ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని ధరంపూర్‌లోని శ్రీమద్ రాజ్‌చంద్ర మిషన్ వివిధ ప్రాజెక్టుల శంకుస్థాపన కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
04 AUG 2022 7:25PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర పటేల్ గారు, శ్రీమద్ రాజచంద్ర గారి ఆలోచనలకు రూపమివ్వడానికి అవిశ్రాంతంగా కృషి చేస్తున్న శ్రీ రాకేష్ జీ, పార్లమెంటులో నా సహచరుడు శ్రీ సిఆర్ పాటిల్ జీ, గుజరాత్ మంత్రులు, ఈ పుణ్యకార్యక్రమానికి హాజరైన ప్రముఖులందరూ, లేడీస్ అండ్ జెంటిల్మెన్!
మన గ్రంథాలలో ఈ విధంగా రాయబడింది:
सहजीवती गुणायस्य, धर्मो यस्य जीवती।
ఎవరి ధర్మాలు, కర్తవ్యాలు నిలకడగా ఉంటాయో, అతను జీవిస్తాడు మరియు అమరుడిగా ఉంటాడు. ఎవరి కర్మలు అజరామరమైనవో, అతని శక్తి, స్ఫూర్తి తరతరాలుగా సమాజానికి సేవ చేస్తూనే ఉంటాయి.
నేటి శ్రీమద్ రాజ్‌చంద్ర మిషన్, ధరంపూర్ కార్యక్రమం ఈ శాశ్వతమైన స్ఫూర్తికి ప్రతీక. ఈరోజు మల్టీస్పెషాలిటీ హాస్పిటల్ ప్రారంభోత్సవం, జంతు ఆసుపత్రి శంకుస్థాపన జరిగింది. దీంతో పాటు సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఫర్ ఉమెన్ నిర్మాణ పనులు కూడా ఈరోజు ప్రారంభమవుతున్నాయి. ఇది గుజరాత్‌లోని గ్రామస్తులు, పేదలు మరియు గిరిజన సంఘాలకు, ముఖ్యంగా దక్షిణ గుజరాత్‌లోని మా స్నేహితులారా, తల్లులు మరియు సోదరీమణులకు ఎంతో ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. ఈ మొత్తం మిషన్‌కు మరియు ఈ ఆధునిక సౌకర్యాల కోసం భక్తులందరికీ నేను రాకేష్ జీకి ధన్యవాదాలు చెప్పాలనుకుంటున్నాను.
ఈ రోజు, నేను ధరంపూర్‌లో ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలను చూసినప్పుడు, రాకేష్ జీ చెప్పేది వినడానికి నాకు అవకాశం లభిస్తుందని నా మనస్సులో ఉంది, కానీ అతను చాలా క్లుప్తంగా ప్రసంగించాడు. రాంచొద్దాస్ మోదీజీని గుర్తు చేసుకున్నారు. ఈ ప్రాంతం నాకు బాగా తెలుసు. సంవత్సరాల క్రితం, నేను మీ అందరి మధ్య నివసించాను, కొన్నిసార్లు ధరంపూర్ లేదా సిద్ధ్‌పూర్‌లో. నేను మీ అందరి మధ్య జీవించాను మరియు ఈ రోజు నేను ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో అభివృద్ధి మరియు ప్రజల ఉత్సాహాన్ని చూస్తుంటే, ముంబై నుండి ప్రజలు ఇక్కడకు వచ్చి సేవలో నిమగ్నమై ఉన్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. గుజరాత్ నలుమూలల నుండి ప్రజలు ఇక్కడికి వస్తుంటారు. విదేశాల నుంచి కూడా ఇక్కడికి వస్తుంటారు. మౌన సేవకుడిలా శ్రీమద్ రాజచంద్ర జీ నాటిన సామాజిక భక్తి బీజాలు నేడు మర్రిచెట్లుగా మారుతున్నాయి. దీనిని మనం అనుభవించవచ్చు.
