Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, over the last 20 years, Narendra Modi’s governance model has grown stronger with every new challenge
The Minister delivers keynote address at a Panel Discussion “Modi @ 20 - Dreams Meet Delivery” organised by the Central University Jammu
PM Modi can foresee India’s emerging role in next 25 years and his governance model seeks to build nation’s capacity to make a mark in the global arena: Dr Jitendra Singh
30 JUL 2022 2:59PM by PIB Delhi
Union Minister Dr Jitendra Singh said here today that over the last 20 years, Narendra Modi’s governance model has grown stronger with every new challenge.
Delivering keynote address at a Panel Discussion “Modi @ 20 - Dreams Meet Delivery” organised by the Central University Jammu, Dr Jitendra Singh said, to understand the essence and the spirit of “Modi@20”, it is essential to read the book in its entirety and in its real context and perspective.
Dr Jitendra Singh pointed out that Narendra Modi is the only Indian leader to have completed 20 years as the Head of Government, first as Chief Minister and then as Prime Minister and across the world also this could be a rare feat to have been achieved. Secondly, Modi was the rare case of a Chief Minister directly assuming the position of Prime Minister without having been a Member of Parliament in the past.
And most of all, the greatest distinguishing feature is that before Modi became Chief Minister in 2002, he had never held any post in the government or administration or not even contested any election in the past, either at local level or State level or national level, and was mostly occupied in the organisational activities.
The question, therefore, said Dr Jitendra Singh, we need to study and analyse what are the essential factors which have sustained Modi’s governance model for 20 years and continue to sustain beyond 20 years also. Significantly, instead of being affected by the principle of diminishing returns, each passing year of Modi’s governance of 20 years has yielded increasing returns and each new challenge has enabled this governance model to emerge stronger, more effective and enduring.
Dr Jitendra Singh noted that soon after Modi took over as Chief Minister of Gujarat, his first challenge was a devastating earthquake in Bhuj and as he completes 20 years as head of government, the latest challenge confronted by him was the COVID pandemic sweeping across the nation of 140 crore people. A research study of how these challenges were successfully overcome and adversity was turned into virtue, will also bring to surface Modi’s unique and exclusive work style highlighted by diligent 24x7 focus, his unquenchable quest to go deep into every subject so as to be able to provide new ideas even to the officers who go to brief him, his long hours of introspection about how to innovate new ideas and his intimate connect with the ground which enables him to assure that “Dreams meet Delivery”, as the title of the book suggests.
Of the several chapters included in the book "Modi @20...", Dr Jitendra Singh referred to the chapter by Amit Shah titled “Democracy, Delivery and Politics of Hope”, which traces nation’s pessimism getting replaced with optimism and Sudha Murthy’s chapter which illustrates the awakening of aspirational India under Modi. Lata Mangeshkar's chapter highlights Modi's ability to strike a personal chord, he added.
Dr Jitendra Singh said, while on the one hand, Modi brought in optimum use of technology for last mile delivery through measures like Direct Benefit Transfer (DBT), his governance became more and more technology driven which not only helped in ensuring ease of living for common citizen through measure like single portal, single form etc., but also enabled objective delivery of service by civil servants through innovative concepts like “Mission Karmyogi”.
Modi has given a futuristic vision to India and spoke about “Startup India -Standup India” in his Independence Day address from the ramparts of Red Fort on 15 August 2015, when the StartUp concept was almost dismal in this country. Today, India ranks third in the world in the StartUp ecosystem.
Dr Jitendra Singh pointed out that there is also a meaning in what Prime Minister Modi keeps reiterating about Amrit Mahotsav because he can foresee India’s emerging role in next 25 years and his governance model seeks to build nation’s capacity to make a mark in the global arena.
Other panellists in the programme included former Ambassador and scholar G. Parthasarthy, Executive Director for India at International Monetary Fund, Surjeet S. Bhalla, while the programme was organised by the Vice Chancellor, Central University Jammu, Professor Sanjeev Jain.
During the panel discussion, Prof. Pradeep Srivastava gave presentation on the theme ED, TIFAC MITRA for J&K and ‘Goan Ka Vikas, Technology Ke Saath. While giving presentation, Prof. Srivastava highlighted major achievements of the Narendra Modi led government like setting up of TIFAC Tele Digital Health Pilot Program dedicated to the nation by Minister of S&T & ES, Dr. Jitendra Singh providing quality medical care to people in the remotest areas of the country. The key activities under this program include examination of the patients with wearable devices, transferring health data record through e-Sanjeevani cloud to a pool of doctors for analysis.
