Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the foundation stone laying ceremony of various projects of Shrimad Rajchandra Mission, Dharampur, Gujarat
04 AUG 2022 7:25PM by PIB Delhi
Namaskar!
Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Patel, Shri Rakesh ji, who is making relentless efforts to give shape to the ideas of Shrimad Rajchandra ji, my colleague in Parliament Shri C.R. Patil ji, Ministers of Gujarat, all the dignitaries present in this virtuous program, ladies and gentlemen!
It is written in our scriptures:
सहजीवती गुणायस्य, धर्मो यस्य जीवती।
That is one whose virtues and duties sustain, he lives and remains immortal. One whose deeds are immortal, his energy and inspiration continue to serve the society for generations.
Today's program of Shrimad Rajchandra Mission, Dharampur is a symbol of this eternal spirit. Today, the Multispecialty Hospital has been inaugurated and the foundation stone of Animal Hospital has been laid. Along with this, the construction work of Center of Excellence for Women is also beginning today. This will greatly benefit the villagers, the poor and the tribal communities of Gujarat, especially our friends, mothers and sisters of South Gujarat. I would like to thank Rakesh ji, for this entire mission and all the devotees for these modern facilities.
Today, when I see such a huge number of people in Dharampur, it was in my mind that I will get an opportunity to listen to what Rakesh ji has to say, but he made a very brief address. He remembered Ranchoddas Modi ji. I am quite familiar with this area. Years ago, I lived among all of you, sometimes in Dharampur or Siddhpur. I used to live in the midst of all of you and today when I see such a huge multitude of developments and so much enthusiasm of the people, I feel happy that people from Mumbai are coming here and are engaged in service. People come here from every corner of Gujarat. People also come here from abroad. Like a silent servant, Shrimad Rajchandra ji had planted the seeds of social devotion which are turning into banyan trees today. We can experience this.
Friends,
I have a long association with Shrimad Rajchandra Mission. I have seen your social work so closely that my heart is filled with respect for all of you. Today, when the country is celebrating ‘Amrit Mahotsav’, 75 years of independence, we need this sense of duty the most. If we try to return even a fraction of what we have got from this holy land, then the society changes more rapidly. I am very happy that Shrimad Rajchandra Mission under the leadership of reverend Gurudev is doing commendable work in the field of rural health in Gujarat. This commitment to serve the poor will be further strengthened by this new hospital. This hospital and research center is going to provide modern facilities in the rural area, making the best treatment accessible to all. It is going to strengthen the country’s vision for a healthy India in the ‘Amrit Kaal’ of independence. It is going to strengthen the spirit of ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort) in the field of health.
Friends,
During Azadi Ka Amrit Mahotsav, the nation is remembering its children, who made efforts to liberate India from servitude. Shrimad Rajchandraji was one such saint, a man of knowledge with long foresightedness, whose great contribution is recorded in the history of this country. It is unfortunate that we lost this stalwart early who introduced the true power of India to the country and the world.
Revered Mahatma Gandhi has himself said that we may have to take many births, but one birth is enough for Shrimad. You can imagine the thoughts which influenced Mahatma Gandhi whom we see today as a guiding light in the world. Revered Bapu used to get inspiration from Shrimad Rajchandra ji for his spiritual consciousness. I think the country is very indebted to Rakesh ji, who has continued the flow of knowledge of Shrimad Rajchandra ji. And today Rakesh ji has this holy vision of building a hospital and yet he has dedicated this project to Ranchoddas Modi. It is the nobility of Rakesh ji. Such personalities who have dedicated their lives for the poor underprivileged tribal communities of the society are awakening the consciousness of the country.
