Ministry of Petroleum & Natural Gas
Shri Hardeep S. Puri dedicates 166 CNG stations across 14 states
15 JUL 2022 5:17PM by PIB Delhi
Taking a significant step towards building a Natural Gas-based economy as envisioned by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi,Minister of Petroleum and Natural Gas & Housing and Urban Affairs Shri Hardeep Singh Puri today dedicated 166 Compressed Natural Gas (CNG) stations to service of the community.These CNG stations have been set up by GAIL (India) Limited and nine of its group City Gas Distribution (CGD) companies in 41 Geographical Areas (GAs) across 14 states.
The stations were dedicated via video link by Shri Puri at a function here in the presence of Minister of State for Petroleum and Natural Gas & Labour and Employment Shri Rameswar Teli, Secretary, Ministry of Petroleum & Natural Gas Shri Pankaj Jain and senior officials of the Ministry and Oil and Gas companies.
Sh. Puri congratulated GAIL and all the participating CGD entities for the expansion of CNG station network. He stated that these CNG stations commissioned at the cost of Rs 400 Crorewill further strengthen the gas-based infrastructure and availability of cleaner fuel in the country. He further stated that as compared to 2014 when there were about 900 CNG stations, currently the number of CNG stations have crossed 4500, and will be ramped up to 8000 in the next two years. The number of PNG connections have also now crossed 95 lakhs as compared to about 24 lakhsin the year 2014. Sh. Puri emphasized that rollout of CNG on such a scale is expected to incentivise market for CNG vehicles and will have exponential impact in terms of manufacturing, skill development and employment generation. These CNG stations will provide direct employment to about 1000 persons.
Minister of State for Petroleum and Natural Gas & Labour and Employment Shri Rameswar Teli also congratulated the team and stated that the Government is taking a series of measures to encourage greater use of environment- friendly fuel across the Country.
Sh. Puri also visited exhibition on Promotion of CNG and LNG based Clean Mobility Technology Vehicles organized by SIAM. During the interaction, he emphasized on the need to reduce vehicular emission through adoption of cleaner fuel and technology in automotive sector. He stressed on the need for enhanced coverage of CNG and LNG vehicles and requested the automotive companies to ensure availability of CNG/LNG vehicles on pan India basis.
After the completion of ongoing CGD development in GAs awarded under the 11th& 11th A CGD bidding round of Petroleum and Natural Gas Regulatory Board, 98% of India’s population and 88% of its geographical area will have access to Natural Gas.
Today’s dedication ceremony is an important step in expanding availability of environment friendly and convenient fuel Natural Gas to the transport sector, households and Industry in the country. Natural Gas in also safer and economical as compared to most conventional fuels.
Hon’ble Prime Minister has set an ambitious target of expanding the share of Natural Gas in the primary energy mixto 15% to usher in a gas-based economy. The development of a gas-based economy is expected to play a key role in achieving India’s target of net zero by 2070.

పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
14 రాష్ట్రాల్లో ఏర్పాటైన 166 సి.ఎన్.జి. కేంద్రాలు!
కేంద్రమంత్రి హర్‌దీప్ పూరి చేతుల మీదుగా జాతికి అంకితం
15 JUL 2022 5:17PM by PIB Hyderabad
దేశంలోని 14 రాష్ట్రాల్లో నెలకొల్పిన 166 కంప్రెస్డ్ నేచురల్ గ్యాస్ (సి.ఎన్.జి.) కేంద్రాలను కేంద్ర పెట్రోలియం, సహజవాయువు, గృహనిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి హర్‌దీప్ సింగ్ పూరి ఈ రోజు జాతికి అంకితం చేశారు. సహజవాయు ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థను నిర్మించాలన్న ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ కలలను సాకారం చేసే కృషిలో భాగంగా ఈ సి.ఎన్.జి. కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేశారు. 14 రాష్ట్రాల్లోని 41 భౌగోళిక ప్రాంతాల్లో కేంద్రప్రభుత్వ రంగ సంస్థ అయిన గ్యాస్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (గెయిల్) ఆధ్వర్యంలో ఈ సి.ఎన్.జి. కేంద్రాలు ఏర్పాటయ్యాయి. గెయిల్ సిటీ గ్రూపు పంపిణీ సంస్థల్లో (సి.జి.డి.లలో) 9 కంపెనీలు ఈ సి.ఎన్.జి. కేంద్రాల్లో ఏర్పాటులో పాలుపంచుకున్నాయి.