Among many authors of the book, the prominent are Sh. Ajit Doval, Sh. Aravind Panagariya, Sh. Nripendra Mishra, Sh. Nandan Nilekani and others.
The book Modi @20- Dreams meet Delivery is about the the rise of Prime Minister Sh. Narendra Modi as a watershed moment in Indian politics. This book discusses the magnitude of his influence on the country that India’s governance paradigm and political history can be easily divided into two distinct eras- Pre-Modi and Post- Modi.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਿਛਲੇ 20 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਸ਼ਾਸਨ ਮਾਡਲ ਹਰ ਨਵੀਂ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਇਆ ਹੈ- ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਸੈਂਟਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਜੰਮੂ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇਕ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ "ਮੋਦੀ@- ਡ੍ਰੀਮਸ ਮੀਟ ਡਿਲੀਵਰੀ" ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੁੱਖ ਬੁਲਾਰੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉੱਭਰਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸ਼ਾਸਨ ਮਾਡਲ ਆਲਮੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
30 JUL 2022 2:59PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 20 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਸ਼ਾਸਨ ਮਾਡਲ ਹਰ ਨਵੀਂ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸੈਂਟਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਜੰਮੂ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇਕ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ "ਮੋਦੀ @20-ਡ੍ਰੀਮਸ ਮੀਟ ਡਿਲੀਵਰੀ" ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਬੁਲਾਰੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿਹਾ, "ਮੋਦੀ @20" ਦੇ ਸਾਰ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਪੁਸਤਕ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸੰਦਰਭ ਅਤੇ ਪਰਿਪੇਖ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਿਆ ਜਾਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਇਕਮਾਤਰ ਭਾਰਤੀ ਨੇਤਾ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਫਿਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੁਖੀ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ 20 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਇਕ ਦੁਰਲੱਭ ਉਪਲੱਬਧੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਦੂਸਰਾ, ਮੋਦੀ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਰਹੇ ਬਿਨਾ ਸਿੱਧੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਪਦ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਦੁਰਲੱਭ ਉਦਾਹਰਨ ਹਨ।
ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ 2002 ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਦੇ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਜਾਂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਪਦ ਨਹੀਂ ਸੰਭਾਲਿਆ ਸੀ। ਨਾ ਤਾਂ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਜਾਂ ਰਾਜ ਜਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੋਈ ਚੋਣ ਲੜੀ ਸੀ। ਉਹ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰੁੱਝੇ ਰਹੇ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਸ਼ੇਲਣ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਆਖਿਰ ਉਹ ਕਿਹੜੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਰਕ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਮਾਡਲ ਨੂੰ 20 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਬਣਾਏ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 20 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੀ ਅੱਗੇ ਤੱਕ ਕਾਇਮ ਹਨ। ਗੌਰਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਘਟਦੇ ਪ੍ਰਤੀਫਲ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਣ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਮੋਦੀ ਦੇ 20 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਹਰੇਕ ਗੁਜ਼ਰਦੇ ਸਾਲ ਨੇ ਵੱਧਦੇ ਪ੍ਰਤੀਫਲ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਨਵੀਂ ਚੁਣੌਤੀ ਨੇ ਇਸ ਸ਼ਾਸਨ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਭਰਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਦੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪਦ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਚੁਣੌਤੀ ਭੁਜ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਭੂਚਾਲ ਸੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 20 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਨਵੀਨਤਮ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 140 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਫੈਲੀ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕਿਵੇਂ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਅਵਸਰ ਦੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਗਿਆ, ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਖੋਜ ਅਧਿਐਨ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਨੋਖੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਾਰਜਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਏਗਾ। ਇਹ ਸ਼ੈਲੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਰ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰਾਈ ਤੱਕ ਜਾਣ ਦੀ ਨਿਰਤੰਰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਆਈਡੀਆਜ਼ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੇ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਮੰਥਨ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰੀਖਣ ਕਿ ਨਵੇਂ ਆਈਡੀਆਜ਼ ਕਿਵੇਂ ਲਿਆਂਦੇ ਜਾਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਕਿਵੇਂ ਉਤਾਰਿਆ ਜਾਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ "ਡ੍ਰੀਮਸ ਮੀਟ ਡਿਲੀਵਰੀ" ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੁਸਤਕ ਦਾ ਟਾਈਟਲ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