Friends,
The upcoming Center of Excellence for Women is another important step towards enriching the skills of tribal sisters and daughters to make their lives more prosperous. Shrimad Rajchandra ji has been very passionate about the empowerment of daughters through education and skills. He spoke seriously on women empowerment at a very young age. In one of his poems, he writes-
उधारे करेलू बहु, हुमलो हिम्मत धरी
वधारे-वधारे जोर, दर्शाव्यू खरे
सुधारना नी सामे जेणे
कमर सींचे हंसी,
नित्य नित्य कुंसंबजे, लाववा ध्यान धरे
तेने काढ़वा ने तमे नार केड़वणी आपो
उचालों नठारा काढ़ों, बीजाजे बहु नड़े।
It means that daughters should be educated for rapid improvement in society and we can remove the evils in the society quickly. He encouraged women to take part in the freedom movement as well. It can be seen clearly in Gandhi's Satyagrahas, where there used to be a great participation of women. It is the responsibility of all of us to bring to the fore the women power of the country in the form of nation power during the ‘Amrit Kaal’ of independence. Today, the central government is trying to remove every obstacle that the sisters and daughters face and which prevents them from moving forward. When the society and people like you join in these efforts, then rapid change is bound to take place and the country is experiencing this change today.
Friends,
India’s health policy revolves around the health of every living being around us. India is running a nation-wide vaccination campaign for human beings as well as for animals. About 120 million vaccine doses have been given to all the animals, including cows and buffaloes, to prevent foot and mouth disease. Out of this, about 90 lakh vaccine doses have been administered in Gujarat itself. Along with modern facilities of treatment, prevention of diseases is equally important. I am happy that Shrimad Rajchandra Mission is also empowering these efforts.
Friends,
The life of Shrimad Rajchandra ji is a proof of how both spirituality and social responsibility are complementary to each other. He integrated the spirit of spirituality and social service. He strengthened this spirit and therefore his influence is deep in every aspect, whether it is spiritual or social. His efforts are more relevant in today's era. In the 21st century, the new generation promises a bright future. There are many new opportunities, challenges and responsibilities before this generation. This young generation has the will power for innovation. Guidance of organizations like you will help them to walk fast on the path of duty. I am sure that Shrimad Rajchandra Mission will continue to enrich this campaign of national thinking and service.
I would like to emphasize two things in this program. One, we are currently running a campaign of precaution dose for Corona. For those who have received two doses of vaccines, a campaign is going on to give the third vaccine free of cost for 75 days across the country on the occasion of the 75th year of independence. I request all the elders present here, to my friends and to my tribal brothers and sisters to take this precaution dose very soon if not taken so far. The government is also running this 75-day campaign to give the third dose free of cost. You must take advantage of this and we all should carry this forward. We should take care of ourselves, our family members and also our villages, mohallas and areas. It would have given immense pleasure to me had I got the opportunity to visit Dharampur personally, because I have had close relations with many families of Dharampur. But I could not come due to lack of time and therefore I am talking to you through video conference. I am also very grateful to Rakesh ji, who facilitated this event through the video conference. But I will be very happy to visit this hospital whenever I get an opportunity to go there. I came here many years ago and there is a long gap in between, but when I come again, I will definitely meet you all. I wish you all the best. May the fragrance of the upcoming Center for Excellence spread day by day and reach every nook and corner of the country. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi and Gujarati.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
શ્રીમદ રાજચંદ્ર મિશન, ધરમપુર, ગુજરાત ખાતેના વિવિધ પ્રોજેક્ટના શિલાન્યાસ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
04 AUG 2022 7:25PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર
નમસ્કાર, ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ, શ્રીમદ રાજચંદ્રજીના વિચારોને સાકાર કરવા માટે પ્રયત્નશીલ શ્રીમાન રાકેશ જી, સંસદમાં મારા સહયોગી શ્રી સી. આર. પાટિલ જી, ગુજરાતના મંત્રીગણ, આ પૂણ્ય કાર્યક્રમમમાં ઉપસ્થિત તમામ મહાનુભાવો તથા દેવીઓ અને સજ્જનો,
આપણે ત્યાં શાસ્ત્રોમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે –
સહજીવની ગુણાયસ્ય, ધર્મો યસ્ય જીવની.
એટલે કે જેમના ગુણધર્મ જેમના કર્તવ્ય જીવિત રહે છે તે જીવિત રહે છે, અમર રહે છે. જેમના કર્મ અમર હોય છે તેમની ઉર્જા અને પ્રેરણા પેઢીઓ સુધી સમાજની સેવા કરતી રહે છે.
