Election Commission
ECI continues to nudge Registered Unrecognised Political Parties (RUPPs) for ensuring due regulatory compliances
111 more RUPPs deleted from the list and benefits under the Symbols Order (1968) withdrawn
21 JUN 2022 12:03PM by PIB Delhi
The Election Commission of India issued an order dated May 25, 2022 to nudge the Registered Unrecognised Political Parties (RUPPs) for ensuring due compliances after Commission's meeting held under the Chairmanship of Chief Election Commissioner Shri Rajiv Kumar along with Election Commissioner Shri Anup Chandra Pandey. In the said order, Chief Electoral Officers were directed to initiate action for enforcing due compliances by RUPPs for relevant sections 29A and 29C of the RP Act 1951.
As a follow up to the 25th May, 2022 decision to delete the 87 non-existent RUPPs, in the second phase of the current exercise, the Commission today (20th June, 2022) decided to delete 111 additional RUPPs from the register. These 111 RUPPs, whose address of communication, was statutorily required as registration requirement under section 29A(4); any change in address was required to be communicated to the ECI under section 29A(9), which they have not complied with. CEOs have reported that these RUPPs either have been found to be non-existent on verification or the letters issued by them, in pursuance to the Commission's order dated 25.05.2022 have returned undelivered by the postal department. Commission further decided that any party aggrieved from this, may approach the concerned Chief Electoral Officer/ Election Commission within 30 days of the issue of this order along with all evidences of existence, other legal and regulatory compliances including year wise annual audited accounts, contribution report, expenditure report, updation of office bearers including authorised signatories for financial transactions (including bank account). The segregated list of such RUPPs shall be sent to respective CEOs and CBDT for requisite action under extant legal framework.
Further, a reference has also been sent to the Department of Revenue for necessary legal & criminal action against 3 RUPPs involved in serious financial impropriety. A list of 1897, 2202 and 2351 RUPPs for non-submission of Contribution Reports in FY 2017-18, 2018-19 and 2019-20 respectively has also been shared for taking all consequential action as per RP Act 1951 read with the relevant provisions of the IT Act 1961. A list of 66 RUPPs which have claimed income tax exemption without submitting contribution reports as mandated under section 29C of the Act has also been shared with the Revenue Department.
This exercise which commenced on May 25, 2022 will continue to be in operation and will be systematically followed up.

భారత ఎన్నికల సంఘం
రిజిస్టర్డ్ అన్ రికగ్నైజ్డ్ పొలిటికల్ పార్టీల (ఆర్‌యూపీపీలు) రెగ్యులేటరీ నియమాలను నిర్ధారించడం ఈసీఐ తన కసరత్తును కొనసాగిస్తోంది
జాబితా నుండి 111 ఆర్‌యూపీపీలు తొలగించబడ్డాయి మరియు చిహ్నాల ఆర్డర్ (1968) ఉపసంహరించబడ్డాయి
21 JUN 2022 12:03PM by PIB Hyderabad
ఎన్నికల కమిషనర్ శ్రీ అనుప్ చంద్ర పాండేతో పాటు ప్రధాన ఎన్నికల కమిషనర్ శ్రీ రాజీవ్ కుమార్ అధ్యక్షతన జరిగిన కమిషన్ సమావేశం తర్వాత..రిజిస్టర్డ్ అన్ రికగ్నైజ్డ్ పొలిటికల్ పార్టీలను (ఆర్‌యూపీపీలు) తగిన సమ్మతిని నిర్ధారించడానికి భారత ఎన్నికల సంఘం మే 25, 2022 తేదీన ఉత్తర్వులు జారీ చేసింది. ఆర్‌పీ చట్టం 1951లోని సంబంధిత సెక్షన్లు 29ఏ మరియు 29సీ లకు సంబంధించి ఆర్‌యూపీపీల ద్వారా తగిన సమ్మతిని అమలు చేయడానికి చర్యను ప్రారంభించాలని పేర్కొన్న ఉత్తర్వులో ప్రధాన ఎన్నికల అధికారులను ఆదేశించారు.
