Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah presided over the 30th meeting of Northern Zonal Council in Jaipur today
09 JUL 2022 7:57PM by PIB Delhi
Zonal Councils provide an important forum for discussions regarding cordial relations between the Center and the States, amicable settlement of inter-State issues, enhancing regional cooperation between States and on issues of common national importance to be implemented across the country
After the formation of the government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi in 2014, it has been the emphasis of Prime Minister that the meetings of the Zonal Council should be regular, result-oriented and successful in finding solutions to the pending issues
Under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Inter-State Council, Union Home Ministry and all the Ministries of the Government of India are working with State Governments to speed this up
Between 2006 and 2013, 6 meetings of Zonal Council and 8 meeting of its Standing Committee were held, while from 2014 to 2022, 19 meetings of the Zonal Councils and 24 meetings of Standing Committees were held, Home Minister said, we have significantly increased number of meetings of Council and have also made them result-oriented, this momentum and record of achieving results should continue
Resolving issues between the States in the Northern region and between the Center and States is very important for the development of the country and to strengthen the federal structure
Although the role of the Council is advisory, I am happy that in my experience of last three years, more than 75 percent of the issues in the Council have been resolved through consensus
A very good process has started and we all should continue with it, we are moving towards achieving 100 per cent results on issues of national consensus
Northern Zonal Council’s 30th meeting and 19th meeting of the Standing Committee discussed a total of 47 issues, out of these 4 have been identified as significant at national level
Out of these 47 issues, 35 issues were resolved, this shows the resolve of the Government led by Shri Narendra Modi and its commitment towards all-round development of the country with the spirit of federalism
In the meeting, stress was laid on preparing an effective strategy, by all stakeholders, to deal with cyber crime, Home Minister instructed constitution of a committee under the chairmanship of Union Home Secretary to formulate a strategy to prevent financial frauds and cyber crimes committed through social media
Threats of cyber crime and strategies to prevent these and emphasis on conducting cyber awareness campaigns through various mediums
Organized and coordinated cyber attacks have a deep impact on national security, public order and economic activity, prompting the need for all to work together to ensure safe national cyberspace and overall security
Shri Amit Shah calls for strict action against cyber criminals in various hot-spots of cyber crime by better coordination between central and state security agencies
In line with the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi to expand the banking network in rural areas, considerable progress has been achieved towards providing banking facilities within 5 km to all villages
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah presided over the 30th meeting of the Northern Zonal Council in Jaipur today. The meeting was attended by the Chief Minister of Rajasthan, Shri Ashok Gehlot, the Chief Minister of Haryana, Shri Manohar Lal and the Chief Minister of Himachal Pradesh, Shri Jai Ram Thakur, the Lieutenant Governor of Delhi, Shri Vinai Kumar Saxena, the Lieutenant Governor of Ladakh, Shri Radha Krishna Mathur, the Administrator of Chandigarh, ShriBanwarilal Purohit, the Delhi, Deputy Chief Minister Shri Manish Sisodia, Finance Minister of Punjab Shri Harpal Singh Cheema and senior ministers of member States. The meeting was also attended by the Union Home Secretary, Secretaries of the Inter-State Council Secretariat, Chief Secretaries of Member States in the Northern Region and senior officials of the States and Central Ministries and Departments.
Shri Amit Shah said that the regional councils have a long history in the development of the country. These councils provide an important forum for discussions in cordial atmosohere between the Center and the State, settlement of disputed inter-State issues through unanimous agreement, enhancing regional cooperation between States and issues of common national importance to be implemented across the country.
The Union Home Minister said that after the government led by Shri Narendra Modi came to power in 2014, it has been the emphasis of Prime Minister that the meetings of the Zonal Council should be regular, result-oriented and the pending issues should be resolved. Under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Inter-State Council and the Ministry of Home Affairs, along with all the Ministries of the Government of India and State Governments, are working to speed it up. He said that between 2006 and 2013, 6 meetings of the Regional Council and 8 meetings of its Standing Committee were held, while from 2014 to 2022, 19 meetings of the Regional Council and 24 of the Standing Committee were held. Shri Shah said that the frequency of the meetings of the Council has been increased considerably and they have also been made result-oriented. He said that this pace and record of bringing results should be continued.
