Ministry of Environment, Forest and Climate Change
World Elephant Day – 2022 celebrated at Periyar
“Our association with elephants is ancient, valued and revered”; Union Minister
Elephants are critical to the sustenance of our wildlife and biodiversity; Shri Bhupender Yadav
Government of India recognizes that welfare of people is at the heart of elephant conservation in India
Kattappana in Idukki to soon have a 100 bedded ESIC hospital
12 AUG 2022 4:22PM by PIB Delhi
World Elephant day - 2022 was celebrated today at Periyar, Kerala in the presence of Shri Bhupender Yadav, Union Minister of Environment, Forest & Climate Change (EF&CC), Shri Ashwini Kumar Choubey, MoS, EF&CC and Shri A. K. Saseendran, Minister of Forests & Wildlife, Kerala among others.
The Union Minister released “Elephant Reserves of India: An Atlas”, “Elephant Reserves of India: Land Use Land Cover Classification”, “Caring for elephants: Managing health and welfare in captivity” and the Special edition of “Trumpet”.
Commemorating 30 years of completion of Project Elephant, a poster on elephant conservation in India was released by all dignitaries.
For the first time in an initiative taken by the Hon’ble Minister, Gaj Gaurav award was conferred for the commendable efforts of local communities, frontline staff and mahouts working at grass root level to conserve elephants in wild and captivity. This year the Malasar Community belonging to the Anamalai of Tamil Nadu and mahouts of Kerala and Assam were awarded the Gaj Gaurav award by the Union Minister, EF&CC.
Prizes were also given to school students for several competitions held on the theme “Living with elephants”. Speaking at the occasion, the Union Minister reiterated that our association with elephants is ancient, valued and revered. He further said that Elephants are also critical to the sustenance of our wildlife and biodiversity and India places a very high premium on the conservation of the jumbos.
Shri Yadav also stated that “Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi ji a staunch environmentalist and nature lover has made two aspects central to our wildlife conservation strategy. First, wildlife protections and fight against climate change can go hand in hand with development – without either compromising on the other. Second, conservation efforts for our wildlife and biodiversity should be community-driven and all the assistance needed from the state being made available.
The Union Minister informed the audience that India has the largest and the most stable population of Asian elephants. In fact, more than 60% of wild Asian elephants are in India. The population of 29,964 elephants as recorded in the last elephant census conducted in 2017 speaks volumes of the passion for wildlife conservation ingrained in Indian culture. “We have some of the best laws to protect elephants and their habitats. We have the most amazing people who love and worship elephants”, said the Minister.
Union Minister further said that India has 31 Elephant Reserves. In the last 3 years, Dandeli Elephant Reserve has been notified by the state of Karnataka, Singphan Elephant Reserve by Nagaland and Lemru Elephant Reserve in Chhattisgarh. This has brought the total area under Elephant Reserves in India to about 76,508 sqkm across 14 states of the country.
He also shared that India is going to witness the establishment of one more Elephant Reserve, the Agasthiyamalai in Tamil Nadu, adding yet another 1197 sqkm of Protected Area dedicated for protection and conservation of elephants in India.
Speaking about the human-animal conflict, Shri Yadav said, “The Government of India recognizes that welfare of people is at the heart of elephant conservation in India. With competition for resources, human-elephant conflict is increasing and it is unfortunate that on an average 500 people are killed annually by elephants and about 100 elephants are killed in retaliation by people. Managing human-elephant conflict is a major focus of the Indian government. Reaching out to the families of the victims affected by elephants, Pradhan Mantri Shri Narendra Modi ji’s government has increased the ex-gratia from Rs 2 lakh to Rs 5 lakh.
To find a long-term solution, we are revisiting the elephant corridors of the country and have finished more than 50% of the task involving key stakeholders in this endeavour.
Shri Yadav took the opportunity to inform that regarding the eco sensitive zone judgement passed by the Supreme Court, the Ministry is filing a review petition, specially again to revisit the section 44A and 44E of the judgement as more clarity on the issue was required. He also touched upon the issue of wild boars and stated that the Ministry had already issued a guideline for the human wildlife conflict in February 2021 and powers have been given to the Chief Wildlife Warden of Kerala under section 11 of Wildlife Protection Act for mitigation of this problem.
On the issue of Western Ghats, a committee had been appointed to take a holistic approach to Kasturirangan and Gadgil Committee Report and to consider the representation given by the people.
Union Minister, Shri Yadav also informed that the Wildlife Protection Act has been amended and passed by Lok Sabha recently and there is a provision that mentions that use of elephants for the religious purpose will be continued with certain guidelines of Government of India and Ministry of Environment, Forest and Climate Change.
The Union Minister took the opportunity to reiterate that Pradhan Mantri Narendra Modi Ji’s Government is “pro-poor, pro people and pro planet” and that is the reason that the Prime Minister announced a mission of LiFE (Lifestyle For Environment) in Glasgow summit.
In the capacity of Union Minister of Labour & Employment, Shri Bhupender Yadav announced that Kattappana in Idukki district will soon have a 100 bedded ESIC hospital with full facility for the purpose of serving the poor people.
“I am confident that our efforts will pave the way to secure the future of wild elephants and their habitat globally”, concluded the Minister.
