Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, over the last 20 years, Narendra Modi’s governance model has grown stronger with every new challenge
The Minister delivers keynote address at a Panel Discussion “Modi @ 20 - Dreams Meet Delivery” organised by the Central University Jammu
PM Modi can foresee India’s emerging role in next 25 years and his governance model seeks to build nation’s capacity to make a mark in the global arena: Dr Jitendra Singh
30 JUL 2022 2:59PM by PIB Delhi
Union Minister Dr Jitendra Singh said here today that over the last 20 years, Narendra Modi’s governance model has grown stronger with every new challenge.
Delivering keynote address at a Panel Discussion “Modi @ 20 - Dreams Meet Delivery” organised by the Central University Jammu, Dr Jitendra Singh said, to understand the essence and the spirit of “Modi@20”, it is essential to read the book in its entirety and in its real context and perspective.
Dr Jitendra Singh pointed out that Narendra Modi is the only Indian leader to have completed 20 years as the Head of Government, first as Chief Minister and then as Prime Minister and across the world also this could be a rare feat to have been achieved. Secondly, Modi was the rare case of a Chief Minister directly assuming the position of Prime Minister without having been a Member of Parliament in the past.
And most of all, the greatest distinguishing feature is that before Modi became Chief Minister in 2002, he had never held any post in the government or administration or not even contested any election in the past, either at local level or State level or national level, and was mostly occupied in the organisational activities.
The question, therefore, said Dr Jitendra Singh, we need to study and analyse what are the essential factors which have sustained Modi’s governance model for 20 years and continue to sustain beyond 20 years also. Significantly, instead of being affected by the principle of diminishing returns, each passing year of Modi’s governance of 20 years has yielded increasing returns and each new challenge has enabled this governance model to emerge stronger, more effective and enduring.
Dr Jitendra Singh noted that soon after Modi took over as Chief Minister of Gujarat, his first challenge was a devastating earthquake in Bhuj and as he completes 20 years as head of government, the latest challenge confronted by him was the COVID pandemic sweeping across the nation of 140 crore people. A research study of how these challenges were successfully overcome and adversity was turned into virtue, will also bring to surface Modi’s unique and exclusive work style highlighted by diligent 24x7 focus, his unquenchable quest to go deep into every subject so as to be able to provide new ideas even to the officers who go to brief him, his long hours of introspection about how to innovate new ideas and his intimate connect with the ground which enables him to assure that “Dreams meet Delivery”, as the title of the book suggests.
Of the several chapters included in the book "Modi @20...", Dr Jitendra Singh referred to the chapter by Amit Shah titled “Democracy, Delivery and Politics of Hope”, which traces nation’s pessimism getting replaced with optimism and Sudha Murthy’s chapter which illustrates the awakening of aspirational India under Modi. Lata Mangeshkar's chapter highlights Modi's ability to strike a personal chord, he added.
Dr Jitendra Singh said, while on the one hand, Modi brought in optimum use of technology for last mile delivery through measures like Direct Benefit Transfer (DBT), his governance became more and more technology driven which not only helped in ensuring ease of living for common citizen through measure like single portal, single form etc., but also enabled objective delivery of service by civil servants through innovative concepts like “Mission Karmyogi”.
Modi has given a futuristic vision to India and spoke about “Startup India -Standup India” in his Independence Day address from the ramparts of Red Fort on 15 August 2015, when the StartUp concept was almost dismal in this country. Today, India ranks third in the world in the StartUp ecosystem.
Dr Jitendra Singh pointed out that there is also a meaning in what Prime Minister Modi keeps reiterating about Amrit Mahotsav because he can foresee India’s emerging role in next 25 years and his governance model seeks to build nation’s capacity to make a mark in the global arena.
Other panellists in the programme included former Ambassador and scholar G. Parthasarthy, Executive Director for India at International Monetary Fund, Surjeet S. Bhalla, while the programme was organised by the Vice Chancellor, Central University Jammu, Professor Sanjeev Jain.