શ્રીમદ રાજચંદ્ર મિશન, ધરમપુરનો આજનો આ કાર્યક્રમ આ જ શાશ્વત ભાવનાનું પ્રતીક છે. આજે મલ્ટિ સ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલનું લોકાર્પણ થયું છે. એનિમલ (પશુઓ માટેની) હોસ્પિટલનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. તેની સાથે સાથે મહિલાઓ માટે સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સનું નિર્માણ કાર્ય પણ આજથી શરૂ થઈ રહ્યું છે. તેનાથી ગુજરાતના ગ્રામીણ, ગરીબ અને આદિવાસીઓ અને ખાસ કરીને દક્ષિણ ગુજરાતના સાથીઓને આપણી માતાઓ તથા બહેનોને ખૂબ જ લાભ થશે. આ આધુનિક સવલતો માટે હું રાકેશજીનો, આ સમગ્ર મિશનનો, આપના તમામ ભક્તજનો તથા સેવાવ્રતીઓનો જેટલો આભાર માનું એટલો ઓછો છે જેટલી પ્રશંસા કરું તેટલી ઓછી છે.
અને આજે જ્યારે મારી સમક્ષ ધરમપુરમાં આટલો વિશાળ જનસાગર જોવા મળી રહ્યો છે, મને મનમાં ઇચ્છા હતી કે આજે મને રાકેશ જીની ઘણી વાતો સાંભળવાની તક મળશે પરંતુ તેમણે અત્યંત સંક્ષિપ્તમાં પોતાની વાત પૂરી કરી દીધી. તેમણે રણછોડદાસ મોદીજીને યાદ કર્યા. હું આ ક્ષેત્ર સાથે ઘણો પરિચિત રહ્યો છું. વર્ષો અગાઉ આપ તમામની વચ્ચે રહ્યો હતો. ક્યારેક ધરમપુર, ક્યારેક સિંધુબર. આપ સૌની વચ્ચે રહેતો હતો તથા આજે આજે જ્યારે આટલો વિશાળ વિકાસનો ફલક જોઈ રહ્યો છું અને અહીંના લોકોનો આટલો ઉત્સાહ જોઉં છું અને મને એ વાતનો આનંદ થઈ રહ્યો છે કે મુંબઈ સુધીના લોકો અહીં આવીને સેવા કાર્યમાં સંકળાયેલા છે.
ગુજરાતના ખૂણે ખૂણેથી આવીને લોકો અહીં જોડાય છે. વિદેશથી આવીને પણ લોકો અહીં સંકળાયેલા છે તેથી શ્રીમદ રાજચંદ્રજીએ એક મૂક સેવકની માફક સમાજ ભક્તિના જે બીજ વાવ્યા છે તે આજે કેવી રીતે વટવૃક્ષ બની રહ્યા છે. આ આપણે અનુભવ કરી શકીએ છીએ.