25 మే, 2022లో ఉనికిలో లేని 87 ఆర్‌యూపీపీలను తొలగించాలనే నిర్ణయానికి కొనసాగింపుగా ప్రస్తుతం రెండవ దశలో, కమిషన్ ఈరోజు (20 జూన్, 2022) రిజిస్టర్ నుండి 111 అదనపు
ఆర్‌యూపీపీలను తొలగించాలని నిర్ణయించింది. ఈ 111 ఆర్‌యూపీపీలు వారి కమ్యూనికేషన్ చిరునామా, సెక్షన్ 29ఏ(4) కింద రిజిస్ట్రేషన్ అవసరంగా చట్టబద్ధంగా అవసరం; చిరునామాలో ఏదైనా మార్పు ఉంటే వారు పాటించని సెక్షన్ 29ఏ(9) ప్రకారం ఈసీఐకి తెలియజేయాలి. ఈ ఆర్‌యూపీపీలు వెరిఫికేషన్‌లో లేవని లేదా వారు జారీ చేసిన లేఖలు 25.05.2022 నాటి కమిషన్ ఆర్డర్‌కు అనుగుణంగా పోస్టల్ డిపార్ట్‌మెంట్ ద్వారా బట్వాడా చేయకుండా తిరిగి వచ్చినట్లు సీఈఓలు నివేదించారు. ఈ ఉత్తర్వులతో ఇబ్బంది పడే ఏ పార్టీ అయినా ఈ ఉత్తర్వు జారీ చేసిన 30 రోజులలోపు సంబంధిత ప్రధాన ఎన్నికల అధికారి/ఎన్నికల కమీషన్‌తో పాటు ఉనికికి సంబంధించిన అన్ని ఆధారాలతో పాటు, సంవత్సరాల వారీగా వార్షిక ఆడిట్ చేయబడిన ఖాతాలు, కంట్రిబ్యూషన్ రిపోర్ట్‌తో సహా వ్యయ నివేదిక, ఆర్థిక లావాదేవీల (బ్యాంకు ఖాతాతో సహా) అధీకృత సంతకంతో సహా ఆఫీస్ బేరర్‌ల నవీకరణ వంటి ఇతర చట్టపరమైన మరియు నియంత్రణ సమ్మతులతో పాటుగా సంప్రదించవచ్చు. అటువంటి ఆర్‌యూపీపీల యొక్క వేరుచేయబడిన జాబితా ప్రస్తుతమున్న చట్టపరమైన ఫ్రేమ్‌వర్క్ క్రింద అవసరమైన చర్య కోసం సంబంధిత సీఈఓలు మరియు సిబిడిటీకి పంపబడుతుంది.
ఇంకా తీవ్రమైన ఆర్థిక అవకతవకలకు పాల్పడిన 3 ఆర్‌యుపీపీలపై అవసరమైన చట్టపరమైన & క్రిమినల్ చర్య కోసం రెవెన్యూ శాఖకు సూచన కూడా పంపబడింది. ఎఫ్‌వై 2017-18, 2018-19 మరియు 2019-20లో కంట్రిబ్యూషన్ రిపోర్టులను సమర్పించనందుకు వరుసగా 1897, 2202 మరియు 2351 ఈర్‌యూపీపీల జాబితా కూడా సంబంధిత నిబంధన 1951లోని ఆర్పీ చట్టం ప్రకారం అన్ని పర్యవసాన చర్యలను తీసుకోవడానికి భాగస్వామ్యం చేయబడింది. ఐటీ చట్టం 1961. చట్టంలోని సెక్షన్ 29సి కింద తప్పనిసరి చేసిన చందా నివేదికలను సమర్పించకుండా ఆదాయపు పన్ను మినహాయింపును క్లెయిమ్ చేసిన 66 ఆర్‌యుపీపీల జాబితా కూడా రెవెన్యూ శాఖతో భాగస్వామ్యం చేయబడింది.
మే 25, 2022న ప్రారంభమైన ఈ కసరత్తు అమలు కొనసాగుతుంది మరియు క్రమపద్ధతిలో అనుసరించబడుతుంది.