Ministry of Cooperation
Union Minister for Home and Cooperation Shri Amit Shah addressed the National Conference of Scheduled and Multi-State Urban Co-operative Banks and Credit Societies, organized by the Ministry of Cooperation and NAFCUB, in New Delhi today
The country is celebrating AzadiKaAmritMahotsav this year and Prime Minister Shri Narendra Modi has set a goal before the nation that after 25 years when the nation celebrates the Centenary of its Independence, India should be the best in all fields
This can be possible only when there is participation and cooperation of everyone in this constructive process and people from all walks of life set their own goals and achieve these goals in 25 years
The biggest goal before us is the development of the country, I am confident that if we want all-inclusive development, then we have no other model than that of Cooperatives for development
It is the responsibility of society that is both, the Cooperatives and the government to empower people who have not been financially empowered for all-round and inclusive development
Only Cooperatives can lift the smallest section of the society, making it a participant in the process of development and a stake holder in the country's economy
Some people look at Cooperatives from a different point of view and consider them obsolete, outdated and irrelevant, but I want to tell such people to look at the model of Amul, KRIBHCO, IFFCO and LijjatPapad
We have to complete the journey of the next 100 years with great pride and accomplishment by contributing to the development of the country by increasing the acceptance and range of Cooperatives, on the basis of our actions, those who consider Cooperatives to be irrelevant, it's the responsibility of all of us to make them realise on the basis of our performance, and not just theory
It is the responsibility of all of us to havesymmetric development of Cooperatives because this can keep us in competition in the coming times
I assure you that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India will treat you equally and you will not be treated as second grade citizens
We have to think about the next 100 years and for that some institutional changes will have to be made, space for new and professional people, human resource comparison with competing private and nationalized banks, complete computerization of accounting systems and for all standards, we will have to think about self-alerts in account software
There are many issues related to Urban Cooperative Banks and I want to say that you will findthe Ministry of Cooperation two steps ahead of your imagination to solve them
The Government of India is paving the way for the establishment of a cooperative university, Prime Minister Shri Narendra Modi has allowed only cooperatives to purchase from GEM apart from government institutions, this is very important for transparency
23 JUN 2022 6:40PM by PIB Delhi
The Union Minister for Home and Cooperation Shri Amit Shah addressed the National Convention of Scheduled and Multi-State Urban Co-operative Banks and Credit Societies organized by the Ministry of Cooperation and NAFCUB, in New Delhi today. On this occasion Minister of State for Cooperation Shri B.L. Verma, senior officers of the Ministry of Cooperation, Chairman, National Federation of Urban Cooperative Banks and Credit Societies Limited (NAFCUB), Shri Jyotindra Mehta and many other dignitaries were present.
In his address, Shri Amit Shah said that the country is celebrating AzadiKaAmritMahotsav this year. Prime Minister Shri Narendra Modi has set a goal before the nation that when the nation celebrates the Centenary of Independence after 25 years, at that time India should be the best in all fields. This can be possible only when there is participation and co-operation of everyone in this process and people from all walks of life set and achieve their own goals in 25 years. The biggest goal before us is the development of the country, to take the country's economy to the top of the global economy and all the citizens should be able to live their life with equal rights.
The Union Cooperation Minister said some people look at Cooperatives from a different point of view and consider them obsolete, out of date and irrelevant. But I want to say take a look at the models of Amul, KRIBHCO, IFFCO and LijjatPapad. Take a look at more than 195 Cooperative banks which are more than a hundred years old and you will know that they are equally relevant today. Shri Shah said that a hundred years is a very long period and the Cooperativesin the country have completed this journey with great success, but the journey of the next 100 years will have to be completed by contributing to the development of the country with great pride and accomplishment. For the next hundred years, the scope and acceptance of Cooperatives has to be increased and on the basis of their actions, those who consider Cooperatives to be irrelevant will have to be explained not on the basis of theory but on the basis of their performance and this is the responsibility of all of us.