స్నేహితులారా,
శ్రీమద్ రాజ్‌చంద్ర మిషన్‌తో నాకు సుదీర్ఘ అనుబంధం ఉంది. నేను మీ సామాజిక సేవను చాలా దగ్గరగా చూశాను, మీ అందరి పట్ల నా హృదయం నిండిపోయింది. 75 ఏళ్ల స్వాతంత్య్రం పొందిన 'అమృత మహోత్సవ్' జరుపుకుంటున్న ఈరోజు, ఈ కర్తవ్య భావం మనకు అత్యంత అవసరం. ఈ పుణ్యభూమి నుండి మనకు లభించిన దానిలో కొంత భాగాన్ని కూడా తిరిగి ఇవ్వడానికి ప్రయత్నిస్తే, సమాజం మరింత వేగంగా మారుతుంది. రెవరెండ్ గురుదేవ్ నేతృత్వంలోని శ్రీమద్ రాజ్‌చంద్ర మిషన్ గుజరాత్‌లో గ్రామీణ ఆరోగ్య రంగంలో ప్రశంసనీయమైన పని చేస్తున్నందుకు నేను చాలా సంతోషంగా ఉన్నాను. పేదలకు సేవ చేయాలనే ఈ నిబద్ధత ఈ కొత్త ఆసుపత్రి ద్వారా మరింత బలపడుతుంది. ఈ ఆసుపత్రి మరియు పరిశోధనా కేంద్రం గ్రామీణ ప్రాంతంలో ఆధునిక సౌకర్యాలను అందించబోతోంది, తద్వారా అందరికీ ఉత్తమమైన చికిత్స అందుబాటులో ఉంటుంది. ఇది స్వాతంత్య్ర 'అమృత్ కాల్'లో ఆరోగ్యకరమైన భారతదేశం కోసం దేశ దృష్టిని బలోపేతం చేయబోతోంది. ఇది ఆరోగ్య రంగంలో 'సబ్కా ప్రయాస్' (అందరి కృషి) స్ఫూర్తిని బలోపేతం చేయబోతోంది.
స్నేహితులారా,
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ సందర్భంగా, భారతదేశాన్ని బానిసత్వం నుండి విముక్తి చేయడానికి కృషి చేసిన తన పిల్లలను దేశం స్మరించుకుంటుంది. శ్రీమద్ రాజ్‌చంద్రాజీ అటువంటి సాధువు, సుదీర్ఘ దూరదృష్టి కలిగిన జ్ఞానం కలిగిన వ్యక్తి, ఈ దేశ చరిత్రలో అతని గొప్ప సహకారం నమోదు చేయబడింది. భారతదేశం యొక్క నిజమైన శక్తిని దేశానికి మరియు ప్రపంచానికి పరిచయం చేసిన ఈ మహనీయుడిని మనం ముందుగానే కోల్పోవడం దురదృష్టకరం.
గౌరవనీయులైన మహాత్మాగాంధీ స్వయంగా చెప్పారు, మనం చాలా జన్మలు తీసుకోవలసి ఉంటుంది, కానీ శ్రీమద్ కోసం ఒక జన్మ సరిపోతుంది. ఈ రోజు మనం ప్రపంచానికి మార్గదర్శకంగా చూస్తున్న మహాత్మా గాంధీని ప్రభావితం చేసిన ఆలోచనలను మీరు ఊహించవచ్చు. గౌరవనీయులైన బాపు తన ఆధ్యాత్మిక చైతన్యానికి శ్రీమద్ రాజ్‌చంద్ర జీ నుండి ప్రేరణ పొందేవారు. శ్రీమద్ రాజ్‌చంద్ర జీ జ్ఞాన ప్రవాహాన్ని కొనసాగించిన రాకేష్ జీకి దేశం చాలా రుణపడి ఉందని నేను భావిస్తున్నాను. మరియు ఈ రోజు రాకేష్ జీకి ఆసుపత్రిని నిర్మించాలనే ఈ పవిత్ర దర్శనం ఉంది, అయినప్పటికీ అతను ఈ ప్రాజెక్ట్‌ను రాంచొద్దాస్ మోడీకి అంకితం చేశాడు. ఇది రాకేష్ జీ యొక్క గొప్పతనం. సమాజంలోని నిరుపేద గిరిజన వర్గాల కోసం తమ జీవితాలను అంకితం చేసిన ఇలాంటి వ్యక్తులు దేశ చైతన్యాన్ని మేల్కొల్పుతున్నారు.