(https://ci5.googleusercontent.com/proxy/Z33Ho-e5VsLgGx-SWRsnHzkSi9HUZoCfc1JE-0RbKCsxVNaAnCDeSYZuAAMjBS-QVRBy2zoPPnZ18mCOdoIMws5dmogAp0jz_0KlfBJ7olRSL8aNcbl5xPh7Qw=s0-d-e1-ft#https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image001F959.jpg
ఢిల్లీలో ఏర్పాటు చేసిన కార్యక్రమంలో వీడియో లింక్ ద్వారా కొత్త సి.ఎన్.జి. కేంద్రాలన్నింటినీ కేంద్రమంత్రి పూరి జాతికి అంకితం చేశారు. కేంద్ర పెట్రోలియం, సహజవాయవు, కార్మిక, ఉపాధి కల్పనా శాఖ సహాయమంత్రి రామేశ్వర్ తేలీ, పెట్రోలియం, సహజవాయు మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి పంకజ్ జైన్,త పెట్రోలియం, సహజవాయువు మంత్రిత్వ శాఖ, ఆయిల్ గ్యాస్ కంపెనీల సీనియర్ అధికారులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్రమంత్రి పూరి మాట్లాడుతూ, సి.ఎన్.జి. కేంద్రాల వ్యవస్థ విస్తరణను చేపట్టిన గెయిల్‌కు, ఆ సంస్థకు సంబంధించిన సి.జి.డి.లకు అభినందనలు తెలిపారు. రూ. 400కోట్ల వ్యయంతో ప్రారంభించిన ఈ సి.ఎన్.జి. కేంద్రాలతో గ్యాస్ ఆధారిత మౌలిక సదుపాయాల వ్యవస్థ మరింత బలోపేతమవుతుందని, దేశంలో స్వచ్ఛమైన ఇంధనం మరింతగా అందుబాటులోకి వస్తుందని ఆయన అన్నారు. 2014లో దేశవ్యాప్తంగా 900 సి.ఎన్.జి. కేంద్రాలు మాత్రమే అందుబాటులో ఉండేవని, ప్రస్తుతం సి.ఎన్.జి. కేంద్రాల సంఖ్య 4,500 దాటిందని అన్నారు. రానున్న రెండేళ్లలో వీటి సంఖ్య 8,000కు చేరుకునే అవకాశం ఉందన్నారు. ఇక దేశంలో 2014 నాటికి 24లక్షల పైప్డ్ గ్యాస్ కనెక్షన్లు (పి.ఎన్.జి.లు) అందుబాటులో ఉండగా, వాటి సంఖ్య ఇపుడు 95లక్షలకు చేరిందన్నారు. ఇంత భారీ స్థాయిలో సి.ఎన్.జి. అందుబాటులోకి రావడంతో సి.ఎన్.జి. వాహనాలకు మార్కెట్ అవకాశాలపరంగా మరింత ప్రోత్సాహం లభిస్తుందని, దీనితో దేశంలో ఆ తరహా వాహనాల తయారీ, నైపుణ్యాల అభివృద్ధి, ఉద్యోగాల కల్పన కూడా భారీగా పెరుగుతుందని కేంద్రమంత్రి అభిప్రాయపడ్డారు. ఈ సి.ఎన్.జి. కేంద్రాలు నేరుగా దాదాపు వెయ్యిమందికి ఉపాధి కల్పిస్తాయన్నారు.