Shri Amit Shah said that only Urban State Cooperative Banks can give loans to the smallest section of society and upliftment of that section and making them participants in the process of development and a stakeholder in the country's economy can be done only by cooperatives. He said that today when ordinary people want loans for small things of everyday life, they look towards Cooperative banks. This is very important for all- inclusive development and it is the responsibility of both society i.e. Cooperatives and government to empower the people who have not been financially empowered. There can be no better way to do empowerment than through Urban Cooperative banks and Urban Cooperative credit societies. He said that 10,000 branches, deposits of Rs 5 lakh crore, advances of Rs 3 lakh crore are good figures, but the share of Cooperatives in the banking sector also needs to be introspected upon. In the banking sector, Urban Cooperative banks account for only 3.25percen in terms of deposits and 2.69 percent in advances. We should not be satisfied with it and should resolve to expand it. The Union Cooperation Minister said that I assure you that under the leadership of Shri Narendra Modi, the Government of India will treat you equally and you will not be treated like second grade citizens.
The Cooperation Minister said that if we want to expand, then do not think about a time period as, now we have to think about the next 100 years and for that we will have to make some institutional changes within ourselves. We have to make room for new and professional people and bring them into the Cooperative sector. They will take the Cooperatives forward, the new generation will learn from your experience and the old one will teach the new, this is the approach we should adopt. We should also compare our human resources with our competing private banks and nationalized banks. One should also introspect on many things like professional process of recruitment, complete computerization of accounting systems and self-alerts in account software. If we also have to survive in the competition, then we have to change ourselves with the times and have to live up to it. We have to introspect and accept new reforms. He said that there is 40 percent urbanization in the country but the participation of Cooperatives is limited, if we increase our share in it, then we have to focus on staying competitive. NAFCUB also needs to give more thrust to the credit cooperative society sector. Today both the spirit and culture of cooperatives should be taken forward. For the development of the poor section of the country, this sector is very important that we should take the spirit forward but at the same time accept the modern banking system, only then will we be able to stay in the competition.
Shri Amit Shah said that we should resolve that we will also create our imperative and at the same time, with our contribution, we will raise our demand in the era of competition so that people's trust in the Cooperatives can be increased. He said that there are many technical sessions in this seminar on the future role of the urban cooperative credit sector. In this discussion, let us also carry out introspection. The Union Home and Cooperation Minister said that there is huge business, there are about 1,534 Urban Cooperative Banks, more than 10,000 branches, 54 Schedule Banks, 35 Multi State Cooperative Banks, 580 Multi State Cooperative Credit Societies and 22 State Associations. Our breadth is huge but it is unequal. Having a good Urban Cooperative Bank in every town is the need of the hour and country. NAFCUB should not only take up the problems of cooperative banks and solve them but at the same time should also work better symmetrical development. It is the responsibility of all of us to make equal expansion of Cooperatives because this can keep us in competition in the coming times. For this, even successful banks will have to come forward.
The Union Home and Cooperation Minister said that there are many issues related to Urban Co-operative Banks and you will find the Ministry of Cooperation two steps ahead of your imagination in solve these issues. Since the formation of the Ministry of Co-operation, many changes have taken place including issues of taxation and assessment of sugar mills. Government of India is creating a data bank of the entire cooperative sector, paving the way for the establishment of a cooperative university and the cabinet has also approved purchase throughGeMby large cooperative societies. Prime Minister Shri Narendra Modi has permitted even others than government institutions to buy from GeM then it is only for cooperative, it is very important for transparency. A lot of things are happening and will happen in the future, but I urge you to introspectand think about what else needs to be done in your institutions to survive against the competition.

સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં સહકારિતા મંત્રાલય અને NAFCUB દ્વારા આયોજિત અનુસૂચિત અને બહુ-રાજ્ય શહેરી સહકારી બૅન્કો અને ક્રેડિટ સોસાયટીઓનાં રાષ્ટ્રીય સંમેલનને સંબોધન કર્યું
23 JUN 2022 6:40PM by PIB Ahmedabad
દેશ આ વર્ષે આઝાદીનો અમૃત ઉત્સવ ઉજવી રહ્યો છે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશ સમક્ષ એક લક્ષ્ય રાખ્યું છે કે 25 વર્ષ પછી જ્યારે રાષ્ટ્ર આઝાદીની શતાબ્દી ઉજવશે, ત્યારે તે સમયે ભારત દુનિયામાં તમામ ક્ષેત્રોમાં સર્વોચ્ચ સ્થાને હોય
આ ત્યારે જ શક્ય બની શકે જ્યારે આ નિર્માણ પ્રક્રિયામાં દરેકની ભાગીદારી અને સહકાર હોય અને જીવનનાં તમામ ક્ષેત્રના લોકો પોતપોતાનાં લક્ષ્યો નક્કી કરે અને 25 વર્ષમાં આ લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરે
આપણી સામે સૌથી મોટું લક્ષ્ય છે દેશનો વિકાસ, હું વિશ્વાસ સાથે કહેવા માગું છું કે જો આપણે સર્વસ્પર્શીય અને સર્વસમાવેશક વિકાસ કરવો હશે તો વિકાસના મૉડલમાં સહકારિતા સિવાય આપણી પાસે બીજો કોઈ રસ્તો નથી
સર્વસ્પર્શીય અને સર્વસમાવેશી વિકાસ માટે આર્થિક રીતે સશક્ત ન થયા હોય તેવા લોકોને સશક્ત બનાવવાની જવાબદારી સમાજ એટલે કે સહકાર અને સરકાર બંનેની છે
સમાજના નાનામાં નાના વર્ગને આગળ લાવવાનું, તેને વિકાસની પ્રક્રિયામાં ભાગીદાર બનાવવાનું અને તેને દેશનાં અર્થતંત્રમાં હિતધારક બનાવવાનું કામ માત્ર સહકારિતા જ કરી શકે છે
કેટલાક લોકો સહકારિતાને અલગ દૃષ્ટિથી જુએ છે અને તેને જૂનું, કાલબાહ્ય અને અપ્રસ્તુત માને છે, પરંતુ હું આ બધાને કહેવા માગું છું કે આજે તમે અમૂલ, કૃભકો, ઇફ્કો અને લિજ્જત પાપડનાં મૉડલને જુઓ
આગામી 100 વર્ષની યાત્રા આપણે સહકારિતાનો વ્યાપ અને સ્વીકૃતિ વધારીને દેશના વિકાસમાં યોગદાન આપીને ખૂબ જ ગૌરવ અને સિદ્ધિ સાથે પૂર્ણ કરવાની છે, આપણાં કાર્યોના આધારે જેઓ સહકારિતાને અપ્રસ્તુત ગણે છે, તેઓને સિદ્ધાંત કે થિયરી નહીં, પરંતુ આપણાં પ્રદર્શનના આધારે સમજાવવા પડશે, અને તે આપણા બધાની જવાબદારી છે
સહકારરિતાનો એકસરખો વિસ્તાર (સિસ્ટમેટિક ડેવલપમેન્ટ) કરવો એ આપણા બધાની જવાબદારી છે કારણ કે આવનારા સમયમાં આ જ આપણને સ્પર્ધામાં ટકાવી શકે છે
હું તમને ખાતરી આપું છું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વ હેઠળ, ભારત સરકાર તમારી સાથે સમાનતાનો વ્યવહાર કરશે અને તમારી સાથે બીજા દરજ્જાના નાગરિક તરીકેનો વ્યવહાર નહીં થાય
આપણે આગામી 100 વર્ષ વિશે વિચારવું પડશે અને તેના માટે કેટલાક સંસ્થાગત ફેરફારો કરવા પડશે, નવા અને વ્યાવસાયિક લોકો માટે જગ્યા, હરીફ ખાનગી અને રાષ્ટ્રીયકૃત બૅન્કો સાથે માનવ સંસાધનોની સરખામણી, એકાઉન્ટ સિસ્ટમનું સંપૂર્ણ કોમ્પ્યુટરાઇઝેશન અને તમામ ધોરણો માટે એકાઉન્ટ સોફટવેરમાં આપોઆપ એલર્ટ પર આત્મચિંતન કરવું પડશે
અર્બન કોઓપરેટિવ બૅન્કોને લગતા ઘણા મુદ્દાઓ છે અને હું તમને બધાને એ કહેવા માગું છું કે તમે સહકારિતા મંત્રાલયને તમારી કલ્પના કરતા બે ડગલાં આગળ જોશો
