Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Digitization of Ration Cards completed in all States/UTs; Nearly 19.5 Crore Ration Cards digitized
99% of total 19.5 Crore Ration Cards under NFSA seeded with Aadhaar Number
20 JUL 2022 5:46PM by PIB Delhi
The Union Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Ms. Sadhvi Niranjan Jyoti in a written reply to a question in Lok Sabha today informed that the digitization of ration cardshas been completed in all States/UTs and 19.5 Crore (approx.) Ration Cards are available on transparency portal of respective States/UTs.
A statement showing State/UT-wise progress of Aadhaar seeding in ration card is Annexed.
99% of total 19.5 Crore ration cards under NFSA have already been seeded with Aadhaar number (i.e. at least one member of the household). States/UTs have been given time upto30th September, 2022 to complete the Aadhaar seeding of the remaining ration cards.
For effective implementation and bringing transparency in Public Distribution System (PDS), Government has implemented a scheme - “End-to-end Computerization of Targeted Public distribution System (TPDS) Operations”. Under this scheme, various activities were carried out such as digitization of ration cards/beneficiary and other databases, online allocation, computerization of supply-chain management, setting up of transparency portal and grievance redressal mechanism, etc. Besides, automation of fair price shop (FPS) had also been done which involves installation of electronic Point of Sale (ePoS) device at FPS for authentication of beneficiaries and electronic capturing of transaction data. About 5.32 lakh FPSs out of total 5.33 lakh FPSs across the country have been automated so far.
Annexure
A statement showing State/UT-wise progress of Aadhaar seeding in ration card
Sl.
States/UTs
% Seeding of Ration Cards
1
Andaman and Nicobar Islands
100%
2
Andhra Pradesh
100%
3
Arunachal Pradesh
85%
4
Assam
93%
5
Bihar
100%
6
Chandigarh
100%
7
Chhattisgarh
100%
8
Dadra & NH and Daman Diu
100%
9
Delhi
100%
10
Goa
100%
11
Gujarat
100%
12
Haryana
100%
13
Himachal Pradesh
100%
14
Jammu & Kashmir
100%
15
Jharkhand
98%
16
Karnataka
100%
17
Kerala
100%
18
Ladakh
99%
19
Lakshadweep
100%
20
Madhya Pradesh
100%
21
Maharashtra
100%
22
Manipur
99%
23
Meghalaya
38%
24
Mizoram
98%
25
Nagaland
92%
26
Odisha
99%
27
Puducherry
97.4%
28
Punjab
100%
29
Rajasthan
100%
30
Sikkim
100%
31
Tamil Nadu
100%
32
Telangana
100%
33
Tripura
100%
34
Uttarakhand
100%
35
Uttar Pradesh
100%
36
West Bengal
95%
National Summary
99.1%

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో రేషన్ కార్డుల డిజిటలైజేషన్ పూర్తయింది; దాదాపు 19.5 కోట్ల రేషన్ కార్డులు డిజిలజైషన్ అయ్యాయి.
NFSA కింద మొత్తం 19.5 రేషన్ కార్డ్‌ లలో 99% ఆధార్ నంబర్‌తో అనుసంధానం చేశారు.
20 JUL 2022 5:46PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం ప్రజాపంపిణీ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి సాధ్వి నిరంజన్ జ్యోతి ఈరోజు లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలో రేషన్ కార్డుల డిజిటలైజేషన్ పూర్తయిందని కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలో 19.5 కోట్ల (సుమారుగా) రేషన్ కార్డ్‌ లు సంబంధిత రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పారదర్శక పోర్టల్‌లో అందుబాటులో ఉన్నాయని తెలిపారు
రేషన్ కార్డ్ లో ఆధార్ సీడింగ్ రాష్ట్రం/యుటి వారీగా పురోగతిని చూపే పట్టిక అనుబంధంగా అందించారు.
