Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal inaugurates Public Systems Lab (PSL) at IIT Delhi
“What better way than to launch the Public Systems Lab, on the first day of entering into Amrit Kaal” : Shri Goyal
Government using innovative solutions to make the public delivery system more effective and efficient
​​​​​​​PSL a perfect example of innovation that will contribute towards the development of our nation and rid the country of corruption
16 AUG 2022 4:27PM by PIB Delhi
Union Minister for Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Textile Shri Piyush Goyal said, Prime Minister Shri Narendra Modi in his address yesterday articulated the making of a developed nation and gave a clarion call of Jai Anusandhaan, as one of the important pillars for becoming a developed India. Referring to the PM's clarion call of Jai Anusandhaan, Shri Goyal said, “What better way than to launch the Public Systems Lab on the first day of entering into Amrit Kaal”. He was speaking at the inauguration of the Public Systems Lab at IIT Delhi.
The Minister said, “Public systems lab can play a vital role in multiple ways. Public food procurement and distribution are crucial programmes in which this innovation can contribute immensely”. “Public Systems lab is a perfect example of innovation that will contribute towards the development of our nation and rid the country of corruption by bringing in efficiency in the Public Distribution System”.
Speaking about the Government's thrust on Innovation and use of innovative solutions in making the public delivery system more effective and efficient, Shri Goyal said, “through Government initiatives like PMGKAY, India has been a role model for the world in dealing with food security in the wake of the pandemic. Despite the massive pandemic, Government through One Nation, One Ration Card ensured food security for all”.
Complimenting IIT Delhi and the World Food Programme for setting up the Public Systems Lab, Shri Goyal said the research work being done will showcase to the world India’s use of technology and innovation for making the public delivery system more efficient and effective.
Calling upon youth to contribute in making of a developed and prosperous India, Shri Goyal said, “Today India is talked of in the world as an emerging superpower, as a nation of Startups, a nation of innovators, a nation meeting its SDGs in advance. This is possible when young minds come up with innovative ideas that contribute to the development of India”.
The launch of Public Systems lab (PSL) will greatly impact citizens, and deliver significant benefits for academia and other stakeholders. The lab will use knowledge of Operations Research, AI, Data Science etc to solve critical problems that are vital for improving the lives of crores of people. It will work in the field of Food, Health, Transportation & Good Governance. The current focus is optimising Food Supply Chains and Public Transport

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
IIT ఢిల్లీ లో పబ్లిక్ సిస్టమ్స్ ల్యాబ్ (PSL)ని ప్రారంభించిన శ్రీ పీయూష్ గోయల్
"అమృత్ కాల్‌లోకి ప్రవేశించిన మొదటి రోజున పబ్లిక్ సిస్టమ్స్ ల్యాబ్‌ను ప్రారంభించడం కంటే మెరుగైన మార్గం ఏమిటి": శ్రీ గోయల్
ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థను మరింత ప్రభావవంతంగా సమర్థవంతంగా చేయడానికి ప్రభుత్వం వినూత్న పరిష్కారాలను ఉపయోగిస్తోంది
PSL మన దేశ అభివృద్ధికి అవినీతి నుంచి దేశాన్ని విముక్తి చేయడానికి దోహదం చేసే ఆవిష్కరణలకు సరైన ఉదాహరణ
16 AUG 2022 4:27PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వాణిజ్యం, పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం, ప్రజాపంపిణీ, జౌళి శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ మాట్లాడుతూ, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నిన్న తన ప్రసంగంలో అభివృద్ధి చెందిన దేశాన్ని రూపొందించడానికి తన సంకల్పాన్ని స్పష్టంగా తెలియజేసారు జై అనుసంధాన్ అని పిలుపునిచ్చారు. అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం కావడానికి ముఖ్యమైన స్తంభాలు. ప్రధానమంత్రి జై అనుసంధాన్ పిలుపును ప్రస్తావిస్తూ, శ్రీ గోయల్, ఢిల్లీ ఐఐటీలో పబ్లిక్ సిస్టమ్స్ ల్యాబ్ ప్రారంభోత్సవంలో మాట్లాడుతూ “అమృత్ కాల్‌లోకి ప్రవేశించిన మొదటి రోజునే పబ్లిక్ సిస్టమ్స్ ల్యాబ్‌ను ప్రారంభించడం కంటే మెరుగైన మార్గంఉంటుందా” అని అన్నారు.
మంత్రి మాట్లాడుతూ, “పబ్లిక్ సిస్టమ్స్ ల్యాబ్ అనేక విధాలుగా కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. ప్రజా ఆహార సేకరణ పంపిణీ కీలకమైన కార్యక్రమాలు, ఇందులో ఆవిష్కరణల దిశగా అపారంగా అవకాశాలున్నాయి. "పబ్లిక్ సిస్టమ్స్ ల్యాబ్ అనేది మన దేశ అభివృద్ధికి దోహదపడే ఆవిష్కరణలకు సరైన ఉదాహరణ ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థలో సామర్థ్యాన్ని తీసుకురావడం ద్వారా దేశాన్ని అవినీతి నుండి విముక్తి చేస్తుంది".
పబ్లిక్ డెలివరీ వ్యవస్థను మరింత ప్రభావవంతంగా సమర్ధవంతంగా చేయడంలో ఇన్నోవేషన్ వినూత్న పరిష్కారాల వినియోగంపై ప్రభుత్వ ఉద్దేశం గురించి శ్రీ గోయల్ మాట్లాడుతూ, “PMGKAY వంటి ప్రభుత్వ కార్యక్రమాల ద్వారా, భారతదేశం ఆహార భద్రత వ్యవహరించడంతో ప్రపంచానికి రోల్ మోడల్‌గా ఉంది. మహమ్మారి ఒక మేల్కొలుపు. భారీ మహమ్మారి ఉన్నప్పటికీ, ప్రభుత్వం ఒక దేశం, ఒకే రేషన్ కార్డు ద్వారా అందరికీ ఆహార భద్రత కల్పించింది.
పబ్లిక్ సిస్టమ్స్ ల్యాబ్‌ను ఏర్పాటు చేసినందుకు IIT ఢిల్లీ వరల్డ్ ఫుడ్ ప్రోగ్రామ్‌ను అభినందించిన శ్రీ గోయల్, పబ్లిక్ డెలివరీ సిస్టమ్‌ను మరింత సమర్థవంతంగా ప్రభావవంతంగా చేయడానికి భారతదేశం సాంకేతిక ఆవిష్కరణల వినియోగాన్ని ప్రపంచానికి ఈ పరిశోధన పని చూపుతుందని అన్నారు.
అభివృద్ధి చెందిన సంపన్నమైన భారతదేశాన్ని తయారు చేయడంలో యువత సహకరించాలని శ్రీ గోయల్ పిలుపునిచ్చారు, “నేడు భారతదేశం అభివృద్ధి చెందుతున్న సూపర్ పవర్‌గా, స్టార్టప్‌ల దేశంగా, ఆవిష్కర్తల దేశంగా, దాని SDGల దేశంగా ప్రపంచంలో మాట్లాడుతుంది. . భారతదేశ అభివృద్ధికి దోహదపడే వినూత్న ఆలోచనలతో యువకులు ముందుకు వచ్చినప్పుడు ఇది సాధ్యమవుతుంది”.
పబ్లిక్ సిస్టమ్స్ ల్యాబ్ (PSL) ప్రారంభం పౌరులను బాగా ప్రభావితం చేస్తుంది విద్యాసంస్థలు ఇతర వాటాదారులకు గణనీయమైన ప్రయోజనాలు అందిస్తుంది. కోట్లాది మంది ప్రజల జీవితాలను మెరుగుపరచడంలో కీలకమైన సమస్యలను పరిష్కరించడానికి ఈ ల్యాబ్ ఆపరేషన్స్ పరిశోధనలు, AI, డేటా సైన్స్ మొదలైన వాటికి సంబంధించిన పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగిస్తుంది. ఇది ఆహారం, ఆరోగ్యం, రవాణా, సుపరిపాలన రంగంలో పని చేస్తుంది. ప్రస్తుత దృష్టి ఆహార సరఫరా, ప్రజా రవాణాను బలోపేతం చేయడమే.