The Union Home Minister said that in the northern region, inter-state interaction and resolution of problems between the Center and the States are very important for the development of the country and for strengthening the federal structure. He said that earlier in the meeting of Northern Zonal Council held in Chandigarh in 2019, 18 issues were discussed and out of these 16 issues were resolved.
The Northern Zonal Council also discussed the growing threat of cybercrime and strategies for its prevention. The Union Home Minister stressed upon the States and Union Territories to conduct awareness campaigns on cyber-vigilance through various mediums. In view of the profound impact of cyber crimes on national security, public order and economic activity, the Council emphasized the need to ensure the security of the nation's cyber space and the security of citizens as a whole. Shri Amit Shah advised agencies of the Central and State Governments to use common software developed by the Ministry of Home Affairs, to work together to identify the issues of concern and to trace the offenders and take strict action against them. In this context, it was decided that a committee under the chairmanship of the Union Home Secretary with all concerned departments and State governments would prepare a strategy to deal with the growing menace of cyber crime.
The Union Home Minister also stressed on the need to train police officers, public prosecutors and cutting edge agencies including telecom companies, their PoS agents with new technology and advanced skills. He called for maximum use of IT tools to detect cyber crimes and take systematic measures to prevent their recurrence.
The complex problems of sharing river water among the member states were also discussed in the meeting. Shri Amit Shah also asked the concerned States to take a cordial approach to the issue and find a time bound solution. Shri Amit Shah said that all the stakeholders should come together to establish a strong cooperative mechanism for development, for which purpose the regional councils were created. He said that although the role of the Council is advisory, he is happy that in his three years of experience, more than 75 percent of the issues in the Council have been resolved by consensus. Thus a very good process has started and we all should continue it. He said that we are moving towards achieving 100 per cent results on issues requiring building of national consensus.
The Union Home Minister said that in the last three years, many important issues related to the country have been included in various meetings of the Zonal Councils. These include forensic science lab and forensic science university, amendment in CrPC and IPC, banking service in every village of the country within a radius of five kilometers, mobile network in 100% villages, providing rural population all the facilities of State and Central government through common service center, all the beneficiary schemes of the state and central government to reach directly into the account of the beneficiaries through 100% DBT and many issues related to national security.
A total of 47 issues were discussed in the 30th meeting of the Northern Zonal Council held in Jaipur today and the 19th meeting of its Standing Committee. Out of these, 4 issues have been identified as important topics at the national level, these are being regularly discussed and monitored in the meetings of various Zonal Councils. These include improving banking services in rural areas, monitoring cases of rape and sexual offenses against women and children, setting up fast track courts for such cases and implementing Direct Benefit Transfer (DBT). Of the 47 issues that were discussed, 35 issues have been resolved. It shows the resolve and commitment of the Modi government towards the all-round development of the nation in the spirit of cooperative federalism.
It was also appreciated in the meeting that as per the vision given by the Prime Minister Shri Narendra Modi to expand the banking network in rural areas, a lot of progress has been achieved in the direction of providing banking facilities within 5 km to all the villages. This issue was discussed in the meetings of all the Zonal Councils during the last 3 years including today's meeting of the Northern Zonal Council. Based on the discussions and suggestions in these meetings, the Department of Financial Services, Department of Posts and the Ministry of Cooperation will prepare a roadmap for setting up of IPPB touch points of bank branches (including co-operative bank branches) and post offices within 5 km in each village in a time bound manner. The expansion of such bank branches/IPPB touch points in the Northern Region States and Union Territories was specially discussed in this meeting in Jaipur. The Union Home Minister expressed hope that this action will be completed soon for these States and Union Territories.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಜೈಪುರದಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ವಲಯ ಮಂಡಳಿಯ 30 ನೇ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು
ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವಿನ ಸೌಹಾರ್ದ ಸಂಬಂಧ, ಅಂತರರಾಜ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಸೌಹಾರ್ದಯುತ ಇತ್ಯರ್ಥ, ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಜಾರಿಗೆ ತರಬೇಕಾದ ಸಾಮಾನ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಗಳಿಗೆ ವಲಯ ಮಂಡಳಿಗಳು ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
2014 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದ ನಂತರ, ವಲಯ ಮಂಡಳಿಯ ಸಭೆಗಳು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ, ಫಲಿತಾಂಶ ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಮಹತ್ವ ನೀಡಿದ್ದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಮಂಡಳಿ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಇದನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ.