స్నేహితులారా,
మహిళల కోసం రాబోయే సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్, గిరిజన సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెల జీవితాలను మరింత సుసంపన్నం చేసేందుకు వారి నైపుణ్యాలను మెరుగుపరిచే దిశగా మరో ముఖ్యమైన అడుగు. విద్య మరియు నైపుణ్యాల ద్వారా కుమార్తెల సాధికారతపై శ్రీమద్ రాజ్‌చంద్ర జీ చాలా మక్కువ చూపారు. అతి చిన్న వయసులోనే మహిళా సాధికారతపై సీరియస్‌గా మాట్లాడారు. తన కవితలలో ఒకదానిలో ఇలా రాశాడు-
उधारे करेलू बहु, हुमलो हिम्मत धरी
वधारे-वधारे जोर, दर्शाव्यू खरे
सुधारना नी सामे जेणे
कमर सींचे हंसी,
नित्य नित्य कुंसंबजे, लाववा ध्यान धरे
तेने काढ़वा ने तमे नार केड़वणी आपो
उचालों नठारा काढ़ों, बीजाजे बहु नड़े।
సమాజం వేగంగా అభివృద్ధి చెందాలంటే కూతుళ్లను చదివించాలని, సమాజంలోని దురాచారాలను త్వరగా తొలగించవచ్చని దీని అర్థం. స్వాతంత్య్ర ఉద్యమంలో మహిళలు కూడా పాల్గొనాలని ఆయన సూచించారు. గాంధీ సత్యాగ్రహాలలో ఇది స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది, అక్కడ మహిళలు గొప్పగా పాల్గొనేవారు. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన 'అమృత్‌కాల్' సందర్భంగా దేశంలోని మహిళాశక్తిని జాతిశక్తి రూపంలో ముందుకు తీసుకురావడం మనందరి బాధ్యత. నేడు, సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెలు ఎదుర్కొనే ప్రతి అడ్డంకిని తొలగించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రయత్నిస్తోంది, ఇది వారు ముందుకు సాగకుండా చేస్తుంది. సమాజం మరియు మీలాంటి వ్యక్తులు ఈ ప్రయత్నాలలో పాలుపంచుకున్నప్పుడు, వేగవంతమైన మార్పు ఖచ్చితంగా సంభవిస్తుంది మరియు దేశం ఈ రోజు ఈ మార్పును అనుభవిస్తోంది.
