Ministry of Youth Affairs and Sports
From training in her father’s farm to winning Khelo India silver, Maharashtra’ s Kalyani Gadekar has come a long way
08 JUN 2022 8:07PM by PIB Delhi
A mud pit that doubled up as a makeshift wrestling arena in her father’s small farm became the perfect training ground for Kalyani Gadekar.
It doesn’t mean that the Maharashtra wrestler, the 53kg silver medallist at the Khelo India Youth Games 2021, was born with a silver spoon in her mouth.
It is just that her father didn’t have a choice. A wrestling fan, Pandurang Gadekar wanted young Kalyani to become a wrestler. But their tiny village called Jaipur in Washim district of Vidarbha didn’t have a single coaching centre.
“My father somehow collected soft gymnastic mats and put a bedsheet over them to give me a feel of playing on wrestling mats,” she laughed.
The father and daughter tango didn’t end with the emergence of the makeshift wrestling arena, though. Pandurang even had to don the mantle of coach and trainer because there were no coaches in their district, despite the state producing innumerable national and international winners over the years.
Their partnership ended when Kalyani made it to the School Nationals in her very first attempt. Her parents then sold a part of their land to shift her to Sonepat for further training.
“My younger brother and sister continued to train in the same mud pit when I switched towns. We used to have a lot of fun as kids,” Kalyani recalled.
Incidentally, now, the three siblings all train at the Sports Authority of India’s National Centre of Excellence in Mumbai.
The 18-year-old Kalyani has clearly come a long way since her initial training, winning the 53kg silver here on Wednesday.
It wasn’t easy though. Twice, she came from behind to beat Punjab’s Manjeet Kaur in the semifinal. But she ran out of luck in the gold medal bout, unable to stop the juggernaut of Haryana’s Antim.
“I am happy with my performance though. I normally compete in the 50kg category. But as there is the 49kg category here, I had to move up to the 53kg class. I couldn’t cut my weight down in such a short time,” Kalyani, who had won a silver in the KIYG Pune edition too, in the 46kg category, explained.
About a year ago, she got selected to train at Kandivali, Mumbai, under the SAI scheme, and has been working with coach Amol Yadav on her tactical game.
“She is physically very strong and used to be very defensive due to lack of proper coaching. But we are working on that and I am sure we can see a major improvement in her performance over the next 6-10 months,” said Yadav.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਪਣੇ ਪਿਤਾ ਦੇ ਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਚਾਂਦੀ ਦਾ ਤਮਗਾ ਜਿੱਤਣ ਤੱਕ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਕਲਿਆਣੀ ਗਾਡੇਕਰ ਨੇ ਲੰਮਾ ਸਫ਼ਰ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ
08 JUN 2022 8:07PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਚਿੱਕੜ ਦਾ ਟੋਆ ਜੋ ਉਸਦੇ ਪਿਤਾ ਦੇ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਸਥਾਈ ਕੁਸ਼ਤੀ ਦੇ ਅਖਾੜੇ ਵਜੋਂ ਦੋਹਰੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆਇਆ, ਕਲਿਆਣੀ ਗਾਡੇਕਰ ਲਈ ਸੰਪੂਰਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਾ ਮੈਦਾਨ ਬਣ ਗਿਆ।
ਇਸਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ 2021 ਵਿੱਚ 53 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਚਾਂਦੀ ਦਾ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਇਹ ਪਹਿਲਵਾਨ, ਆਪਣੇ ਮੂੰਹ ਵਿੱਚ ਚਾਂਦੀ ਦਾ ਚਮਚਾ ਲੈ ਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਸੀ।
ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਉਸਦੇ ਪਿਤਾ ਕੋਲ ਕੋਈ ਵਿਕਲਪ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇੱਕ ਕੁਸ਼ਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਕ, ਪਾਂਡੁਰੰਗ ਗਾਡੇਕਰ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨ ਕਲਿਆਣੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲਵਾਨ ਬਣੇ। ਪਰ ਵਿਦਰਭ ਦੇ ਵਾਸ਼ਿਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਜੈਪੁਰ ਨਾਮਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੀ ਕੋਚਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਉਸ ਨੇ ਹੱਸਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, "ਮੇਰੇ ਪਿਤਾ ਨੇ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਰਮ ਜਿਮਨਾਸਟਿਕ ਮੈਟ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਬੈੱਡਸ਼ੀਟ ਪਾ ਦਿੱਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਮੈਨੂੰ ਕੁਸ਼ਤੀ ਮੈਟ 'ਤੇ ਖੇਡਣ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।"
