Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Bureau of Indian Standards publishes 10 Indian Standards on safety aspects of Toys related to physical safety, safety against chemicals, flammability, electrical safety
Seven of these Standards are the part of Quality Control Order (QCO) on ‘Safety of Toys’ mandates the toys for children under 14 years of age bear ISI Mark
​​​​​​​No person is permitted to manufacture, import sell or distribute, store, hire, lease or exhibit for sale toys which do not bear ISI Mark under a licence from BIS
21 JUL 2022 6:16PM by PIB Delhi
Bureau of Indian Standards, the national standards body of India has published 10 Indian Standards on safety aspects of Toys related to physical safety, safety against chemicals, flammability, electrical safety etc. These standards prevent the use of unsafe and toxic materials in manufacturing of toys.
Out of these 10 standards, 7 are the part of Quality Control Order (QCO) on ‘Safety of Toys’. This Quality Control Order makes it mandatory that toys for children under 14 years of age conform to 7 Indian Standards (List attached) for Safety of Toys and bear a Standard Mark (ISI Mark) under licence from BIS. This Government guideline came into force from 1st Jan 2021.
BIS grants licences to toy manufacturing units based on an assessment of their manufacturing and testing capability through factory visit as well as testing of toys in a BIS Lab or BIS Recognized Lab as per the Indian Standards. No person is permitted to manufacture, import sell or distribute, store, hire, lease or exhibit for sale toys which do not conform to the Indian Standard and do not bear BIS Standard Mark i.e. “ISI Mark” under a licence from BIS.
Before licence is granted, toys undergo stringent tests for various physical, chemical and electrical safety requirements to ensure that they are safe for children. Tests are done to check choking hazard, sharp points (Sharp Point Test) and sharp edges (Sharp Edge Tests) which could puncture the skin and injure a child. Chemical tests are done to determine concentration of certain toxic elements such as antimony, arsenic, barium, cadmium, chromium, lead, mercury, and selenium in toys to ensure that they are within safe limits. The safety with respect to electrical aspects of toys is ensured by carrying out tests for power input, electric strength, moisture resistance, heating & abnormal operation. Also tests like mechanical strength, construction, screws & connections, protection of cords & wires, clearances & creepage distances, components, resistance to heat & fire etc.
Even after BIS licence is granted, toy manufacturing units are required to ensure that the toys produced by them are tested regularly and follow a defined Scheme of Inspection and Testing. As a part of its market and factory surveillance activities, BIS conducts surveillance visits at the licensed manufacturing units and also draws samples of toys from the factories and the market and gets them tested at BIS labs and BIS recognized labs. More than 800 Toy manufacturers, mostly from the MSME sector, have already taken BIS certification.
Consumers should ensure that they purchase only safe toys bearing the “ISI Mark” from the market. Also, consumers must complaint if they see any toy being sold without the “ISI Mark”. Complaints can be filed through BIS Care app (download from Google Play Store) or write to complaints@bis.gov.in
Out of the 10 standards published by BIS on safety aspects related to physical safety, safety against chemicals, flammability, electrical safety etc., 7 standards that are the part of Quality Control Order on ‘Safety of Toys’, are detailed below:
1. IS 9873 (Part 1):2019/ ISO 8124-1 : 2018 Safety requirements for toys: Part 1 Safety aspects related to mechanical and physical properties
2. IS 9873 (Part 2) : 2017/ ISO 8124-2 : 2014 Safety requirements for toys: Part 2 Flammability requirements
3. IS 9873 (Part 3) : 2020/ ISO 8124-3 : 2020 Safety requirements for toys: Part 3 – Migration of certain elements
4. IS 9873 (Part 4) : 2017/ ISO 8124-4 : 2014 Safety of Toys Part 4 Swings, Slides and Similar Activity Toys for Indoor and Outdoor Family Domestic Use
5. IS 9873 (Part 7) : 2017/ ISO 8124-7 : 2015 Safety of Toys Part 7 Requirements and Test Methods for Finger Paints
6. IS 9873 (Part 9) : 2017 Safety of Toys Part 9 Certain Phthalates Esters in Toys and Children Products
7. IS 15644:2006/ IEC 62115: 2003 Safety of Electric Toys

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆట వస్తువుల భద్రతా అంశాలపై భౌతిక భద్రత, రసాయనాల వ్యతిరేకంగా భద్రత, అగ్ని సంబంధిత, విద్యుత్ భద్రతకు సంబంధించిన 10 భారతీయ ప్రమాణాలను ప్రచురించిన బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్.
