Ministry of Cooperation
Union Minister for Home and Cooperation Shri Amit Shah addressed the National Conference of Scheduled and Multi-State Urban Co-operative Banks and Credit Societies, organized by the Ministry of Cooperation and NAFCUB, in New Delhi today
The country is celebrating AzadiKaAmritMahotsav this year and Prime Minister Shri Narendra Modi has set a goal before the nation that after 25 years when the nation celebrates the Centenary of its Independence, India should be the best in all fields
This can be possible only when there is participation and cooperation of everyone in this constructive process and people from all walks of life set their own goals and achieve these goals in 25 years
The biggest goal before us is the development of the country, I am confident that if we want all-inclusive development, then we have no other model than that of Cooperatives for development
It is the responsibility of society that is both, the Cooperatives and the government to empower people who have not been financially empowered for all-round and inclusive development
Only Cooperatives can lift the smallest section of the society, making it a participant in the process of development and a stake holder in the country's economy
Some people look at Cooperatives from a different point of view and consider them obsolete, outdated and irrelevant, but I want to tell such people to look at the model of Amul, KRIBHCO, IFFCO and LijjatPapad
We have to complete the journey of the next 100 years with great pride and accomplishment by contributing to the development of the country by increasing the acceptance and range of Cooperatives, on the basis of our actions, those who consider Cooperatives to be irrelevant, it's the responsibility of all of us to make them realise on the basis of our performance, and not just theory
It is the responsibility of all of us to havesymmetric development of Cooperatives because this can keep us in competition in the coming times
I assure you that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India will treat you equally and you will not be treated as second grade citizens
We have to think about the next 100 years and for that some institutional changes will have to be made, space for new and professional people, human resource comparison with competing private and nationalized banks, complete computerization of accounting systems and for all standards, we will have to think about self-alerts in account software
There are many issues related to Urban Cooperative Banks and I want to say that you will findthe Ministry of Cooperation two steps ahead of your imagination to solve them
The Government of India is paving the way for the establishment of a cooperative university, Prime Minister Shri Narendra Modi has allowed only cooperatives to purchase from GEM apart from government institutions, this is very important for transparency
23 JUN 2022 6:40PM by PIB Delhi
The Union Minister for Home and Cooperation Shri Amit Shah addressed the National Convention of Scheduled and Multi-State Urban Co-operative Banks and Credit Societies organized by the Ministry of Cooperation and NAFCUB, in New Delhi today. On this occasion Minister of State for Cooperation Shri B.L. Verma, senior officers of the Ministry of Cooperation, Chairman, National Federation of Urban Cooperative Banks and Credit Societies Limited (NAFCUB), Shri Jyotindra Mehta and many other dignitaries were present.
In his address, Shri Amit Shah said that the country is celebrating AzadiKaAmritMahotsav this year. Prime Minister Shri Narendra Modi has set a goal before the nation that when the nation celebrates the Centenary of Independence after 25 years, at that time India should be the best in all fields. This can be possible only when there is participation and co-operation of everyone in this process and people from all walks of life set and achieve their own goals in 25 years. The biggest goal before us is the development of the country, to take the country's economy to the top of the global economy and all the citizens should be able to live their life with equal rights.
The Union Cooperation Minister said some people look at Cooperatives from a different point of view and consider them obsolete, out of date and irrelevant. But I want to say take a look at the models of Amul, KRIBHCO, IFFCO and LijjatPapad. Take a look at more than 195 Cooperative banks which are more than a hundred years old and you will know that they are equally relevant today. Shri Shah said that a hundred years is a very long period and the Cooperativesin the country have completed this journey with great success, but the journey of the next 100 years will have to be completed by contributing to the development of the country with great pride and accomplishment. For the next hundred years, the scope and acceptance of Cooperatives has to be increased and on the basis of their actions, those who consider Cooperatives to be irrelevant will have to be explained not on the basis of theory but on the basis of their performance and this is the responsibility of all of us.