దేశంలో సి.ఎన్.జి. కేంద్రాల ఏర్పాటులో కీలకపాత్ర వహించిన బృందానికి కేంద్ర పెట్రోలియం, సహజవాయవు, కార్మిక, ఉపాధి శాఖ సహాయ మంత్రి రామేశ్వర్ తేలీ కూడా తన ప్రసంగంలో అభినందనలు తెలిపారు. దేశ వ్యాప్తంగా పర్యావరణహితమైన ఇంధన వినియోగాన్ని మరింత విస్తృత స్థాయిలో ప్రోత్సహించేందుకు ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు తీసుకుంటోందన్నారు. సి.ఎన్.జి., ద్రవీకృత సహజవాయువు (ఎల్.ఎన్.జి.) ఆధారిత స్వచ్ఛ ఇంధన సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో నడిచే వాహనాలను ప్రోత్సహించే లక్ష్యంతో సొసైటీ ఆఫ్ ఇండియన్ ఆటోమొబైల్ మ్యాన్యుఫ్యాక్చరర్స్ (ఎస్.ఐ.ఎ.ఎం.) ఏర్పాటు చేసిన ఎగ్జిబిషన్‌ను కూడా కేంద్రమంత్రి పూరి సందర్శించారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ, మోటారు వాహనాల రంగంలో మరింత స్వచ్ఛమైన ఇంధనాన్ని, సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని వినయోగించడం ద్వారా వాహనాలనుంచి వెలువడే కాలుష్యాన్ని బాగా తగ్గించాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు. అఖిల భారత స్థాయిలో సి.ఎన్.జి., ఎల్.ఎన్.జి. ఇంధనాన్ని మరిన్ని ఎక్కువ సంఖ్యలో వాహనాలకు వర్తింపజేయాల్సిన అవసరం ఎంతో ఉందన్నారు.
గెయిల్ సిటీ గ్రూపు పంపిణీ సంస్థల అభివృద్ధి కోసం పెట్రోలియం, సహజవాయు నియంత్రణ మండలి ఆధ్వర్యంలో ప్రస్తుతం జరుగుతున్న కార్యక్రమాలు, పనులు పూర్తికాగానే, దేశంలోని 98శాతం మంది ప్రజలకు, 88శాతం భౌగోళిక ప్రాంతానికి సహజవాయువుతో అనుసంధానం ఏర్పడుతుంది. రవాణా రంగానికి, గృహోపయోగానికి, పరిశ్రమలకు పర్యావరణ హితమైన సహజవాయు ఇంధనాన్ని మరింత విస్తృతంగా అందుబాటులోకి తెచ్చేందుకు జరిగే కృషిలో ఈనాటి సి.ఎన్.జి. కేంద్రాల ప్రారంభోత్సవాన్ని ఒక కీలకమైన ముందడుగుగా చెప్పవచ్చు. ప్రస్తుతం సంప్రదాయబద్ధంగా వినియోగిస్తున్న అనేక ఇంధనాలకంటే సహజవాయు ఇంధనం ఎంతో సురక్షితమైనదే కాక, ఖర్చుపరంగా ఎంతో పొదుపైనది.
దేశంలో గ్యాస్ ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థ నిర్మాణం కోసం ప్రధానమంత్రి ఒక బృహత్తరమైన లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించారు. ఇందులో భాగంగా ప్రధానంగా వినియోగంలో ఉన్న ఇంధనం వాటాలో సహజ వాయు వినియోగం వాటాను15శాతం వరకూ పెంచాలని ప్రధానమంత్రి నిర్దేశించారు. 2070వ సంవత్సరానికల్లా నెట్‌జీరో సాధించాలని భారతదేశె నిర్దేశించుకున్న లక్ష్యాన్ని చేరుకోవడంలో గ్యాస్ ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థ అభివృద్ధి కీలకపాత్ర పోషిస్తుందని భావిస్తున్నారు.