ભારત સરકાર સહકારી યુનિવર્સિટીની સ્થાપના માટે માર્ગ મોકળો કરી રહી છે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સરકારી સંસ્થાઓ સિવાય JAM પાસેથી માત્ર સહકારી સંસ્થાઓને ખરીદવાની મંજૂરી આપવાનું કામ કર્યું છે, પારદર્શિતા માટે આ ખૂબ જ જરૂરી છે
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં સહકારિતા મંત્રાલય અને NAFCUB દ્વારા આયોજિત અનુસૂચિત અને બહુ-રાજ્ય શહેરી સહકારી બૅન્કો અને ક્રેડિટ સોસાયટીઓનાં રાષ્ટ્રીય સંમેલનને સંબોધિત કર્યું હતું. આ પ્રસંગે સહકારિતા રાજ્યમંત્રી શ્રી બી.એલ. વર્મા, સહકારિતા મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, નેશનલ ફેડરેશન ઑફ અર્બન કોઓપરેટિવ બૅન્ક્સ એન્ડ ક્રેડિટ સોસાયટી લિમિટેડ (NAFCUB)ના અધ્યક્ષ શ્રી જ્યોતિન્દ્ર મહેતા અને ઘણા મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પોતાનાં સંબોધનમાં શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે દેશ આ વર્ષે આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ ઉજવી રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશ સમક્ષ એ લક્ષ્ય રાખ્યું છે કે જ્યારે રાષ્ટ્ર 25 વર્ષ પછી આઝાદીની શતાબ્દી ઉજવી રહ્યો હશે, ત્યારે તે સમયે ભારત વિશ્વમાં તમામ ક્ષેત્રોમાં સર્વોચ્ચ સ્થાન પર હોવું જોઈએ. આ ત્યારે જ શક્ય બની શકે છે જ્યારે આ નિર્માણ પ્રક્રિયામાં દરેકની ભાગીદારી અને સહકાર હોય અને જીવનનાં દરેક ક્ષેત્રના લોકો પોતપોતાનાં લક્ષ્યો નક્કી કરે અને 25 વર્ષમાં આ લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરે. આપણી સામે સૌથી મોટું લક્ષ્ય છે દેશનો વિકાસ, દેશની અર્થવ્યવસ્થાને વિશ્વનાં અર્થતંત્રનાં ટેબલમાં ટોચ પર લઈ જવી અને દેશના તમામ નાગરિકો સમાન અધિકાર સાથે પોતાનું જીવન જીવી શકે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે કેટલાક લોકો સહકારિતાને અલગ દૃષ્ટિથી જુએ છે અને તેને અપ્રચલિત, જૂની અને અપ્રસ્તુત માને છે. પરંતુ હું આ બધાંને કહેવા માગું છું કે આજે તમે અમૂલ, કૃભકો, ઇફ્કો અને લિજ્જત પાપડનાં મૉડલ જુઓ. આપણી સો વર્ષોથી વધારે જૂની 195થી વધુ સહકારી બૅન્કોને જુઓ ત્યારે તમને ખબર પડશે કે તે આજે પણ એટલી જ પ્રાસંગિક છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, સો વર્ષ એ ખૂબ જ મોટો સમયગાળો છે અને દેશની સહકારિતાએ આ યાત્રા ખૂબ જ સફળતા સાથે પૂર્ણ કરી છે, પરંતુ આગામી 100 વર્ષની યાત્રા દેશના વિકાસમાં ખૂબ જ ગૌરવ અને સિદ્ધિ સાથે યોગદાન આપીને પૂરી કરવાની છે. આગામી સો વર્ષ સુધી સહકારી સંસ્થાઓનો વ્યાપ અને સ્વીકૃતિ વધારવાની છે અને પોતાની ક્રિયાઓના આધારે જેઓ સહકારને અપ્રસ્તુત માને છે તેમને સિદ્ધાંત-થિયરીના આધારે નહીં પરંતુ પોતાનાં પ્રદર્શનના આધારે સમજાવવા પડશે અને તે આપણા બધાની જવાબદારી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે માત્ર અને માત્ર અર્બન સ્ટેટ કોઓપરેટિવ બૅન્ક જ સમાજના નાનામાં નાના વર્ગને લોન આપી શકે છે અને તે વર્ગને ઉપર લાવવાનો છે, વિકાસની પ્રક્રિયામાં સહભાગી બનાવવા અને દેશની અર્થવ્યવસ્થામાં હિતધારક બનાવવાનું કામ કો-ઓપરેટિવ જ કરી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે આજે જ્યારે સામાન્ય લોકો રોજિંદાં જીવનની નાની નાની બાબતો માટે જ્યારે લોન જોઇએ ત્યારે તેઓ સહકારી બૅન્કો તરફ જુએ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે સર્વસ્પર્શીય, સર્વસમાવેશક વિકાસ માટે આ ખૂબ જ જરૂરી છે અને તે સમાજ એટલે કે સહકાર અને સરકાર બંનેની જવાબદારી છે કે તેઓ આર્થિક રીતે સશક્ત ન થયા હોય તેવા લોકોને સશક્ત બનાવે. સશક્તીકરણ માટે અર્બન કોઓપરેટિવ બૅન્ક અને અર્બન કોઓપરેટિવ ક્રેડિટ સોસાયટી સિવાય બીજો કોઈ સારો રસ્તો હોઈ શકે નહીં. તેમણે કહ્યું કે 10,000 શાખાઓ, રૂ. 5 લાખ કરોડની થાપણો, રૂ. 3 લાખ કરોડની એડવાન્સ એ જોવામાં બહું સારું લાગે પરંતુ બૅન્કિંગ ક્ષેત્રમાં આપણી ભાગીદારી પર પણ આત્મચિંતન કરવાની જરૂર છે. બૅન્કિંગ ક્ષેત્રમાં, થાપણોના મામલે અર્બન કોઓપરેટિવ બૅન્કનો હિસ્સો માત્ર 3.25% અને એડવાન્સમાં 2.69% છે. આપણે તેનાથી સંતુષ્ટ ન થવું જોઈએ પરંતુ તેનો વિસ્તાર કરવાનો સંકલ્પ લેવો જોઈએ. શ્રી શાહે કહ્યું કે હું તમને ખાતરી આપું છું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ભારત સરકાર તમારી સાથે સમાનતાનો વ્યવહાર કરશે અને તમારી સાથે બીજા દરજ્જાના નાગરિક તરીકેનો વ્યવહાર નહીં થાય.
સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે જો આપણે વિસ્તરણ કરવું હોય તો આપણા સમયગાળો અને ક્ષેત્ર વિશે ન વિચારો, હવે આપણે આગામી 100 વર્ષ વિશે વિચારવું પડશે અને તેના માટે આપણી અંદર પણ કેટલાક સંસ્થાગત ફેરફારો કરવા પડશે. આપણે નવા અને વ્યાવસાયિક લોકો માટે જગ્યા બનાવવાની છે અને તેમને સહકારી ક્ષેત્રમાં લાવવા પડશે. તેઓ કો-ઑપરેટિવને આગળ લઈ જશે, જે નવાં આવ્યાં છે તે તમારા અનુભવમાંથી શીખશે અને જે જૂનાં છે તે નવાંને શીખવશે, આ જ અભિગમ આપણે અપનાવવો જોઈએ. આપણે આપણા માનવ સંસાધનોની સરખામણી આપણી હરીફ ખાનગી બૅન્કો અને રાષ્ટ્રીયકૃત બૅન્કો સાથે પણ કરવી જોઈએ. ભરતીની વ્યાવસાયિક પ્રક્રિયા, એકાઉન્ટ સિસ્ટમનું સંપૂર્ણ કોમ્પ્યુટરાઇઝેશન અને તમામ ધોરણો માટે એકાઉન્ટ સોફ્ટવેરમાં આપોઆપ ચેતવણીઓ જેવી ઘણી બાબતો પર પણ આત્મચિંતન કરવું જોઈએ. જો આપણે પણ હરીફાઈમાં ટકી રહેવું હોય તો સમયની સાથે પોતાની જાતને બદલવી પડશે અને તે પ્રમાણે ખરા ઉતરવું પડશે. આપણે આત્મચિંતન કરવું પડશે અને નવા સુધારાઓને સ્વીકારવા પડશે. તેમણે કહ્યું કે દેશમાં 40 ટકા શહેરીકરણ છે પરંતુ સહકારી સંસ્થાઓની ભાગીદારી આમાં ઘણી ઓછી છે, જો આપણે તેમાં આપણો હિસ્સો વધારવો છે તો આપણે સ્પર્ધાત્મક રહેવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું પડશે. NAFCUBએ ક્રેડિટ કોઓપરેટિવ સોસાયટી સેક્ટરને પણ વધુ જોર આપવાની જરૂર છે. આજે સહકારિતાની ભાવના અને સંસ્કૃતિ બંનેને આગળ લઈ જવા જોઈએ. દેશના ગરીબ વર્ગના વિકાસ માટે આ ક્ષેત્ર ખૂબ જ જરૂરી છે કે આપણે ભાવનાને તો આગળ લઈ જઈએ પરંતુ સાથે સાથે આધુનિક બૅન્કિંગ સિસ્ટમને પણ સ્વીકારીએ તો જ આપણે સ્પર્ધામાં ટકી શકીશું.