During the panel discussion, Prof. Pradeep Srivastava gave presentation on the theme ED, TIFAC MITRA for J&K and ‘Goan Ka Vikas, Technology Ke Saath. While giving presentation, Prof. Srivastava highlighted major achievements of the Narendra Modi led government like setting up of TIFAC Tele Digital Health Pilot Program dedicated to the nation by Minister of S&T & ES, Dr. Jitendra Singh providing quality medical care to people in the remotest areas of the country. The key activities under this program include examination of the patients with wearable devices, transferring health data record through e-Sanjeevani cloud to a pool of doctors for analysis.
Among many authors of the book, the prominent are Sh. Ajit Doval, Sh. Aravind Panagariya, Sh. Nripendra Mishra, Sh. Nandan Nilekani and others.
The book Modi @20- Dreams meet Delivery is about the the rise of Prime Minister Sh. Narendra Modi as a watershed moment in Indian politics. This book discusses the magnitude of his influence on the country that India’s governance paradigm and political history can be easily divided into two distinct eras- Pre-Modi and Post- Modi.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
గత 20 ఏళ్లుగా, నరేంద్ర మోదీ పాలనా విధానం ప్రతి కొత్త సవాలుతో మరింత దృఢంగా మారింది: కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
జమ్మూ కేంద్ర విశ్వవిద్యాలయం నిర్వహించిన ప్యానెల్ చర్చ “మోడీ @ 20 - డ్రీమ్స్ మీట్ డెలివరీ”లో మంత్రి కీలకోపన్యాసం
రాబోయే 25 ఏళ్లలో భారతదేశం యొక్క అభివృద్ధి చెందుతున్న పాత్రను ప్రధాని మోదీ ఊహించారు. ప్రపంచంలో ఒక ముద్ర వేయడానికి దేశం యొక్క సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి అతని పాలనా విధానం ప్రయత్నిస్తుంది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
30 JUL 2022 2:59PM by PIB Hyderabad
గత 20 ఏళ్లుగా, నరేంద్ర మోదీ పాలనా విధానంలో ప్రతి కొత్త సవాళ్లతోనూ పటిష్టంగా మారుతోందని కేంద్రమంత్రి శ్రీ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
జమ్మూ సెంట్రల్ యూనివర్శిటీ నిర్వహించిన ప్యానెల్ చర్చ మోడీ @ 20 - డ్రీమ్స్ మీట్ డెలివరీలో డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ కీలకోపన్యాసం చేస్తూ, “మోడీ@20సారాంశం, స్ఫూర్తిని అర్థం చేసుకోవడానికి, పుస్తకాన్ని వాస్తవ సందర్భంలో దృక్కోణంలో చదవడం చాలా అవసరం అని అన్నారు.
ప్రభుత్వాధినేతగా 20 ఏళ్లు పూర్తి చేసుకున్న ఏకైక భారత నాయకుడు నరేంద్ర మోదీ అని, మొదట ముఖ్యమంత్రిగా, ఆ తర్వాత ప్రధానమంత్రిగా, ప్రపంచవ్యాప్తంగా కూడా ఇది అరుదైన ఘనత అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. గతంలో పార్లమెంటు సభ్యుడిగా ఉండకుండా నేరుగా ముఖ్యమంత్రి పదవిని చేపట్టడం మోదీ అరుదైన సందర్భం అన్నారు.
అన్నింటికంటే ముఖ్యంగా, మోదీ 2002లో ముఖ్యమంత్రి కాకముందు, ప్రభుత్వంలోగానీ, పరిపాలనలోగానీ ఏ పదవిని చేపట్టలేదు. గతంలో స్థానిక స్థాయిలో లేదా రాష్ట్ర స్థాయిలో లేదా జాతీయ స్థాయిలో ఏ ఎన్నికల్లోనూ పోటీ చేయలేదు. ఎక్కువగా సంస్థాగత కార్యకలాపాలలో నిమగ్నమై ఉన్నారు.
