Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the foundation stone laying ceremony of various projects of Shrimad Rajchandra Mission, Dharampur, Gujarat
04 AUG 2022 7:25PM by PIB Delhi
Namaskar!
Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Patel, Shri Rakesh ji, who is making relentless efforts to give shape to the ideas of Shrimad Rajchandra ji, my colleague in Parliament Shri C.R. Patil ji, Ministers of Gujarat, all the dignitaries present in this virtuous program, ladies and gentlemen!
It is written in our scriptures:
सहजीवती गुणायस्य, धर्मो यस्य जीवती।
That is one whose virtues and duties sustain, he lives and remains immortal. One whose deeds are immortal, his energy and inspiration continue to serve the society for generations.
Today's program of Shrimad Rajchandra Mission, Dharampur is a symbol of this eternal spirit. Today, the Multispecialty Hospital has been inaugurated and the foundation stone of Animal Hospital has been laid. Along with this, the construction work of Center of Excellence for Women is also beginning today. This will greatly benefit the villagers, the poor and the tribal communities of Gujarat, especially our friends, mothers and sisters of South Gujarat. I would like to thank Rakesh ji, for this entire mission and all the devotees for these modern facilities.
Today, when I see such a huge number of people in Dharampur, it was in my mind that I will get an opportunity to listen to what Rakesh ji has to say, but he made a very brief address. He remembered Ranchoddas Modi ji. I am quite familiar with this area. Years ago, I lived among all of you, sometimes in Dharampur or Siddhpur. I used to live in the midst of all of you and today when I see such a huge multitude of developments and so much enthusiasm of the people, I feel happy that people from Mumbai are coming here and are engaged in service. People come here from every corner of Gujarat. People also come here from abroad. Like a silent servant, Shrimad Rajchandra ji had planted the seeds of social devotion which are turning into banyan trees today. We can experience this.
Friends,
I have a long association with Shrimad Rajchandra Mission. I have seen your social work so closely that my heart is filled with respect for all of you. Today, when the country is celebrating ‘Amrit Mahotsav’, 75 years of independence, we need this sense of duty the most. If we try to return even a fraction of what we have got from this holy land, then the society changes more rapidly. I am very happy that Shrimad Rajchandra Mission under the leadership of reverend Gurudev is doing commendable work in the field of rural health in Gujarat. This commitment to serve the poor will be further strengthened by this new hospital. This hospital and research center is going to provide modern facilities in the rural area, making the best treatment accessible to all. It is going to strengthen the country’s vision for a healthy India in the ‘Amrit Kaal’ of independence. It is going to strengthen the spirit of ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort) in the field of health.
Friends,
During Azadi Ka Amrit Mahotsav, the nation is remembering its children, who made efforts to liberate India from servitude. Shrimad Rajchandraji was one such saint, a man of knowledge with long foresightedness, whose great contribution is recorded in the history of this country. It is unfortunate that we lost this stalwart early who introduced the true power of India to the country and the world.
Revered Mahatma Gandhi has himself said that we may have to take many births, but one birth is enough for Shrimad. You can imagine the thoughts which influenced Mahatma Gandhi whom we see today as a guiding light in the world. Revered Bapu used to get inspiration from Shrimad Rajchandra ji for his spiritual consciousness. I think the country is very indebted to Rakesh ji, who has continued the flow of knowledge of Shrimad Rajchandra ji. And today Rakesh ji has this holy vision of building a hospital and yet he has dedicated this project to Ranchoddas Modi. It is the nobility of Rakesh ji. Such personalities who have dedicated their lives for the poor underprivileged tribal communities of the society are awakening the consciousness of the country.
Friends,
The upcoming Center of Excellence for Women is another important step towards enriching the skills of tribal sisters and daughters to make their lives more prosperous. Shrimad Rajchandra ji has been very passionate about the empowerment of daughters through education and skills. He spoke seriously on women empowerment at a very young age. In one of his poems, he writes-
उधारे करेलू बहु, हुमलो हिम्मत धरी
वधारे-वधारे जोर, दर्शाव्यू खरे
सुधारना नी सामे जेणे
कमर सींचे हंसी,
नित्य नित्य कुंसंबजे, लाववा ध्यान धरे
तेने काढ़वा ने तमे नार केड़वणी आपो
उचालों नठारा काढ़ों, बीजाजे बहु नड़े।
It means that daughters should be educated for rapid improvement in society and we can remove the evils in the society quickly. He encouraged women to take part in the freedom movement as well. It can be seen clearly in Gandhi's Satyagrahas, where there used to be a great participation of women. It is the responsibility of all of us to bring to the fore the women power of the country in the form of nation power during the ‘Amrit Kaal’ of independence. Today, the central government is trying to remove every obstacle that the sisters and daughters face and which prevents them from moving forward. When the society and people like you join in these efforts, then rapid change is bound to take place and the country is experiencing this change today.