2006 ರಿಂದ 2013 ರ ನಡುವೆ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮಂಡಳಿಯ 6 ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಅದರ ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಯ 8 ಸಭೆಗಳು ನಡೆದಿದ್ದರೆ, 2014 ರಿಂದ 2022 ರವರೆಗೆ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮಂಡಳಿಯ 19 ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಯ 24 ಸಭೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ ಎಂದ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮುಂದುವರೆಸಿ “ನಾವು ಮಂಡಳಿಯ ಸಭೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಫಲಿತಾಂಶ-ಆಧಾರಿತಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಈ ವೇಗಗತಿ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ದಾಖಲೆಯು ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮತ್ತು ಒಕ್ಕೂಟ ರಚನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಉತ್ತರ ಭಾಗದ ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ.
ಮಂಡಳಿಯ ಪಾತ್ರವು ಸಲಹಾದಾಯಕವಾಗಿದ್ದರೂ, ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ನನ್ನ ಅನುಭವದಲ್ಲಿ, ಮಂಡಳಿಯ ಶೇಕಡಾ 75 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಒಮ್ಮತದ ಮೂಲಕ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಒಂದು ಉತ್ತಮ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಅದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಮ್ಮತದ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ 100 ಪ್ರತಿಶತ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ
ಉತ್ತರ ವಲಯ ಮಂಡಳಿಯ 30ನೇ ಸಭೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಯ 19ನೇ ಸಭೆಯು ಒಟ್ಟು 47 ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿದ್ದು, ಈ ಪೈಕಿ 4 ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ 47 ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಪೈಕಿ 35 ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ಒಕ್ಕೂಟದ ಮನೋಭಾವದೊಂದಿಗೆ ದೇಶದ ಸರ್ವತೋಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅದರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧವನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಂದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಯಿತು, ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹಣಕಾಸು ವಂಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದ ಮೂಲಕ ನಡೆಯುವ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ತಡೆಯಲು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದರು.
ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧದ ಬೆದರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಅದರ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ತಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ಸೈಬರ್ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಒತ್ತು.
ಸಂಘಟಿತ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ಸೈಬರ್ ದಾಳಿಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಆಳವಾದ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಬೀರುತ್ತವೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೈಬರ್ಸ್ಪೇಸ್ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ನಾಗರಿಕ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಭದ್ರತಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ನಡುವೆ ಉತ್ತಮ ಸಮನ್ವಯದಿಂದ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧದ ವಿವಿಧ ಹಾಟ್-ಸ್ಪಾಟ್ಗಳಲ್ಲಿ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಕರೆ ನೀಡಿದರು
ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಜಾಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ 5 ಕಿಮೀ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ.
