Ministry of Jal Shakti
NMCG organizes training workshop on ‘Occupational Health and Safety Audit’ at New Delhi
Every individual has the right to live a dignified and healthy life; complete safety of all the workers should be ensured : DG, NMCGs
17 JUN 2022 7:19PM by PIB Delhi
A training workshop was organised by National Mission for Clean Ganga on 17th June 2022 on ‘Occupational Health and Safety Audit (OHSA)’ at New Delhi. Shri G. Asok Kumar, Director General, NMCG presided over the workshop which was attended by stakeholders and contractors from the states and officials of the World Bank & NMCG. Among the contractors who participated in the event and gave presentations on ‘Specific Safety Measures taken at STP and Sewerage Network Construction Sites and Operating Facilities’ were LEA Associates South Asia, Toshiba Water, Voltas Limited, L&T Infrastructure, VA Tech Wabagh and Shapoorji Pallonji. Two technical sessions were also organised including ‘Key Risks and Mitigation Strategies in Sewerage Treatment Plants and Networks’ during the Construction and Operation Phase.
Giving the inaugural address, Shri G. Asok Kumar, DG, NMCG expressed his happiness that the workshop is being organised “on a very important aspect which is usually ignored in the rush of things.” He said that National Mission for Clean Ganga takes the safety of the workers, who toil hard to complete the projects, very seriously and is committed to take care of them. “All lives matter to us and every individual has the right to live a dignified and a healthy life,” he added.
Sharing experiences from his own life, he said that steps taken in the direction of ensuring safety of workers have a direct impact on the progress of the work. “During my tenure as DM, Kadapa in 2005, a school was made for the children of the workers who were constructing a very big medical college completed in the district. We provided free accommodation, food and coaching for all the children and then ensured their safety and comfort. It was a surprise to see that the work output increased dramatically as the workers, especially women, who always were worried about the safety of their children moving around on the workplace, could now work freely. They doubled their shift and the project was completed earlier than expected.”
Shri Kumar reiterated that complete safety of the workers should be ensured and any mishap must be avoided. He hoped that OSHA would prove beneficial in terms of learning from each other’s experiences. Namami Gange is one of the most prestigious projects of the country, he added, and it should be ensured that workers are also treated well and face no safety or health hazards during the execution of the work. He also said that India has now reached a stage when such steps should be taken on our own behest, rather than nudged by someone else.
Mr. Asferechu Abate, Senior Environment Specialist, the World Bank, made a presentation on ‘Operational Health and Safety Second National Ganga River Basin Plan’ and threw light on major occupational health and safety issues. He shared some statistics related to leading causes of occupational fatalities and construction safety. He suggested that knowledge, commitment, allocation of resources, organised approach, leadership and participation of workers and regular training are some ways through which accidents can be reduced. He said that we all should join our hands to improve occupational health and safety.
The objective of OSHA is to assure safe and healthful conditions for working men and women by setting and enforcing safe working standards and providing training, public outreach, education and compliance assistance. OHS management is a process of continual improvement. A proper OHS system requires good planning for OHS practices, risk assessment, training, user friendly interface, proper communication and timely reporting of incidents.
It was emphasized in the workshop that the employers have the responsibility to provide a safe workplace. Employers must provide their workers with a workplace that does not have serious hazards and must follow all OSHA safety and health standards. During the workshop, details of OHS practices required as per World Bank’s safeguard policy were also discussed. After the training, a small quiz and discussion forum was also conducted. A short film on OSHA was screened during the event and a monthly newsletter – Safety, Environment and Health News – published by Voltas in Bihar was also released by DG, NMCG.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ) ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ‘ਓਕੁਪੇਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਸੇਫਟੀ ਔਡਿਟ’ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਅਤੇ ਸਵਸਥ ਜੀਵਨ ਜਿਉਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ; ਸਾਰੇ ਕਾਮਗਾਰਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ : ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਦੇ ਜਨਰਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ
17 JUN 2022 7:19PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ 17 ਜੂਨ 2022 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ‘ਓਕੁਪੇਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਸੇਫਟੀ ਔਡਿਟ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਦੇ ਜਨਰਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਤੇ ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ‘ਐੱਸਟੀਪੀ ਅਤੇ ਸੀਵਰੇਜ ਨੈਟਵਰਕ ਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਸਾਈਟਸ ਐਂਡ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਫੈਸੀਲਿਟੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ’ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਲਈਏ ਐਸੋਸੀਏਟਸ ਸਾਉਥ ਏਸ਼ੀਆ, ਤੋਸ਼ਿਬਾ ਵਾਟਰ, ਵੋਲਟਾਸ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਐੱਲਐਂਡਟੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਬੀਏ ਟੇਕ ਵਾਬਾਗ ਅਤੇ ਸ਼ਾਪੂਰਜੀ ਪੱਲੋਨਜੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ‘ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟਸ ਅਤੇ ਨੈਟਵਰਕਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜੋਖਿਮ ਤੇ ਨਿਵਾਰਣ ਸੰਬੰਧੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ’ ਸਹਿਤ ਦੋ ਤਕਨੀਕੀ ਤੰਤਰ ਸੈਸ਼ਨ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਦੇ ਜਨਰਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰਈ ਜੀ ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ “ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੜਬੜੀ ਵਿੱਚ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਲੈਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੜੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਭ ਦਾ ਜੀਵਨ ਸਾਡੇ ਲਈ ਮਾਇਨੇ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਤੇ ਸਵਸਥ ਜੀਵਨ ਜਿਉਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਖੁਦ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਠਾਏ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਕੰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। “ਵਰ੍ਹੇ 2005 ਵਿੱਚ ਕਡੱਪਾ ਦੇ ਜਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਕੂਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਜੋ ਜਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮੁਫਤ ਆਵਾਸ, ਭੋਜਨ ਤੇ ਕੋਚਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਈ ਕਿ ਕੰਮ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਵਿੱਚ ਨਾਟਕੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਕਿਉਂਕਿ ਸ਼੍ਰਮਿਕ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਜੋ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਾਰਜ ਸਥਲ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਿਤ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ, ਹੁਣ ਸੁਤੰਤਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੰਮ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪਾਰੀ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਉਮੀਦ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ।“
ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਦੋਹਰਾਇਆ ਕਿ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੁਰਘਟਨਾ ਤੋਂ ਬਚਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਸ਼ਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਓਐੱਸਐੱਚਏ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੰਮ ਦੇ ਨਿਸ਼ਪਾਦਨ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਚੰਗਾ ਵਿਵਹਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਂ ਸਿਹਤ ਖਤਰੇ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਜਿਹੇ ਮੁਕਾਮ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਦਮ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਦੇ ਇਸ਼ਾਰੇ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਖੁਦ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮਾਹਿਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸਫੇਰੇਚੁ ਅਬਤੇ ਨੇ ‘ਪਰਿਚਾਲਨ ਸੰਬੰਧੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੂਸਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਬੇਸਿਨ ਯੋਜਨਾ’ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਿੱਤੀ ਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਓਕੁਪੇਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਪਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਨਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕੁਝ ਆਂਕੜੇ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਗਿਆਨ, ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ, ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵੰਡ, ਸੰਗਠਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ, ਨੇਤ੍ਰਿਤਵ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੁਝ ਅਜਿਹੇ ਤਰੀਕੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਓਕੁਪੇਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਓਐੱਸਐੱਚਏ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੰਮਕਾਜੀ ਮਾਨਕਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਜਨਤਕ ਪਹੁੰਚ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤੇ ਸਿਹਤ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਓਐੱਚਐੱਸ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਉਚਿਤ ਓਐੱਚਐੱਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਲਈ ਓਐੱਚਐੱਸ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ, ਜੋਖਿਮ ਮੁਲਾਂਕਨ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਇੰਟਰਫੇਸ, ਉਚਿਤ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਚੰਗੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਾਰਜ ਸਥਲ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨਿਯੋਕਤਾਵਾਂ ਦੀ ਹੈ। ਨਿਯੋਕਤਾ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਕਾਰਜ ਸਥਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਖਤਰੇ ਨਾ ਹੋਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਓਐੱਸਐੱਚਏ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਸਿਹਤ ਮਾਨਕਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਓਐੱਚਐੱਸ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਬਾਅਦ ਲਘੁ ਪ੍ਰਸ਼ਨੋਤਰੀ ਤੇ ਚਰਚਾ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਓਐੱਸਐੱਚਏ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਲਘੁ ਫਿਲਮ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਾਸਿਕ ਸਮਾਚਾਰ ਪੱਤਰ-ਸੁਰੱਖਿਆ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸਮਾਚਾਰ- ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਵੋਲਟਾਸ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਦੇ ਜਨਰਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।