Friends,
India’s health policy revolves around the health of every living being around us. India is running a nation-wide vaccination campaign for human beings as well as for animals. About 120 million vaccine doses have been given to all the animals, including cows and buffaloes, to prevent foot and mouth disease. Out of this, about 90 lakh vaccine doses have been administered in Gujarat itself. Along with modern facilities of treatment, prevention of diseases is equally important. I am happy that Shrimad Rajchandra Mission is also empowering these efforts.
Friends,
The life of Shrimad Rajchandra ji is a proof of how both spirituality and social responsibility are complementary to each other. He integrated the spirit of spirituality and social service. He strengthened this spirit and therefore his influence is deep in every aspect, whether it is spiritual or social. His efforts are more relevant in today's era. In the 21st century, the new generation promises a bright future. There are many new opportunities, challenges and responsibilities before this generation. This young generation has the will power for innovation. Guidance of organizations like you will help them to walk fast on the path of duty. I am sure that Shrimad Rajchandra Mission will continue to enrich this campaign of national thinking and service.
I would like to emphasize two things in this program. One, we are currently running a campaign of precaution dose for Corona. For those who have received two doses of vaccines, a campaign is going on to give the third vaccine free of cost for 75 days across the country on the occasion of the 75th year of independence. I request all the elders present here, to my friends and to my tribal brothers and sisters to take this precaution dose very soon if not taken so far. The government is also running this 75-day campaign to give the third dose free of cost. You must take advantage of this and we all should carry this forward. We should take care of ourselves, our family members and also our villages, mohallas and areas. It would have given immense pleasure to me had I got the opportunity to visit Dharampur personally, because I have had close relations with many families of Dharampur. But I could not come due to lack of time and therefore I am talking to you through video conference. I am also very grateful to Rakesh ji, who facilitated this event through the video conference. But I will be very happy to visit this hospital whenever I get an opportunity to go there. I came here many years ago and there is a long gap in between, but when I come again, I will definitely meet you all. I wish you all the best. May the fragrance of the upcoming Center for Excellence spread day by day and reach every nook and corner of the country. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi and Gujarati.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਰਾਜਚੰਦਰ ਮਿਸ਼ਨ, ਧਰਮਪੁਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
04 AUG 2022 7:25PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ
ਨਮਸਕਾਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਪਟੇਲ, ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਰਾਮਚੰਦਰ ਜੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਰਹਿਨਮ ਪ੍ਰਯਾਸਰਤ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਾਕੇਸ਼ ਜੀ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਆਰ. ਪਾਟਿਲ ਜੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਇਸ ਪੁਣਯ (ਨੇਕ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ-
ਸਹਜੀਵਤੀ ਗੁਣਾਯਸਯ, ਧਰਮੋ ਯਸਯ ਜੀਵਤੀ। (सहजीवती गुणायस्य, धर्मो यस्य जीवती।)