స్నేహితులారా,
భారతదేశ ఆరోగ్య విధానం మన చుట్టూ ఉన్న ప్రతి జీవి ఆరోగ్యం చుట్టూ తిరుగుతుంది. భారతదేశం మానవులకు మరియు జంతువులకు దేశవ్యాప్తంగా టీకా ప్రచారాన్ని నిర్వహిస్తోంది. పాదం మరియు నోటి వ్యాధిని నివారించడానికి ఆవులు మరియు గేదెలతో సహా అన్ని జంతువులకు దాదాపు 120 మిలియన్ వ్యాక్సిన్ డోసులు ఇవ్వబడ్డాయి. ఇందులో గుజరాత్‌లోనే దాదాపు 90 లక్షల వ్యాక్సిన్ డోస్‌లు వేయబడ్డాయి. ఆధునిక చికిత్సా సౌకర్యాలతో పాటు వ్యాధుల నివారణ కూడా అంతే ముఖ్యం. శ్రీమద్ రాజ్‌చంద్ర మిషన్ కూడా ఈ ప్రయత్నాలకు సాధికారత కల్పిస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
ఆధ్యాత్మికత మరియు సామాజిక బాధ్యత రెండూ ఒకదానికొకటి ఎలా అనుబంధంగా ఉంటాయో చెప్పడానికి శ్రీమద్ రాజ్‌చంద్ర జీ జీవితమే నిదర్శనం. అతను ఆధ్యాత్మికత మరియు సామాజిక సేవా స్ఫూర్తిని ఏకీకృతం చేశాడు. అతను ఈ స్ఫూర్తిని బలపరిచాడు మరియు అందువల్ల అతని ప్రభావం ఆధ్యాత్మికమైనా లేదా సామాజికమైనా ప్రతి అంశంలోనూ లోతుగా ఉంటుంది. నేటి యుగంలో అతని ప్రయత్నాలు మరింత సందర్భోచితంగా ఉన్నాయి. 21వ శతాబ్దంలో, కొత్త తరం ఉజ్వల భవిష్యత్తును వాగ్దానం చేస్తుంది. ఈ తరం ముందు ఎన్నో కొత్త అవకాశాలు, సవాళ్లు, బాధ్యతలు ఉన్నాయి. ఈ యువ తరానికి ఆవిష్కరణల సంకల్ప శక్తి ఉంది. మీలాంటి సంస్థల మార్గదర్శకత్వం వారు విధి మార్గంలో వేగంగా నడవడానికి సహాయపడుతుంది. శ్రీమద్ రాజ్‌చంద్ర మిషన్ జాతీయ ఆలోచన మరియు సేవ యొక్క ఈ ప్రచారాన్ని సుసంపన్నం చేయడంలో కొనసాగుతుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
ఈ కార్యక్రమంలో నేను రెండు విషయాలను నొక్కి చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ఒకటి, మేము ప్రస్తుతం కరోనా కోసం ముందు జాగ్రత్త మోతాదు ప్రచారాన్ని అమలు చేస్తున్నాము. రెండు డోసుల వ్యాక్సిన్‌లు తీసుకున్న వారికి 75 వ తేదీ సందర్భంగా దేశవ్యాప్తంగా 75 రోజుల పాటు మూడో వ్యాక్సిన్‌ను ఉచితంగా అందజేస్తామని ప్రచారం జరుగుతోంది.స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన సంవత్సరం. ఇక్కడ ఉన్న పెద్దలందరినీ, నా స్నేహితులకు మరియు నా గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులకు ఈ ముందు జాగ్రత్త డోస్ ఇప్పటి వరకు తీసుకోకపోతే చాలా త్వరగా తీసుకోవాలని నేను అభ్యర్థిస్తున్నాను. మూడో డోస్‌ను ఉచితంగా ఇవ్వాలని ప్రభుత్వం 75 రోజుల పాటు ప్రచారం చేస్తోంది. మీరు దీన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవాలి మరియు మనమందరం దీనిని ముందుకు తీసుకెళ్లాలి. మనల్ని, మన కుటుంబ సభ్యులతో పాటు మన గ్రామాలు, మొహల్లాలు మరియు ప్రాంతాలను మనం జాగ్రత్తగా చూసుకోవాలి. ధరంపూర్‌లోని చాలా కుటుంబాలతో నాకు సన్నిహిత సంబంధాలు ఉన్నందున, నేను వ్యక్తిగతంగా ధరంపూర్‌ని సందర్శించే అవకాశం లభించి ఉంటే అది నాకు ఎనలేని ఆనందాన్ని ఇచ్చి ఉండేది. కానీ సమయాభావం వల్ల రాలేకపోయాను అందుకే వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా మీతో మాట్లాడుతున్నాను. వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ఈ ఈవెంట్‌ను సులభతరం చేసిన రాకేష్ జీకి కూడా నేను చాలా కృతజ్ఞతలు. కానీ నాకు అవకాశం దొరికినప్పుడల్లా ఈ ఆసుపత్రిని సందర్శించడం చాలా సంతోషంగా ఉంటుంది. నేను చాలా సంవత్సరాల క్రితం ఇక్కడికి వచ్చాను, మధ్యలో చాలా గ్యాప్ ఉంది, మళ్ళీ వచ్చినప్పుడు తప్పకుండా మీ అందరినీ కలుస్తాను. నీకు అంత మంచి జరగాలని ఆశిస్తున్నాను. రాబోయే సెంటర్ ఫర్ ఎక్సలెన్స్ పరిమళం రోజురోజుకూ వ్యాపించి, దేశంలోని ప్రతి మూలకు చేరాలి.