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આપણે સૌએ અહીંથી સંકલ્પ લેવો જોઈએ કે આપણે આપણી અનિવાર્યતા પણ ઊભી કરીશું અને સાથે સાથે, આપણાં યોગદાનથી, આપણે સ્પર્ધાના યુગમાં આપણી માગને ઊભી કરીશું જેથી કોઓપરેટિવમાં લોકોનો વિશ્વાસ વધી શકે. તેમણે કહ્યું કે શહેરી સહકારી ધિરાણ ક્ષેત્રની ભાવિ ભૂમિકા પર આયોજિત આ સેમિનારમાં ઘણા ટેકનિકલ સત્રો છે, જેમાં શહેરી સહકારી બૅન્કોની ભાવિ ભૂમિકા, આરબીઆઈ નિષ્ણાત સમિતિના અહેવાલની ભલામણો, મલ્ટી-સ્ટેટ કોઓપરેટિવ સોસાયટીઓ અને કરવેરા વગેરે વિશે ચર્ચા કરવામાં આવશે. આ ચર્ચામાં આપણે આત્મનિરીક્ષણ પણ કરીએ. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આપણો વ્યાપ ઘણો વિશાળ છે, લગભગ 1534 શહેરી સહકારી બૅન્કો, 10,000થી વધુ શાખાઓ, 54 શિડ્યુલ બૅન્કો, 35 મલ્ટી સ્ટેટ કોઓપરેટિવ બૅન્કો, 580 મલ્ટી સ્ટેટ કોઓપરેટિવ ક્રેડિટ સોસાયટીઓ અને 22 રાજ્ય એસોસિએશન છે. આપણો વ્યાપ તો વિશાળ છે પણ તે અસમાન છે. દરેક શહેરમાં એક સારી અર્બન કોઓપરેટિવ બૅન્ક હોવી એ સમય અને દેશની જરૂરિયાત છે. NAFCUB એ સહકારી બૅન્કોની સમસ્યાઓ જ ઉઠાવવી જોઇએ અને તેનો ઉકેલ લાવવો જોઈએ એટલું જ નહીં પરંતુ તે જ સમયે સપ્રમાણ વિકાસ (Symmetric Development) માટે પણ વધુ સારી રીતે કામ કરવું જોઈએ. સહકારનો સમાન વિસ્તાર કરવો એ આપણા બધાની જવાબદારી છે કારણ કે આ આવનારા સમયમાં એ જ આપણને સ્પર્ધામાં રાખી શકે છે. આ માટે સફળ બૅન્કોએ પણ સમય કાઢીને આગળ આવવું પડશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે અર્બન કો-ઓપરેટિવ બૅન્કોને લગતા ઘણા મુદ્દાઓ છે અને હું તમને બધાને કહેવા માગું છું કે એના ઉકેલ માટે તમે સહકારિતા મંત્રાલયને તમારી કલ્પના કરતા બે ડગલું આગળ જોશો. સહકારિતા મંત્રાલય બન્યાં બાદ કરવેરાના મુદ્દાઓ અને ખાંડ મિલોની આકારણી અને ટેક્સેશન સહિતના ફેરફારો થયા છે. સમગ્ર સહકારી સંસ્થાઓની ડેટા બૅન્ક બનાવાઇ રહી છે, ભારત સરકાર સહકારી યુનિવર્સિટીની સ્થાપના માટે માર્ગ મોકળો કરી રહી છે અને આ દેશની કેબિનેટે GeM (GeM)થી મોટી સહકારી સંસ્થાઓને ખરીદીની મંજૂરી પણ આપી છે. જો પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સરકારી સંસ્થાઓ સિવાય જો કોઇને જેમથી ખરીદીની અનુમતિ આપવાનું કામ માત્ર કો-ઓપરેટિવ માટે કર્યું છે, તે પારદર્શિતા માટે ખૂબ જ જરૂરી છે. ઘણું બધું થઈ રહ્યું છે અને આગળ પણ થશે, પરંતુ હું તમને બધાને આગ્રહ કરું છું કે આત્મચિંતન કરીને સ્પર્ધામાં ટકી રહેવા માટે પોતાની સંસ્થામાં બીજું શું કરવાની જરૂર છે તે વિશે વિચારો.