09 JUL 2022 7:57PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಜೈಪುರದಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ವಲಯ ಮಂಡಳಿಯ 30 ನೇ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಅಶೋಕ್ ಗೆಹ್ಲೋಟ್, ಹರಿಯಾಣದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಜೈ ರಾಮ್ ಠಾಕೂರ್, ದೆಹಲಿಯ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಶ್ರೀ ವಿನಯ್ ಕುಮಾರ್ ಸಕ್ಸೇನಾ, ಲಡಾಖ್ ನ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಶ್ರೀ ರಾಧಾ ಕೃಷ್ಣ ಮಾಥುರ್, ಚಂಡೀಗಢದ ಆಡಳಿತಾಧಿಕಾರಿ, ಶ್ರೀ ಬನ್ವಾರಿಲಾಲ್ ಪುರೋಹಿತ್, ದೆಹಲಿ ಉಪ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮನೀಶ್ ಸಿಸೋಡಿಯಾ, ಪಂಜಾಬ್ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಹರ್ಪಾಲ್ ಸಿಂಗ್ ಚೀಮಾ ಮತ್ತು ಸದಸ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಹಿರಿಯ ಸಚಿವರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಅಂತರರಾಜ್ಯ ಮಂಡಳಿಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ಉತ್ತರ ವಲಯದ ಸದಸ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮಂಡಳಿಗಳಿಗೆ ಸುದೀರ್ಘ ಇತಿಹಾಸವಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಮಂಡಳಿಗಳು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ ನಡುವೆ ಸೌಹಾರ್ದಯುತ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಗಳು, ಸರ್ವಾನುಮತದ ಒಪ್ಪಂದದ ಮೂಲಕ ವಿವಾದಿತ ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸುವುದು, ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವಿನ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಸಾಮಾನ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
2014 ರಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದ ನಂತರ, ವಲಯ ಮಂಡಳಿಯ ಸಭೆಗಳು ನಿಯಮಿತವಾಗಿರಬೇಕು, ಫಲಿತಾಂಶ ಆಧಾರಿತವಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಮಹತ್ವವನ್ನು ನೀಡಿರುವರು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವಾಲಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಮಂಡಳಿ ಮತ್ತು ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಇದನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. 2006 ರಿಂದ 2013 ರ ನಡುವೆ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮಂಡಳಿಯ 6 ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಅದರ ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಯ 8 ಸಭೆಗಳು ನಡೆದಿದ್ದರೆ, 2014ರಿಂದ 2022 ರವರೆಗೆ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮಂಡಳಿಯ 19 ಮತ್ತು ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಯ 24 ಸಭೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮಂಡಳಿ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಫಲಿತಾಂಶ ಆಧಾರಿತವಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಫಲಿತಾಂಶ ತರುವ ಈ ವೇಗಗತಿ ಹಾಗೂ ದಾಖಲೆ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಎಂದರು.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವಿನ ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಪರಿಹಾರವು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮತ್ತು ಒಕ್ಕೂಟದ ರಚನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ 2019 ರಲ್ಲಿ ಚಂಡೀಗಢದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಉತ್ತರ ವಲಯ ಮಂಡಳಿ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ 18 ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಈ ಪೈಕಿ 16 ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಉತ್ತರ ವಲಯ ಮಂಡಳಿ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೆದರಿಕೆ ಮತ್ತು ಅದರ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆಗಾಗಿ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವಿವಿಧ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ಸೈಬರ್ ಜಾಗರೂಕತೆಯ ಕುರಿತು ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವಂತೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮೇಲೆ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧಗಳ ಆಳವಾದ ಪ್ರಭಾವದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ಮಂಡಳಿಯು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸೈಬರ್ ಜಾಗದ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ನಾಗರಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗೆ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಸಾಮಾನ್ಯ ತಂತ್ರಾಂಶವನ್ನು ಬಳಸಲು, ಕಾಳಜಿಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಮತ್ತು ಅವರ ವಿರುದ್ಧ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಸಮಿತಿಯು ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಅಪಾಯವನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು.
ಪೊಲೀಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಪಬ್ಲಿಕ್ ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಟರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಟೆಲಿಕಾಂ ಕಂಪನಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು, ಅವರ ಪಿಒಎಸ್ ಏಜೆಂಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಕೌಶಲ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಮತ್ತು ಅವು ಮರುಕಳಿಸುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಐಟಿ ಪರಿಕರಗಳನ್ನು ಗರಿಷ್ಠವಾಗಿ ಬಳಸಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವೆ ನದಿ ನೀರು ಹಂಚಿಕೆಯ ಸಂಕೀರ್ಣ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಸಂಬಂಧಿತ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಸೌಹಾರ್ದಯುತ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮತ್ತು ಕಾಲಮಿತಿಯ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಕೇಳಿಕೊಂಡರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಬಲವಾದ ಸಹಕಾರಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಎಲ್ಲರೂ ಒಗ್ಗೂಡಬೇಕು, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮಂಡಳಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪರಿಷತ್ತಿನ ಪಾತ್ರ ಸಲಹೆಗಾರನದಾಗಿದ್ದರೂ ತಮ್ಮ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಅನುಭವದಲ್ಲಿ ಮಂಡಳಿಯಲ್ಲಿ ಶೇ.75ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಒಮ್ಮತದಿಂದ ಬಗೆಹರಿದಿರುವುದು ಸಂತಸ ತಂದಿದೆ ಎಂದರು. ಹೀಗೆ ಒಂದು ಉತ್ತಮ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಅದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಮ್ಮತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು 100 ಪ್ರತಿಶತ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಲಯ ಮಂಡಳಿಗಳ ವಿವಿಧ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹಲವು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ವಿಧಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಮತ್ತು ವಿಧಿ ವಿಜ್ಞಾನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ, ಸಿಆರ್‌ಪಿಸಿ ಮತ್ತು ಐಪಿಸಿ ತಿದ್ದುಪಡಿ, ಐದು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೇವೆ, 100% ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಮೊಬೈಲ್ ಜಾಲ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಜನರಿಗೆ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು. ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಫಲಾನುಭವಿ ಯೋಜನೆಗಳು 100% ಡಿಬಿಟಿ ಮೂಲಕ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಖಾತೆಗೆ ನೇರವಾಗಿ ತಲುಪಲು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಇಂದು ಜೈಪುರದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಉತ್ತರ ವಲಯ ಮಂಡಳಿಯ 30ನೇ ಸಭೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಯ 19ನೇ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 47 ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ, 4 ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇವುಗಳನ್ನು ವಿವಿಧ ವಲಯ ಮಂಡಳಿಗಳ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಮೇಲಿನ ಅತ್ಯಾಚಾರ ಮತ್ತು ಲೈಂಗಿಕ ಅಪರಾಧಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ಅಂತಹ ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗೆ ತ್ವರಿತ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ (ಡಿಬಿಟಿ) ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವುದು ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. 47 ವಿಷಯಗಳ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ 35 ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಬಗೆಹರಿದಿವೆ. ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟದ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸರ್ವತೋಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಜಾಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ನೀಡಿದ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ 5 ಕಿ.ಮೀ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಲಾಯಿತು. ಇಂದಿನ ಉತ್ತರ ವಲಯ ಮಂಡಳಿ ಸಭೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಕಳೆದ 3 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲ ವಲಯ ಪರಿಷತ್ತಿನ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಈ ವಿಷಯ ಚರ್ಚೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿನ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಹೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆ, ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಶಾಖೆಗಳ (ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಶಾಖೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ) ಮತ್ತು ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಗಳ ಐಪಿಪಿಬಿ ಟಚ್ ಪಾಯಿಂಟ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಕಾಲಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ 5 ಕಿ.ಮೀ. ಜೈಪುರದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಶಾಖೆಗಳು/ ಐಪಿಪಿಬಿ ಟಚ್ ಪಾಯಿಂಟ್‌ಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಈ ಕ್ರಮವು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳಲಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಭರವಸೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.