మీకు చాలా కృతజ్ఞతలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the foundation stone laying ceremony of various projects of Shrimad Rajchandra Mission, Dharampur, Gujarat
04 AUG 2022 7:25PM by PIB Delhi
Namaskar!
Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Patel, Shri Rakesh ji, who is making relentless efforts to give shape to the ideas of Shrimad Rajchandra ji, my colleague in Parliament Shri C.R. Patil ji, Ministers of Gujarat, all the dignitaries present in this virtuous program, ladies and gentlemen!
It is written in our scriptures:
सहजीवती गुणायस्य, धर्मो यस्य जीवती।
That is one whose virtues and duties sustain, he lives and remains immortal. One whose deeds are immortal, his energy and inspiration continue to serve the society for generations.
Today's program of Shrimad Rajchandra Mission, Dharampur is a symbol of this eternal spirit. Today, the Multispecialty Hospital has been inaugurated and the foundation stone of Animal Hospital has been laid. Along with this, the construction work of Center of Excellence for Women is also beginning today. This will greatly benefit the villagers, the poor and the tribal communities of Gujarat, especially our friends, mothers and sisters of South Gujarat. I would like to thank Rakesh ji, for this entire mission and all the devotees for these modern facilities.
Today, when I see such a huge number of people in Dharampur, it was in my mind that I will get an opportunity to listen to what Rakesh ji has to say, but he made a very brief address. He remembered Ranchoddas Modi ji. I am quite familiar with this area. Years ago, I lived among all of you, sometimes in Dharampur or Siddhpur. I used to live in the midst of all of you and today when I see such a huge multitude of developments and so much enthusiasm of the people, I feel happy that people from Mumbai are coming here and are engaged in service. People come here from every corner of Gujarat. People also come here from abroad. Like a silent servant, Shrimad Rajchandra ji had planted the seeds of social devotion which are turning into banyan trees today. We can experience this.
Friends,
I have a long association with Shrimad Rajchandra Mission. I have seen your social work so closely that my heart is filled with respect for all of you. Today, when the country is celebrating ‘Amrit Mahotsav’, 75 years of independence, we need this sense of duty the most. If we try to return even a fraction of what we have got from this holy land, then the society changes more rapidly. I am very happy that Shrimad Rajchandra Mission under the leadership of reverend Gurudev is doing commendable work in the field of rural health in Gujarat. This commitment to serve the poor will be further strengthened by this new hospital. This hospital and research center is going to provide modern facilities in the rural area, making the best treatment accessible to all. It is going to strengthen the country’s vision for a healthy India in the ‘Amrit Kaal’ of independence. It is going to strengthen the spirit of ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort) in the field of health.
Friends,
During Azadi Ka Amrit Mahotsav, the nation is remembering its children, who made efforts to liberate India from servitude. Shrimad Rajchandraji was one such saint, a man of knowledge with long foresightedness, whose great contribution is recorded in the history of this country. It is unfortunate that we lost this stalwart early who introduced the true power of India to the country and the world.