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਪਿਤਾ ਅਤੇ ਧੀ ਦਾ ਟੈਂਗੋ (tango), ਅਸਥਾਈ ਕੁਸ਼ਤੀ ਦੇ ਅਖਾੜੇ ਦੇ ਬਣਨ ਨਾਲ ਖ਼ਤਮ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਪਾਂਡੁਰੰਗ ਨੂੰ ਕੋਚ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਰ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵੀ ਨਿਭਾਉਣੀ ਪਈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕੋਚ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਭਾਵੇਂ ਕਿ ਰਾਜ ਨੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਅਣਗਿਣਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ।“
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਉਦੋਂ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਗਈ ਜਦੋਂ ਕਲਿਆਣੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਨੈਸ਼ਨਲਜ਼ ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਈ। ਫਿਰ ਉਸਦੇ ਮਾਪਿਆਂ ਨੇ ਉਸਨੂੰ ਹੋਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਸੋਨੀਪਤ ਸ਼ਿਫਟ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਵੇਚ ਦਿੱਤਾ।
ਕਲਿਆਣੀ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ “ਜਦੋਂ ਕਿ ਮੈਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਦੀ ਰਹੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਵੀ ਮੇਰੇ ਛੋਟੇ ਭਰਾ ਅਤੇ ਭੈਣ ਨੇ ਉਸੇ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਟੋਏ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ। ਅਸੀਂ ਬੱਚਿਆਂ ਵਜੋਂ ਬਹੁਤ ਮਸਤੀ ਕਰਦੇ ਸੀ।”
ਇਤਫਾਕਨ, ਹੁਣ, ਤਿੰਨੇ ਭੈਣ-ਭਰਾ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆਵੑ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਆਵੑ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈਂਦੇ ਹਨ।
18 ਸਾਲਾ ਕਲਿਆਣੀ ਨੇ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਇੱਥੇ 53 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਚਾਂਦੀ ਦਾ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤ ਕੇ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਲੰਬਾ ਸਫ਼ਰ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਹ ਆਸਾਨ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਦੋ ਵਾਰ, ਉਸਨੇ ਸੈਮੀਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਦੀ ਮਨਜੀਤ ਕੌਰ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਲਈ ਪਿੱਛੇ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵੱਧੀ। ਪਰ, ਸੋਨੇ ਦੇ ਤਗਮੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਕਿਸਮਤ ਨੇ ਉਸ ਦਾ ਸਾਥ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਹ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਐਂਟੀਮ ਦੀ ਬਾਜੀਗਰੀ ਦੇ ਦਾਅ (juggernaut) ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਰਹੀ।
ਕਲਿਆਣੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਕੇਆਈਵਾਈਜੀ ਪੁਣੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ 46 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਚਾਂਦੀ ਦਾ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ ਸੀ, ਨੇ ਦੱਸਿਆ “ਹਾਲਾਂਕਿ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਤੋਂ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ 50 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਦੀ ਹਾਂ। ਪਰ ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਥੇ 49 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਰਗ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ 53 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਰਗ ਤੱਕ ਜਾਣਾ ਪਿਆ। ਮੈਂ ਇੰਨੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਭਾਰ ਨਹੀਂ ਘਟਾ ਸਕੀ।”
ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਉਹ SAI-ਸਾਈ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਾਂਦੀਵਲੀ, ਮੁੰਬਈ ਵਿਖੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਚੁਣੀ ਗਈ ਸੀ, ਅਤੇ ਕੋਚ ਅਮੋਲ ਯਾਦਵ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਰਣਨੀਤਕ ਖੇਡ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ।
ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਉਹ ਸਰੀਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੈ ਅਤੇ ਸਹੀ ਕੋਚਿੰਗ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਬਹੁਤ ਬਚਾਅ ਪੱਖ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੀ ਸੀ। ਪਰ ਅਸੀਂ ਇਸ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅਗਲੇ 6-10 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਸਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਸੁਧਾਰ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।”