Shri Amit Shah said that only Urban State Cooperative Banks can give loans to the smallest section of society and upliftment of that section and making them participants in the process of development and a stakeholder in the country's economy can be done only by cooperatives. He said that today when ordinary people want loans for small things of everyday life, they look towards Cooperative banks. This is very important for all- inclusive development and it is the responsibility of both society i.e. Cooperatives and government to empower the people who have not been financially empowered. There can be no better way to do empowerment than through Urban Cooperative banks and Urban Cooperative credit societies. He said that 10,000 branches, deposits of Rs 5 lakh crore, advances of Rs 3 lakh crore are good figures, but the share of Cooperatives in the banking sector also needs to be introspected upon. In the banking sector, Urban Cooperative banks account for only 3.25percen in terms of deposits and 2.69 percent in advances. We should not be satisfied with it and should resolve to expand it. The Union Cooperation Minister said that I assure you that under the leadership of Shri Narendra Modi, the Government of India will treat you equally and you will not be treated like second grade citizens.
The Cooperation Minister said that if we want to expand, then do not think about a time period as, now we have to think about the next 100 years and for that we will have to make some institutional changes within ourselves. We have to make room for new and professional people and bring them into the Cooperative sector. They will take the Cooperatives forward, the new generation will learn from your experience and the old one will teach the new, this is the approach we should adopt. We should also compare our human resources with our competing private banks and nationalized banks. One should also introspect on many things like professional process of recruitment, complete computerization of accounting systems and self-alerts in account software. If we also have to survive in the competition, then we have to change ourselves with the times and have to live up to it. We have to introspect and accept new reforms. He said that there is 40 percent urbanization in the country but the participation of Cooperatives is limited, if we increase our share in it, then we have to focus on staying competitive. NAFCUB also needs to give more thrust to the credit cooperative society sector. Today both the spirit and culture of cooperatives should be taken forward. For the development of the poor section of the country, this sector is very important that we should take the spirit forward but at the same time accept the modern banking system, only then will we be able to stay in the competition.
Shri Amit Shah said that we should resolve that we will also create our imperative and at the same time, with our contribution, we will raise our demand in the era of competition so that people's trust in the Cooperatives can be increased. He said that there are many technical sessions in this seminar on the future role of the urban cooperative credit sector. In this discussion, let us also carry out introspection. The Union Home and Cooperation Minister said that there is huge business, there are about 1,534 Urban Cooperative Banks, more than 10,000 branches, 54 Schedule Banks, 35 Multi State Cooperative Banks, 580 Multi State Cooperative Credit Societies and 22 State Associations. Our breadth is huge but it is unequal. Having a good Urban Cooperative Bank in every town is the need of the hour and country. NAFCUB should not only take up the problems of cooperative banks and solve them but at the same time should also work better symmetrical development. It is the responsibility of all of us to make equal expansion of Cooperatives because this can keep us in competition in the coming times. For this, even successful banks will have to come forward.
The Union Home and Cooperation Minister said that there are many issues related to Urban Co-operative Banks and you will find the Ministry of Cooperation two steps ahead of your imagination in solve these issues. Since the formation of the Ministry of Co-operation, many changes have taken place including issues of taxation and assessment of sugar mills. Government of India is creating a data bank of the entire cooperative sector, paving the way for the establishment of a cooperative university and the cabinet has also approved purchase throughGeMby large cooperative societies. Prime Minister Shri Narendra Modi has permitted even others than government institutions to buy from GeM then it is only for cooperative, it is very important for transparency. A lot of things are happening and will happen in the future, but I urge you to introspectand think about what else needs to be done in your institutions to survive against the competition.

ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ NAFCUB ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਰਾਜ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀਜ਼ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
ਦੇਸ਼ ਇਸ ਸਾਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇਹ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਕਿ 25 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਨਾਏ ਉਸ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਵਉੱਚ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਹੋਵੇ
ਇਹ ਉਦੋਂ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਇਸ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਹਿਭਾਗਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕਰਕੇ 25 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ
ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਮੈਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਸਰਬ-ਪੱਖੀ ਅਤੇ ਸਰਬ-ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਹੋਰ ਕੋਈ ਰਸਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ
ਸਰਬਪੱਖੀ ਅਤੇ ਸਰਬ-ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਨਹੀਂ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੰਪਾਵਰਮੈਂਟ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸੋਸਾਇਟੀ ਯਾਨੀ ਸਹਿਕਾਰ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਹੈ
ਸਮਾਜ ਦੇ ਛੋਟੇ ਤੋਂ ਛੋਟੇ ਤਬਕੇ ਨੂੰ ਉਪਰ ਚੁੱਕਣਾ, ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਰਥਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਸਟੇਕ ਹੋਲਡਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਹੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਕੁਝ ਲੋਕ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਦੇਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲੁਪਤ, ਪੁਰ
23 JUN 2022 6:40PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ NAFCUB ਦੁਆਰਾ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਰਾਜ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀਜ਼ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ. ਐੱਲ. ਵਰਮਾ,ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਅਰਬਨ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਬੈਂਕ ਐਂਡ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ (NAFCUB) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤਿੰਦਰ ਮਹਿਤਾ ਸਮੇਤ ਅਨੇਕਾਂ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣ ਮੌਜੂਦ ਸੀ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਸਾਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇਹ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਕਿ 25 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਨਾਏ ਉਸ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਵਉੱਚ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਹੋਵੇ। ਇਹ ਉਦੋਂ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਹਿਭਾਗਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕਰਕੇ 25 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ। ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਰਥਤੰਤਰ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆਂ ਭਰ ਦੇ ਅਰਥਤੰਤਰ ਦੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਜਿਉਂ ਸਕਣ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਝ ਲੋਕ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਦੇਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲੁਪਤ, ਪੁਰਾਣਾ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਮੰਨਦੇ ਹਨ। ਮਗ਼ਰ ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਇਹ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਅਮੂਲ, ਕ੍ਰਿਭਕੋ, ਇਫਕੋ ਅਤੇ ਲਿੱਜਤ ਪਾਪੜ ਦੇ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਦੇਖੋ। ਸਾਡੇ ਸੌ ਸਾਲ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੁਰਾਣੇ195 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖੋ। ਉਦੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਾਲੂਮ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇਹ ਅੱਜ ਵੀ ਓਨੇ ਹੀ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੌ ਸਾਲ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕਾਲਖੰਡ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਪਰ ਅਗਲੇ 100 ਸਾਲ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਅਤੇ ਸਿੱਧੀ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਕੇ ਪੂਰੀ ਕਰਨੀ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਸੌ ਸਾਲ ਤੱਕ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੀ ਵਿਆਪਕਤਾ ਅਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਵਧਾਉਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੂੰ ਅਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਮੰਨਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਥਿਊਰੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਆਪਣੀ ਪਰਫਾਰਮੈਂਸ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਸਮਝਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਜ ਦੇ ਛੋਟੇ ਤੋਂ ਛੋਟੇ ਤਬਕੇ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਅਰਬਨ ਸਟੇਟ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਬੈਂਕ ਲੋਨ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਤਬਕੇ ਨੂੰ ਉੱਪਰ ਉਠਾਉਣਾ ਹੈ,ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਰਥਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਹੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਆਮ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾਂਦੀਆਂ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜਦੋਂ ਲੋਨ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਵੱਲ ਦੇਖਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਬਪੱਖੀ, ਸਰਬਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਨਹੀਂ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇੰਪਾਵਰਮੈਂਟ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੋਸਾਇਟੀ ਯਾਨੀ ਸਹਿਕਾਰ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਹੈ। ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਰਬਨ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਅਰਬਨ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਕ੍ਰੈਡਿਟਸੋਸਾਇਟੀ ਤੋਂ ਚੰਗਾ ਜ਼ਰੀਆ ਹੋਰ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 10,000ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ,5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਡਿਪਾਜ਼ਿਟ,3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਅਡਵਾਂਸ ਇਹ ਦੇਖਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲਗਦਾ ਹੈਪਰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ’ਤੇ ਵੀ ਆਤਮਚਿੰਤਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡਿਪਾਜ਼ਿਟ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਅਰਬਨ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਸਿਰਫ 3.25% ਅਤੇ ਅਡਵਾਂਸ ਵਿੱਚ 2.69% ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਬਲਕਿ ਇਸਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਸਮਾਨਤਾ ਦਾ ਵਿਵਹਾਰ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਸੈਕਿੰਡ ਗ੍ਰੇਡ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਦਾ ਵਿਵਹਾਰ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਕਾਲਖੰਡ ਅਤੇ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਨਾ ਸੋਚੀਏ,ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਰੇ ’ਚ ਸੋਚਣਾ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰ ਵੀ ਕੁਝ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਰਨੇ ਪੈਣਗੇ। ਸਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਹ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੇ ਯਾਨੀ ਜੋ ਨਵਾਂ ਆਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਤੋਂ ਸਿੱਖੇਗਾ, ਤੇ ਜੋ ਪੁਰਾਣਾ ਹੈ, ਉਹ ਨਵੇਂ ਨੂੰ ਸਿਖਾਏਗਾ,ਸਾਨੂੰ ਇਹੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਅਪਨਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲਾਈਜ਼ਡ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨ ਦੀ ਵੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਭਰਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਅਕਾਉਂਟ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਪਿਊਟਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਕਾਉਂਟ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਵਿੱਚ ਸੈੱਲਫ ਅਲਰਟ ਜਿਹੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਆਤਮਚਿੰਤਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਵੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਟਿਕੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ ਤਾਂਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਦਲਣਾ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਆਤਮਚਿੰਤਨ ਕਰਕੇ ਨਵੇਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 40 ਫੀਸਦੀ ਅਰਬਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਹੈਪਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕਾਫੀ ਘੱਟ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਹਿੱਸਾ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ। NAFCUBਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਥਰੱਸਟ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਤਬਕੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਖੇਤਰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਤਾਂ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਈਏ ਮਗਰ ਨਾਲ ਹੀ ਆਧੁਨਿਕ ਬੈਂਕਿੰਗ ਪੱਧਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰੀਏ ਉਦੋਂ ਹੀ ਜਾ ਕੇ ਅਸੀਂ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਟਿਕੇ ਰਹਿ ਪਾਵਾਂਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਥੋਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵੀ ਖੜ੍ਹੀ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਪਣੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਦੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਡਿਮਾਂਡ ਖੜ੍ਹੀ ਕਰਾਂਗੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ’ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਸੈਸ਼ਨ ਵੀ ਹਨਇਸ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਭੁਮਿਕਾ,ਆਰਬੀਆਈ ਐਕਸਪਰਟ ਕਮੇਟੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ, ਮਲਟੀ ਸਟੇਟ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਸੋਸਾਇਟੀ ਅਤੇ ਟੈਕਸੇਸ਼ਨ ਆਦਿ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਤਮ ਨਿਰੀਖਣ ਵੀ ਕਰੀਏ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਾਫ਼ੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹੈ, ਲਗਭਗ 1534 ਅਰਬਨ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਬੈਂਕ,10,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ, 54 ਸ਼ਡਿਊਲ ਬੈਂਕ,35 ਮਲਟੀ ਸਟੇਟ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਬੈਂਕ,580 ਮਲਟੀ ਸਟੇਟ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀਜ਼ ਅਤੇ 22 ਸਟੇਟ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਸ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਹਨ ਪ੍ਰੰਤੂ ਇਹ ਗੈਰ-ਬਰਾਬਰ ਹਨ।ਹਰ ਟਾਊਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਅਰਬਨ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਬੈਂਕ ਹੋਣਾ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।NAFCUB ਨੂੰ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਚੁੱਕਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਤਾਂ ਕਰਨਾ ਹੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਪ੍ਰੰਤੂ ਨਾਲ ਹੀ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਵਿਕਾਸ (Symmetric Development) ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਹੋਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਦਾ ਇੱਕ ਸਾਮਾਨ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹੀ ਸਾਨੂੰ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਲਈ ਸਫ਼ਲ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਾਨ ਕੱਢ ਕੇ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਪਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਰਬਨ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਬੈਂਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੁੱਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਇਹ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਕਲਪਨਾ ਦੇ ਦੋ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਪਾਓਗੇ। ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਟੈਕਸੇਸ਼ਨ, ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਦੇ ਟੈਕਸੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਸੈਸਮੈਂਟ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਸਮੇਤ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੋਏ ਹਨ। ਪੂਰੇ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਦਾ ਇੱਕ ਡੇਟਾ ਬੈਂਕ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਰਾਹ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਵੱਡੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜੈਮ (GeM) ਤੋਂ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਜੈਮ ਤੋਂ ਖਰੀਦ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸਿਰਫ਼ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਹੈ,ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵੀ ਹੋਣਗੀਆਂ ਪਰ ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਹੈ ਕਿ ਆਤਮਚਿੰਤਨ ਕਰਕੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਟਿਕਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਇੰਸਟੀਚਿਊਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੋਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਇਸ ਬਾਰੇ ਸੋਚੋ।