20 ఏళ్లుగా మోదీ పాలనా విధానాన్ని కొనసాగించి, 20 ఏళ్లు దాటినా కొనసాగించడానికి అవసరమైన అంశాలేమిటో మనం అధ్యయనం చేసి విశ్లేషించాల్సిన అవసరం ఉందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. గమనార్హమైన విషయమేమిటంటే, తగ్గుదల రాబడుల సూత్రం ద్వారా ప్రభావితం కాకుండా, 20 సంవత్సరాల మోడీ పాలనలో గడిచిన ప్రతి సంవత్సరం పెరుగుతున్న రాబడిని అందించింది. ప్రతి కొత్త సవాలు ఈ పాలనా నమూనాను మరింత బలంగా, మరింత ప్రభావవంతంగా శాశ్వతంగా ఉండేలా చేసింది.
మోదీ గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా బాధ్యతలు స్వీకరించిన వెంటనే, తన మొదటి సవాలు భుజ్‌లో విధ్వంసకర భూకంపం కాగా, ప్రభుత్వాధినేతగా 20 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకున్న సందర్భంగా, దేశమంతటా విజృంభిస్తున్న కోవిడ్ మహమ్మారి తనకు ఎదురైన తాజా సవాలు అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పేర్కొన్నారు. ఈ సవాళ్లను ఎలా విజయవంతంగా అధిగమించారు? కష్టాలను ఎలా సద్వినియోగం చేసుకున్నారు? అనే పరిశోధనా అధ్యయనం, అనునిత్యం శ్రద్ధతో కూడిన పూర్తి ఫోకస్ ద్వారా హైలైట్ చేయబడిన మోడీ యొక్క ప్రత్యేకమైన పని శైలిని కూడా తెరపైకి తెస్తుంది. అతనికి సంక్షిప్తీకరించడానికి వెళ్ళే అధికారులకు కూడా కొత్త ఆలోచనలు, ఎలా ఆవిష్కరించాలనే దాని గురించి అతని సుదీర్ఘమైన ఆత్మపరిశీలన, పుస్తకం యొక్క శీర్షిక సూచించినట్లుగా, "డ్రీమ్స్ మీట్ డెలివరీ" అని భరోసా ఇవ్వడానికి వీలు కల్పిస్తుందని మంత్రి తెలిపారు.
"మోడీ @20" పుస్తకంలో చేర్చబడిన అనేక అధ్యాయాలలో, అమిత్ షా రాసిన "డెమోక్రసీ, డెలివరీ అండ్ పాలిటిక్స్ ఆఫ్ హోప్" అనే అధ్యాయాన్ని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రస్తావించారు, ఇది దేశం యొక్క నిరాశ, ఆశావాదంతో భర్తీ చేయబడిందని సుధా మూర్తి అధ్యాయాన్ని సూచిస్తుంది. ఇది మోడీ హయాంలో ఆకాంక్షభరిత భారతదేశం యొక్క మేల్కొలుపును వివరిస్తుంది. లతా మంగేష్కర్ యొక్క అధ్యాయం వ్యక్తిగత బంధాన్ని కొట్టగల మోదీ సామర్థ్యాన్ని వివరిస్తుందని ఆయన అన్నారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, డైరెక్ట్ బెనిఫిట్ ట్రాన్స్‌ఫర్ (డిబిటి) ( నేరుగా లబ్దిదారులకు లాభాల బదిలీ) వంటి చర్యల ద్వారా చివరి మైలు బదిలీ కోసం ప్రధాని సాంకేతికతను ఎక్కువగా ఉపయోగించారు. అతని పరిపాలన మరింత సాంకేతికతతో నడిచింది, ఇది జీవన సౌలభ్యాన్ని పొందడంలో సహాయపడింది. ఒకే పోర్టల్, సింగిల్ ఫారమ్ మొదలైన వాటి ద్వారా సాధారణ పౌరుడు, కానీ "మిషన్ కర్మయోగి" వంటి వినూత్న భావనల ద్వారా సివిల్ సర్వీసు అధికారుల ద్వారా సేవా లక్ష్యం చేరిందని మంత్రి ప్రస్థావించారు.