"ਮੋਦੀ @20...", ਪੁਸਤਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਚੈਪਟਰ ਵਿੱਚੋਂ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੁਆਰਾ "ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ, ਡਿਲੀਵਰੀ ਐਂਡ ਪੋਲੀਟਿਕਸ ਆਵ੍ ਹੋਪ" ਨਾਮਕ ਅਧਿਆਇ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਰਾਸ਼ਾਵਾਦ ਨੂੰ ਆਸ਼ਾਵਾਦ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੁਧਾ ਮੂਰਤੀ ਦਾ ਚੈਪਟਰ ਜੋ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅਕਾਂਖੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਾਗਰਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਤਾ ਮੰਗੇਸ਼ਕਰ ਦਾ ਅਧਿਆਏ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਛਾਪ ਛੱਡਣ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਕ ਪਾਸੇ ਜਿੱਥੇ ਮੋਦੀ ਨੇ ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੀਫਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਡੀਬੀਟੀ) ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਲਾਸਟ ਮਾਡਲ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਮੁੱਖ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ, ਉੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸ਼ਾਸਨ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਬਲਕਿ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦੇ ਲਈ ਸਿੰਗਲ ਪੋਰਟਲ, ਸਿੰਗਲ ਫਾਰਮ ਵਰਗੇ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ "ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ" ਵਰਗੀਆਂ ਨਵੀਨ ਵਰਗੀਆਂ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਰਵਿਸੇਜ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਪੂਰਨ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਮੋਦੀ ਨੇ 15 ਅਗਸਤ 2015 ਨੂੰ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਰ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਭਵਿੱਖਵਾਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ "ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਇੰਡੀਆ-ਸਟੈਂਡਅੱਪ ਇੰਡੀਆ" ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਜਦੋਂ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਧਾਰਨਾਂ ਲਗਪਗ ਨਿਰਾਸ਼ਾਜਨਕ ਸੀ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਬਾਰੇ ਜੋ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਕਾਰਨ ਇਹ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉੱਭਰਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸ਼ਾਸਨ ਮਾਡਲ ਗਲੋਬਲ ਖਿੱਤਿਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਹੋਰ ਪੈਨਲਿਸਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਬਕਾ ਰਾਜਦੂਤ ਅਤੇ ਵਿਦਵਾਨ ਜੀ. ਪਾਰਥਸਾਰਥੀ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦ੍ਰਾ ਕੋਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੁਰਜੀਤ ਐੱਸ. ਭੱਲਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਦੋਕਿ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸੈਂਟਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਜੰਮੂ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੰਜੀਵ ਜੈਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰੋ. ਪ੍ਰਦੀਪ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਈਡੀ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲਈ ਤਿਫਾਕ ਮਿੱਤਰ (ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੂਚਨਾ ਪੁਰਵਾਅਨੁਮਾਣ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪਰਿਸ਼ਦ) ਅਤੇ "ਗਾਂਓ ਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੇ ਸਾਥ" ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਤਿਫਾਕ ਟੇਲੀ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮੈਡੀਕਲ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਨਣ ਯੋਗ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰੋਗੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਕਲਾਊਡ ਰਾਹੀਂ ਸਿਹਤ ਡੇਟਾ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੇ ਇਕ ਪੂਲ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ।
ਪੁਸਤਕ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਲੇਖਕਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜੀਤ ਡੋਭਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਪਨਗੜ੍ਹੀਆ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਪੇਂਦਰ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੰਦਨ ਨੀਲੇਕਣੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਮੋਦੀ @20- ਡ੍ਰੀਮਸ ਮੀਟ ਡਿਲਵਰੀ’ ਪੁਸਤਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਉਦੈ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪਲ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਪੁਸਤਕ ਦੇਸ਼ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਦਾਇਰੇ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਤਿਮਾਣ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਦੋ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਯੁੱਗ ‘ਮੋਦੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ’ ਅਤੇ ’ਮੋਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ’ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।