ਯਾਨੀ ਕਿ ਜਿਸ ਦੇ ਗੁਣਧਰਮ ਜਿਸ ਦੇ ਕਰਤੱਵ ਜੀਵਿਤ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਉਹ ਜੀਵਿਤ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਅਮਰ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੇ ਕਰਮ ਅਮਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੱਕ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਰਾਜਚੰਦਰ ਮਿਸ਼ਨ, ਧਰਮਪੁਰ ਦਾ ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਸੇ ਸਾਸ਼ਵਤ (ਸਦੀਵੀ) ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਅੱਜ ਮਲਟੀ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਐਨੀਮਲ ਹੌਸਪੀਟਲ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ centre of excellence ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਵੀ ਅੱਜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣਾਂ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦੱਖਣ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਰਾਕੇਸ਼ ਜੀ ਨੂੰ, ਇਸ ਪੂਰੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰੇ ਭਗਤਜਨਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਰਤੀਆਂ ਦਾ ਜਿਤਨਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਾਂ, ਉਤਨਾ ਘੱਟ ਹੈ, ਜਿਤਨਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਾਂ, ਉਤਨਾ ਘੱਟ ਹੈ।
ਅਤੇ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਧਰਮਪੁਰ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜਨਸਾਗਰ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ, ਮੈਨੂੰ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸੀ ਹੀ ਕਿ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਰਾਕੇਸ਼ਜੀ ਦੀਆਂ ਕਾਫੀ ਬਾਤਾਂ ਸੁਣਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ, ਕਿੰਤੂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਫੀ ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਬਾਤ ਪੂਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਣਛੋੜਦਾਸ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਮੈਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਫੀ ਪਰੀਚਿਤ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਸਾਲਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰਿਹਾ। ਕਦੇ ਧਰਮਪੁਰ, ਕਦੇ ਸਿਧੁੰਬਰ। ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਫਲਕ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇਤਨਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਆਨੰਦ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮੁੰਬਈ ਤੋਂ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਆ ਕੇ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਨ।
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੋਨੋ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਲੋਕ ਆ ਕੇ ਜੁੜਦੇ ਹਨ। ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆ ਕੇ ਵੀ ਇੱਥੇ ਲੋਕ ਜੁੜਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਰਾਜਚੰਦਰ ਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਮੂਕ ਸੇਵਕ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਾਜ ਭਗਤੀ ਦੇ ਜੋ ਬੀਜ ਬੀਜੇ ਹਨ, ਉਹ ਅੱਜ ਕਿਵੇਂ ਵਟਵ੍ਰਿਕਸ਼ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਅਸੀਂ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਰਾਜਚੰਦਰ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਪੁਰਾਣਾ ਨਾਤਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਮਾਜ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਇਤਨੀ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤੋਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਕਿ ਜਦੋਂ ਇਹ ਨਾਮ ਸੁਣਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮਨ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਭਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਪੁਰਬ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਇਸੇ ਕਰਤੱਵ ਭਾਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਭੂਮੀ, ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਹਾਨ ਭੂਮੀ, ਵਿੱਚ ਇਸ ਪੁਣਯ (ਨੇਕ) ਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਜਿਤਨਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਅੰਸ਼ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਦੇਣ (ਪਰਤਾਉਣ) ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਾਅ ਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਪੂਜਯ ਗੁਰੂਦੇਵ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਰਾਜਚੰਦਰ ਮਿਸ਼ਨ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਰੋਗਯ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੀ ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਇਸ ਨਵੇਂ ਹਸਤਪਾਲ ਨਾਲ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਤਮ ਇਲਾਜ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਸੁਲਭ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਵਸਥ (ਤੰਦਰੁਸਤ) ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਰੋਗਯ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਤਾਨਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਦੇ ਲਈ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਰਾਜਚੰਦਰਜੀ ਐਸੇ ਹੀ ਇੱਕ ਸੰਤ ਪੁਰਸ਼, ਗਿਆਤਾ ਪੁਰਸ਼, ਇੱਕ ਦੀਰਘਦ੍ਰਿਸ਼ਟਾ ਮਹਾਨ ਸੰਤ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਰਾਟ ਯੋਗਦਾਨ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਹ ਦੁਰਭਾਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਸਲੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਪਰੀਚਿਤ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੀ ਓਜਸਵੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜਲਦੀ ਗੁਆ ਦਿੱਤਾ।