MoS, EF&CC, Shri Choubey also addressed the gathering and said that Gajaraj has always been a part of all activities associated with human welfare since ages. He also said that the importance of public participation in conservation of elephants cannot be overstated.
World Elephant Day is an international annual event, dedicated to the preservation and protection of the world's elephants. The goal of World Elephant Day is to create awareness on elephant conservation, and to share knowledge and positive solutions for the better protection and management of wild and captive elephants.
The current population estimates indicate that there are about 50,000 - 60000 Asian elephants in the world. More than 60% of the population is held in India. Indian Elephant has also been listed in the Appendix I of the Convention of the Migratory species in the recently concluded Conference of Parties of CMS 13 at Gandhi Nagar, Gujarat in February 2020. World Elephant Day is being celebrated to bring attention of various stakeholders to support various conservation policies to help elephants, including improving enforcement policies to prevent the illegal poaching and trade of ivory, conserving elephant habitats, providing better treatment for captive elephants and reintroducing some captive elephants into sanctuaries. Elephant is the Natural Heritage Animal of India and India also celebrates this day to spread awareness towards conservation of the species.

ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
"ਹਾਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਜੁੜਾਅ ਪ੍ਰਾਚੀਨ, ਵਡਮੁੱਲਾ ਅਤੇ ਪੂਜਨੀਯ ਹੈ"; ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ
ਹਾਥੀ ਸਾਡੇ ਵਣ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੇ ਨਿਰਵਾਹ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ ; ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਾਥੀਆਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਛੁਪੀ ਹੈ
ਇਡੁੱਕੀ ਕੱਟੱਪਨਾ ਵਿੱਚ ਜਲਦੀ ਹੀ 100 ਬੈੱਡ ਵਾਲਾ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਹੋਵੇਗਾ
12 AUG 2022 4:22PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ , ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਦੇ ਵਣ ਅਤੇ ਵਣਜੀਵ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਏ.ਕੇ ਸ਼ਸ਼ੀਂਦਰਨ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਕੇਰਲ ਦੇ ਪੇਰੀਆਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਹਾਥੀ ਦਿਵਸ-2022 ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ "ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਾਥੀ ਰਿਜ਼ਰਵ: ਐਨ ਐਟਲਸ", ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਾਥੀ ਰਿਜ਼ਰਵ : ਭੂਮੀ ਉਪਯੋਗ ਭੂਮੀ ਕਵਰ ਵਰਗੀਕਰਣ", "ਹਾਥੀਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ: ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ" ਅਤੇ "ਟ੍ਰਮਪੇਟ" ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਸਕਰਣ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
ਹਾਥੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ 30 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਸਭ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਾਥੀ ਸੰਭਾਲ਼ ’ਤੇ ਇੱਕ ਪੋਸਟਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਗਜ ਗੌਰਵ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ, ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਮਹਾਵਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜੰਗਲੀ ਅਤੇ ਕੈਦ ਵਿੱਚ ਹਾਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਸਾਲ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਅਨਾਮਲਾਈ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਲਾਸਰ ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮਹਾਵਤਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਗਜ ਗੌਰਵ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
"ਹਾਥੀ ਦੇ ਨਾਲ ਰਹਿਣਾ" ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕਈ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਜੁੜਾਅ ਪ੍ਰਾਚੀਨ, ਵਡਮੁੱਲਾ ਅਤੇ ਪੂਜਨੀਯ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਥੀ ਸਾਡੇ ਵਣਜੀਵਾਂ ਅਤੇ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੇ ਨਿਰਵਾਹ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਾਇਆ ਜੀਵ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਨੂੰ ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਇੱਕ ਕੱਟੜ ਵਾਤਾਵਰਣਵਾਦੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤੀ ਪ੍ਰੇਮੀ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਸਾਡੀ ਵਣਜੀਵ ਸੰਭਾਲ਼ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਦੋ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੋਈ ਵੀ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਹੀ, ਵਣਜੀਵ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਜਾਰੀ ਰਹਿ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਦੂਸਰਾ, ਸਾਡੇ ਵਣਜੀਵਾਂ ਅਤੇ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਸਮੁਦਾਇ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਭ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਉਪਸਥਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਏਸ਼ਿਆਈ ਹਾਥੀਆਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸਥਿਰ ਆਬਾਦੀ ਹੈ। ਅਸਲ ਵਿੱਚ, 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜੰਗਲੀ ਏਸ਼ਿਆਈ ਹਾਥੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਨ। 2017 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਅੰਤਿਮ ਹਾਥੀਆਂ ਦੀ ਗਣਨਾ ਵਿੱਚ ਦਰਜ 29,964 ਹਾਥੀਆਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਵਣਜੀਵ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਜੁਨੂਨ ਦੇ ਪਰਿਮਾਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਹਾਥੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਵਾਸਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਕੁਝ ਬਿਹਤਰੀਨ ਕਾਨੂੰਨ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਸਭ ਤੋਂ ਅਦਭੁਤ ਲੋਕ ਹਨ, ਜੋ ਹਾਥੀਆਂ ਨਾਲ ਪਿਆਰ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।"