వీటిలో ఏడు ప్రమాణాలు క్వాలిటీ కంట్రోల్ ఆర్డర్ (QCO)లో భాగంగా ' భద్రత'పై 14 సంవత్సరాల కంటే తక్కువ వయస్సు ఉన్న పిల్లల ఆట వస్తువుల పై ISI మార్క్‌ ని కలిగి ఉండాలన్న నిబంధన పరిధిలో.
ISI మార్క్ లేని బొమ్మలను తయారు చేయడానికి, దిగుమతి చేయడానికి, విక్రయించడానికి లేదా పంపిణీ చేయడానికి, నిల్వ చేయడానికి, అద్దెకు, లీజుకు లేదా అమ్మకానికి ప్రదర్శించడానికి ఏ వ్యక్తి కీ అనుమతి లేదు- BIS నుంచి లైసెన్స్ కింద.
21 JUL 2022 6:16PM by PIB Hyderabad
బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్, భారత జాతీయ ప్రమాణాల సంస్థ, భౌతిక భద్రత, రసాయనాలకు వ్యతిరేకంగా భద్రత, అగ్ని ప్రమాద భద్రత, విద్యుత్ భద్రత మొదలైన వాటికి సంబంధించిన బొమ్మల భద్రతా అంశాలపై 10 భారతీయ ప్రమాణాలను ప్రచురించింది. ప్రమాణాలు బొమ్మల తయారీలో సురక్షితం కాని విష పదార్థాల వాడకాన్ని నిరోధించాయి.
10 ప్రమాణాలలో, 7 'ఆటవస్తువులు భద్రత'పై క్వాలిటీ కంట్రోల్ ఆర్డర్ (QCO)లో భాగం. క్వాలిటీ కంట్రోల్ ఆర్డర్ 14 సంవత్సరాల కంటే తక్కువ వయస్సు ఉన్న పిల్లల కోసం బొమ్మలు బొమ్మల భద్రత కోసం 7 భారతీయ ప్రమాణాలకు (జాబితా జోడించారు), BIS నుంచి లైసెన్స్ తో పాటు స్టాండర్డ్ మార్క్ (ISI మార్క్) కలిగి ఉండటం తప్పనిసరి. ప్రభుత్వ మార్గదర్శకాలు 1 జనవరి 2021 నుంచి అమల్లోకి వచ్చాయి.
భారతీయ ప్రమాణాల ప్రకారం BIS ల్యాబ్ లేదా BIS గుర్తింపు పొందిన ప్రయోగశాలలో బొమ్మలను పరీక్షించడంతోపాటు ఫ్యాక్టరీ సందర్శన ద్వారా వాటి తయారీ, పరీక్ష సామర్థ్యాన్ని అంచనా వేయడం ఆధారంగా బొమ్మల తయారీ యూనిట్లకు BIS లైసెన్స్లను మంజూరు చేస్తుంది. భారతీయ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా లేని, BIS స్టాండర్డ్ మార్క్ అంటే "ISI మార్క్"ని కలిగి లేని బొమ్మలను తయారు చేయడానికి, దిగుమతి చేయడానికి, విక్రయించడానికి లేదా పంపిణీ చేయడానికి, నిల్వ చేయడానికి, అద్దెకు ఇవ్వడానికి లేదా అమ్మకానికి ప్రదర్శించడానికి ఎవరికీ అనుమతి లేదు.
లైసెన్స్ మంజూరు చేయడానికి ముందు, బొమ్మలు పిల్లలకు సురక్షితంగా ఉన్నాయని నిర్ధారించడానికి వివిధ భౌతిక, రసాయన, విద్యుత్ భద్రతా అవసరాల కోసం కఠినమైన పరీక్షలకు లోనవుతాయి. ఉక్కిరిబిక్కిరి చేసే ప్రమాదం, పదునైన కోణాలు (షార్ప్ పాయింట్ పరీక్షలు ), పదునైన అంచులు (షార్ప్ ఎడ్జ్ పరీక్షలు) తనిఖీ చేయడం కోసం పరీక్షలు చేస్తారు, అంచులు, కోణాలు చర్మాన్ని గాయపరచి పిల్లలకి హాని చేస్తాయి. బొమ్మల్లో యాంటీమోనీ, ఆర్సెనిక్, బేరియం, కాడ్మియం, క్రోమియం, సీసం, పాదరసం, సెలీనియం వంటి కొన్ని విషపూరిత మూలకాల సాంద్రతను నిర్ధారించడానికి, అవి సురక్షితమైన పరిమితుల్లో ఉన్నాయని నిర్ధారించడానికి రసాయన పరీక్షలు చేస్తారు, పవర్ ఇన్పుట్, ఎలెక్ట్రిక్ బలం, తేమ నిరోధకత, తాపన, అసాధారణ ఆపరేషన్ కోసం పరీక్షలు నిర్వహించడం ద్వారా బొమ్మల ఎలక్ట్రికల్ అంశాలకు సంబంధించి భద్రత నిర్ధారిస్తారు. మెకానికల్ బలం, నిర్మాణం, స్క్రూలు, కనెక్షన్లు, త్రాడులు, వైర్ల రక్షణ, క్లియరెన్స్లు, క్రీపేజ్ దూరాలు, భాగాలు, వేడి, ఇంకా అగ్ని నిరోధకత మొదలైన పరీక్షలు.