સાથીઓ,
શ્રીમદ રાજચંદ્ર મિશન સાથે મારો પુરાણો નાતો રહ્યો છે. મેં આપના સમાજ કાર્યોને એટલા નજીકથી નિહાળ્યા છે કે જ્યારે આ નામ સાંભળું છું તો મન આપ તમામના પ્રત્યે સન્માનથી ભરાઈ જાય છે. આજે દેશ જ્યારે આઝાદીના 75 વર્ષના પર્વની ઉજવણી કરી રહ્યો છે, અમૃત મહોત્સવ મનાવી રહ્યો છે તો આપણને આ કર્તવ્ય ભાવની આજે સૌથી વધુ જરૂરિયાત છે. આ પવિત્ર ભૂમિ, હું આ મહાન ભૂમિ, હું આ પૂણ્ય ભૂમિમાં આપણને જેટલું મળ્યું છે તેનો એક અંશ પણ આપણે સમાજને પરત કરવાનો પ્રયાસ કરીએ છીએ તો સમાજમાં વધુ ઝડપથી પરિવર્તન આવે છે. મને હંમેશાં અત્યંત આનંદ થાય છે કે પૂજ્ય ગુરુદેવના નેતૃત્વમાં શ્રીમદ રાજચંદ્ર મિશન ગુજરાતમાં ગ્રામીણ આરોગ્યના ક્ષેત્રમાં પ્રશંસનીય કાર્ય કરી રહ્યા છે. ગરીબોની સેવાની એ પ્રતિબદ્ધતા આ નવી હોસ્પિટલથી વધુ મજબૂત થશે. આ હોસ્પિટલ અને રિસર્ચ સેન્ટર ગ્રામીણ ક્ષેત્રમાં આધુનિક સુવિધાઓ આપવા જઈ રહ્યું છે. ઉત્તમ ઇલાજ તમામ માટે ઉપલબ્ધ કરી રહ્યું છે. આ આઝાદીના અમૃતકાળમાં સ્વસ્થ ભારત માટે દેશના વિઝનને શક્તિ પ્રદાન કરનારું છે. તે આરોગ્યના ક્ષેત્રમાં સૌના પ્રયાસની ભાવનાને મજબૂત કરનારું છે.
સાથીઓ,
આઝાદીના અમૃત મહોત્સવમાં દેશ પોતાના એ સંતાનોને યાદ કરે છે જેમણે ભારતને ગુલામીમાંથી બહાર લાવવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. શ્રીમદ રાજચંદ્રજી એવા જ એક સંત પુરુષ, જ્ઞાતા પુરુષ, એક દીર્ઘદૃષ્ટા મહાન સંત હતા જેમનું એક વિરાટ યોગદાન આ દેશના ઇતિહાસમાં છે. એ કમનસીબી રહી કે ભારતના જ્ઞાનને ભારતની અસલી તાકાતથી દેશ અને દુનિયાથી પરિચિત કરાવનારા ઓજસ્વી નેતૃત્વને આપણે ઘણા વહેલા ગુમાવી દીધા.
ખુદ બાપુ પૂજ્ય મહાત્મા ગાંધીજીએ કહ્યું હતું કે આપણે કદાચ ઘણા જન્મ લેવા પડશે પરંતુ શ્રીમદ માટે એક જ જન્મ પૂરતો છે. આપ કલ્પના કરો કે મહાત્મા ગાંધીના વિચારોને જેમણે પ્રભાવિત કર્યા જે મહાત્મા ગાંધીજીને આજે આપણે દુનિયામાં પથ પ્રદર્શકના રૂપમાં નિહાળીએ છીએ. જે મહાત્મા ગાંધીજીના વિચારોના પ્રકાશમાં દુનિયા એક નવા જીવનને શોધી રહી છે. એ જ પૂજ્ય બાપુ પોતાની આધ્યાત્મિક ચેતના માટે શ્રીમદ રાજચંદ્રજી પાસેથી પ્રેરણા મેળવતા હતા. હું સમજું છું કે દેશ રાકેશ જીનો ખૂબ ઋણી છે જેમણે શ્રીમદ રાજચંદ્રજીના જ્ઞાનનો પ્રવાહ જારી રાખ્યો છે. અને આજે હોસ્પિટલ બનાવીને એટલા પવિત્ર કાર્યમાં રાકેશજીની દૃષ્ટિ પણ છે, પુરુષાર્થ પણ છે અને તેમનું જીવન પણ છે. આમ છતાં આ સમગ્ર પ્રકલ્પને મેં રણછોડદાસ મોદીને અર્પણ કર્યો તે રાકેશ જીની મહાનતા છે. સમાજના ગરીબ વંચિત આદિવાસીઓ માટે આ રીતે પોતાનું જીવન સમર્પિત કરી દેનારા આવા વ્યક્તિત્વ જ દેશની ચેતનાને જાગૃત રાખી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
આ જે નવું સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ ફઓર વુમન બની રહ્યું છે તે આદિવાસી બહેનો, દીકરીઓના કૌશલ્યને નિખારવા માટે તેમના જીવનને વધુ સમૃદ્ધ બનાવવાની દિશામાં એક મોટું પગલું છે. શ્રીમદ રાજચંદ્રજી તો શિક્ષણ કૌશલ્યથી દીકરીઓના સશક્તીકરણના ખૂબ આગ્રહી રહ્યા છે. તેમણે ઘણી નાની વયમાં જ મહિલા સશક્તીકરણ પર ગંભીરતાથી પોતાના પક્ષ રજૂ કર્યો હતો. પોતાની એક કવિતામાં તેઓ લખે છે –
ઉધારે કરેલુ બહુ, હુમલો હિમંત ધરી
વધારે વધારે જોર, દર્શાવ્યું ખરે
સુધારનાની સામે જેણે
કમર સિંચે હંસી,
નિત્ય નિત્ય કુંસુંબજે, લાવવા ધ્યાન ધરે
તેને કાઢવા ને તમે નારે કેળવણી આપો
ઉચાલો નઠારા કાઢો, બીજા જે બહુ નડે.