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 31 ਹਾਥੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 3 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਕਰਨਾਟਕ ਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਦਾਂਦੇਲੀ ਹਾਥੀ ਰਿਜ਼ਰਵ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੁਆਰਾ ਸਿੰਗਫਨ ਹਾਥੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਲੇਮਰੂ ਹਾਥੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਾਥੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ ਖੇਤਰਫਲ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ 14 ਰਾਂਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 76,508 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਹਾਥੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਅਗਸਤਯਮਲਾਈ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਾਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਇੱਕ ਹੋਰ 1197 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਮਾਨਵ-ਪਸ਼ੂ ਸੰਘਰਸ਼ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਾਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਛੁਪੀ ਹੈ। ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਮਾਨਵ-ਹਾਥੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੁਰਭਾਗਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਔਸਤਨ 500 ਲੋਕ ਹਾਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਮਾਰੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 100 ਹਾਥੀ ਮਾਰੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਮਾਨਵ ਹਾਥੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਾਥੀਆਂ ਤੋਂ ਪੀੜਿਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਕੇ ਅਨੁਗ੍ਰਹਿ ਰਾਸ਼ੀ ਨੂੰ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਸਮਾਧਾਨ ਖੋਜਣ ਦੇ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਾਥੀ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ’ਤੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਸੁਪਰੀਮ ਕਰੋਟ ਦੁਆਰਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫੈਸਲੇ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਫੈਸਲੇ ਦੇ ਅਨੁਭਾਗ 44ਏ ਅਤੇ 44ਈ ’ਤੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ ਜਾਚਿਕਾ ਦਾਇਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ’ਤੇ ਅਧਿਕ ਸਪੱਸ਼ਟਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੰਗਲੀ ਸੂਰ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਫਰਵਰੀ 2021 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਹੀ ਮਾਨਵ-ਵਣਜੀਵ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਣਜੀਵ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਧਿਨਿਯਮ ਦੀ ਧਾਰਾ 11 ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਰਲ ਦੇ ਮੁੱਖ ਵਣਜੀਵ ਵਾਰਡਨ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਪੱਛਮੀ ਘਾਟ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ’ਤੇ ਕਸਤੂਰੀਰੰਗਨ ਅਤੇ ਗਾਡਗਿਲ ਸਮਿਤੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ’ਤੇ ਸਮੁੱਚਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਆਵੇਦਨਾਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਿਤੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਸਭਾ ਦੁਆਰਾ ਵਣਜੀਵ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਧਿਨਿਯਮ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੁਝ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਧਾਰਮਿਕ ਉਦੇਸ ਦੇ ਲਈ ਹਾਥੀਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ "ਗ਼ਰੀਬ-ਹਿਤੈਸ਼ੀ, ਜਨ ਹਿਤੈਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਹਿਤੈਸ਼ੀ" ਹੈ ਅਤੇ ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗਲਾਸਗੋ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ (ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਲਈ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ) ਦੇ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਨ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਡੁੱਕੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕੱਟੱਪਨਾ ਵਿੱਚ ਜਲਦੀ ਹੀ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ 100 ਬੈੱਡ ਵਾਲਾ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਯਤਨ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਜੰਗਲੀ ਹਾਥੀਆਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਹਿਣ ਦੇ ਸਥਾਨ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ।"
ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਚੌਬੇ ਨੇ ਵੀ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਜਰਾਜ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਹੀ ਮਾਨਵ ਭਲਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਭ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਵਿੱਚ ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਨਕਾਰਿਆਂ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦਾ।
ਵਿਸ਼ਵ ਹਾਥੀ ਦਿਵਸ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਲਾਨਾ ਆਯੋਜਨ ਹੈ, ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਾਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਹਾਥੀ ਦਿਵਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ’ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਅਤੇ ਕੈਦ ਹਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸਮਾਧਾਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਹਾਥੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਸੰਖਿਆ ਤੋਂ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 50,000-60000 ਏਸ਼ਿਆਈ ਹਾਥੀ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹਾਥੀ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਫਰਵਰੀ 2020 ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਮਐੱਸ 13 ਦੇ ਦਲਾਂ ਦੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੰਪਨ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਪਰਿਸ਼ਿਸ਼ਟ 1 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਾਥੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਹਾਥੀ ਦਿਵਸ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਥੀਦੰਦ ਦੇ ਲਈ ਹਾਥੀਆਂ ਦੇ ਨਜ਼ਾਇਜ ਸ਼ਿਕਾਰ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਵਰਤਨ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਹਾਥੀਆਂ ਦੇ ਆਵਾਸਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼, ਕੈਦ ਹਾਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕੁਝ ਬੰਦੀ ਹਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਾਪਿਸ ਲਿਆਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਹਾਥੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਭਾਵਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਰਾਸਤ ਜੀਵ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਾਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦਿਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।