్ అథారిటీ (ఎన్ డి ఎం ఏ), ఇతర కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/ సంస్థలు, ఇతర సామాజిక సంస్థలు, విద్యా సంస్థల భాగస్వామ్యంతో ఎర్త్ సైన్సెస్ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంవోఈఎస్) ఈ ప్రచారాన్ని నిర్వహిస్తొంది.
తీర రేఖ వెంబడి ఉన్న 75 బీచ్ ల వద్ద కోస్టల్ క్లీన్ అప్ క్యాంపెయిన్ నిర్వహిస్తున్నారు. ప్రతి కిలోమీటరు తీరానికి సగటున 75 మంది వాలంటీర్లు ఉన్నారు. కోస్టల్ ఎకోసిస్టమ్, మెరైన్ ఎన్విరాన్ మెంట్, సేఫ్ బీచ్, వేస్ట్ మేనేజ్ మెంట్ పై నేషనల్ కాన్ఫరెన్స్ ,వర్క్ షాప్ లు జరుగుతున్నాయి.
పాఠశాల విద్యార్థులు, స్కౌట్స్, ఎన్ సి సి క్యాడెట్లు, ఎన్ ఎస్ ఎస్ వాలంటీర్లు, ఎన్ జి ఓ లు, బీచ్ యూజర్ లతో కూడిన సమాజ భాగస్వామ్యం ద్వారా కమ్యూనిటీ పార్టిసిపేషన్ ద్వారా వివిధ బీచ్ లు , తీర ప్రాంతాల్లో కూడా ప్రచార సమయం లో అవగాహన కల్పిస్తున్నారు.
'లైఫ్ స్టైల్ ఫర్ ఎన్విరాన్ మెంట్ (LiFE) ఉద్యమంపై గౌరవ ప్రధాన మంత్రి గ్లోబల్ చొరవకు అనుగుణంగా, పర్యావరణ సుస్థిరతను పెంపొందించే జీవనశైలి ,ప్రవర్తనా మార్పులను లక్ష్యంగా చేసుకోవడమే దీని లక్ష్యం; సుస్థిర అభివృద్ధిని బలోపేతం చేయడానికి మానవ కేంద్రిత సమిష్టి కృషికి ఇది పిలుపు ఇస్తోంది.
భారత ప్రభుత్వ పర్యావరణ, అటవీ ,వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ దేశంలోని భారతీయ బీచ్ లను 'బ్లూ ఫ్లాగ్'గా సర్టిఫై చేయడానికి ఒక పథకాన్ని ప్రారంభించింది. ఈ సర్టిఫికేషన్ ఒక అంతర్జాతీయ సంస్థ " ఫౌండేషన్ ఫర్ ఎన్విరాన్ మెంట్ ఎడ్యుకేషన్, డెన్మార్క్ " ద్వారా ఇస్తారు. ఇది నాలుగు ప్రధాన కేటగిరీలుగా విభజించబడ్డ 33 కఠినమైన ప్రమాణాలపై ఆధారపడి ఉంటుంది:(i) పర్యావరణ విద్య ,సమాచారం, (ii) స్నానం చేసే నీటి నాణ్యత, (iii) పర్యావరణ నిర్వహణ, సంరక్షణ, (iv) బీచ్ భద్రత ,సేవలు.'బ్లూ ఫ్లాగ్' బీచ్ ఒక ఎకో-టూరిజం మోడల్, ఇది పర్యాటకులు , పరిశుభ్రమైన ,శానిటరీ స్నానపు నీరు, సౌకర్యాలు సురక్షితమైన, ఆరోగ్యకరమైన పర్యావరణం ఇంకా ఈ ప్రాంత దీర్ఘకాలిక పర్యావరణ-అభివృద్ధిని అందించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఎనిమిది బీచ్ ల మొదటి వరసలో , పుదుచ్చేరిలోని ఈడెన్ బీచ్ సెప్టెంబర్ 2020 నుండి ధృవీకరించబడిన బ్లూ ఫ్లాగ్ బీచ్ గా ఉంది. .