BIS లైసెన్స్ మంజూరు చేయబడిన తర్వాత కూడా, బొమ్మల తయారీ యూనిట్లు తాము ఉత్పత్తి చేసే బొమ్మలు క్రమం తప్పకుండా పరీక్షలకు లోనౌతున్నాయని, నిర్ణీత స్కీమ్ ఆఫ్ ఇన్స్పెక్షన్, టెస్టింగ్ను అనుసరించేలా చూసుకోవాలి. దాని మార్కెట్, ఫ్యాక్టరీ నిఘా కార్యకలాపాలలో భాగంగా, BIS లైసెన్స్ పొందిన తయారీ యూనిట్లలో నిఘా సందర్శనలను నిర్వహిస్తుంది, ఫ్యాక్టరీలు, మార్కెట్ నుండి బొమ్మల నమూనాలను కూడా తీసుకుంటుంది, వాటిని BIS ల్యాబ్లు, BIS గుర్తింపు పొందిన ల్యాబ్లలో పరీక్షిస్తుంది. 800 కంటే ఎక్కువ టాయ్ తయారీదారులు, ఎక్కువగా MSME సెక్టార్ నుండి, ఇప్పటికే BIS సర్టిఫికేషన్ తీసుకున్నారు.
వినియోగదారులు మార్కెట్ నుండి "ISI మార్క్" ఉన్న సురక్షితమైన బొమ్మలను మాత్రమే కొనుగోలు చేశామని నిర్ధారించుకోవాలి. అలాగే, "ISI మార్క్" లేకుండా ఏదైనా బొమ్మ అమ్ముతున్నట్లు కనిపిస్తే వినియోగదారులు ఫిర్యాదు చేయాలి. BIS కేర్ యాప్ (గూగుల్ ప్లే స్టోర్ నుండి డౌన్లోడ్ చేసుకోండి)లో ఫిర్యాదులను ఫైల్ చేయవచ్చు లేదా complaint@bis.gov.inకి మెయిల్ చేయవచ్చు.
భౌతిక భద్రత, రసాయనాలకు వ్యతిరేకంగా భద్రత, మంట, విద్యుత్ భద్రత మొదలైన వాటికి సంబంధించిన భద్రతా అంశాలపై BIS ప్రచురించిన 10 ప్రమాణాలలో, ‘బొమ్మల భద్రతపై నాణ్యత నియంత్రణ ఆర్డర్లో భాగమైన 7 ప్రమాణాలు క్రింద వివరించారు:
1. IS 9873 (పార్ట్ 1):2019/ ISO 8124-1 : 2018 బొమ్మల కోసం భద్రతా అవసరాలు: పార్ట్ 1 యాంత్రిక, భౌతిక లక్షణాలకు సంబంధించిన భద్రతా అంశాలు
2. IS 9873 (పార్ట్ 2) : 2017/ ISO 8124-2 : 2014 బొమ్మల కోసం భద్రతా అవసరాలు: పార్ట్ 2 మండే అవసరాలు
3. IS 9873 (పార్ట్ 3) : 2020/ ISO 8124-3 : 2020 బొమ్మల కోసం భద్రతా అవసరాలు: పార్ట్ 3 – కొన్ని మూలకాల తొలగింపు
4. IS 9873 (పార్ట్ 4) : 2017/ ISO 8124-4 : 2014 ఆటవస్తువులల భద్రత పార్ట్ 4 స్వింగ్లు, స్లయిడ్లు, ఇండోర్, అవుట్డోర్ ఫ్యామిలీ డొమెస్టిక్ వినియోగానికి సారూప్య కార్యాచరణ బొమ్మలు
5. IS 9873 (పార్ట్ 7) : 2017/ ISO 8124-7 : 2015 బొమ్మల భద్రత పార్ట్ 7 అవసరాలు, ఫింగర్ పెయింట్ కోసం పరీక్షా పద్ధతులు
6. IS 9873 (పార్ట్ 9) : 2017 సేఫ్టీ ఆఫ్ టాయ్స్ పార్ట్ 9 టాయ్స్, చిల్డ్రన్ ప్రొడక్ట్స్లో పేథలేట్స్ ఎస్టర్స్
7. IS 15644:2006/ IEC 62115: 2003 ఎలక్ట్రిక్ బొమ్మల భద్రత