NFSA కింద మొత్తం 19.5 కోట్ల రేషన్ కార్డ్‌ లలో 99% ఇప్పటికే ఆధార్ నంబర్‌తో సీడింగ్ అయ్యాయి. (ఇంట్లో కనీసం ఒక సభ్యుని వివరాలతో). మిగిలిన రేషన్ కార్డుల ఆధార్ సీడింగ్‌ను పూర్తి చేయడానికి రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు సెప్టెంబర్ 30, 2022 వరకు సమయం ఉంది.
ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థలో సమర్థవంతమైన అమలుతో పాటు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలో పారదర్శకతను తీసుకురావడానికి, ప్రభుత్వం - “లక్ష్య పబ్లిక్ డిస్ట్రిబ్యూషన్ సిస్టమ్ (TPDS) ఆపరేషన్స్ ఎండ్-టు-ఎండ్ కంప్యూటరైజేషన్” పథకాన్ని అమలు చేసింది. ఈ పథకం కింద, రేషన్ కార్డు/లబ్ధిదారుల కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ఇతర డేటాబేస్‌ల డిజిటలైజేషన్, ఆన్‌లైన్ కేటాయింపు, సరఫరా-వ్యవస్థ నిర్వహణ కంప్యూటరీకరణ, పారదర్శక పోర్టల్, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం ఫిర్యాదుల పరిష్కార యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేయడం వంటి వివిధ కార్యకలాపాలు నిర్వహించారు. అంతేకాకుండా, సరసమైన ధరల దుకాణ ఆటోమేషన్. (FPS) లబ్ధిదారుల ప్రామాణీకరణ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల లావాదేవీ డేటాను ఎలక్ట్రానిక్ క్యాప్చర్ చేయడం కోసం FPS వద్ద ఎలక్ట్రానిక్ పాయింట్ ఆఫ్ సేల్ (ePoS) పరికరాన్ని నెలకొల్పడం కూడా జరిగింది. దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న మొత్తం 5.33 లక్షల ఆహార పంపిణీ వ్యవస్థలలో దాదాపు 5.32 లక్షల ఎఫ్‌పిఎస్‌లు ఇప్పటి వరకు ఆటోమేట్ చేశారు.
అనుబంధం
రేషన్ కార్డ్‌ లకు సంబంధించి ఆధార్ సీడింగ్ లో రాష్ట్రం/యుటి వారీగా పురోగతిని చూపే పట్టిక
సం.
రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు
% రేషన్ కార్డుల సీడింగ్
1
అండమాన్ నికోబార్ దీవులు
100%
2
ఆంధ్రప్రదేశ్
100%
3
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
85%
4
అస్సాం
93%
5
బీహార్
100%
6
చండీగఢ్
100%
7
ఛత్తీస్‌గఢ్
100%
8
దాద్రా నాగర్ హవేలీ- డామన్ డయ్యూ
100%
9
ఢిల్లీ
100%
10
గోవా
100%
11
గుజరాత్
100%
12
హర్యానా
100%
13
హిమాచల్ ప్రదేశ్
100%
14
జమ్మూ - కాశ్మీర్
100%
15
జార్ఖండ్
98%
16
కర్ణాటక
100%
17
కేరళ
100%
18
లడఖ్
99%
19
లక్షద్వీప్
100%
20
మధ్యప్రదేశ్
100%
21
మహారాష్ట్ర
100%
22
మణిపూర్
99%
23
మేఘాలయ
38%
24
మిజోరం
98%
25
నాగాలాండ్
92%
26
ఒడిషా
99%
27
పుదుచ్చేరి
97.4%
28
పంజాబ్
100%
29
రాజస్థాన్
100%
30
సిక్కిం
100%
31
తమిళనాడు
100%
32
తెలంగాణ
100%
33
త్రిపుర
100%
34
ఉత్తరాఖండ్
100%
35
ఉత్తర ప్రదేశ్
100%
36
పశ్చిమ బెంగాల్
95%
జాతీయ సారాంశం
99.1%