ਖੁਦ ਬਾਪੂ ਪੂਜਯ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਸ਼ਾਇਦ ਕਈ ਜਨਮ ਲੈਣੇ ਪੈਣਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੀ ਜਨਮ ਕਾਫੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ , ਜਿਸ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੂੰ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪਥ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਤਲਾਸ਼ਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਬਾਪੂ ਅਪਣੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਚੇਤਨਾ ਦੇ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਰਾਜਚੰਦਰਜੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਰਾਕੇਸ਼ਜੀ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਬਹੁਤ ਰਿਣੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਰਾਜਚੰਦਰ ਜੀ ਦੇ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਹੌਸਪੀਟਲ ਬਣਾ ਕੇ ਇਤਨੇ ਪਵਿੱਤਰ ਕਾਰਜ ਦੇ ਰਾਕੇਸ਼ ਜੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਵੀ ਹੈ, ਪੁਰਸ਼ਾਰਥ (ਮਿਹਨਤ) ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਵੀ ਹੈ, ਫਿਰ ਵੀ ਇਹ ਪੂਰੇ ਪ੍ਰਕਲਪ ਨੂੰ ਮੈਂ ਰਣਛੋੜਦਾਸ ਮੋਦੀ ਅਰਪਣ ਕੀਤਾ, ਉਹ ਰਾਕੇਸ਼ ਜੀ ਦਾ ਵਡੱਪਣ ਹੈ। ਸਮਾਜ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਵੰਚਿਤ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਅਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤਿੱਤਵ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਜ੍ਰਾਗਿਤ ਕੀਤੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਜੋ ਨਵਾਂ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਫੌਰ ਵੂਮਨ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭੈਣਾਂ, ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੜਾ ਕਦਮ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਰਾਜਚੰਦਰ ਜੀ ਤਾਂ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨਾਲ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਬਹੁਤ ਆਗ੍ਰਹੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ’ਤੇ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਰੱਖੀਆਂ। ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਕਵਿਤਾ ਵਿੱਚ ਉਹ ਲਿਖਦੇ ਹਨ-
ਉਧਾਰੇ ਕਰੇਲੂ ਬਹੁ, ਹੁਮਲੋ ਹਿੰਮਤ ਧਰੀ
ਵਧਾਰੇ-ਵਧਾਰੇ ਜੋਰ, ਦਰਸ਼ਾਵਯੂ ਖਰੇ
ਸੁਧਾਰਨਾ ਨੀ ਸਾਮੇ ਜੇਣੇ
ਕਮਰ ਸੀਂਚੇ ਹੰਸੀ,
ਨਿਤਯ ਨਿਤਯ ਕੁੰਸੰਬਜੇ, ਲਾਵਵਾ ਧਯਾਨ ਧਰੇ
ਤੇਨੇ ਕਾੜ੍ਹਵਾ ਨੇ ਤਮੇ ਨਾਰ ਕੇੜਵਣੀ ਆਪੋ
ਓਚਾਲੋਂ ਨਠਾਰਾ ਕਾਢੋਂ, ਬੀਜਾਜੇ ਬਹੁ ਨੜੇ।
(उधारे करेलू बहु, हुमलो हिम्मत धरी
वधारे-वधारे जोर, दर्शाव्यू खरे
सुधारना नी सामे जेणे
कमर सींचे हंसी,
नित्य नित्य कुंसंबजे, लाववा ध्यान धरे
तेने काढ़वा ने तमे नार केड़वणी आपो
उचालों नठारा काढ़ों, बीजाजे बहु नड़े।)
ਇਸ ਦਾ ਭਾਵ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਸਕੇ, ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਆਈਆਂ ਬੁਰਾਈਆਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਦੂਰ ਸਕੀਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸਪਸ਼ਟ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਜਿੱਥੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣਾ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅੱਜ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹਰ ਉਸ ਰੁਕਾਵਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੈ, ਜੋ ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਤੋਂ ਰੋਕਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸਮਾਜ ਜੁੜਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਸੇਵਾ ਕਰਮੀ ਜੁੜਦੇ ਹਨ, ਤਦ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਾਅ ਆਉਂਦਾ ਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹੀ ਬਦਲਾਅ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਦੀ ਜਿਸ ਨੀਤੀ ‘ਤੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਹਰ ਜੀਵ ਦੇ ਆਰੋਗਯ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਮਨੁੱਖ ਮਾਤਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਟੀਕਾਰਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗਊਆਂ, ਮੱਝਾਂ ਸਹਿਤ ਤਮਾਮ ਪਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਫੁੱਟ ਐਂਡ ਮਾਊਥ ਡਿਸੀਜ ਵਿੱਚ ਬਚਾਅ ਦੇ ਕਰੀਬ 12 ਕਰੋੜ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 90 ਲੱਖ ਟੀਕੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਲਾਜ ਦੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਰਾਜਚੰਦਰ ਮਿਸ਼ਨ ਵੀ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਧਿਆਤਮਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੋਨੋਂ ਕਿਵੇਂ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਪੂਰਕ ਹਨ, ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਰਾਜਚੰਦਰ ਜੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਧਿਆਤਮਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਹਰ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਗਹਿਰਾ ਹੈ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਅੱਜ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹਨ। ਅੱਜ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਵੀ ਹਨ, ਅਨੇਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵੀ ਹਨ ਅਤੇ ਅਨੇਕ ਨਵੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੀਵਾਰੀਆਂ ਵੀ ਹਨ।
ਇਸ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵਿੱਚ ਭੌਤਿਕ ਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਭਰਪੂਰ ਹੈ। ਇਸੇ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਆਪ ਜਿਹੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਰਤੱਵ ਪਥ ’ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਚਿੰਤਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾਭਾਵ ਦੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਰਾਜਚੰਦਰ ਮਿਸ਼ਨ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਦੋ ਬਾਤਾਂ ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਲਈ ਹੁਣ ਪ੍ਰੀਕੋਸ਼ਨ ਡੋਜ਼ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋ ਵੈਕਸੀਨ ਲਈਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤੀਸਰੀ ਵੈਕਸੀਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਹੋਣ ਨਮਿੱਤ ’ਤੇ 75 ਦਿਨ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਜਗ੍ਹਾ ਬਿਨਾ ਮੁੱਲ ਦੇਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ਉਪਸਥਿਤ ਸਾਰੇ ਬੜੇ ਲੋਕਾਂ, ਮਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਬੇਨਤੀ ਹੈ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਪ੍ਰੀਕੋਸ਼ਨ ਡੋਜ਼ ਨਹੀਂ ਲਈ ਹੈ, ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜਲਦੀ ਆਪ ਲੈ ਲਵੋ। ਸਰਕਾਰ ਇਹ ਤੀਸਰਾ ਡੋਜ਼ ਵੀ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਦੇਣ ਦਾ 75 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਲਾਭ ਲਵੋ ਅਤੇ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਈਏ।
ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਦਾ ਵੀ ਖਿਆਲ ਰੱਖੋ, ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਖਿਆਲ ਰੱਖੋ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਮੁਹੱਲਾ ਅਤੇ ਏਰੀਆ ਦਾ ਵੀ ਖਿਆਲ ਰੱਖੋ। ਅੱਜ ਜੇਕਰ ਮੈਨੂੰ ਧਰਮਪੁਰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਆਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੁੰਦਾ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਨੰਦ ਹੁੰਦਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਧਰਮਪੁਰ ਦੇ ਅਨੇਕ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਨਿਕਟਤਮ ਸਬੰਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿੰਤੂ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਆ ਨਹੀਂ ਸਕਿਆ। ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆ ਕੇ ਆਪ ਸਭ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਮੈਂ ਰਾਕੇਸ਼ਜੀ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਕੀਤੀ, ਲੇਕਿਨ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਉੱਥੇ ਆਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣੇਗਾ, ਤਦ ਇਸ ਹਸਪਤਾਲ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਕਾਫੀ ਆਨੰਦ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੁਹਾਡੇ ਸੇਵਾ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਆਨੰਦ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕਾਫੀ ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਆਇਆ ਸਾਂ, ਵਿਚਕਾਰ ਕਾਫੀ ਸਮੇਂ ਦਾ ਅੰਤਰਾਲ ਚਲ ਗਿਆ ਹੈ, ਕਿੰਤੂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜਦੋਂ ਆਵਾਂਗਾ, ਤਦ ਜ਼ਰੂਰ ਮਿਲਾਂਗਾ ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਦੀ ਉੱਤਮ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲਈ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਸੈਂਟਰ ਫੌਰ ਐਕਸੀਲੈਂਸੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹੋ ਉਸ ਦੀ ਮਹਿਕ ਦਿਨਰਾਤ ਵਧਦੀ ਜਾਵੇ। ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਪਹੁੰਚਦੀ ਜਾਵੇ, ਇਹੀ ਮੇਰੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਬੁਹਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।