તેનો ભાવાર્થ એ છે કે દીકરીઓને ભણાવવી જોઇએ. આ સમાજમાં ઝડપથી સુધારા થઈ શકે, સમાજમાં આવેલી બુરાઈઓને આપણે વધુ ઝડપથી દૂર કરી શકીએ. તેમણે મહિલાઓને સ્વતંત્રતાના આંદોલનમાં પણ ભાગ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરી હતી. તેનું પરિણામ ગાંધીજીના સત્યાગ્રહમાં પણ આપણે સ્પષ્ટપણે જોઈ શકીએ છીએ. જ્યાં મહિલાઓની ઘણી મોટી હિસ્સેદારી રહી હતી. દેશની નારી શક્તિને આઝાદીના અમૃતકાળમાં રાષ્ટ્રશક્તિના રૂપમાં સામે લાવવી તે આપણા સૌની જવાબદારી છે. કેન્દ્ર સરકાર આજે બહેનો, દીકરીઓ સમક્ષ આવતા એ તમામ અવરોધોને દૂર કરવામાં લાગેલી છે જે તેને આગળ વધતા રોકે છે. આ પ્રયાસોમાં જ્યારે સમાજ સંકળાય છે અને જ્યારે આપ જેવા સેવા કર્મીઓ સંકળાય છે ત્યારે ઝડપથી પરિવર્તન આવે છે અને આ જ પરિવર્તન આજે દેશ અનુભવી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
આજે ભારત આરોગ્યની જે નીતિ પર ચાલી રહ્યું છે તેમાં આપણે આપણી આસપાસના જીવના આરોગ્યની ચિંતા છે. ભારત માનવી માત્રની રક્ષણ કરનારી રસીની સાથે સાથે પશુઓ માટે પણ રાષ્ટ્રવ્યાપી રસીકરણ અભિયાન ચલાવી રહ્યું છે. દેશમાં ગાય, ભેંસ સહિત તમામ પશુઓને પગથી માથા સુધીના રોગોથી બચાવ માટેની લગભગ એક કરોડ રસી લગાવી દેવામાં આવી છે. તેમાંથી લગભગ 90 લાખ રસી ગુજરાતમાં લગાવવામાં આવી છે. ઇલાજની આધુનિક સુવિધાઓની સાથે સાથે બીમારીઓથી રક્ષણ પણ એટલું જ જરૂરી છે. મને આનંદ છે કે આ પ્રયાસોને શ્રીમદ રાજચંદ્ર મિશન પણ સશક્ત કરી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
આધ્યાત્મ અને સામાજિક દાયિત્વ બંને કેવી રીતે એકબીજાના પૂરક છે, શ્રીમદ રાજચંદ્રજીનું જીવન તેનું પ્રમાણ રહ્યું છે. આધ્યાત્મ અને સમાજસેવાની ભાવનાને એકીકૃત કરી, મજબૂત કરી તેથી તેનો પ્રભાવ આધ્યાત્મિક અને સામાજિક દરેક પ્રકારે ઉંડો છે. તેમના આ પ્રયાસ આજના યુગમાં વધુ પ્રાસંગિક છે. આજે 21મી સદીમાં નવી પેઢી આપણી યુવાન પેઢી ઉજ્જવળ ભવિષ્યનું એક સામર્થ્ય આપે છે. આ જ પેઢી સમક્ષ અનેક અવસરો પણ છે, અનેક પડકારો પણ છે અને અનેક જવાબદારીઓ પણ છે. આ યુવાન પેઢીમાં ભૌતિક બળ ઇનોવેશનની ઇચ્છાશક્તિ ભરપુર છે. આ જ પેઢીને આપ જેવા સંગઠનોના માર્ગદર્શન તેમને કર્તવ્યપથ પર ઝડપથી ચાલવામાં મદદ કરશે. મને સંપૂર્ણ ભરોસો છે કે રાષ્ટ્રચિંતન અને સેવાભાવના આ અભિયાનને શ્રીમદ રાજચંદ્ર મિશન આવી જ રીતે સમૃદ્ધ કરતું રહેશે.