ఈ దేశంలో స్టార్టప్ కాన్సెప్ట్ దాదాపు దుర్భరంగా ఉన్నప్పుడు, 15 ఆగస్టు 2015న ఎర్రకోట నుండి స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ ప్రసంగంలో మోదీ భారతదేశానికి భవిష్యత్తు దృష్టిని అందించారు. "స్టార్టప్ ఇండియా-స్టాండప్ ఇండియా" గురించి మాట్లాడారు. నేడు, స్టార్టప్ వ్యవస్థలో భారతదేశం ప్రపంచంలో మూడవ స్థానంలో ఉంది.
ప్రధాని మోదీ అమృత్ మహోత్సవ్ గురించి పునరుద్ఘాటించడంలో అర్థం కూడా ఉందని, ఎందుకంటే రాబోయే 25 ఏళ్లలో భారతదేశం అభివృద్ధి చెందుతున్న పాత్రను అతను ఊహించగలడని మంత్రి అన్నారు. అతని పాలనా విధానంలో ప్రపంచ రంగంలో ఒక ముద్ర వేయడానికి దేశ సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి ప్రయత్నిస్తుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ సూచించారు.
కార్యక్రమంలో ఇతర ప్యానెలిస్ట్‌లలో మాజీ రాయబారి, విద్యావేత్త జి. పార్థసారథి, అంతర్జాతీయ ద్రవ్య నిధి (ఐఎంఎఫ్)లో భారతదేశానికి ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్, సుర్జీత్ ఎస్. భల్లా ఉన్నారు. ఈ కార్యక్రమాన్ని జమ్మూ సెంట్రల్ యూనివర్శిటీ ఉప కులపతి, ప్రొఫెసర్ సంజీవ్ జైన్ నిర్వహించారు.
ప్యానెల్ చర్చ సందర్భంగా, ప్రొఫెసర్ ప్రదీప్ శ్రీవాస్తవ ఈడీ, జమ్ము కశ్మీర్ కోసం TIFAC MITRA,గోవాన్ కా వికాస్, టెక్నాలజీ కే సాథ్ అనే అంశంపై ప్రజెంటేషన్ ఇచ్చారు. ఇందులో, కేంద్రమంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ద్వారా దేశానికి అంకితం చేసిన TIFAC టెలి డిజిటల్ హెల్త్ పైలట్ ప్రోగ్రామ్‌ను ఏర్పాటు చేయడం వంటి నరేంద్ర మోడీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం యొక్క ప్రధాన విజయాలను శ్రీవాస్తవ ప్రస్తావించారు. మారుమూల ప్రజలకు నాణ్యమైన వైద్య సేవలు అందడాన్ని కొనియాడారు. ఈ కార్యక్రమం కింద ఉన్న ముఖ్య కార్యకలాపాలలో ధరించగలిగే పరికరాలతో రోగులను పరీక్షించడం, ఇ-సంజీవని క్లౌడ్ ద్వారా ఆరోగ్య డేటా రికార్డును విశ్లేషణ కోసం వైద్యుల సమూహానికి బదిలీ చేయడం వంటివి ఉన్నాయి.
ఈ పుస్తక రచయితలలో ప్రముఖులు అజిత్ దోవల్, అరవింద్ పనగారియా, నృపేంద్ర మిశ్రా, నందన్ నీలేకని ఇంకా ఇతర ప్రముఖులు ఉన్నారు.
మోదీ @20- డ్రీమ్స్ మీట్ డెలివరీ పుస్తకంలో భారతదేశ పాలనా నమూనా మరియు రాజకీయ చరిత్రను రెండు విభిన్న యుగాలుగా సులభంగా విభజించవచ్చు-మోదీకి ముందు మరియు మోదీ అనంతరం -దేశంపై అతని ప్రభావం యొక్క పరిమాణాన్ని చర్చిస్తుంది.