NITI Aayog
NITI Aayog and TIFAC Launch Report on Future Penetration of Electric Two-Wheelers in the Indian Market
100% Penetration by FY26–27 Forecasted in Optimistic Scenario; 72% by 2031 Where Current Incentives Are Withdrawn by 2024
29 JUN 2022 4:26PM by PIB Delhi
NITI Aayog and TIFAC launched a report titled ‘Forecasting Penetration of Electric Two-Wheelers in India’, on 28 June.
Using a tool made by NITI Aayog and TIFAC, eight scenarios have been developed for analyzing the future penetration of electric two-wheelers in the country.
In an optimistic scenario, the report forecasts 100% penetration of electric two-wheelers in the Indian market by FY 2026–27. In another scenario, which is technology driven and where current incentives are withdrawn by 2024, the report predicts 72% penetration by 2031.
During the launch of the report, NITI Aayog CEO Amitabh Kant said, “This report provides a much-needed tool to the industry, researchers, academicians, and policymakers to analyze and respond to various scenarios. It can be replicated easily in other segments too, such as four-wheelers, without any hassle.”
The eight scenarios considered are:
1. Challenged Diffusion
2. Performance Driven
3. Low Battery Cost
4. Technology Driven
5. Incentive Driven
6. Battery Cost Challenged
7. Same Performance
8. Optimistic
The future scenarios have been constructed on the basis of three major factors that influence the market penetration of electric two-wheelers: (i) demand incentives (ii) cost of battery (iii) vehicle performance in terms of both range and power.
Four broad constraint levels have also been identified for the eight scenarios, in terms of installed vehicle manufacturing capacity and available charging infrastructure: (i) full constraint (where both vehicle production and charging infrastructure are constraints) (ii) production constraint (where only vehicle production is a constraint) (iii) charge constraint (where only the charging infrastructure is a constraint) (iv) no constraint.
Highlights:
• In the ‘Technology Driven’ scenario, if an R&D programme manages to enhance the range and power of electric two-wheelers by 5% annually between FY 2023–24 and 2025–26, and by 10% in FY 2026–2027, then the penetration of electric-two wheelers may reach about 72% in FY 2031–32—even with no extension of demand incentives.
• The sale of electric two-wheelers may cross 220 lakh units in FY 2028–29 under the ‘Optimistic’, ‘Same Performance’ and ‘Battery Cost Challenged’ scenarios. It may reach 180 lakh units under the ‘Technology-Driven’ scenario. Under the ‘Incentive Drive’ scenario, the sale is expected to reach only 55 lakh units in FY 2031.
• If there is sufficient installed capacity of electric two-wheelers and charging infrastructure, then sale (which finally reaches about 250 lakh units) may at some point even surpass the production under the ‘Optimistic’, ‘Same Performance’ and ‘Battery Cost Challenged’ scenarios.
The report provides important insights into the required infrastructure, manufacturing capability, policies, and technology-development priorities in the area.
The scenarios can be used by government agencies, the industry, and academic/R&D institutions for evidence-based analysis of policies, market scenarios and technology development strategies.
Read the report here: https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2022-06/ForecastingPenetration-ofElectric2W_28-06.pdf

నీతి ఆయోగ్
భవిష్యత్తులో భారత మార్కెట్లో ఎలక్ట్రిక్ ద్విచక్ర వాహనాల ప్రవేశంపై నీతి ఆయోగ్, TIFAC నివేదిక విడుదల
2026–27 ఆర్థిక సంవత్సరం నాటికి ఆశావహ దృక్పథంతో 100% ప్రవేశించనున్నట్లు అంచనా; 2031 నాటికి 72%, 2024 నాటికి ప్రస్తుత ప్రోత్సాహకాల ఉపసంహరణ
29 JUN 2022 4:26PM by PIB Hyderabad
‘భారత్‌లో ఎలక్ట్రిక్ ద్విచక్ర వాహనాల ప్రవేశ అంచనాలపై’ నీతి ఆయోగ్ మరియు TIFAC జూన్ 28న ఒక నివేదిక సమర్పించింది.
నీతి ఆయోగ్, TIFAC పలు సాధనాలను ఉపయోగించి, దేశంలో ఎలక్ట్రిక్ ద్విచక్ర వాహనాల భవిష్యత్ ప్రవేశాలను విశ్లేషించడానికి ఎనిమిది అంశాలను పరిగణలోకి తీసకున్నారు.
2026-27 ఆర్థిక ఏడాదిలోగా, భారతీయ మార్కెట్లో ఎలక్ట్రిక్ ద్విచక్ర వాహనాలు 100% చొచ్చుకుపోయే అవకాశం ఆశావహంగా ఉందని నివేదిక అంచనా వేసింది. మరో వివరణలో, ఈ సాంకేతికత ప్రధాన కాలంలో 2024 నాటికి ప్రస్తుత ప్రోత్సాహకాలను ఉపసంహరించుకునే అవకాశం ఉంది. అదేవిధంగా ఈ నివేదిక 2031 నాటికి 72% వాహనాలు ప్రవేశించనున్నట్లు అంచనా వేసింది.
నివేదికను ప్రారంభించిన సందర్భంగా, నీతి ఆయోగ్ సీఈఓ అమితాబ్ కాంత్ మాట్లాడుతూ, “ఈ నివేదిక పరిశ్రమకు, పరిశోధకులు, విద్యావేత్తలు మరియు విధాన రూపకర్తలకు వివిధ దృశ్యాలను విశ్లేషించడానికి మరియు ప్రతిస్పందించడానికి చాలా అవసరమని తెలిపారు. నాలుగు చక్రాల వాహనాలు వంటి ఇతర విభాగాలలో కూడా ఎటువంటి అవాంతరాలు లేకుండా దీన్ని సులభంగా పునరావృతం చేయవచ్చు అని ఆయన తెలిపారు.
నివేదిక పరిగణించిన ఎనిమిది అంశాలు:
1. ఛాలెంజ్డ్ డిఫ్యూజన్
2. పనితీరు ఆధారితం
3. తక్కువ బ్యాటరీ ధర
4. టెక్నాలజీ ఆధారితం
5. ప్రోత్సాహక ఆధారితం
6. బ్యాటరీ ధర సవాలు
7. అదే పనితీరు
8. ఆశావహం
ఎలక్ట్రిక్ ద్విచక్ర వాహనాల మార్కెట్ వ్యాప్తిని ప్రభావితం చేసే మూడు ప్రధాన అంశాల ఆధారంగా భవిష్యత్ అంశాలు నిర్మించబడ్డాయి: (i) డిమాండ్ ప్రోత్సాహకాలు (ii) బ్యాటరీ ధర (iii) శ్రేణి మరియు శక్తి రెండింటిలోనూ వాహన పనితీరు.
ఇప్పటికే వ్యవస్థాపించిన వాహన తయారీ సామర్థ్యం మరియు అందుబాటులో ఉన్న ఛార్జింగ్ అవస్థాపన పరంగా పై ఎనిమిది అంశాల కోసం నాలుగు విస్తృత నిరోధక స్థాయిలు కూడా గుర్తించబడ్డాయి: (i) పూర్తి పరిమితి (వాహన ఉత్పత్తి మరియు ఛార్జింగ్ అవస్థాపన రెండూ అడ్డంకులుగా ఉంటాయి) (ii) ఉత్పత్తి పరిమితి (వాహనం మాత్రమే ఉత్పత్తి అనేది ఒక పరిమితి) (iii) ఛార్జ్ పరిమితి (ఇక్కడ ఛార్జింగ్ అవస్థాపన మాత్రమే ప్రతిబంధకంగా ఉంటుంది) (iv) పరిమితి లేదు.
ప్రధానాంశాలు:
- 'టెక్నాలజీ డ్రైవెన్' అంశంలో, ఒక పరిశోధనాభివృద్ధి కార్యక్రమం 2023–24 మరియు 2025–26 ఆర్థిక సంవత్సరం మధ్య ఏటా ఎలక్ట్రిక్ ద్విచక్ర వాహనాల పరిధి, శక్తిని 5% అదేవిధంగా 2026–2027 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 10% పెంచగలిగితే, అప్పుడు 2031–32 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఎలక్ట్రిక్-ద్విచక్రవాహనాల వ్యాప్తి 72%కి చేరవచ్చు. (డిమాండ్ ప్రోత్సాహకాలను పొడిగించనప్పటికీ).
- 2028–29 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ‘ఆశావాదం’, ‘అదే పనితీరు’ మరియు ‘బ్యాటరీ కాస్ట్ ఛాలెంజ్డ్’ పరిస్థితులలో ఎలక్ట్రిక్ ద్విచక్ర వాహనాల విక్రయం 220 లక్షల యూనిట్లను దాటవచ్చు. 'టెక్నాలజీ-డ్రైవెన్' అంశంలో ఇది 180 లక్షల యూనిట్లకు చేరుకోవచ్చు. 'ఇన్సెంటివ్ డ్రైవ్' అంశంలో, 2031 ఆర్థిక ఏడాదిలో విక్రయం 55 లక్షల యూనిట్లకు మాత్రమే చేరుతుందని అంచనా.
- ఎలక్ట్రిక్ ద్విచక్ర వాహనాలు మరియు ఛార్జింగ్ మౌలిక సదూపాయం, తగినంత నిర్మాణ సామర్థ్యం ఉన్నట్లయితే, అమ్మకాలు (చివరికి దాదాపు 250 లక్షల యూనిట్లకు చేరుకుంటుంది) ఏదో ఒక సమయంలో 'ఆశావాదం', 'అదే పనితీరు' మరియు 'బ్యాటరీ ధర సవాలుతో కూడిన అంశాలలో ఉత్పత్తిని అధిగమించవచ్చు.
వివిధ ప్రాంతంలో అవసరమైన మౌలిక సదుపాయాలు, తయారీ సామర్థ్యం, విధానాలు మరియు సాంకేతికత-అభివృద్ధి ప్రాధాన్యతలపై నివేదిక ముఖ్యమైన అంశాలను పొందుపర్చింది.
ప్రభుత్వ విధానాలు, మార్కెట్ తీరు మరియు సాంకేతిక అభివృద్ధి వ్యూహాల సాక్ష్యం-ఆధారంగా విశ్లేషణ కోసం ప్రభుత్వ సంస్థలు, పరిశ్రమలు మరియు విద్యా/ పరిశోధనాభివృద్ధి సంస్థలు ఈ నివేదికను ఉపయోగించవచ్చు.
పూర్తి రిపోర్టును ఇక్కడ చదవండి : https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2022-06/ForecastingPenetration-ofElectric2W_28-06.pdf