Revered Mahatma Gandhi has himself said that we may have to take many births, but one birth is enough for Shrimad. You can imagine the thoughts which influenced Mahatma Gandhi whom we see today as a guiding light in the world. Revered Bapu used to get inspiration from Shrimad Rajchandra ji for his spiritual consciousness. I think the country is very indebted to Rakesh ji, who has continued the flow of knowledge of Shrimad Rajchandra ji. And today Rakesh ji has this holy vision of building a hospital and yet he has dedicated this project to Ranchoddas Modi. It is the nobility of Rakesh ji. Such personalities who have dedicated their lives for the poor underprivileged tribal communities of the society are awakening the consciousness of the country.
Friends,
The upcoming Center of Excellence for Women is another important step towards enriching the skills of tribal sisters and daughters to make their lives more prosperous. Shrimad Rajchandra ji has been very passionate about the empowerment of daughters through education and skills. He spoke seriously on women empowerment at a very young age. In one of his poems, he writes-
उधारे करेलू बहु, हुमलो हिम्मत धरी
वधारे-वधारे जोर, दर्शाव्यू खरे
सुधारना नी सामे जेणे
कमर सींचे हंसी,
नित्य नित्य कुंसंबजे, लाववा ध्यान धरे
तेने काढ़वा ने तमे नार केड़वणी आपो
उचालों नठारा काढ़ों, बीजाजे बहु नड़े।
It means that daughters should be educated for rapid improvement in society and we can remove the evils in the society quickly. He encouraged women to take part in the freedom movement as well. It can be seen clearly in Gandhi's Satyagrahas, where there used to be a great participation of women. It is the responsibility of all of us to bring to the fore the women power of the country in the form of nation power during the ‘Amrit Kaal’ of independence. Today, the central government is trying to remove every obstacle that the sisters and daughters face and which prevents them from moving forward. When the society and people like you join in these efforts, then rapid change is bound to take place and the country is experiencing this change today.
Friends,
India’s health policy revolves around the health of every living being around us. India is running a nation-wide vaccination campaign for human beings as well as for animals. About 120 million vaccine doses have been given to all the animals, including cows and buffaloes, to prevent foot and mouth disease. Out of this, about 90 lakh vaccine doses have been administered in Gujarat itself. Along with modern facilities of treatment, prevention of diseases is equally important. I am happy that Shrimad Rajchandra Mission is also empowering these efforts.
Friends,
The life of Shrimad Rajchandra ji is a proof of how both spirituality and social responsibility are complementary to each other. He integrated the spirit of spirituality and social service. He strengthened this spirit and therefore his influence is deep in every aspect, whether it is spiritual or social. His efforts are more relevant in today's era. In the 21st century, the new generation promises a bright future. There are many new opportunities, challenges and responsibilities before this generation. This young generation has the will power for innovation. Guidance of organizations like you will help them to walk fast on the path of duty. I am sure that Shrimad Rajchandra Mission will continue to enrich this campaign of national thinking and service.
I would like to emphasize two things in this program. One, we are currently running a campaign of precaution dose for Corona. For those who have received two doses of vaccines, a campaign is going on to give the third vaccine free of cost for 75 days across the country on the occasion of the 75th year of independence. I request all the elders present here, to my friends and to my tribal brothers and sisters to take this precaution dose very soon if not taken so far. The government is also running this 75-day campaign to give the third dose free of cost. You must take advantage of this and we all should carry this forward. We should take care of ourselves, our family members and also our villages, mohallas and areas. It would have given immense pleasure to me had I got the opportunity to visit Dharampur personally, because I have had close relations with many families of Dharampur. But I could not come due to lack of time and therefore I am talking to you through video conference. I am also very grateful to Rakesh ji, who facilitated this event through the video conference. But I will be very happy to visit this hospital whenever I get an opportunity to go there. I came here many years ago and there is a long gap in between, but when I come again, I will definitely meet you all. I wish you all the best. May the fragrance of the upcoming Center for Excellence spread day by day and reach every nook and corner of the country. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi and Gujarati.