અને આપ સૌની વચ્ચે આયોજિત આ કાર્યક્રમમાં બે વાત હું જરૂર કહીશ કે એક આપણે ત્યાં કોરોના માટે હાલમાં સલામતી ડોઝનું અભિયાન ચાલી રહ્યું છે. જેમણે બે વેક્સિન લીધી છે તેમના માટે ત્રીજી વેક્સિન આઝાદીના 75મા વર્ષ હોવા નિમિત્તે 75 દિવસ માટે તમામ સ્થળે વિના મૂલ્યે આપવાનું અભિયાન ચાલી રહ્યું છે. અહીં ઉપસ્થિત તમામ મોટા લોકો, મિત્રોને, સાથીઓને, મારા આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનોને મારી વિનંતી છે કે જો આપે આ સલામતીનો ડોઝ લીધો નથી તો ઝડપથી આપ ડોઝ લઈ લો.
સરકાર આ ત્રીજો ડોઝ પણ વિના મૂલ્યે આપવાના 75 દિવસીય આ અભિયાન ચલાવી રહી છે. તેનો આપ જરૂર લાભ લો અને આ કાર્યને આગળ ધપાવો. આપણા શરીરનું પણ ધ્યાન રાખો, પરિવારના સદસ્યોનું પણ ધ્યાન રાખો અને ગામ, વિસ્તાર અને મહોલ્લાનું પણ ધ્યાન રાખો. આજે મને ધરમપુર રૂબરૂમાં આવવાની તક પ્રાપ્ત થઈ હોત તો મને ખાસ આનંદ થયો હોત કેમ કે ઘરમપુરના અનેક પરિવાર સાથે મારો નજીકનો સંબંધ રહ્યો છે પરંતુ સમયના અભાવે આવી શક્યો નથી. વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી આવીને આપ સૌ સાથે વાતચીત કરી રહ્યો છું. હું રાકેશ જીનો પણ ખૂબ આભારી છું જેમણે વીડિયો કોન્ફરન્સ માટે આ કાર્યક્રમમાં વ્યવસ્થા કરી પરંતુ જેવો અહીં આવવાનો કાર્યક્રમ બનશે ત્યારે આ હોસ્પિટલને નિહાળવાનો મને ખૂબ આનંદ થશે. આપના સેવા કાર્યને નિહાળવાનો આનંદ થશે. ઘણા વર્ષો અગાઉ આવ્યો હતો પરંતુ વચ્ચે ઘણા સમયનો તફાવત ચાલ્યો ગયો છે પરંતુ ફરીથી જ્યારે આવીશ ત્યારે ચોક્કસ મળીશ અને આપ તમામના ઉમદા આરોગ્ય માટે પ્રાર્થના કરું છું તથા આપ જે સેન્ટર ફોર એક્સેલન્સી બનાવી રહ્યા છો તેની મહેક દિવસ રાત વધતી રહે. દેશ અને દુનિયાના ખૂણે ખૂણે પહોંચતી રહે આ જ મારી ખૂબ
ખૂબ શુભકામનાઓ છે. ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ.