નીતિ આયોગ
NITI આયોગ અને TIFAC એ ભારતીય બજારમાં ઇલેક્ટ્રિક ટુ-વ્હીલરના ભાવિ પ્રવેશ અંગેનો અહેવાલ રજૂ કર્યો
FY 26-27 સુધીમાં 100% પ્રવેશ આશાવાદી દૃશ્યમાં અનુમાનિત; 2031 સુધીમાં 72% જ્યાં વર્તમાન પ્રોત્સાહનો 2024 સુધીમાં પાછા ખેંચી લેવામાં આવશે
29 JUN 2022 4:26PM by PIB Ahmedabad
NITI Aayog અને TIFACએ 28 જૂનના રોજ 'ભારતમાં ઇલેક્ટ્રિક ટુ-વ્હીલર્સના ભાવિ પ્રવેશ' શીર્ષક હેઠળનો અહેવાલ રજૂ કર્યો.
NITI આયોગ અને TIFAC દ્વારા બનાવેલ સાધનનો ઉપયોગ કરીને, દેશમાં ઇલેક્ટ્રિક ટુ-વ્હીલર્સના ભાવિ પ્રવેશનું વિશ્લેષણ કરવા માટે આઠ દૃશ્યો વિકસાવવામાં આવ્યા છે.
આશાવાદી પરિસ્થિતિમાં, અહેવાલ નાણાકીય વર્ષ 2026-27 સુધીમાં ભારતીય બજારમાં ઇલેક્ટ્રિક ટુ-વ્હીલર્સના 100% પ્રવેશની આગાહી કરે છે. અન્ય દૃશ્યમાં, જે ટેક્નોલોજી આધારિત છે અને જ્યાં વર્તમાન પ્રોત્સાહનો 2024 સુધીમાં પાછી ખેંચી લેવામાં આવશે, રિપોર્ટ 2031 સુધીમાં 72% પ્રવેશની આગાહી કરે છે.
રિપોર્ટના લોન્ચિંગ દરમિયાન, NITI આયોગના CEO અમિતાભ કાંતે જણાવ્યું હતું કે, “આ રિપોર્ટ ઉદ્યોગ, સંશોધકો, શિક્ષણવિદો અને નીતિ ઘડવૈયાઓને વિભિન્ન પરિસ્થિતિઓનું વિશ્લેષણ કરવા અને પ્રતિભાવ આપવા માટે ખૂબ જ જરૂરી સાધન પૂરું પાડે છે. તે અન્ય સેગમેન્ટમાં પણ સરળતાથી નકલ કરી શકાય છે, જેમ કે ફોર-વ્હીલર, કોઈપણ મુશ્કેલી વિના."
ધ્યાનમાં લેવામાં આવેલા આઠ મુદ્દા છે:
1. ચેલેન્જ્ડ ડિફ્યુઝન
2. પ્રભાવ સંચાલિત
3. ઓછી બેટરી ખર્ચ
4. ટેકનોલોજી સંચાલિત
5. પ્રોત્સાહન સંચાલિત
6. બેટરી ખર્ચ પડકારવામાં આવ્યો
7. સમાન પ્રદર્શન
8. આશાવાદી
ઇલેક્ટ્રિક ટુ-વ્હીલર્સના બજારમાં પ્રવેશને પ્રભાવિત કરતા ત્રણ મુખ્ય પરિબળોના આધારે ભાવિ દૃશ્યોનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે: (i) માંગ પ્રોત્સાહનો (ii) બેટરીની કિંમત (iii) શ્રેણી અને શક્તિ બંનેના સંદર્ભમાં વાહનની કામગીરી.
સ્થાપિત વાહન ઉત્પાદન ક્ષમતા અને ઉપલબ્ધ ચાર્જિંગ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના સંદર્ભમાં આઠ દૃશ્યો માટે ચાર વ્યાપક અવરોધ સ્તરો પણ ઓળખવામાં આવ્યા છે: (i) સંપૂર્ણ અવરોધ (જ્યાં વાહન ઉત્પાદન અને ચાર્જિંગ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બંને અવરોધો છે) (ii) ઉત્પાદન અવરોધ (જ્યાં માત્ર વાહન ઉત્પાદન એક અવરોધ છે) (iii) ચાર્જ અવરોધ (જ્યાં માત્ર ચાર્જિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર એક અવરોધ છે) (iv) કોઈ અવરોધ નથી.
હાઇલાઇટ્સ:
'ટેક્નોલોજી પ્રેરિત' દૃશ્યમાં, જો R&D પ્રોગ્રામ નાણાકીય વર્ષ 2023-24 અને 2025-26 વચ્ચે વાર્ષિક 5% અને નાણાકીય વર્ષ 2026-2027માં 10% દ્વારા ઇલેક્ટ્રિક ટુ-વ્હીલર્સની શ્રેણી અને શક્તિ વધારવાનું સંચાલન કરે છે, તો પછી નાણાકીય વર્ષ 2031-32માં ઇલેક્ટ્રિક-ટુ-વ્હીલર્સનો પ્રવેશ લગભગ 72% સુધી પહોંચી શકે છે - માંગ પ્રોત્સાહનોના કોઈ વિસ્તરણ વિના પણ.
ઈલેક્ટ્રિક ટુ-વ્હીલરનું વેચાણ નાણાકીય વર્ષ 2028-29માં ‘ઓપ્ટિમીસ્ટિક’, ‘સેમ પર્ફોર્મન્સ’ અને ‘બેટરી કોસ્ટ ચેલેન્જ્ડ’ દૃશ્યો હેઠળ 220 લાખ યુનિટને પાર કરી શકે છે. તે 'ટેક્નોલોજી-ડ્રિવન' દૃશ્ય હેઠળ 180 લાખ એકમો સુધી પહોંચી શકે છે. ‘ઈન્સેન્ટિવ ડ્રાઈવ’ દૃશ્ય હેઠળ, નાણાકીય વર્ષ 2031માં વેચાણ માત્ર 55 લાખ યુનિટ્સ સુધી પહોંચવાની અપેક્ષા છે.
જો ઈલેક્ટ્રિક ટુ-વ્હીલર અને ચાર્જિંગ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની પર્યાપ્ત સ્થાપિત ક્ષમતા હોય, તો વેચાણ (જે આખરે લગભગ 250 લાખ એકમો સુધી પહોંચે છે) અમુક સમયે 'ઓપ્ટિમિસ્ટિક', 'સેમ પર્ફોર્મન્સ' અને 'બેટરી કોસ્ટ ચેલેન્જ્ડ' હેઠળના ઉત્પાદનને પણ વટાવી શકે છે.
આ રિપોર્ટ આ વિસ્તારમાં જરૂરી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ઉત્પાદન ક્ષમતા, નીતિઓ અને ટેક્નોલોજી-વિકાસની પ્રાથમિકતાઓમાં મહત્ત્વપૂર્ણ આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરે છે.
દૃશ્યોનો ઉપયોગ સરકારી એજન્સીઓ, ઉદ્યોગો અને શૈક્ષણિક/R&D સંસ્થાઓ દ્વારા નીતિઓ, બજારના દૃશ્યો અને ટેક્નોલોજી વિકાસ વ્યૂહરચનાઓના પુરાવા-આધારિત વિશ્લેષણ માટે થઈ શકે છે.
અહેવાલ અહીં વાંચો: https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2022-06/ForecastingPenetration-ofElectric2W_28-06.pdf

NITI Aayog
NITI Aayog and TIFAC Launch Report on Future Penetration of Electric Two-Wheelers in the Indian Market
100% Penetration by FY26–27 Forecasted in Optimistic Scenario; 72% by 2031 Where Current Incentives Are Withdrawn by 2024
29 JUN 2022 4:26PM by PIB Delhi
NITI Aayog and TIFAC launched a report titled ‘Forecasting Penetration of Electric Two-Wheelers in India’, on 28 June.
Using a tool made by NITI Aayog and TIFAC, eight scenarios have been developed for analyzing the future penetration of electric two-wheelers in the country.
In an optimistic scenario, the report forecasts 100% penetration of electric two-wheelers in the Indian market by FY 2026–27. In another scenario, which is technology driven and where current incentives are withdrawn by 2024, the report predicts 72% penetration by 2031.
During the launch of the report, NITI Aayog CEO Amitabh Kant said, “This report provides a much-needed tool to the industry, researchers, academicians, and policymakers to analyze and respond to various scenarios. It can be replicated easily in other segments too, such as four-wheelers, without any hassle.”
The eight scenarios considered are:
1. Challenged Diffusion
2. Performance Driven
3. Low Battery Cost
4. Technology Driven
5. Incentive Driven
6. Battery Cost Challenged
7. Same Performance
8. Optimistic
The future scenarios have been constructed on the basis of three major factors that influence the market penetration of electric two-wheelers: (i) demand incentives (ii) cost of battery (iii) vehicle performance in terms of both range and power.
Four broad constraint levels have also been identified for the eight scenarios, in terms of installed vehicle manufacturing capacity and available charging infrastructure: (i) full constraint (where both vehicle production and charging infrastructure are constraints) (ii) production constraint (where only vehicle production is a constraint) (iii) charge constraint (where only the charging infrastructure is a constraint) (iv) no constraint.
Highlights:
• In the ‘Technology Driven’ scenario, if an R&D programme manages to enhance the range and power of electric two-wheelers by 5% annually between FY 2023–24 and 2025–26, and by 10% in FY 2026–2027, then the penetration of electric-two wheelers may reach about 72% in FY 2031–32—even with no extension of demand incentives.
• The sale of electric two-wheelers may cross 220 lakh units in FY 2028–29 under the ‘Optimistic’, ‘Same Performance’ and ‘Battery Cost Challenged’ scenarios. It may reach 180 lakh units under the ‘Technology-Driven’ scenario. Under the ‘Incentive Drive’ scenario, the sale is expected to reach only 55 lakh units in FY 2031.
• If there is sufficient installed capacity of electric two-wheelers and charging infrastructure, then sale (which finally reaches about 250 lakh units) may at some point even surpass the production under the ‘Optimistic’, ‘Same Performance’ and ‘Battery Cost Challenged’ scenarios.
The report provides important insights into the required infrastructure, manufacturing capability, policies, and technology-development priorities in the area.
The scenarios can be used by government agencies, the industry, and academic/R&D institutions for evidence-based analysis of policies, market scenarios and technology development strategies.
Read the report here: https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2022-06/ForecastingPenetration-ofElectric2W_28-06.pdf